Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2024-04-16 16:10:37

Trong một cuộc sông hiện đại và náo nhiệt như ngày nay thì có lẽ ai một lần trong đời cũng đã bán hàng hoặc một mặt hàng nào đó. Cho dù bạn có thích kinh doanh hay làm trong lĩnh vực kinh doanh hay không thì bạn cũng nên biết đôi chút về kỹ năng bán hàng. Vậy kỹ năng bán hàng là gì? Và có lẽ đây sẽ là một trong nững kỹ năng cơ bản mà bạn cần có ở trong cuộc sống. Vậy thì hôm nay, qua bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem kỹ năng bán hàng là gì nhé!

1. Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là những kỹ năng chuyên về hoạt động kinh doanh giữa người mua và người bán và chủ yếu về bên mình do là người bán, hoạt động bán hàng đỉnh cao đó chính là thu hút được nhiều người, nhiều khách hàng đến mua sản phẩm của mình, và hiểu nôm na như vậy đó chính là kỹ năng bán hàng. Có thể nói, bán hàng chính là một công việc có tính chất nghệ thuật khá là cao, đòi hỏi ở người bán hàng phải có phản xạ về ứng xử một cách thật năng động và tài tình, có được một sự tư duy về sáng tạo kết hợp cùng với đó chính là một trí óc thông mình và lòng kiên nhẫn đối với người mua hàng hay còn gọi là khách hàng. Cụ thể ở chỗ đó là việc mà bạn có thể thuyết phục được khách hàng mua hay sử dụng các sản phẩm do mình cung cấp hoặc do công ty của bạn cung cấp.

Và để biến mình thành một người bán hàng giỏi và thông thái, chiến thắng với tất cả các chỉ tiêu do cấp trên đề ra và mang được lại lợi nhuận cho công ty cũng như là tiếp cận được gần hết các khách hàng tiềm năng của công ty mình thì bạn cần phải có trong mình một kỹ năng bán hàng thật là chuyên nghiệp. Để có thể hiểu được xuyên suốt quá trình bán hàng cũng như là xây dựng được cho mình nhưng mối quan hệ lâu dài đối với những khách hàng có tiềm năng là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong bất kể các ngành nghề có liên quan đến kinh doanh.

Kỹ năng bán hàng là gì
Kỹ năng bán hàng là gì

Với khả năng bán hàng xuất sắc, bạn cần quan tâm và học hỏi từ các ý được tổng hợp như sau.

- Luôn tôn trongk khách hàng: Luôn tôn trọng khách hàng chính là một nguyên tắc đứng đầu mà bất kỳ người bán hàng nào cũng cần phải biết. Hãy luôn nhớ một điều rằng, bạn tôn trọng khách hàng thì bạn cũng chính là người tôn trọng doanh nghiệp mà mình đang làm việc, có qua có lại, chính vì khách hàng họ cảm thấy được tôn trọng nên là họ cũng sẽ tôn trọng những sản phẩm mà bạn đang bán.

Thái độ bán hàng và cách giao tiếp của bạn đối với khách hàng chính là yếu tố quan trọng để lấy được thiện cảm của khách hàng cùng với sự quan tâm của họ đến với sản phẩm mà mình đang giao bán, đang giới thiệu, giúp cho bạn kéo gần khoảng cách hơn đến khách hàng của mình.

Tuyệt đối không được gạt bỏ những quan tâm và yêu cầu của khách hàng cũng như là không được bỏ qua những chính sách và ưu đãi của công ty dành cho khách hàng trong quá trình khách hàng lựa chọn và mua sản phẩm.

- Hiểu được các giá trị cũng như là sản phẩm mà mình đang chào bán: một người mà được cho là có kỹ năng bán hàng tốt sẽ là một người mà bản thân họ hiểu rõ được tường tận về các sản phẩm mà mình đang bán, đang tư vấn cho khách hàng. Là người nắm vững được ngững kỹ năng ưu việt cũng như là là những mặt hạn chế của sản phẩm đó. Nắm được tường tận những điều như vậy thì bạn mới mong có thể thuyết phục được khách hàng và truyền cảm hứng để dẫn lối  người mua cho họ thấy được rằng các giá trị mặt hàng mà bạn đang chòa bán, đang tư vấn cho khách.

Không chỉ có phần việc là hiểu rõ về sản phẩm của mình, mà một công việc nữa khá áp lực đối với bạn đó là nghiên cứu thêm các sản phẩm của đối thủ để đưa ra các so sánh với những mặt hàng, những sản phẩm cùng loại của đối thủ cạnh tranh. Đưa ra cho khách hàng nhiều sự lựa chọn để họ có thể so sánh, những điều như vậy sẽ giúp cho khách hàng của bạn có những nhận định rõ hơn về sản phẩm bên công ty mình.

Kỹ năng bán hàng là gì
Giá trị sản phẩm hàng hóa

Tuyệt đối không được “bốc phét” tâng bốc sản phẩm của mình. Điều này chỉ khiến khách hàng thêm nghi ngờ về ssanr phẩm mà bạn đang chào bán thôi. Chính vì vậy, mặt hàng, sản phẩm có những tính năng gì ưu việt, vượt trội và những mặt hạn chế thì bạn nên thành thật với khách hàng, chính điều như vậy thì sẽ lấy được lòn tin từ khách hàng.

Xem thêm: Tuyển nhân viên bán hàng

2. Các bước giúp bạn có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Là một người bán hàng thông minh và chuyên nghiệp, nhận được sự giao phó cũng như tín nghiệm của cấp trên thì bạn trong kỹ năng bán hàng của bạn phải nắm chắc được 7 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định được kế hoạch cuang như là mục tiêu bán hàng của mình

Trong bất kỳ một công việc nào cũng vậy, không chỉ có bán hàng và kinh doanh thì để tăng được cho mình tỷ lệ thành công cũng như là phô diễn được tài năng của mình thì điều đầu tiên đó chính là bạn nên lập nên cho mình những bản kế hoạch với những hoạch định thật là rõ ràng. Đối với việc bán hàng cũng vậy, bạn cần phải lập ra cho mình từng bước, từng bước một, xác định được cho mình đâu là bước làm ngắn hạn, đâu là bước làm dài hạn, và thời gian hoàn thành những bước đó sẽ là bao lâu… Cùng với đó thì bạn cũng nên xác định được cho mình khách hàng mục tiêu của bạn sẽ là ai? Phương thức mà bạn đặt ra để tiếp cận họ như thế nào? Rồi thì tư vấn cho khách hàng ấy ra làm sao…

kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp thì cần có mấy bước
kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp 

Bước 2: Tìm kiếm cho mình khách hàng tiềm năng

Việc mà tìm kiếm được cho mình vị khách hàng tiềm năng là một điều vô cùng quan trọng và cũng là một phần may mắn, bời vì vị khách như thê này sẽ giúp bạn tối ưu hóa được hầu hết quãng thời gian cũng như là chi phí, công sức, và đặc biệt bạn sẽ không bị phân tâm cho n hững khách hàng không có được sự tiềm năng.

Bước 3: Tiếp cận được nguồn khách hàng

Việc mà bạn tiếp cận được các khách hàng sẽ giúp cho bạn năm được toàn bộ những yêu cầu đến từ phía khách hàng, để từ đó mà đưa ra được những nhận xét một cách chuẩn xác nhất, những đánh giá chuẩn xác và mang tính khách quan, để từ đó mà xác định đoực các phương pháp để cung cấp sản phẩm đi cùng với dịch vụ cho nhưng khách hàng. Bạn là một nhân viên bán hàng, vậy thì bạn cần phải tự mình tìm hiểu đày đủ những thông tin của khách hàng và từ đó thì đề ra mục tiêu của cuộc trao đổi với từng người khách hàng cụ thể dựa trên đặc điểm cũng như là mặt tính cách và các nhu cầu chủ yếu của khách hàng.

Kỹ năng bán hàng là gì
Tiếp cận nguồn khách hàng

Bước 4: Giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ

Để giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm cũng như là dịch vụ của mình thì bạn không nên “mang bài văn tế” ra để giới thiệu về mặt hàng sản phẩm cho khách, như vậy sẽ đãn tới việc khách hàng cảm thấy nhàm chán. Đó cũng là một phần trong kỹ năng giám sát bán hàng là gì mà nhiều người thường đạt câu hỏi, và đây chính là câu trả lời.

Khi giới thiệu một mặt hàng sản phẩm thì bạn hãy tập trung vào những điểm mạnh của sản phẩm  rồi nhấn mạnh vào điểm mạnh đó, nhấn mạnh vào những lợi ích đó khi mà khách hàng sử dụng sản phẩm từ bạn.

Bước 5: Thuyết phục được khách hàng

Thường thì các khách hàng sẽ luôn là người có thía độ cũng như là đưa ra những ý kiến phản đối để nhằm mục đích thay đổi về giá thành sản phẩm đó của bạn. Trong trường hợp này thì bạn phải luôn tự tin, kiện định cũng như phải giữ vững được tinh thần cũng như niềm tin rằng vị khách hàng tiềm năng đó sẽ mua sản phẩm. Nếu trung thực ngay từ bước đầu tiên bán hàng và tư vấn sản phẩm cho khách thì hãy thể hiện được điều đó ra cho khách hàng thấy, như vậy thì họ sẽ có một tâm lý rằng cho dù họ có mua sản phẩm hay không htif nó cũng sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới bạn cả.

Bước 6: Chốt đơn hàng

Hiểu ra đã 70% thành công rồi đấy, phải không bạn? Việc mà bạn thuyết phục thành công khách hàng sẽ giúp cho bạn nhanh chóng và dễ dàng chốt được đơn hàng. Bạn hãy “ghim” ghi nhớ này vào đó là mọi cử chỉ hay là ánh mặt hay chỉ là lời nói của khách hàng đều là những tín hiệu chốt đơn được đưa ra từ khách hàng.

Quản lý kỹ năng bán hàng
Chốt đơn hàng

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Sau khi bán hàng xong bạn không thể cứ thế “phủi tay” mà đi. Chăm sóc khách hàng sau bán hàng thường sẽ bị nhiều người coi đây là một bước dư thừa và không cần thiết, và đây là một suy nghĩ sai lầm chỉ có thể áp dụng cho ngắn hạn mà thôi. Còn để mà tính tới bước dài hạnh, khách hàng còn quay lại nhiều lần nữa để mua hàng thì rất tuyệt vời phải không nào. Chhinhs vì vậy, đừng bỏ qua bước chăm sóc khách hàng sau bán hàng bạn nhé.

Giám sát bán hàng là gì cũng được nhiều người đưa ra câu hỏi. Đối với 7 bước trên thì người giám sát bán hàng vẫn luôn phải dõi theo để đánh giá năng lục của n hân vbán hàng cũng như có những con số hàng hóa xuất ra chuẩn nhất để tổng kết cuối quý, cuối tháng.

Tìm hiểu ngay: Quy trình bán hàng chuẩn

3. Kết luận trong kỹ năng bán hàng

Câu chuyện về việc bán hàng cũng như kỹ năng bán hàng ở bên trên khi nghe thì chúng ta sẽ cảm thấy khá là đơn giản và đôi khi trong đó là phần hứng khỏi và hài hước, nhưng để làm được những điều như vậy thì quả thật không phải là điều dễ dàng gì. Kỹ năng bán hàng đó là cả một quá trình tự bản thân mình phải tự học hỏi và tích lũy cũng luôn luôn phải nâng cao kỹ năng thuyết phục và kỹ năng trong giao tiếp của mình. Nếu như bán hàng được coi là một nghệ thuật thì người bán hàng sẽ được coi là một nghệ nhân. Hãy thể hiện ra những tài năng mà mình có để có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm, như vậy thì bạn chính là một người “nghệ nhân có tay nghề cao”.

Kết luận trong kỹ năng bán hàng
Kết luận trong kỹ năng bán hàng

Bài viết trên của Timviec365.com.vn đã cho các bạn độc giả biết kỹ năng bán hàng là gì? Những điều cần biết về kỹ năng bán hàng. Để từ đó các bạn sẽ biết rõ hơn về kỹ năng bán hàng và xác định được công việc trong tương lai của mình. Chúc các bạn độc giả đọc bài vui vẻ!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: