Part time là gì? Phân biệt giữa việc làm part time và full time

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2024-03-21 14:27:20

Có lẽ câu chuyện tìm việc làm thêm đã trở nên vô cùng quen thuộc và là một xu hướng trong giới trẻ Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới hiện nay. Đặc biệt là các bạn sinh viên, ngay từ khi còn đi học đã tìm kiếm cho mình một công việc part time để làm và kiếm thêm thu nhập cho cá nhân. Vậy việc làm part time là gì và có sự khác biệt như thế nào so với full time mà lại thu hút đến như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

Việc làm phục vụ part time

1. Part time là gì?

Part time có nghĩa là bán thời gian. Việc làm part time chính là những công việc có thời gian linh hoạt, hướng đến các bạn học sinh, sinh viên, những người nội trợ,... tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm thêm một số công việc, tăng thu nhập cũng như trau dồi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế để có thể phục vụ cho những mục đích làm dày CV xin việc sau này.

Part time là gì?

Ngày nay, để giảm thiểu được tối đa những chi phí, các doanh nghiệp, công ty thường lựa chọn phương án tuyển dụng và ký hợp đồng bán thời gian, làm một số công việc nhất định trong hợp đồng và chỉ làm vài giờ một ngày. Các công việc part time được coi là bước đệm cho những công việc làm full time sau này và các công ty sẽ dần tăng giờ làm việc của nhân viên và tiến đến ký hợp đồng full time.

Xem thêm: Đơn xin việc part time

2. Phân biệt giữa việc làm part time và full time

2.1. Thời gian làm việc

- Đối với công việc part time, bán sẽ chỉ phải làm việc trong thời gian rảnh rỗi hay khoảng thời gian nhất định, khoảng 4 – 6 tiếng  một ngày để kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể đưa ra lịch trình làm việc của mình và đăng ký với công ty. Đối tượng lao động chính của công việc này chủ yếu là học sinh, sinh viên vừa đi học vừa muốn đi làm để có thêm thu nhập cũng như tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

- Còn công việc full time, bạn sẽ phải làm việc  đủ theo thời gian hành chính đã quy định của công ty. Đây được xem như một công việc chính thức và bạn sẽ được hưởng lương, chế độ theo quy định của nhà nước. Do đó, sẽ tuyệt đối không có chuyện đi muộn, về sớm nếu như bạn không muốn đánh mất công việc đó.

Thời gian làm việc khác nhau giữa part time và full time

2.2. Mức lương

- Mức lương của nhân viên làm việc part time sẽ được trả tùy theo thời gian bạn làm, có thể theo giờ, doanh số, hiệu quả công việc,... Tùy thuộc vào từng công ty, lĩnh vực làm việc sẽ có những mức lương khác nhau. Bạn làm phục vụ nhà hàng thì sẽ có một khoản lương cứng nhất định, ngoài ra còn có tiền thưởng tăng ca; làm việc bán hàng bạn sẽ được tính lương theo giờ, thưởng doanh số, thưởng đạt chỉ tiêu,...

- Đối với việc làm full time, bạn sẽ hưởng mức lương cứng tùy theo công việc và vị trí làm việc ở các công ty. Và để có thể định mức lương của nhân viên chính thức còn cần đến các yếu tố như bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn, chức vụ,...

Như vậy, mức lương của việc làm full time sẽ cao và ổn định hơn so với việc làm part time. Nếu như mức lương của nhân viên part time có thể tăng giảm tùy vào thời gian làm việc thì lương của nhân viên full time thường sẽ chỉ dừng lại ở mức nhất định.

2.3. Chế độ đãi ngộ và phúc lợi

Nhân viên làm việc bán thời gian thường sẽ chưa được coi là nhân viên chính thức, vì vậy, họ sẽ ít khi được hưởng các chính sách đãi ngộ và phúc lợi riêng. Ngoài ra, nhân viên part time cũng ít được tham gia các hoạt động của công ty như teambuilding, các chuyến du lịch hay hưởng các quyền lợi bảo hiểm xã hội từ công ty.

- Nhân viên làm việc full time trước khi bắt đầu công việc luôn được trao đổi và thỏa thuận về những chính sách, chế độ đãi ngộ của công ty trong hợp đồng. Trong đó sẽ quy định rõ ràng về mức lương, các chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế,... Và đối với tất cả các hoạt động của công ty, các chương trình, sự kiện bạn đều được tham gia. Hơn nữa, bạn cũng sẽ được hỗ trợ về luật, quyển bảo vệ người lao động.

Chế độ đãi ngộ của nhân viên full time

2.4. Cơ hội thăng tiến

- Đối với công việc part time, bạn sẽ chỉ làm việc với công ty theo hợp đồng ngắn hạn trong một khoảng thời gian nhất định, không chắc chắn về sự gắn bó lâu dài với công ty. Do đó, cơ hội để có thể thăng tiến sẽ là rất khó so với những người làm việc full time.

- Nhân viên làm việc full time trước khi làm đã phải ký hợp đồng với công ty về thời gian làm việc. Tùy thuộc vào vị trí, chức vụ của bạn mà mở rộng cơ hội thăng tiến phát triển sự nghiệp. Do đó, nếu hoàn thành tốt công việc và mang lại hiệu quả, lợi nhuận cao cho công ty thì bạn sẽ có thể được thăng chức và tiến xa hơn nữa, kèm theo đó là những chế độ và mức lương hấp dẫn.

3. Lợi ích của việc làm part time

Việc làm part time phù hợp với các đối tượng học sinh, sinh viên vừ học vừa làm và mang lại khá nhiều những lợi ích. Cụ thể là:

3.1. Giúp tăng thêm thu nhập

Những người lựa chọn công việc part time, hầu hết là các đối tượng học sinh, sinh viên thì lý do chủ yếu là muốn kiếm thêm thu nhập, phục vụ cho cuộc sống bản thân, chi tiêu cho những thứ mình thích hay đáp ứng thêm nhu cầu về học tập. Hơn nữa, việc đi làm thêm part time cũng góp phần phụ giúp gia đình về gánh nặng tài chính, giúp tăng khả năng tự lập và có thể tự lo liệu cho bản thân mình.

Tăng thu nhập

3.2. Có nhiều thời gian để theo đuổi công việc, hoạt động quan trọng khác

Làm part time có ưu điểm là linh hoạt về thời gian và bạn có thể làm những công việc khác quan trọng như việc học mà không sợ bị ảnh hưởng. Dành một phần thời gian để làm thêm, còn lại sẽ chú tâm vào đam mê, sự nghiệp học hành của bản thân.

3.3. Tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm

Đối với những bạn học sinh, sinh viên chưa bao giờ tiếp xúc với những công việc part time thì đây sẽ là cơ hội để bạn có thể học hỏi, tích lũy thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm cuộc sống, giúp bạn có thể bắt kịp với nhịp độ của cuộc sống và làm quen với những khó khăn, những vấn đề có thể sẽ xảy ra sau này với công việc của bạn. Do đó, việc làm thêm sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ, lo sợ khi bắt đầu công việc chính thức về sau.

Hơn nữa, việc tìm kiếm những công việc phù hợp với ngành học bạn đang theo đuổi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Đây là một lợi thế để tạo ra một CV xin việc xuất sắc và thu hút các nhà tuyển dụng sau này đó.

3.4. Mở rộng cơ hội việc làm

Bắt đầu từ những công việc part time rất có thể giúp bạn mở ra một cánh cửa mới trong tương lai, tạo cho bạn cơ hội có được một công việc phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn mong muốn được gắn bó và làm full time. Việc làm và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cũng như quen với công việc sẽ là cơ hội để bạn được giữ lại làm việc luôn tại các công ty, doanh nghiệp nếu bạn biết nắm bắt thật tốt.

4. Bí quyết tìm việc làm part time nhanh nhất

Để tìm kiếm một việc làm part time hiện nay mặc dù không còn là chuyện quá khó khăn, tuy nhiên để có được một công việc phù hợp theo mong muốn thì cũng cần có những kỹ năng nhất định. Đó là:

- Hãy sử dụng những công cụ tìm kiếm online: Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều đăng tin tuyển dụng trên các trang web chuyên về tuyển dụng online. Trong đó, nổi bật  nhất phải kể đến là website vieclam88.vn với hàng trăm những công việc part time được cập nhật mỗi ngày thuộc nhiều lĩnh vực, mức lương, thời gian cũng như khu vực làm việc khác nhau. Không những thế, bạn cũng có thể gửi hồ sơ ứng tuyển qua trang web trực tuyến một cách tiện lợi và các nhà tuyển dụng cũng sẽ nhanh nhận được hồ sơ của bạn. Do đó, hãy luôn tận dụng và tìm kiếm công việc nhanh nhất cho bản thân.

Tìm kiếm việc làm part time qua website

- Khai thác, cập nhật từ những người xung quanh: Nếu bạn muốn tìm việc làm bán thời gian, hãy hỏi bạn bè, người quen vì có thể sẽ có cơ hội ngay lập tức và phù hợp với bạn. Bởi vì có những công việc tốt không công khai, các nhà tuyển dụng thường ưu tiên cho người thân, người quen. Vì vậy, đừng ngần ngại tìm kiếm việc làm từ những người thân quen của bạn.

- Có một cách mà hiện nay khá nhiều người thường làm để tìm kiếm công việc part time, đó chính là liên hệ qua những trung tâm môi giới việc làm. Việc này thường xuất hiện ở công việc gia sư. Khi bạn đăng ký qua đó, các trung tâm sẽ lưu lại thông tin và khi có công việc phù hợp sẽ liên hệ lại với bạn. Tuy nhiên, ngày này cũng không ít những trung tâm lừa đảo, bắt bạn đóng các loại phí dịch vụ nhưng lại không tìm cho bạn một công việc như thỏa thuận. Do đó, hãy hết sức cảnh giác và tìm kiếm những trung tâm uy tín, nổi tiếng nhé.

- Tìm kiếm công việc từ những tổ chức, công ty muốn khai thác lợi ích từ bạn: Hầu hết học sinh, sinh viên khi chưa có kinh nghiệm sẽ có xu hướng làm những công việc part time như: phục vụ, bán hàng,... Bởi những công việc này khá dễ tìm và rất nhiều nơi cần nhân viên. Tuy nhiên, để tìm được một công việc theo chuyên ngành thì lại khá khó. Vì vậy, nếu có đam mê, hãy chịu khó tìm kiếm, liên hệ với các công ty, đặc biệt là những doanh nghiệp start up, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm với công việc mình mong muốn.

Trang vàng doanh nghiệp

5. Những xu hướng việc làm part time tại nhà năm 2024

Hiện nay, nhiều người có xu hướng làm việc part time tại nhà, vừa có thể kiếm thêm thu nhập, vừa có thể dành thời gian làm những công việc khác ở nhà như học tập, nội trợ,... Dưới đây là một số công việc part time phổ biến nhất:

5.1. Bán hàng online tại nhà

Đây là công việc part time được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các chị em nội trợ và sinh viên. Hiện nay, bán hàng online đang ngày càng lấn át các hình thức bán hàng truyền thống khác bởi sự nhanh chóng, tiện lợi và giảm được nhiều chi phí về thuê địa điểm. Công việc này khá năng động, phù hợp với những người đam mê kinh doanh, có thể tự tạo ra cho mình nguồn thu nhập mới. Bán hàng online khá đa dạng về các lĩnh vực như thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng,...

5.2. Làm cộng tác viên viết bài online

Với những bạn có khả năng viết lách có thể tìm kiếm các công việc viết bài cho các trang web, các đơn vị báo chí, trang mạng xã hội,... Bạn chỉ cần viết theo đúng yêu cầu và hạn deadline thì cũng sẽ kiếm thêm cho mình một khoản thu nhập không nhỏ. Ưu điểm của công việc này là bạn có thể thoải mái thời gian làm tại nhà hay bất cứ đâu có thể viết, chỉ cần đáp ứng đúng như yêu cầu.

Làm cộng tác viên online tại nhà

5.3. Làm blogger

Đây là công việc khá “hot” với các bạn trẻ hiện nay, và để trở thành blogger bạn cần phải xây dựng được nội dung mới lạ, hấp dẫn và phù hợp với thị hiếu của người xem. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có khiếu hài hước, khả năng truyền đạt tốt, tự nhiên để thu hút sự quan tâm từ khán giả.

Nếu bạn đầu tư và thực hiện công việc này một cách xuất sắc, chắc chắn bạn sẽ thu về một số tiền không nhỏ hàng tháng và vượt xa nhiều người làm việc bán thời gian.

5.4. Làm reviewer

Làm reviewer là một công việc khá mới đối với giới trẻ trong thời gian gần đây. Công việc của bạn là quay clip hay livestream các sản phẩm về đồ ăn, mỹ phẩm, sản phẩm công nghệ, điện tử,... và là cầu nối để các đơn vị, công ty tiếp cận được với nhiều nguồn khách hàng.

Làm reviewer

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được part time là gì cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa việc làm part time và full time. Từ đó, có những định hướng và tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với bản thân nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: