Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Cách tính lương Gross và Net

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2024-04-16 15:01:50

Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm, để tìm ra được mọi câu trả lời về khái niệm và cách tính này cũng không mất quá nhiều thời gian. Trên thực tế các bạn cũng nên nắm rõ cũng như phân biệt được hai mức lương Gross và Net để đảm bảo được quyền lợi của mình và quản lý được thu nhập của minh rõ ràng nhất. Đồng thời nó cũng có thể giúp bạn dễ dàng đàm phán lương với nhà tuyển dụng dễ dàng trong buổi phỏng vấn. Vậy nên các bạn nên dành thời gian để tìm hiểu cũng như nắm rõ được các thông tin được chia sẻ dưới bài viết nhé!

1. Tìm hiểu lương Gross là gì?

Là mức lương được sử dụng khá phổ biến, và lương Gross còn gọi là “lương gộp”, bởi nó đã được bao gồm tất tần tất các mức thu nhập của người lao động, kể cả những khoản bảo hiểm ( bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế), các khoản được hưởng (phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng)… và chưa trừ đi thuế thu nhập cá nhân. Hoặc các bạn cũng có thể hiểu đơn giản thì mức lương Gross chính là mức lương mà bạn đã làm ra được, đó là tất cả những công sức của bạn đã cống hiến trong công việc cũng như công ty và đó là mức thù lao xứng đáng dành cho bạn, và sẽ phải trừ đi các khoản cụ thể như đã chỉ ở trên.

Mức lương Gross là gì?
Mức lương Gross là gì?

Để các bạn hiểu hơn về lương Gross là lương gì? Thì cùng tham khảo ví dụ như sau: Hiện tại bạn đang làm việc tại công ty A, và có quy định là sẽ thanh toán lương cho toàn bộ nhân viên bằng mức lương Gross. Cụ thể mức lương Gross của bạn là 15 tr, như vậy trong đó đã bao gồm tất cả các khoản thuế thu nhập cá nhân mà bạn cần phải nộp. Sau đó lương Gross của bạn cũng sẽ bị trừ đi tiếp 10,5% lương cho các khoản phí bảo hiểm, trong đó bảo hiểm xã hội 8%, bảo hiểm y tế 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp 1% theo mức quy định của Nhà nước.

Tóm lại, Lương Gross = tổng thu nhập.

Xem thêm: Tìm việc làm kế toán

2. Lương Net là gì?

Bên cạnh mức lương Gross thì Lương Net cũng là thông tin mà các bạn cần nắm rõ. Về bản chất thì lương Net là cách viết tắt khác với Net salary, có nghĩa là mức lương thực lĩnh của người lao động, tức là mức lương đã được trừ đi hết các khoản phí (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) và thuế thu nhập cá nhân. Điều này cũng đã mang lại nhiều cơ hội dành cho người lao động có thể lựa chọn được cho mình mức lương mong muốn và đàm phán với nhà tuyển dụng, để có được mức thu nhập cao nhất.

Mức lương Net là gì?
Mức lương Net là gì?

Như vậy, các bạn đã hiểu lương Net nghĩa là gì và có mối liên hệ thế nào với lương Gross rồi chứ? Điều đó sẽ được thể hiện rõ thông qua công thức được chia sẻ dưới đây!

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN (1)

Để các bạn hiểu thêm về “tiền lương Net là gì?” thì chúng tôi đưa thêm bài toán đơn giản khác để các bạn tham khảo. Ví dụ: Hiện tại bạn đang làm việc ở một công ty B, được quy định là nhận mức lương Net vậy là mức lương của bạn sẽ phải trừ đi khoản phải nộp (bảo hiểm xã hội), khi bạn có mức lương Net 10 trđ và đóng bảo hiểm ở mức 4,5 tr thì lúc này lương Gross của bạn sẽ là lương Gross sẽ là 11,050,000đ (= 10,000,000đ + 4,5x10,5%).

Tham khảo: Việc làm kế toán tiền lương

3. Nếu được lựa chọn thì người lao động nên chọn mức nào giữa lương Gross và lương Net?

Có lẽ sau khi tham khảo những nội dung chia sẻ lương Gross và Net là gì? Thì có lẽ các bạn cũng đã hiểu rõ được phần nào về hai mức lương này rồi đúng không? Tuy nhiên để có thể trả lời được câu hỏi trên thì các bạn vẫn cần phải thực sự hiểu rõ được bản chất của lương Gross và Net là sao và phân biệt được tính lương Gross sang Net và ngược lại. Bởi hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng để cho ứng viên so sánh lương Net và lương Gross để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mong muốn cũng như kỳ vọng của mình.

Nếu được lựa chọn thì người lao động nên chọn mức nào giữa lương Gross và lương Net?
Nếu được lựa chọn thì người lao động nên chọn mức nào giữa lương Gross và lương Net?

Trên thực tế nhiều bạn cảm thấy lựa chọn mức lương Gross, nhưng khi thực lĩnh lại bị trừ đi các khoản phí phải nộp, phải đóng khác sẽ cảm thấy tiếc và thấy hơi hụt hẫng. Còn đối với mức lương Net là bao nhiêu thì được nhận bấy nhiêu luôn, không cần quan tâm đến các khoản chi phí khác. Tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng, dù là lương Net hay lương Gross thì đó vẫn là công sức mà bạn đã làm ra. Và bạn cần phải biết cách quản lý tài chính cũng như mức thu nhập của mình, lương Gross sẽ giúp bạn thực hiện điều này tốt hơn. Đối với những bạn lựa chọn mức lương Net thì có lẽ sẽ phải đối mặt với những rủi ro, bởi bạn cũng chỉ biết rằng doanh nghiệp họ trừ khoản bảo hiểm xã hội mà bạn cần phải nộp, nhưng lại không có cơ sở gì nói lên là họ đã đóng đầy đủ cho bạn, và bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để kiểm tra việc đó. Trong khi các mức đóng bảo hiểm trừ vào lương người lao động thường chính là tiền của doanh nghiệp. Nên nhiều bạn không có kinh nghiệm sẽ dễ bị qua mắt.

Và dựa theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì mức lương Gross với Net cũng tương tự nhau, tuy nhiên so với lương Net thì lương Gross an toàn và nó giúp bạn dễ dàng quản lý được mức thu nhập của mình, biết rõ được các khoản phí mình cần phải nộp là gì và bao nhiêu. Như vậy dù bạn có cảm giác hơi hụt hẫng, nhưng về bản chất thì cũng sẽ tương tự nhau, nhưng bạn nên hiểu bản chất thế nào là lương Net và lương Gross để đưa ra được lựa chọn phù hợp, có lợi nhất với mình nhé.

Đọc thêm: Lương cứng là gì?

4. Cách tính và công thức tính lương Net sang Gross là gì?

Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Như đã chia sẻ ở trên thì đây là mức lương có mối liên kết chặt chẽ với nhau và cách tính cũng không hề khó nếu như các bạn nắm rõ những nội dung sẽ được chia sẻ tiếp theo. Dựa vào thông tư 92/2024/TT-BTC cùng với 111/2024/TT-BTC được ban hành bởi bộ Tài chính đã đưa ra đầy đủ các thông tin thì xác định được những thông số theo đúng quy chuẩn của pháp luật và cách tính nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách tính và công thức tính lương Net sang Gross là gì?
Cách tính và công thức tính lương Net sang Gross là gì?

Từ công thức (1) thì ta có: Lương Gross = Lương Net + (BHXH + BHYT + BHTN) + Thuế TNCN (2).

Tuy nhiên để áp dụng được công thức này thì các bạn cần phải xác định được một số thông số quan trọng, như.

4.1. Xác định mức thu nhập để làm căn cứ quy đổi lương Net và Gross

Mức thu nhập được nhắc đến trong lương Gross là mức thu nhập được tính bởi: Thu nhập thực nhận, các khoản trả thay và trừ đi các khoản giảm trừ

Hay nói một cách đơn giản thì mức thu nhập ở đây là tiền lương, chưa tính thuế của người lao động và không bao gồm những khoản trợ cấp dựa theo quy định, có nội dung cụ thể là: Tiền ăn giữa ca, ăn trưa; Điện thoại; Trang phục; Tiền công tác phí; Tiền lương làm thêm giờ, làm ban đêm; Tiền phụ cấp thuê nhà. Với các mức đã được quy định rõ trong bộ Luật này.

- Các khoản trả thay: Đây là khoản lợi ích do doanh nghiệp dành cho người lao động. Có thể bằng tiền hoặc không bằng tiền, tùy vào quy định của từng nơi.

- Các khoản giảm trừ: khuyến học, đóng góp từ thiện, nhân đạo, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng bảo hiểm, giảm trừ gia cảnh…

Đối với mức đóng bảo hiểm trong các khoản giảm trừ là điều các bạn cần phải đặc biệt quan tâm, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chuyển đổi lương Net và Gross hoặc ngược lại. Vậy nên các bạn cần phải lưu ý về mức đóng bảo hiểm, trong đó là mức lương tối thiểu vùng. Bởi đó chính là cơ sở để tính ra được mức lương đóng bảo hiểm tối thiểu và phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng của nơi đóng. Trường hợp đối với những cán bộ, công nhân có chức danh, chức vụ tay nghề cao thì mức lương đóng bảo hiểm tối thiểu không được thấp hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng như đã được cập nhật mới nhất tại thời điểm này.  Cụ thể về mức tối thiểu vùng cùng với mức tối thiểu.

• Vùng 1: 4.180 trđ/ một tháng.

• Vùng 2: 3.710 trđ/ một tháng.

• Vùng 3: 3.250 trđ/ một tháng.

• Vùng 4: 2.290 trđ/ một tháng.

Về các quy chuẩn vùng thì các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại quyết định ban hành ngày 16/11/2024 của Nghị định số 157/2024/NĐ – CP. Trả lương theo Net hay tiền lương Gross thì cũng có nhiều phần thông tin mà bạn cần phải tìm hiểu và đây cũng là một phần mà bạn cần phải nắm rõ. Đừng bỏ qua nhé.

4.2. Xác định mức thu nhập chịu thuế khi tính lương net và lương gross là gì?

Sau khi các bạn đã nắm rõ được công thức tính lương Gross Net kể trên thì đương nhiên cũng đã nhìn thấy có sự xuất hiện của thuế thu nhập chịu thuế rồi. Tuy nhiên các bạn cần phải xác định được chuẩn xác các mức thu nhập chịu thuế theo quy định là gì để quản lý được mức lương của mình tốt nhất.

Xác định mức thu nhập chịu thuế khi tính lương net và lương gross là gì?
Xác định mức thu nhập chịu thuế khi tính lương net và lương gross là gì?

• Thu Nhập Quy Đổi từ 0 đến 4,75 tr thì mức thu nhập chịu thuế: Thu Nhập Quy Đổi /  0,95.

• Thu Nhập Quy Đổi từ 4,75 tr đến 9,25 tr thì mức thu nhập chịu thuế: (Thu Nhập Quy Đổi  – 0,25 tr)/ 0,9.

• Nếu Thu Nhập Quy Đổi nằm trong khoảng từ 9,25 tr đến 16,05 tr, thì mức thuế được tính bằng cách lấy (Thu Nhập Quy Đổi - 0,75 tr) / 0,85.

• Thu Nhập Quy Đổi từ 16,05 tr  đến 27,25 tr thì mức thu nhập chịu thuế: (Thu Nhập Quy Đổi – 1,65 tr) / 0,8.

• Thu Nhập Quy Đổi từ 27,25 tr đến 42,25 tr thì mức thu nhập chịu thuế: Thu Nhập Quy Đổi –3,25 tr) / 0,75.

• Thu Nhập Quy Đổi từ 42,25 tr đến 61,85 tr thì mức thu nhập chịu thuế: Thu Nhập Quy Đổi – 5,85 tr) / 0,7.

• Thu Nhập Quy Đổi trên 61,85 tr thì mức thu nhập chịu thuế: Thu Nhập Quy Đổi – 9,85 tr) / 0,65.

4.3. Xác định mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp

Với phần thông tin này thì các bạn cần phải xác định được các nội dung về: thuế suất, thu nhập tính thuế và tính số thuế phải nộp, và trong bộ Lluật cũng đã quy định rõ ràng về các thông tin liên quan đến phần này, và được tính theo 2 cách, cụ thể của các bậc mà bạn cần tham khảo:

Xác định mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp
Xác định mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp

Bậc 1: Mức thu nhập tính thuế (TNTT) dưới 5 trđ thì tính số thuế phải nộp sẽ là: 5% TNTT hoặc 0,5%

Bậc 2: TNTT từ 5 - 10 trđ thì 10% TNTT – 0,25 trđ hoặc  0,25 trđ + 10% TNTT trên 5 trđ.

Bậc 3: TNTT từ 10 - 18 trđ thì 15% TNTT – 0,75 trđ hoặc 0,75 trđ + 15% TNTT trên 10 trđ. 

Bậc 4: TNTT từ 18 - 32 trđ thì 20% TNTT – 1,65 trđ hoặc 1,95 trđ + 20% TNTT trên 18 trđ.

Bậc 5: TNTT từ 32 - 52 trđ thì 25% TNTT – 3,25 trđ hoặc 4,75 trđ + 25% TNTT trên 32 trđ.

Bậc 6: TNTT từ 52 - 80 trđ thì 30% TNTT – 5,85 trđ hoặc 9,75 trđ + 30% TNTT trên 52 trđ.

Bậc 7: TNTT trên 80 trđ th 35% TNTT – 9,85 trđ hoặc 18,15 trđ + 35% TNTT trên 80 trđ.

Sau khi các bạn đã xác định hết tất cả những công thức này, việc áp dụng ngược lại với công thức (2) sẽ dễ dàng hơn phải không? Và đây cũng chính là quy đổi lương Gross và Net đơn giản và chính xác dành cho các bạn.

Tìm hiểu ngay: Cách tính lương tháng 13

5. Cách tính và công thức tính lương Gross sang Net

Ngược lại với cách tính trên là cách mà bạn có thể tính ra được lương Net. Và các bạn cũng có thể sử dụng cách xác định như đã chia sẻ ở trên để tính ra được lương Net. Chúng ta cùng nhắc lại công thức đã được chia sẻ ở nội dung bên trên.

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN (1)

Cách tính và công thức tính lương Gross sang Net
Cách tính và công thức tính lương Gross sang Net

Để các bạn hiểu được cách tính này hơn thì chúng ta cùng nhau tham khảo ví dụ dưới đây nhé.

Ví dụ 3: Anh A hiện đang đảm nhận vị trí trưởng phòng Hành chính nhân sự được hưởng mức lương Gross 30 trđ/ tháng, nhân viên này sẽ đóng BHXH ở mức 26 trđ - mức lương cao nhất đóng BHYT và BHXH. Và anh A có số tiền giảm trừ gia cảnh theo đúng quy định của pháp luật là 9 trđ. Vậy lương Net của nah là bao nhiêu?

• Số tiền đóng BHXH = 26 tr x 8% = 2,080 tr

• Số tiền đóng BHYT = 26 trx 1,5% = 390.000đ

• Số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) = 30 tr x 1% = 300.000đ

• Mức lương còn lại khi trừ khoản phí BHXH = 30 tr – (2,080 tr + 390.000đ + 300.000đ) = 27,230 tr.

• Số lương tính thuế TNCN = 27,230 tr – 9 tr = 18,230 tr.

• Mức thuế thu nhập tính theo 4 cấp bậc:

Bậc 1: 5 tr x 5% = 250.000đ.

Bậc 2: (10 tr – 5 tr) x 10% = 500.000đ.

Bậc 3: (18 tr – 10 tr) x 15% = 1,2 tr.

Bậc 4: (18,230 tr – 18 tr) x 20% = 46.000đ.

• Tổng chi phí phải trừ = 2,080 tr + 390.000đ + 300.000đ + 250.000đ + 500.000đ + 1,2 tr  + 46.000đ = 4,766 tr.

Với cách tính lương Gross sang Net này thì lương Net = 30 tr – 5,170 tr = 25,24 tr.

Trên đây là những chia sẻ về Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Hy vọng đã giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi lương Gross và Net. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, đừng quên truy cập vào địa chỉ vieclam88.vn thường xuyên nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: