Mẫu giấy đi đường mới cập nhật chuẩn nhất bạn cần biết!

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2024-04-04 08:59:12

Mẫu giấy đi đường là một tài liệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần phục vụ cho nhu cầu đi lại và kinh phí khi đi đường của con người. Vậy hiểu về mẫu giấy đi đường có nghĩa là gì? Hiện nay có những mẫu giấy đi đường phổ biến nào và cần lưu ý những gì khi lập – sử dụng mẫu giấy đi đường?

1. Mẫu giấy đi đường là gì và ý nghĩa của mẫu giấy đi đường

1.1. Mẫu giấy đi đường là gì?

Mẫu giấy đi đường được hiểu đơn giản là chính là một tài liệu được thể hiện dưới hình thức văn bản và là một căn cứ quan trọng để có thể thực hiện được các giao dịch về thanh toán các khoản phí về tàu xe cũng như một số thủ tục cần thiết khác của các đối tượng cán bộ, công nhân viên chức khi tiến hàng thực hiện một số công tác chi trả các khoản chi phí đi đường.

Mẫu giấy đi đường là gì

Mẫu giấy đi đường sẽ bao gồm các thông tin như sau:

- Họ và tên của người sở hữu

- Ngày tháng năm sinh của người sở hữu

- Địa điểm cần đến

- Ảnh, chữ ký kèm những thông tin liên quan để nhận dạng đối tượng

1.2. Ý nghĩa của mẫu giấy đi đường

Mẫu giấy đi đường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu đối với những đối tượng cần và thường xuyên đi công tác bởi đây chính là một cơ sở để có thể thanh toán được các chi phí liên quan trong suốt thời gian đi công tác. Sau khi trở về công ty, những người được cử đi công tác sẽ cần phải xuất trình mẫu giấy đi đường để các cán bộ chuyên phụ trách về vấn đề này xác nhận thời gian được phép lưu trú khi đến địa điểm nhận nhiệm vụ công tác. Bên cạnh mẫu giấy đi đường, người đi công tác, du lịch cũng cần phải chuẩn bị thêm một số loại chứng từ khác như là hóa đơn tiền phòng nghỉ, hóa đơn ăn uống, vé tàu xe,... để giao lại toàn bộ cho bộ phận kế toán và hoàn thành được thủ tục thanh toán các chi phí khi cần thiết. Ngoài ra, cũng có lúc mẫu giấy đi đường được sử dụng để dự trù về các mức kinh phí công tác kèm theo các thông tin liên quan về tiền ứng, ngày công tác, độ dài của quãng đường,... thay thế cho các loại giấy tờ đề nghị tạm ứng khác.

Ý nghĩa của mẫu giấy đi đường

Một mẫu giấy thông hành, mẫu giấy đi đường sẽ thường do một quốc gia ban hành cho công dân của nước đó và xác nhận các yếu tố về quốc tịch, bản sắc văn hóa của đối tượng sở hữu nó với mục đích là đi du lịch hay công tác nước ngoài. Một đối tượng giữ mẫu giấy đi đường thường sẽ được quyền vào các quốc gia nào đó và được cấp giấy thông hành mặc dù có thể người đó không phải là công dân nước đó và không có đầy đủ các quyền ở tại nước đó. Và một số mẫu đi đường có ý nghĩa chứng thực cho người sở hữu có tư cách trở thành một nhà ngoại giao hay cũng có thể làm một cán bộ giữ vị trí nào đó và được hưởng những đặc quyền đặc biệt, miễn trừ khỏi việc bị truy tố hay bắt giữ khi hoạt động ở các quốc gia khác.

Đối với một số quốc gia sẽ cho phép những người nhập cảnh có thể mang giấy thông hành, mẫu giấy đi đường của các nước khác vào và đôi khi cũng cần phải có thị thực, tuy nhiên đây không được xem là một quyền tự động mà có thêm nhiều điều kiện bổ sung khác như là không có khả năng để trở thành một khoản phí công cộng bởi một số lý do liên quan đến tài chính hay một số lý do khác mà chưa từng bị kết án về tội gì thì có thể được áp dụng mẫu giấy đi đường này.

Tham khảo: Việc làm hành chính văn phòng

2. Những mẫu giấy đi đường mới nhất và phổ biến hiện nay

2.1. Mẫu giấy đi đường theo thông tư 107

Mẫu giấy đi đường theo thông tư 107

Mẫu giấy đi đường của bộ giáo dục, mẫu giấy đi đường cho giáo viên, cán bộ công chức, các doanh nhân,... đi công tác mới nhất được cập nhật theo thông tư 107 của Bộ Tài chính với những nội dung quan trọng như sau:

- Quốc hiệu tiêu ngữ đầy đủ.

- Có tên của đơn vị, bộ phận công tác, làm việc.

Cần phải liệt kê đầy đủ các thông tin trên giấy đi đường, bao gồm họ và tên, chức vụ, địa điểm cử đi công tác, cử đi theo công lệnh nào, thời gian cụ thể và chữ ký của thủ trưởng đơn vị.

- Phía dưới sẽ trình bày thông tin về số tiền ứng trước, lương, công tác phí và tổng số tiền.

- Người đi công tác cũng cần phải liệt kê cụ thể về những địa điểm đi, địa điểm đến và các phương tiện sử dụng, số ngày đi công tác, lý do cần phải lưu trú cùng với chứng nhận của cơ quan tại địa điểm công tác có đóng dấu đầy đủ.

- Mẫu giấy đi đường thông tư 107 còn cần có một số thông tin liên quan khác như tiền vé tàu, vé máy bay, tiền thuê phương tiện đi lại, phụ cấp để lưu trú,... và ở phía dưới cần phải có chữ ký xác nhận của người đi công tác, người phụ trách bộ phận liên quan và kế toán trưởng.

Tải mẫu giấy đi đường theo thông tư 107 tại đây: 

mau giay di duong 107.docx

2.2. Mẫu giấy đi đường theo thông tư 200

Mẫu giấy đi đường theo thông tư 200

Mẫu giấy đi đường mới nhất hiện nay theo thông tư 200 và mẫu giấy đi đường theo thông tư 133 được thể hiện với những nội dung sau đây:

- Quốc hiệu tiêu ngữ đầy đủ.

- Đơn vị và bộ phận làm việc.

- Mẫu giấy đi đường được cấp cho đối tượng người lao động nào? Chức vụ đang giữ là gì? Được cử đi công tác tại những địa điểm nào? Theo công lệnh số bao nhiêu và thời gian nư thế nào kèm theo chữ ký của người xét duyệt.

- Liệt kê các thông tin về tiền ứng trước (lương, công tác phí, tổng số tiền ứng)

- Mẫu giấy đi đường cần trình bày thông tin về mới đi, nơi đến, thời gian, phương tiện có sử dụng đến, độ dài của chặng đường đi, số ngày đi công tác, lý do cần lưu trú và có chứng nhận của cơ quan công tác.

- Ngoài ra, mẫu giấy đi đường cần phải thể hiện được các nội dung về vé người, vé cước, phụ phí để lấy vé thông qua điện thoại, vé phòng nghỉ, phụ cấp đi đường, phụ cấp lưu trú và tổng số ngày công tác.

- Cuối cùng là tổng số tiền được thanh toán và kèm theo chữ ký của các đối tượng có liên quan (người đi công tác, người phụ trách bộ phận, kế toán trưởng).

Download mẫu giấy đi đường.doc mới nhất theo thông tư 133 và 200 của Bộ Tài chính quy định tại đây:

mẫu giấy đi đường theo thông tư 200.doc

2.3. Mẫu giấy đi đường theo quyết định 19

Cùng tương tự như mẫu giấy đi đường theo các thông tư 107, 133 và 200, mẫu giấy đi đường theo thông quyết định 19 cũng cần đầy đủ những thông tin cụ thể về những vấn đề sau:

- Quốc hiệu tiêu ngữ đầy đủ.

- Thông tin về đơn vị làm việc và bộ phận công tác.

- Mọi thông tin về địa điểm xuất phát, địa điểm đến công tác, thời gian làm việc, nơi lưu trú, các phương tiện di chuyển, ... sẽ được cung cấp trước và trong suốt chuyến đi công tác.

- Mẫu giấy đi đường cần có thông tin về số tiền cần ứng trước để sử dụng cho các vấn đề liên quan trong quá trình đi công tác.

- Và cuối cùng cũng cần có tổng số tiền cần thanh toán kèm theo chữ ký của những người có liên quan khác.

Tải mẫu giấy đi đường theo quyết định 19 (c06-hd) tại đây:

mẫu giấy đi đường theo quyết định 19.doc

3. Hướng dẫn cách lập mẫu giấy đi đường mới nhất

Hướng dẫn cách lập mẫu giấy đi đường mới nhất

- Mỗi người trong một chuyến đi công tác thì đều sẽ được cấp một mẫu giấy đi đường riêng biệt cho mình.

- Và sau khi có lệnh điều đi hay giới thiệu một ai đó đi công tác thì bộ phận hành chính cần phải làm các thủ tục cấp giấy đi đường cho họ.

- Và những đối tượng người người lao động, cán bộ đi công tác nếu như có nhu cầu cần phải ứng trước tiền để chi tiêu cho những vấn đề cần thiết thì cần phải mang theo giấy đi đường đến phòng kế toán để có thể làm các thủ tục tạm ứng trước tiền. Nếu như trong trường hợp người đi công tác không có nhu cầu ứng tiền trước thì họ sẽ sử dụng giấy đi đường để thanh toán số tiền về sau khi đã hoàn thành chuyến công tác của mình.

- Và để lập mẫu giấy đi đường chuẩn nhất, cần điền chính xác các thông tin sau đây:

+ Cột A sẽ điền nơi đi và nơi đến để công tác.

+ Cột 1 bạn sẽ phải điền đầy đủ ngày đi và ngày đến để công tác. Sau khi đến địa điểm công tác thì cần phải xác nhận ngày và giờ đến – đi. Những người đi công tác cần phải có được chữ ký kèm theo đóng dấu xác nhận của cơ quan công tác.

+ Cột 2 sẽ trình bày về phương tiện để có thể di chuyển đến nơi công tác cũng như các phương tiện cần thiết để đi lại trong suốt thời gian công tác như là ô tô, tàu, máy bay,...

+ Cột 3 sẽ điền tổng số ngày đi công tác.

+ Cột 4 sẽ ghi lý do cần phải lưu trú tại các địa điểm công tác.

+ Cột B sẽ phải có đầy đủ chữ ký của người có chức quyền, thẩm quyền và cần có dấu xác nhận của cán bộ nơi mà người lao động, cán bộ đến để công tác.

- Và sau khi đi công tác trở về thì người lao động cần phải nộp lại mẫu giấy đi đường để những người phụ trách sẽ xác nhận về thời gian lưu trú cũng như thời gian trở về và đính kèm những chứng tử có liên quan trong chuyến công tác để làm thủ tục thanh toán.

Tìm hiểu thêm: Mẫu giấy đề nghị thanh toán

4. Những lưu ý khi lập và sử dụng mẫu giấy đi đường

Những lưu ý khi lập và sử dụng mẫu giấy đi đường

Trong quá trình lập mẫu giấy đi đường, bạn cần chú ý tới một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Mẫu giấy đi đường cần phải trình bày được đầy đủ thời gian về ngày, tháng, năm mà mình đi công tác.

- Mẫu giấy đi đường cần phải liệt kê được rõ ràng những khoản chi tiêu trong dự tính của mình suốt thời gian công tác và phải gửi lại toàn bộ những hóa đơn chứng từ về các khoản chi tiêu đó một cách hợp lý để công tác khấu trừ, thanh toán được chính xác nhất.

- Mẫu giấy đi đường cần có lý do cụ thể và những quyết định có liên quan đến việc công tác và người lao động cần phải chuẩn bị để có thể xuất trình trước khi tiến hành xin giấy đi đường.

- Khi có một lệnh cử đi công tác thì bộ phận hành chính sẽ cần phải cấp mẫu giấy đi đường cho người lao động để họ mang đến bộ phận kế toán làm các thủ tục liên quan.

- Sau khi đi công tác về người lao động phải có nhiệm vụ giao lại các chứng từ, các giấy tờ có liên quan để nhận tiền tạm ứng và các chi phí khác.

- Người có quyền duyệt mẫu giấy đi đường và quyết định cho các khoản chi chính là kế toán trưởng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mẫu giấy đi đường bạn cần biết, hy vọng qua đó các bạn có thể hiểu những điều quan trọng và cần thiết nhất để có thể lập cũng như sử dụng mẫu giấy đi đường một cách phù hợp và hiệu quả nhất, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải đi công tác nước ngoài.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: