Thông tin chi tiết về kỹ năng mềm là gì? Và phương pháp phát triển

Icon Author Nguyễn Hà Anh

Ngày đăng: 2024-04-19 08:38:39

Kỹ năng mềm được coi là một thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ những kỹ năng xã hội của một cá nhân nào đó. Vậy bản chất kỹ năng mềm là gì? Những yếu tố nào tác động tới kỹ năng mềm? Phải làm gì để có thể phát triển kỹ năng mềm của bản thân? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những thông tin quan trọng về kỹ năng mềm qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nắm bắt rõ về khái niệm kỹ năng mềm là gì

Theo tìm hiểu và nghiên cứu của trang web tìm việc uy tín vieclam88.vn thì kỹ năng mềm là thuật ngữ mang tính xã hội học dùng để chỉ những kỹ năng thực hành xã hội của con người liên quan tới trí tuệ cảm xúc.

Hiểu rõ bản chất của kỹ năng mềm
Hiểu rõ bản chất của kỹ năng mềm

Để nói một cách đơn giản, kỹ năng mềm bao gồm khả năng sử dụng ngôn ngữ, ứng xử, thái độ, hành vi và khả năng tương tác xã hội giữa con người.

Kỹ năng mềm được coi là yếu tố tác động lớn tới sự thành công và hòa nhập xã hội của mỗi cá nhân. Khi những kỹ năng cứng chứng tỏ được năng lực chuyên môn thì kỹ năng mềm chính là yếu tố thúc đẩy khả năng và tiềm lực đó mang lại nhiều cơ hội thể hiện năng lực cá nhân.

Kỹ năng mềm trong tiếng anh gọi là Soft Skill là những kỹ năng mở rộng cơ hội thành công cho một cá nhân nào đó. Những kỹ năng này sẽ có thể phát triển, học hỏi qua quá trình sinh sống và làm việc. Một số kỹ năng mềm quan trọng thường được đề cập như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng quản lý, kỹ năng xử lý tính huống, ...v.v.

2. Vai trò và ý nghĩa của kỹ năng mềm đối với mỗi cá nhân

Kỹ năng mềm đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc nâng cao thành công cá nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhìn nhận vào thực tế thì một người thành đạt được đánh giá có 25% tác động bởi kiến thức chuyên môn và kỹ năng cứng, 75% còn lại là do những kỹ năng mềm được đúc kết qua quá trình học tập và rèn luyện.

Ý nghĩa và vai trò của kỹ năng mềm đối với sự thành công của bạn
Ý nghĩa và vai trò của kỹ năng mềm đối với sự thành công của bạn

Những kỹ năng mềm được coi là chìa khóa khám phá bản thân cũng như là chỉ dẫn hướng tới sự phát triển tiềm năng của bản thân. Ví dụ khi bạn có khả năng giao tiếp tốt thì bạn mới có thể truyền đạt được ý tưởng, ý kiến của mình cho người khác hiểu. Bạn biết cách lồng ghép những yếu tố cần thiết vào các cuộc trò chuyện thì bạn sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Tham khảo: Tìm việc làm chăm sóc khách hàng

Khi trang bị được cho mình những kỹ năng mềm cần thiết thì bạn sẽ dễ dàng thích ứng, hòa nhập và có được nhiều mối quan hệ tốt. Thêm nữa kỹ năng mềm cũng chính là một yếu tố bổ trợ cho các kỹ năng cứng thông qua việc nâng cao phương pháp học tập, làm việc và tạo dựng được một hệ thống phát huy khả năng mang tính hiệu quả cao.

Kỹ năng mềm có tầm ảnh hưởng lớn tác động tới mọi cá nhân, nó không thể đo lường, không thể hiện tính chuyên môn hay cũng không có khả năng nắm bắt. Mỗi cá nhân sẽ có mức độ kỹ năng mềm khác nhau. Thông qua cách bạn nhìn nhận vấn đề cũng như khả năng kiểm soát cảm xúc thì bạn có thể tạo dựng những kỹ năng mềm cho bản thân mình.

3. Những loại kỹ năng mềm được đề cao phát triển

Nhà tuyển dụng luôn đặt ra một vài kỹ năng mềm cần thiết đối với ứng viên, không những thế mỗi cá nhân luôn đặt ra mà tìm cách để học hỏi, nâng cao kỹ năng của mình.

3.1. Giao tiếp xã hội là kỹ năng mềm căn bản

Kỹ năng mềm thường xuyên được đề cập tới đó là giao tiếp, khi sống trong một xã hội thì giao tiếp chính là sợi dây gắn kết các mối quan hệ lại với nhau. Mỗi người đều có một trình độ giao tiếp khác nhau, có những người có kỹ năng giao tiếp tốt họ biết cách nói chuyện, lắng nghe ý kiến của người khác và tạo dựng được nhiều mối quan hệ bền vững.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm căn bản cần có
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm căn bản cần có

Đây là kỹ năng mềm căn bản nhất mà mỗi cá nhân phải trang bị cho mình. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ thúc đẩy phát huy các kỹ năng mềm khác, kéo thành một sợi dây liên kết các kỹ năng với nhau.

3.2. Kỹ năng thuyết trình và tự tin trước đám đông

Tự tin là một yếu tố thể hiện được nhiều khả năng của con người, bạn cần có kỹ năng thuyết trình, có khả năng thể hiện ý tưởng, suy nghĩ, định hướng của mình trước đám đông thì mới có thể nhìn nhận được nhiều cơ hội và vượt qua được nhiều thử thách.

Thuyết trình chính là một kỹ năng mềm đánh giá được khả năng nắm bắt vấn đề và truyền đạt vấn đề của bạn. Một khi có kỹ năng thuyết trình tốt thì bạn sẽ có được sự tự tin, có được khả năng phán đoán và tạo điều kiện thuận lợi cho các kỹ năng mềm khác phát triển.

3.3. Kỹ năng nắm bắt và giải quyết tình huống

Kỹ năng xử lý tình huống cũng là một kỹ năng mềm cần được đề cập, trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày mọi thứ đều luân phiên biến đổi, bạn phải tìm cách thích ứng và nắm bắt được những vấn đề phát sinh.

Khi bạn nhìn nhận được vấn đề, tính huống một cách nhanh chóng bạn sẽ có khả năng phán đoán và đưa ra những giải pháp cụ thể cho vấn đề mà mình gặp phải. Kỹ năng xử lý tình huống sẽ giúp bạn có được khả năng hòa nhập và thay đổi hướng nhìn một cách tích cực hơn.

3.4. Kỹ năng làm việc nhóm, đoàn kết đồng đội

Nhà tuyển dụng thường đặt kỹ năng làm việc nhóm trong yêu cầu tuyển dụng việc làm đối với ứng viên. Việc thích nghi với môi trường làm việc nhóm, khả năng thích ứng và hỗ trợ lẫn nhau trong một đội là rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm: Teamwork là gì? Giải mã sức mạnh teamwork để thành công

Khó có ai có thể đi nhanh và theo được đường dài khi làm việc một mình, làm việc nhóm như là một yếu tố căn bản thúc đẩy sự thành công bền vững của một cá nhân. Với môi trường làm việc tập thể như ngày nay thì làm việc nhóm là một yếu tố được đề cao để tạo ra nhiều hiệu quả tối ưu trong công việc cũng như cuộc sống.

Làm việc nhóm tốt chính là động lực thúc đẩy phát triển bản thân
Làm việc nhóm tốt chính là động lực thúc đẩy phát triển bản thân

3.5. Kỹ năng mềm trong thái độ tích cực

Bạn cần có kỹ năng giữ thái độ tích cực cho mình, khi bạn xem xét vấn đề và nhìn nhận nó theo hướng tích cực thì bạn có thể tìm kiếm được nhiều giải pháp hay, hiệu quả.

Không những thế nó còn là một vũ khí giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và nhìn được điểm sáng trong những tình huống tưởng chừng là ngõ cụt. Hãy cố gắng phát huy kỹ năng này cho bản thân mình để có thể tự nhận định rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn và bạn sẽ thành công trên con đường mình chọn.

3.5. Kỹ năng mềm trong quản lý, lãnh đạo

Kỹ năng quản lý thời gian, quản lý công việc, quản lý kế hoạch cũng là một kỹ năng mềm mà những người thành đạt phải có. Khi bạn biết cách định hướng, quản lý được những điều mình có thể kiểm soát thì bạn giảm thiểu được nhiều rủi ro, chủ động nắm bắt được cơ hội.

Đọc thêm: Các bước quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng quản lý, lãnh đạo sẽ là điểm nổi bật của những ứng viên tham gia ứng tuyển những vị trí cao như quản trị, quản lý, giám đốc. Bạn nắm bắt được vấn đề của mình có khả năng quản lý và điều hướng nó thì bạn thể hiện được thế mạnh, sự tự tin và quyết đoán của mình.

3.6. Một số kỹ năng mềm quan trọng khác

Những kỹ năng mềm quan trọng không thể bỏ qua như kỹ năng học và tự học, kỹ năng thương lượng, đàm phán, kỹ năng bán hàng, kỹ năng quản lý xung đột, kỹ năng kiềm chế cảm xúc và rất rất nhiều kỹ năng mềm khác.

Xem thêm: Vấn đề là gì? Làm cách nào để giải quyết một vấn đề nhanh chóng

Bạn không thể nhận định được mình có bao nhiêu kỹ năng mềm, hay trình độ kỹ năng mềm của mình đến đâu. Mà qua quá trình sống và làm việc bạn sẽ tự tích lũy và phát triển những kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng cho cuộc sống cũng như sự nghiệp. Tuy nhiên quá trình học hỏi đó nhanh hay chậm là tùy thuộc vào bạn.

Kỹ năng mềm là yếu tố bạn có thể học hỏi
Kỹ năng mềm là yếu tố bạn có thể học hỏi

4. Phương thức tiếp cận và phát huy thế mạnh của kỹ năng mềm

Phương thức tốt nhất để tìm kiếm, học hỏi và phát huy các kỹ năng mềm của bản thân đó là thực hành. Mạnh dạn thử thách bản thân để nâng cao được những kỹ năng mềm cần thiết.

Bạn cần tích cực, chủ động hòa nhập với xã hội bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động xã hội. Nắm bắt cơ hội để mạnh dạn, tự tin thuyết trình, diễn thuyết trước đám đông.

Lăn xả và sôi nổi trong các cuộc thảo luận hay làm việc nhóm, tìm cách đưa ra những ý tưởng, ý kiến của mình với những vấn đề khác nhau. Tiếp xúc với nhiều người trong nhiều trường hợp khác nhau để nâng cao khả năng phản xạ cho mình.

Bạn cũng có thể tham gia những khóa học nâng cao kỹ năng mềm, định hướng cách nhìn tích cực, học hỏi và trau dồi kiến thức qua sách báo, qua mối quan hệ của những người xung quanh.

Ngoài ra bạn cũng có thể đẩy nhanh sự phát triển kỹ năng mềm của mình thông qua những nhiệm vụ và tình huống khác nhau. Hãy mạnh dạn hơn, tự tin hơn, tích cực hơn, quản lý tốt thời gian của mình, luôn hướng về phía trước và bạn sẽ có được những kỹ năng cần thiết trên con đường chinh phục thành công của mình.

Nắm bắt cách xây dựng và phát triển kỹ năng mềm của bản thân
Nắm bắt cách xây dựng và phát triển kỹ năng mềm của bản thân

Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng mềm và những vấn đề quan trọng liên quan. Hy vọng qua đó bạn hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển các kỹ năng mềm của bản thân từ đó có được hành trang vững chắc trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: