Học kinh tế ra làm gì? Cơ hội và thách thức trong tương lai

Icon Author Trương Nhật Hạ

Ngày đăng: 2024-03-20 13:54:19

Kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, xu hướng tìm việc làm cùng hướng dần về các chuyên ngành kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai học cũng biết ra trường mình sẽ làm gì, cơ hội và thách thức trong tương lai như thế nào? Đây chắc chắn đang là nỗi lo lớn đối với các bạn sinh viên đang chuẩn bị ra trường và cả những người sắp bước chân vào cánh cổng đại học.

Đơn xin việc

1. Khái niệm về kinh tế học

Kinh tế là khối ngành cung cấp những kiến thức sâu rộng về kinh tế với mục đích chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức quan trọng phục vụ cho công việc và nắm bắt cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài.

1.1. Kinh tế học là gì?

Kinh tế học theo khái niệm chung nhất là một môn khoa học xã hội mà từ đó con người có thể nhận biết và hiểu về cách thức vận hành, hoạt động của nền kinh tế, cách ứng xử của con người khi tham gia vào nền kinh tế. Kinh tế học chú trọng quan tâm vào việc sử dụng và quản lý các nguồn nhân lực thỏa mãn nhu cầu vật chất của con người.

Tóm lại, kinh tế học quan tâm vào các hành vi của toàn bộ nền kinh tế tổng thể và các hành vi của các chủ thể riêng lẻ trong nền kinh tế. Nó bao gồm các doanh nghiệp, hộ tiêu dùng, người lao động và chính phủ. Mỗi chủ thể kinh tế đều có mục tiêu hướng tới là tối đa hóa lợi ích kinh tế của họ.

Kinh tế học là gì
Kinh tế học là gì?

1.2. Tác động của kinh tế học

Kinh tế có sức ảnh hưởng rất lớn đối với toàn bộ đời sống của con người. Thực tế cho thấy, một quốc gia giàu hay nghèo đều phụ thuộc vào nền kinh tế của đất nước họ có phát triển hay không. Kinh tế phát triển mạnh mẽ thì chắc chắn những lĩnh vực khác sẽ phát triển theo. Sự phát triển kinh tế phụ thuộc vào quá trình phát triển của tất cả các ngành và liên quan trực tiếp đến các lĩnh vực: chính trị, xã hội, quân sự, quốc phòng.

Do đó, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển của một quốc gia và đời sống của con người.

Xem thêm: Ngành kinh tế là gì

2. Kinh tế học bao gồm các nhóm ngành nào?

Ngành kinh tế học đào tạo nguồn nhân lực ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có một số ngành nổi bật sau đây đang được đông đảo giới trẻ quan tâm.

2.1. Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành đang rất hấp dẫn và thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt là trong thời đại hội nhập quốc tế ngày nay. So với ngữ cảnh, cụm từ này giữ nguyên ý nghĩa và không thay đổi cấu trúc câu.

Quản trị kinh doanh là việc quản lý tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp để duy trì và phát triển doanh nghiệp đó. Nó bao gồm tất cả các công việc giám sát hoạt động kinh doanh, các lĩnh vực liên quan như tài chính, kế toán, quản lý dự án hay tiếp thị. Từ đó đưa ra các quyết định, tổ chức hiệu quả công việc của nhân sự và các nguồn lực khác nhau, hướng tới các hoạt động của tổ chức vì mục tiêu chung. Ngành quản trị kinh doanh cung cấp những kiến thức sâu rộng về và kỹ năng để trở thành nhà quản trị  trong tương lai và trong nhiều mảng như: quốc tế, thương mại, ngoại thương, marketing,...

Do đó, để làm việc được trong lĩnh vực này bạn phải có những kiến thức và sự am hiểu, nền tảng vững chắc về kinh tế. Hơn nữa, việc trau dồi các kỹ năng của một nhà quản lý cũng là điều rất quan trọng giúp bạn trong việc quản trị doanh nghiệp như: kỹ năng quan sát, kỹ năng đàm phán, phân tích – tổng hợp hay giải quyết vấn đề,...

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh

2.2. Ngành tài chính

Trong nhiều năm gần đây, ngành tài chính – ngân hàng là một trong những ngành nhận được sự quan tâm lớn của học sinh, sinh viên. Đây là ngành học liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ, cụ thể là hình thức kinh doanh về tiền tệ thông qua các ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành ra với mục đích thanh toán và chi trả trong nội địa và quốc tế.

Ngành tài chính chia ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm. Sinh viên theo học ngành này sẽ được tìm hiểu và cung cấp những kiến thức về tài chính, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn tư vấn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên thị trường vốn. Ngoài ra, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng chuyên môn như phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ để đưa ra những quyết định chính xác trong quản lý, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ.

2.3. Ngành ngân hàng

Đây là ngành luôn thu hút rất đông thí sinh và không còn xa lạ với chúng ta. Ngành này yêu cầu kiến thức chuyên môn, các kỹ năng về giao tiếp, tin học, ngoại ngữ và đạo đức nghề nghiệp rất cao. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở các ngân hàng nhà nước hoặc tư nhân hay liên doanh.

Nghề ngân hàng
Nghề ngân hàng

Ngân hàng có nhiều bộ phận khác nhau nhưng chủ yếu là  bộ phận giao dịch viên và tín dụng. Ở đây, kỹ năng giao tiếp luôn được ưu tiên hàng đầu vì giao dịch viên phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng.  Nhân viên tín dụng cũng tương tự như giao dịch viên, cũng thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều khách hàng và đặc biệt phải có kiến thức về tài chính, công nghệ ngân hàng khi lựa chọn công việc này.

Chức năng kinh tế của ngân hàng:

- Phát hành tiền dưới dạng tiền giấy hoặc tài khoản hiện tại phải tiến hành kiểm tra hay thanh toán theo đơn đặt hàng của khách hàng. Các ngân hàng có vai trò là đại lý và chịu trách nhiệm thu – thanh toán cho khách hàng, tham gia vào hệ thống thanh toán bù trừ liên ngân hàng. Những điều này cho phép các ngân hàng tiết kiệm được chi phí dự trữ tahnh toán, và cho phép bù đắp những luồng thanh toán giữa các khu vực, giảm chi phí giải quyết giữa chúng.

- Các ngân hàng có thể vay hay cho vay trên tài khoản của mình với tư cách là người trung gian hoặc cũng có thể cho vay đối với người vay thương mại và các nhân thông thường.

- Ngân hàng cũng có chức năng chuyển đổi kỳ hạn, tức là cho vay ngắn và vay dài hạn. Với chất lượng tín dụng mạnh hơn thì hầu hết các khách hàng vay khác, các ngân hàng có thể tổng hợp các vấn đề và chuyển đổi, duy trì dự trữ tiền mặt, đầu tư vào chứng khoán có thể chuyển đổi để rút tiền nếu cần và tăng nguồn vốn thay thế.

- Ngoài ra, ngân hàng còn có chức năng tạo và hủy tiền, nghĩa là bất cứ khi nào ngân hàng cho vay trong hệ thống sự trữ phân đoạn, sẽ có một khoản tiền mới được tạo ra và ngược lại, bất cứ khi nào tiền gốc của khoản vay cũng có thể bị phá hủy.

Do đó, những bạn sinh viên có hứng thú và muốn theo đuổi ngành này chắc chắn sẽ có một tương lai rộng mở nếu như biết nắm bắt, tận dụng cơ hội.

2.4. Ngành kế toán – kiểm toán

Kế toán là ngành chuyên về các công việc liên quan đến ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp những thông tin về tình hình tài chính của các doanh nghiệp. Đây là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong quản lý kinh tế. Sinh viên ngành kế toán sẽ được tìm hiểu và cung cấp những kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực của ngành kế toán Việt Nam và quốc tế, những quy định cần thiết về đạo đức nghề nghiệp, kiến thức về thu thập và xử lý thông tin, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp qua các nghiệp vụ kế toán : tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu,...

Đây là ngành được khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các bạn nữ. Bởi ngành này sẽ làm việc trong văn phòng và công việc khá ổn định. Tính chất công việc là luôn phải tiếp xúc với số liệu, dữ liệu, báo cáo của công ty, doanh nghiệp nên học ngành này các bạn cần có kỹ năng tính toán và đầu óc nhanh nhẹn.

 

3. Học kinh tế ra làm những việc gì?

Gắn với các chuyên ngành của kinh tế, sinh viên khi ra trường có thể làm rất nhiều công việc có liên quan với mức lương khá hấp dẫn. Đối với những cử nhâ kinh tế thì vấn đề thất nghiệp rất khó xảy ra nếu bạn biết tận dụng, nắm bắt cơ hội. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể tìm được cho mình một công việc phù hợp với bản thân.

3.1. Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh hiện nay đang là một trong những ngành nghề được tìm kiếm và có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất. Bất kể bạn học chuyên ngành nào về kinh tế đều có thể làm được. Nhân viên kinh doanh thực hiện hiện công việc kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó như bất động sản, thời trang, du lịch,...

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào thì nhân viên kinh doanh đều đóng vai trò rất quan trọng. Họ là những người trực tiếp tìm kiếm nguồn khách hàng, tư vấn , giới thiệu và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ hay mua sản phẩm, tạo ra doanh số bán hàng của công ty. Nói cách khác, nhân viên kinh doanh có thể đảm nhiệm các công việc của nhà quảng cáo, tiếp thị, lập kế hoạch, lên ý tưởng để nâng cao doanh thu.

Để làm nhân viên kinh doanh, tuy yêu cầu về kinh nghiệm và chuyên môn không quá cao nhưng phải cần có đam mê và kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng. Do đó, những ai muốn theo đuổi công việc này cần phải rèn luyện, không ngừng trau dồi kỹ năng mềm để đạt được hiệu quả cao trong công việc.

3.2. Nhân viên ngân hàng

Nhân viên ngân hàng cũng là một công việc khá hấp dẫn với mức thu nhập ổn định. Trong ngân hàng bạn có thể làm giao dịch viên – là đội ngũ có vai trò xây dựng hình ảnh ngân hàng. Đây là bộ phận tiếp xúc rất nhiều với khách hàng, xử lý các giao dịch cho khách hàng và ứng xử với những tình huống đặc biệt, khiếu nại từ họ. Do đó, giao dịch viên cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh nhạy, tránh để xảy ra những hiểu lầm với khách hàng.

Nhân viên ngân hàng
Nhân viên ngân hàng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc dưới vai trò là một chuyên viên tín dụng. Đây là một trong những công việc phổ biến hiện nay với nhiệm vụ trực tiếp thực hiện các giao dịch tài chính, các hợp đồng vay và cung cấp tư vấn về khoản vay cho khách hàng. Vị trí chuyên viên tư vấn tín dụng không chỉ mang lại mức lương cố định ổn định mà còn có cơ hội nhận % hoa hồng nếu làm việc hiệu quả. Để thành công trong công việc này, bạn cần đạt được kiến thức chuyên môn về kinh tế và tài chính cùng với kỹ năng giao tiếp tốt. Do đó, với những người tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, có rất nhiều cơ hội mở ra, hãy tận dụng mọi cơ hội để có được một công việc phù hợp với bản thân.

3.3. Nhân viên kế toán

Như đã phân tích ở trên, kế toán là một lựa chọn vô cùng phù hợp với những bạn học ngành kinh tế. Với công việc phân tích, tổng hợp số liệu, dữ liệu công ty, làm báo cáo tổng hợp cho ban lãnh đạo theo ngày, tuần, tháng, quý, năm. Và đây là bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào. Do đo, bạn có thể ứng tuyển vị trí này ở rất nhiều nơi.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho công việc hiệu quả, bạn phải rèn luyện cho mình sự kiên trì, khả năng làm việc với các con số, đặc biệt là phải chịu được áp lực công việc.

3.4. Chuyên viên thị trường – chứng khoán

Chuyên viên phân tích thị trường – chứng khoán là những người có khả năng dự báo những biến động  và tiến triển trên thị trường chứng khoán, có thể giúp cho khách hàng phân tích khả năng lãi hay lỗ trong đầu tư. Thu nhập của chuyên viên tư vấn thị trường – chứng khoản là rất lớn tùy vào mức độ đầu tư của khách hàng.

Đối với công việc này, bạn có thể làm ở các công ty chuyên về đầu tư chứng khoán hay thậm chí có thể tư vấn thêm bên ngoài để tăng thêm thu nhập.

Nhân viên thị trường - chứng khoán
Nhân viên thị trường - chứng khoán

Xem thêm: Việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng

3.5. Cố vấn kinh tế - tài chính

Ứng dụng được những kỹ năng cũng như kiến thức và kinh nghiệm mà bản thân đã được giảng dạy ở trường, bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà cố vấn tài chính tài ba cho các doanh nghiệp trên lĩnh vực kinh tế. Bạn là người có thể đưa ra được những lời khuyên cho doanh nghiệp, giúp họ phát triển và tăng trưởng hơn.

3.6. Chuyên viên phân tích dữ liệu và thẩm định rủi ro tài chính

Bằng cách áp dụng khả năng tính toán và đánh giá khả năng sinh lời của từng dự án, bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư để đạt được nhiều lợi nhuận. Đồng thời, bạn cũng có thể dự đoán rủi ro cho doanh nghiệp và áp dụng các biện pháp giảm thiểu chúng.

3.7. Nhà Kinh tế học

Một nhà Kinh tế học sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ liên quan đến phân tích kinh tế. Họ sẽ làm khảo sát, nghiên cứu và phân tích các xu hướng kinh tế sẽ tác động đến tương lai và đưa ra những dự báo cho các doanh nghiệp.

3.8. Nhân viên Digital Marketing

Đối với chương trình đào tạo của nhiều trường, khi bạn đăng ký chuyên ngành quản trị kinh doanh thì sẽ có hai sự lựa chọn dành cho bạn. Một là bạn sẽ lựa chọn chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp, hai là ngành Marketing. Tùy thuộc vào sở thích và tính cách của bạn, để có thể lựa chọn ngành nghề thích hợp. Bạn chỉ cần học thêm một số khóa học về photoshop và design cùng một số kiến thức marketing nữa thì sẽ hoàn toàn có thể chinh phục được ngành nghề này.

3.9. Tự kinh doanh riêng 

Dành cho những ai muốn được tự làm chủ doanh nghiệp của mình và không muốn phụ thuộc vào bất cứ ông chủ nào, với những kiến thức kinh tế, kinh doanh khởi nghiệp của mình bạn hoàn toàn có thể khởi tạo một doanh nghiệp riêng theo ý muốn của bản thân. Tất nhiên một điều tất yếu là bạn cần có vốn và kinh nghiệm thực chiến để có thể kinh doanh thành công.

3.10. Chuyên gia nghiên cứu giảng dạy

Nếu bạn thực sự có trình độ chuyên môn cao và thành tích học tập tốt ở trường, kèm theo đó là đạo đức và kỹ năng truyền đạt nội dung, thông tin tốt, bạn hoàn toàn có thể trở thành giảng viên đại học cho ngôi trường mà bạn theo học.

4. Cơ hội và thách thức của lĩnh vực kinh tế.

4.1. Cơ hội của ngành kinh tế

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế thế giới, những năm gần đây, Việt Nam đã và đang phục hồi, hơn nữa còn có những bước tiến mới, đây chắc chắn là cơ hội cho những cử nhân kinh tế. Không những vậy, Việt Nam còn đang là thị trường đầu tư của rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài, do đó sự gia tăng nguồn nhân lực cho khối ngành này là rất cao.

Không chỉ vậy, kinh tế hiện đại đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ gắn với sự phát triển của công nghệ số. Những ngành kinh tế như Marketing đang ngày càng phát triển trên toàn cầu. Chính vì thế, các cử nhân kinh tế cần nhanh chóng nắm bắt thời cơ, rèn luyện và trau dồi trình độ ngoại ngữ cũng như hiểu biết về công nghệ để mở ra cho mình cánh cửa tương lai tươi sáng.

4.2. Thách thức của ngành kinh tế

Kinh tế là một ngành nhận được rất nhiều sự quan tâm, hơn nữa với bối cảnh hiện đại, cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng không hề ít.

- Đây là ngành vô cùng cạnh tranh: Hiện nay, lượng sinh viên đều đổ dồn vào học các ngành kinh tế, thêm vào đó là việc xuất hiện quá nhiều các trường đại học cùng đào tạo khiến cho nhóm ngành kinh tế đang ngày càng bão hòa, sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ. Cung vượt quá cầu tạo ra thách thức lớn đối với các cử nhân kinh tế trong quá trình xin việc.

- Chất lượng đào tạo còn kém: Đào tạo qua loa, tràn lan, không chuyên sâu hay giảng viên chưa có nhiều kinh nghiệm là những lý do khiến cho các cử nhân kinh tế không có đủ kiến thức để làm việc ngoài thực tế. Đây là một khó khăn lớn khiến cho nhiều sinh viên ra trường không xin được việc.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên hiện nay lơ là trong học tập, không trau dồi kỹ năng, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ hay về công nghệ cũng là một trở ngại lớn.

Học kinh tế ra làm việc gì? Tất cả đã được giải đáp qua bài viết trên. Hy vọng các bạn đã, đang và sẽ theo đuổi ngành kinh tế sẽ tìm hiểu kỹ, nắm rõ những cơ hội và thách thức của ngành để có những định hướng cũng như quyết định đúng đắn cho tương lai của mình sau này nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: