Mẫu đơn xin chuyển trường mầm non, tiều học, THCS, THPT, ĐH

Icon Author Trần Uyên Thư

Ngày đăng: 2024-04-16 07:59:23

 Nếu bạn muốn thay đổi môi trường học tập thì chắc chắn một trong những hồ sơ quan trọng cần chuẩn bị là đơn xin chuyển trường. Biểu mẫu này đã phổ biến ở nền giáo dục nước ta từ lâu, tuy nhiên, để có thể tạo được mẫu đơn xin chuyển trường chính xác,đầy đủ nội dung, khoa học về mặt hình thức thì không phải là điều dễ dàng. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng vieclam88.vn theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Đơn xin chuyển trường - vấn đề quan trọng cần biết

Mẫu đơn xin chuyển trường-giấy tờ quan trọng bậc nhất cần làm

1.1. Đơn xin chuyển trường là gì?

 Chắc hẳn, khái niệm này là một câu hỏi vô cùng lớn không chỉ đối với các học sinh mà cả các bậc phụ huynh đang có nhu cầu cho con em mình chuyển đổi môi trường giáo dục. Thực chất, đơn xin chuyển trường là một loại đơn được gửi lên cấp trên( ban lãnh đạo, hội đồng nhà trường hoặc những người, bộ phận có thẩm quyền) xem xét, đánh giá và đi tới quyết định có chấp nhận nguyện vọng chuyển trường hay không do học sinh hoặc phụ huynh viết. Đây là mẫu đơn tương đối phổ biến, được sử dụng cho tất cả các cấp học. Đồng thời, cũng là thủ tục hành chính bắt buộc phải có, giúp học sinh thực hiện được mong muốn, đề nghị được chuyển đến một môi trường học tập khác cũng như rút học bạ và dừng quá trình học tập tại ngôi trường hiện tại.

 Mẫu đơn xin chuyển trường đóng vai trò vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến tương lai cũng như sự lựa chọn của học sinh. Theo quy định thì đơn xin chuyển trường chính là một văn bản hợp pháp hóa cho đôi bên để đi tới một quyết định chính thức, có căn cứ chứng minh.

 Chúng ta có thể kể đến một số mẫu đơn xin chuyển trường như: mẫu đơn xin chuyển trường mầm non mẫu đơn xin chuyển trường trung học phổ thông, mẫu đơn xin chuyển trường khác tỉnh, mẫu đơn xin chuyển trường thcs, mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học,… Mỗi mẫu đơn ở các cấp học khác nhau lại mang các hình thái khác nhau mà bắt buộc người viết phải đáp ứng

1.2. Quy định của nhà nước ta trong việc chuyển trường

Việc chuyển trường là vấn đề đáng chú ý không chỉ đối với học sinh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quản lý và giáo dục tại cơ sở giáo dục, thậm chí là toàn hệ thống giáo dục. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, nhà nước ta đã tiến hành quy định nghiêm ngặt trong việc chuyển trường như sau:

 - Đối tượng chuyển trường: Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha mẹ hoặc người giám hộ hoặc học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn về gia đình hay có lý do thật sự chính đáng để phải chuyển trường.

 - Đối với những trường hợp chuyển từ trường trung học bình thường sang các trường trung học chuyên biệt( trung học phổ thông dân tộc nội trú hay trường chuyên năng khiếu) sẽ thực hiện theo quy chế riêng mà nhà trường đề ra chứ không thực hiện theo hình thức bình thường

Không phải mọi trường hợp chuyển từ trường ngoài công lập sang trường công đều được chấp nhận. Nó được quy định chặt chẽ và chỉ được giải quyết trong 2 trường hợp như sau:

 + Trường hợp học sinh đang theo học tại một trường ngoài công lập nhưng lại phải chuyển đến vùng khác, đặc biệt khó khăn theo cha mẹ hoặc người giám hộ mà ở đó không có trường ngoài công lập, thì lúc này, giám đốc Sở giáo dục và đào tạo ở nơi đó sẽ xem xét các trường hợp cụ thể để tiến hành chuyển sang trường công lập.

 + Trường hợp học sinh đáng tiến hành học tập tại trường ngoài công lập phải thi tuyển đầu vào mà phải chuyển nơi cư trú đến nơi khác cùng với cha mẹ hoặc người giám hộ, mà ở nơi đó không có trường công lập nào có chất lượng tương đương. Lúc này giám đốc sở giáo dục nơi đó sẽ phải xem xét, điều chỉnh để quyết định từng trường hợp cụ thể có thể vào theo học tại trường công lập.

Xem thêm: Mẫu đơn xin chuyển công tác mới nhất cho mọi ngành nghề

2. Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị khi tiến hành chuyển trường

Mẫu đơn xin chuyển trường-giấy tờ quan trọng

 Để có thể tiến hành việc chuyển trường một cách thuận lợi thì bạn cần biết những hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để tránh mất thời gian

2.1. Hồ sơ xin chuyển trường

 Học sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để chuẩn bị cho việc chuyển trường của mình: 

 - Đơn xin chuyển trường( bản chính) có chữ ký của bố mẹ hoặc người giám hộ. Để thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như hạn chế tình trạng không dịch được chữ thì chúng tôi khuyên bạn nên đánh máy

 - Học bạ ( bản chính) ghi lại quá trình và thành tích đạt được trong quá trình tham gia học tập trước đây

 - Bằng tốt nghiệp cấp dưới: đối với tài liệu này, bạn không cần nộp bản chính mà chỉ cần nộp bản photo có công chứng mà thôi

 - Bản sao giấy khai sinh đã được công chứng trong vòng 6 tháng trở lại đây

 - Giấy chứng nhận trúng tuyển đầu vào( thông thường chỉ dùng cho những học sinh trung học phổ thông hay đại học)

 - Giấy giới thiệu do được cấp do hiệu trưởng nhà trường 

 - Giấy giới thiệu chuyển trường do giám đốc sở giáo dục và đào tạo( với cấp trung học phổ thông) hoặc trưởng phòng giáo dục đào tạo( với cấp trung học cơ sở) nơi đi cấp( những trường hợp xin chuyển từ các tỉnh, thành phố khác

 - Các giấy tờ liên quan đến chế độ ưu tiên , thi tuyển, thi tốt nghiệp, khuyến khích trong học tập( nếu có)

- Bản sao Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú dài hạn của người giám hộ hoặc cha mẹ học sinh ở địa phương hiện tại, nơi học sinh sẽ chuyển đến từ tỉnh hoặc thành phố khác.

 - Đối với những học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

 Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết thì học sinh hoặc các bậc phụ huynh phải gặp trực tiếp và nộp lên ban giám hiệu, hội đồng trường để tiến hành xác nhận, đối chiếu và làm thủ tục chuyển trường

2.2. Thủ tục chuyển trường 

Mẫu đơn xin chuyển trường-giấy tờ quan trọng bậc nhất

 Thủ tục chuyển trường, mẫu đơn xin chuyển trường thpt, mẫu đơn xin chuyển trường thcs sẽ có sự khác nhau bắt buộc bạn phải biết

 - Đối với học sinh ở cấp trung học cơ sở : 

 + Việc đổi trường trong cùng tỉnh, thành phố: Thủ tục chuyển trường này tương đối đơn giản, hiệu trưởng tại trường mới sẽ tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các quy trình, thủ tục nhập học theo hướng dẫn của giám đốc sở giáo dục và đào tạo.

 + Chuyển trường khác tỉnh, thành phố: Phòng giáo dục và đào tạo nơi đến tiếp nhận và giới thiệu học sinh về trường theo nơi cư trú cùng với hồ sơ, giấy tờ đã được kiểm tra, xét duyệt.

 - Đối với học sinh trung học phổ thông: 

 + Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố: Hình thức chuyển trường này tương đối đơn giản, hiệu trưởng nơi đến trực tiếp nhận hồ sơ và giải quyết quá trình, thủ tục nhập học theo quy định của giám đốc sở giáo dục và đào tạo

 + Chuyển trường khác tỉnh, thành phố: Sở giáo dục và đào tạo nơi đến tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra và giới thiệu về trường phù hợp

 Việc chuyển trường được thực hiện theo trình tự rất rõ ràng với thời gian cụ thể: khi kết thúc học kỳ 1 của năm học hoặc trong thời gian hè. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tiến hành đúng như vậy, có những trường hợp đặc biệt ngoại lệ thì thời gian chuyển trường sẽ do trưởng phòng giáo dục và đào tạo( với cấp trung học cơ sở) hoặc giám đốc sở giáo dục và đào tạo( với cấp trung học phổ thông) nơi đến quy định, xét duyệt. 

 Nói thì dễ dàng nhưng hồ sơ và thủ tục chuyển trường tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé!

Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ học

3. Hướng dẫn trình bày mẫu đơn xin chuyển trường hay

Mẫu đơn xin chuyển trường

 Để tạo được mẫu đơn xin chuyển trường thpt Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào khác thì các học sinh cũng như bậc phụ huynh cần trình bày theo các mục sau đây:

3.1. Phần mở đầu đơn xin chuyển trường

 Cũng như các mẫu đơn khác đơn xin chuyển trường thpt cần có các nội dung quen thuộc nhưng cần thiết như sau:

 - Quốc hiệu nước Việt Nam: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được viết in hoa và in đậm ở giữa trang giấy

 - Tiêu đề in đậm và gạch chân: Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 - Tiêu đề lá đơn được in đậm, viết hoa ở giữa: “ĐƠN XIN CHUYỂN TRƯỜNG”

3.2. Phần nội dung đơn xin chuyển trường

Mẫu đơn xin chuyển trườngcần làm

 Đối với nội dung đơn xin chuyển trường, bạn cần đáp ứng được các nội dung như sau:

 - Kính gửi: Các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền xem xét đơn xin chuyển trường:

 + Lãnh đạo Phòng GD-ĐT : …………………..

 + Lãnh đạo Phòng GD-ĐT : ……………..

 + Hiệu trưởng trường ………………………….

 + Hiệu trưởng trường ………………………….                                                                                          

 - Ngày tháng năm sinh của học sinh

 - Lớp, trường đang theo học

 - Xin chuyển tới lớp, trường, tỉnh nào

 - Lý do chuyển trường 

 - Lời cảm ơn và bày tỏ mong muốn được chuyển đến môi trường học tập mới ( chỉ gói gọn trong 1 câu, không quá dài dòng) 

3.3. Phần kết đơn xin chuyển trường

 - Tinh thành, ngày, tháng năm của người làm đơn

 - Chữ ký, ý kiến tiếp nhận của hiệu trưởng trường đang theo học và nơi sắp chuyển tới

 - Các giấy tờ, hồ sơ đi kèm.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin xác nhận công tác

4. Những lưu ý khi viết đơn xin chuyển trường

Mẫu đơn xin chuyển trường-giấy tờ quan trọng bậc nhất cần biết

 Để có thể tạo đơn xin chuyển trường đúng quy định mang lại cơ hội cao thì người viết cần lưu ý những vấn đề quan trọng như sau:

 - Các nội dung phía trên cần đầy đủ, chính xác. Không cung cấp những thông tin chưa được xác thực rõ ràng. Vì vấn đề chuyển trường vô cùng quan trọng nên hãy thật cẩn thận trong từng chi tiết để tránh mất thời gian cũng như làm lại đơn nhiều lần.

 - Trên thực tế có rất nhiều mẫu đơn xin chuyển trường khác nhau, vì thế bạn cần chọn cho mình mẫu đơn phù hợp với các cấp như Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Đại học/Cao đẳng,… Tránh trường hợp” râu ông nọ cắm cằm bà kia”

 - Việc làm hồ sơ và xét duyệt pharti theo trình tự nhất định, đáp ứng yêu cầu của nơi đến và đi

 - Một số trường học, khi chuyển, phụ huynh phải nộp trước một khoản phí

5. Một số mẫu đơn xin chuyển trường thông dụng nhất

 Để người đọc có thể hình dung rõ hơn, vieclam88.vn đã đưa ra một số mẫu đơn xin chuyển trường phù hợp với các cấp học như sau:

5.1. Các mẫu đơn xin chuyển trường chung

 - Mẫu đơn xin chuyển trường trong tỉnhtrong tỉnh.docx

 - Mẫu đơn xin chuyển trường ngoài tỉnh ngoài tỉnh.docx

5.2. Mẫu đơn xin chuyển trường mầm non

Đối với cấp mần non, bạn có thể sử dụng những mẫu sau khi chuyển trường cho con em mình:

Mẫu đơn xin chuyển trường mầm non: mau-don-xin-chuyen-truong-mam-non.pdf

5.3. Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học (cấp 1)

- Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học trong nước: 

don-xin-chuyen-truong-tieu-hoc-trong-nuoc.doc

- Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học từ nước ngoài về: 

don-xin-chuyen-truong-tu-nuoc-ngoai-ve.docx

5.4. Mẫu đơn xin chuyển trường trung học cơ sở - THCS (cấp 2)

- Mẫu đơn xin chuyển trường THCS trong tỉnh: 

don-xin-chuyen-truong-thcs-trong-tinh.doc

- Mẫu đơn xin chuyển trường THCS khác tỉnh: 

don-xin-chuyen-truong-thcs-khac-tinh.docx

5.4. Mẫu đơn xin chuyển trường trung học phổ thông - THPT (cấp 3)

- Mẫu đơn xin chuyển trường THPT trong tỉnh: 

don-xin-chuyen-truong-THPT-cung-tinh.doc

- Mẫu đơn xin chuyển trường THPT khác tỉnh: 

don-xin-chuyen-truong-THPT-khac-tinh.docx

5.5. Mẫu đơn xin chuyển trường đại học - ĐH

Tải mẫu đơn chuyển trường đại học: 

Mau 3_03_Mau don xin chuyen truong.doc

 Mong rằng, với những chia sẻ của vieclam88.vn trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh cũng như học sinh biết cách viết các mẫu đơn xin chuyển trường hiện nay một cách nhanh chóng, dễ dàng. Từ đó mang lại hiệu quả cao khi thực hiện các thủ tục cần thiết.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: