Cách lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn hảo cho tổ chức/ công ty

Icon Author Hoàng Cẩm Ly

Ngày đăng: 2024-04-04 17:19:05

Khi một vị trí công việc trong công ty đang thiếu gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh thì bộ phận nhân sự phải nhanh chóng làm nhiệm vụ khỏa lấp khoảng trống này. Họ luôn muốn tìm ra nhanh chóng một nhân tài trong số các ứng viên ứng tuyển để lựa chọn vào làm việc giúp công ty phát triển. Và để đạt mục tiêu đề ra điều đầu tiên các chuyên gia tuyển dụng thực hiện là xây dựng kế hoạch tuyển dụng rồi đi theo kế hoạch đó để tiết kiệm thời gian, chi phí mà lại đạt được hiệu quả tối đa.

Tìm Việc Nhân Sự

1. Khái niệm chung nhất về kế hoạch tuyển dụng

Trong một công ty hay một doanh nghiệp thì việc tuyển dụng nhân sự là yêu cầu không thể thiếu để có thể duy trì và đảm bảo mức độ công việc được phát triển theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên thì việc tuyển dụng nhân sự cũng phải có một kế hoạch, lộ trình rõ ràng để đảm bảo được là số lượng nhân viên không bị thiếu cũng không bị thừa. Đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của công ty, doanh nghiệp. Từ đó thì kế hoạch tuyển dụng ra đời.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là việc tìm và chiêu mộ nhân sự có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc bên công ty nhưng việc tuyển dụng đó có định kỳ, thời gian cụ thể, giới hạn nhân viên,... Để đi đúng với kế hoạch đề ra. Không gây áp lực áp lực hay tổn thất cho công ty, doanh nghiệp.

Người lập kế hoạch này sẽ cho bộ phận nhân sự phụ trách và trình lên sếp để phê duyệt. Sau khi được sự đồng ý của cấp trên thì các nhân viên trong bộ phận nhân sự sẽ bắt tay vào thực hiện kế hoạch một cách cụ thể và chi tiết để đảm bảo tiến độ kế hoạch đi theo đúng chu kỳ.

Việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu lập kế hoạch hợp lý, nó sẽ góp phần kiểm soát được số lượng nhân sự và cũng góp phần làm cho tiến độ công việc đạt năng xuất cao nhất.

2. Cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng thành công

Để xây dựng một kế hoạch tuyển dụng thành công thì đòi hỏi người lập kế hoạch phải hiểu rõ được công ty mình đang cần gì, có tư duy lâu dài trong việc quản lý nhân sự.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn các bước để lập một kế hoạch tuyển dụng chắc chắn sẽ thành công. Bạn hãy tham khảo nhé:

2.1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

Khi bắt đầu lập kế hoạch thì bạn phải tư duy và xác định rõ ràng nhu cầu tuyển dụng của công ty, doanh nghiệp của bạn như thế nào. Có đang thiếu nhiều hay thiếu ít nhân viên và nhu cầu nhiều nhất là ở bộ phận nào. Việc này bạn phải nắm rõ để đưa ra số lượng nhân sự cần tuyển cho phù hợp.

Nhu cầu tuyển dụng ở đây không chỉ là bao quát của toàn công ty mà còn cần phải chi tiết đến từng bộ phận như phòng kế toán thiếu bao nhiêu nhân sự, phòng kinh doanh cần thêm bao nhiêu người để đáp ứng được công việc,... 

Tất cả những điều đó bạn cần phải thu thập rõ ràng và chi tiết nhất có thể để tránh tuyển dụng chỗ này thiếu, chỗ kia thừa.

Cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng phù hợp
Cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng phù hợp

Xác định nhu cầu tuyển dụng thì cũng giúp bạn lập được thời gian biểu hợp lý cho kế hoạch của mình như trong tháng, trong tuần này cần bao nhiêu nhân sự của bộ phận này kế toán chẳng hạn. Bạn vừa cân đối được nhân sự, vừa xác định thời gian tối thiểu cho mỗi bộ phận.

2.2. Lên lịch tuyển nhân sự

Sau khi xác định rõ nhu cầu nhân sự của toàn công ty cũng như của các bộ phận cụ thể thì bạn nên lên cho mình một lịch tuyển dụng cụ thể nhất. Đó là “trong tháng này, quý này cần tuyển tổng cộng 10 nhân sự là đủ. Trong đó thì các phòng ban kế toán 4 nhân sự, kinh doanh 3 nhân sự, sale 3 nhân sự” Đó là một ví dụ nho nhỏ mà vô cùng chi tiết cho lịch tuyển dụng của bạn.

Việc làm thời gian biểu như vậy rất có lợi ích vì khi đến hạn mà bạn chưa tuyển đủ hay là thừa thì bạn có thể cân đối lại cho thời gian sau để vẫn đảm bảo được tiến độ đúng như trong kế hoạch ban đầu.

2.3. Sử dụng công cụ hỗ trợ cho việc ghi chép

Là một kế hoạch tuyển dụng dài hạn thì bạn cần phải có một số liệu rất lớn những thông tin cần thiết. Do đó, nếu bạn thực hiện các công việc bằng cách thủ công, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý và có nguy cơ mất dữ liệu. Mà trong là sổ sách thì việc mất dữ liệu là một điều cấm kỵ.

Vậy giải pháp hữu hiệu nhất cho bạn đó là sử dụng những công cụ hỗ trợ bảo vệ dữ liệu tối ưu nhất như có thể kể đến là excel, drive,... Đó là những công cụ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc ghi chép kế hoạch mà có lượng thời gian dài.

Đặc biệt thì trên drive chẳng may máy bạn có bị sập nguồn thì dữ liệu vẫn còn lưu trong máy, không lo bị mất và kế hoạch đó cũng có thể cho nhiều người xem cũng một lúc. Vừa thuận tiện trao đổi cũng như bàn bạc công việc. Một công đôi ba việc đúng không nào.

2.4. Xác định yêu cầu cho từng vị trí tuyển dụng

Như cũng đã nói ở trên nếu bạn cứ tuyển dụng mà không biết rõ được mỗi vị trí cần bao nhiêu ứng viên thì sẽ có hai trường hợp xảy ra đó là bạn tuyển quá nhiều nhân viên chi một vị trí mà trong khi các vị trí khác lại thiếu và ngược lại. Cả hai trường hợp này đều gây tổn hại cho công ty vì công việc vừa không được đẩy mạnh mà còn tạo gánh nặng tài chính không cần thiết cho công ty.

Là một người tuyển dụng nhân sự giỏi thì bạn cần phải biết được và có số lượng cụ thể cho tiết về nhân sự của từng bộ phận để từ đó đưa ra một kế hoạch cụ thể. Tránh được những điều không nên như ở trên.

2.5. Lên ngân sách cho kế hoạch tuyển dụng

Mẹo lập kế hoạch tuyển dụng hiệu quả
Mẹo lập kế hoạch tuyển dụng hiệu quả

Tải ngay kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngay dưới đây:

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự_-1doc.docx

Ngoài những công việc trên thì việc lên ngân sách cho kế hoạch tuyển dụng cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn ước chừng được ngân sách tuyển dụng nhân viên cho đợt này là bao nhiêu, đợt sau là bao nhiêu,... Để có thể cân đối và có báo cáo cụ thể lên cấp trên xem đó có hợp lý hay không rồi mới triển khai kế hoạch.

Việc lên ngân sách này thì cũng góp phần tuyển dụng hợp lý nhất vì nếu ngân sách còn hạn hẹp thì số lượng nhân viên phải rút lại. Nói chung là cần điều chỉnh sao cho hợp lý với tình hình của công ty doanh nghiệp.

2.6. Xây dựng bản mô tả tuyển dụng hấp dẫn

Đây có lẽ là bước cuối cùng và cũng như là bước quyết định cho một kế hoạch tuyển dụng có thành công hay không là ở chỗ này. Vì nếu những bước trên là thuộc về chủ quan của công ty, doanh nghiệp bạn thì bước này lại thuộc về khách quan.

Vi nếu bạn lên kế hoạch thật hoàn hảo nhưng đưa ra và tiến hành lại không chiêu mộ được ứng viên nào hay số lượng ứng viên bị thiếu so với kế hoạch đề ra thì cũng coi như là thất bại.

Đó là lý do mà bạn cần phải xây dựng cho mình một bản mô tả tuyển dụng hấp dẫn đặt lên các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, sách báo,... Để thu hút ứng viên.

Để xây dựng được một bản mô tả tuyển dụng thu hút ứng viên thì bạn cần phải đưa các nội dung cụ thể của công việc, mức lương, thưởng, đãi ngộ, môi trường, yêu cầu,... Ứng viên sẽ căn cứ vào đó để quyết định có muốn ứng tuyển vào làm việc hay không? Tất cả phụ thuộc vào nội dung bạn viết.

Kế hoạch tuyển dụng chi tiết nhất
Kế hoạch tuyển dụng chi tiết nhất

Hãy tải ngay mẫu Kế hoạch yêu cầu và kế hoạch tuyển dụng ngay dưới đây.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự.doc

Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi vieclam88.vn đã gửi đến bạn về cách xây dựng một bản kế hoạch tuyển dụng thành công nhất. Hy vọng làm bạn có thể vận dụng vào trong công việc mà bạn đang đảm nhiệm. Chúc bạn có được những ứng viên tiềm năng nhất. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: