Sale Executive là gì và cơ hội công việc của ngành Sale Executive

Icon Author Trương Nhật Hạ

Ngày đăng: 2024-03-27 14:51:30

Hiện nay, Sale Executive đang là một ngành nghề nhận được sự quan tâm của đông đảo của các bạn sinh viên. Vậy Sale Executive là gì? Ngành Sale Executive có cơ hội phát triển như thế nào? Cùng vieclam88.vn theo dõi dưới đây bạn nhé!

1. Thế nào là sale executive?

1.1. Khái niệm Sale Executive

Sale executive là một công việc để chỉ những người làm chuyên viên kinh doanh hay nhân viên bán hàng. Nhiệm vụ của một Sale Executive là quản lý các hoạt động kinh doanh của một phòng ban hoặc khu vực dựa trên kinh nghiệm và sự phân công từ cấp trên.

1.2. Sale Executive cần phải làm những công việc gì?

Có nhiều người cho rằng Sale Executive chỉ làm công việc của một nhân viên bán hàng. Mặc dù cùng một lĩnh vực,nhưng trên thực tế công việc của một Sale Executive phức tạp hơn nhiều. Các công việc của Sale Executive bao gồm:

Thực hiện nghiên cứu thị trường để đánh giá nhu cầu khách hàng và khả năng cung ứng sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Lập kế hoạch chi tiết cho công việc kinh doanh hàng tháng, hàng quý đối với những khu vực được phân công.

Quản lý kết hợp với triển khai các kế hoạch mà công ty đưa xuống.

Chịu trách nhiệm phân công công việc cụ thể cho cấp dưới như: Salesman, Sale Rep,…

Những công việc nêu trên chỉ là một trong số những nhiệm vụ mà họ phải làm, ngoài ra trên thực tế còn phức tạp hơn nhiều chứ không dễ dàng như như nhiều người vẫn nghĩ.

Công việc của Sale Executive
Sale Executive có nhiệm vụ lên kế hoạch

1.3. Mức lương của người làm công việc Sale Executive

Nhiều người trong chúng ta vẫn thường đặt ra câu hỏi “Công việc của một nhân viên Sale phức tạp như thế thì liệu mức lương của họ có cao hay không?” Trên thực tế, Sale Executive là công việc mà bạn không chỉ nhận được lương cứng hàng tháng mà còn nhận được phần trăm hoa hồng từ các dự án mà bạn mang lại cho công ty, doanh nghiệp.

Bởi vậy nên mức lương của nhân viên Sale Executive không cố định, tùy thuộc vào số hợp đồng, dự án mà bạn ký được. Bạn ký được càng nhiều thì lương của bạn càng cao. Mức lương phụ thuộc vào chính nỗ lực và khả năng của bạn. Trung bình mức lương của một Sale Executive sẽ dao động từ 5 - 15 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Việc làm sale executive

Mức lương của Sale Executive
Lương của Sale Executive từ 5 - 15 triệu đồng/tháng

2. Muốn trở thành một Sale Executive cần có những kỹ năng nào?

 Không phải ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một nhân viên Sale Executive giỏi. Muốn làm được ngành nghề này bạn cần phải có những kỹ năng quan trọng sau:

2.1. Kỹ năng Sale

Để trở thành một chuyên viên kinh doanh, bạn bắt buộc phải có cho mình kỹ năng sale. Muốn ký được hợp đồng hay bán được sản phẩm thì bạn cần phải thuyết phục được khách hàng tin tưởng vào những điều mà bạn đang nói hay ít nhất cũng khiến họ thoải mái và lắng nghe bạn.

Vì vậy, bạn cần phải có cho mình khả năng giao tiếp tốt, biết cách đàm phán thuyết trình. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có sự tinh ý, tỉ mỉ để nắm bắt được tâm lý khách hàng. Thiếu một trong những kỹ năng này thì bạn sẽ rất khó thành công trong lĩnh vực Sale Executive.

2.2. Kỹ năng lắng nghe và truyền đạt

Do đặc thù của công việc, bạn phải giao tiếp với khách hàng để giới thiệu về sản phẩm cũng như dịch vụ của mình. Để làm được điều này, bạn bắt buộc phải có kỹ năng lắng nghe. Kỹ năng này sẽ giúp bạn thấu hiểu và nắm được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Từ đó, chúng ta sẽ được đưa ra các giải pháp, cách giải quyết một cách hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, kỹ năng này còn hỗ trợ cho bạn khả năng truyền đạt. Khi hiểu được khách hàng nói gì, bạn sẽ truyền đạt được thông tin một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn. Điều đó sẽ giúp người đối diện muốn trò chuyện và dành nhiều thêm nhiều thời gian với bạn hơn. Đặc biệt, đây còn là một kỹ năng quan trọng giúp bạn truyền đạt được những yêu cầu của khách hàng đến với người quản lý.

2.3. Kỹ năng điều hành và quản lý công việc

Với công việc Sale Executive, bạn không chỉ làm các nhiệm vụ chuyên môn mà còn phải phân công, quản lý nhân viên cấp dưới. Là một người Leader, bạn sẽ cần phải đưa ra những định hướng đúng đắn phù hợp với nền kinh tế thị trường, dẫn dắt được các nhân viên đi theo được đúng mong muốn đểd từ đó nâng cao được doanh số và lợi nhuận.

Hơn nữa, một Sale Executive giỏi còn cần phải có tính hòa đồng, biết quan tâm đến nhân viên và đồng nghiệp, luôn luôn công bằng trong mọi tình huống. Chỉ như vậy, bạn mới được mọi người tôn trọng, kính nể, tạo nên cái uy nghiêm của riêng bản thân mình.

Kỹ năng điều hành của Sale Executive
Kỹ năng điều hành và quản lí công việc

2.4. Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Bạn cần phải luôn luôn quan tâm đến khách hàng, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho khách khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ để tạo ra nhiều ấn tượng tốt nhất. Từ đó có thể giữ chân khách, biến họ trở thành khách hàng trung thành của công ty, doanh nghiệp đồng thời tạo nên thương hiệu tốt, được nhiều người biết đến.

Không chỉ thế, trong thời đại hội nhập như hiện nay, để trở thành một nhân viên Sale Executive bạn cần phải có những kỹ năng bổ trợ như sau: 

Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc.

Biết cách sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng như: Excel, Word, Power Point,…

Để có được những kỹ năng này, bạn cần phải luôn học hỏi, học tập từ những người đi trước. Đồng thời, bạn cũng cần phải biết cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến để kịp thời sửa sai, đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.

Không chỉ học từ thực tiễn, bạn còn có thể tham gia một số khóa học giúp tăng cường các kỹ năng. Chỉ cần có sự kiên trì, không ngại khó, không ngại khổ, nhất định bạn sẽ thành công.

Xem thêm: Việc làm chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng của Sale Executive
Kỹ năng chăm sóc khách hàng

3. Sale Executive đối với một số lĩnh vực

Hiện nay, Sale Executive đang rất được quan tâm ở một số ngành nghề như nhà hàng, khách sạn, bất động sản hay bảo hiểm nhân thọ. Cụ thể, sự quan tâm này sẽ được thể hiện như sau:

3.1. Đối với ngành nhà hàng, khách sạn

Trong ngành nhà hàng, khách sạn thì công việc của một nhân viên Sale Executive là lên kế hoạch kinh doanh chi tiết hàng tuần, hàng tháng của khu vực mình đảm nhiệm để đưa lên cấp trên duyệt. Sau khi được phê duyệt thì họ lại là người triển khai những kế hoạch đó theo định hướng đã đưa ra.

Trong quá trình làm việc, Sale Executive không phải là người trực tiếp làm tất cả các hoạt động mà họ sẽ phân chia công việc cho cấp dưới Sale Representative và Sale Man. Đồng thời, Sale Executive cũng là người theo dõi tiến độ, chất lượng và quá trình thực hiện dự án. Bởi vậy, họ cần giám sát nhân viên của mình một cách sát sao để có thể kịp thời điều chỉnh công việc cho phù hợp.

3.2. Đối với ngành bất động sản

Từ lâu, Sale Executive trong lĩnh vực bất động sản đã vô cùng được chú trọng. Bởi vì tính chất công việc nên họ bắt buộc phải hiểu rõ quy trình kinh doanh bất động sản, đồng thời tiếp nhận ý kiến của khách hàng, chăm sóc khách hàng tiềm năng, đưa khách trực tiếp đi xem những dự án của công ty. Ngoài ra, nhân viên Sale Executive bất động sản còn phải tư vấn, thuyết phục khách hàng tham gia phát triển thương hiệu, sản phẩm của công ty, xây dựng hình tượng tốt trong mắt người dùng.

Sale Executive trong ngành bất động sản
Sale Executive trong ngành bất động sản

3.3. Đối với lĩnh vực bảo hiểm 

Nhân viên Sale Executive trong lĩnh vực bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh theo hướng liên kết các khách hàng hay liên kết các ngân hàng (bao gồm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm cá nhân). Điều này sẽ giúp họ luôn đạt được chỉ tiêu kinh doanh, doanh số đã đề ra.

Họ còn phải giải thích những điều khoản trong hợp đồng để khách hàng hiểu, từ đó tránh được những tranh chấp không đáng có. Ngoài ra, họ cũng cần theo dõi việc thu phí bảo hiểm theo tháng, theo năm, phối hợp với bộ phận giám định và bồi thường khi có những vấn đề hay rủi ro xảy ra.

4. Cơ hội việc làm cho ngành Sale Executive

Hiện nay, trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần đến nhân viên Sale Executive, bởi họ chính là người trực tiếp kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Cũng bởi lý do này mà nhu cầu tuyển dụng của Sale Executive đang trở nên rất hot ở Việt Nam.

Hằng ngày vẫn có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng trên tất cả các diễn đàn tìm việc như: vieclam88.vn, Facebook với các mức lương và ngành nghề khác nhau. Doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm được người phù hợp với vị trí này, bởi một công ty có đội ngũ Sale Executive lớn mạnh sẽ có định hướng kinh doanh tốt, mang lại lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, công việc này còn nhận được sự quan tâm lớn từ những ứng viên bởi có mức lương tương đối tốt, môi trường làm việc năng động, có thể thỏa sức thể hiện bản thân, mang lại triển vọng phát triển lớn. Chỉ cần bạn có tính kiên trì, chịu khó, cố gắng thì bạn nhất định sẽ làm được.

Cơ hội việc làm cho Sale Executive
Cơ hội việc làm cho Sale Executive

Mong rằng những thông tin mà vieclam88 cung cấp bên trên sẽ giúp bạn hiểu được Sale Executive là gì, từ đó đưa ra được những nhận định đúng đắn cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: