Haken là gì? Muốn xuất khẩu lao động nên chọn công ty Haken không?

Icon Author Hương Chi

Ngày đăng: 2024-02-21 11:00:28

Nếu chuẩn bị tham gia xuất khẩu lao động bạn cần nắm được haken là gì. Điều này rất quan trọng để đảm bảo các giá trị cơ bản cho bản thân khi bạn chuẩn bị đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến công việc, sự nghiệp của mình. Hãy tìm hiểu rõ khái niệm haken tại bài viết này.

1. Haken là gì mọi lao động đều cần biết khi xuất khẩu lao động?

Haken là cách đọc phiên âm của một từ tiếng Nhật có nghĩa là “phái cử”. Với đặc điểm tuyển dụng nhân lực tại Nhật, từ Haken được lấy luôn làm tên của các công ty dịch vụ lao động. Vì vậy, đối với những người Việt Nam có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật thì nhất định phải hiểu rõ Haken là gì.

1.1. Khái niệm Haken

Haken là những công ty môi giới lao động. Có nhiệm vụ kết nối nhà tuyển dụng với người lao động. Các công ty Haken chuyên môi giới người lao động Việt với các công ty tại Nhật nên mối quan hệ của Haken trong thị trường lao động rất rộng lớn. Khi có nhu cầu nhân lực, các công ty Nhật Bản sẽ “đặt hàng” nguồn lực. Khi đó công ty Haken sẽ tuyển người phù hợp cho các đơn đặt hàng và đưa sang Nhật làm việc.

Haken là gì
Haken là gì

Tại Việt Nam, haken coi nguồn nhân lực là một dạng tài nguyên đáng quý để cho thuê. Nó giống như hình thức “onsite”. Công ty phái cử sẽ “cho thuê” nhân lực khi có công ty đặt hàng với nhu cầu cần người gấp để chạy dự án, cần người làm trong thời gian ngắn. Đến khi hoàn thành hợp đồng thuê, người lao động sẽ trở về công ty cũ. 

Chẳng hạn, bạn chuẩn bị mẫu sơ yếu lý lịch đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và ký hợp đồng làm việc với công ty X nhưng được cử đi làm tại các công ty khác. Bạn sẽ tuân thủ đúng quy định ở công ty X nhưng các chế độ về lương và đãi ngộ thì đều do công ty A trả vì bản chất công ty A đang “cho thuê” sức lao động của bạn. 

Như vậy, nhiệm vụ của một người lao động đã ký hợp đồng làm việc với công ty Haken đó chính là phỏng vấn với khách hàng để được chấp nhận vào công ty khách hàng làm việc. Sau khi hết hợp đồng với công ty khách hàng, người lao động lại quay trở về công ty Haken để tiếp tục tham gia phỏng vấn các đơn hàng xuất khẩu lao động khác.

1.2. Nhân viên Haken

Nhân viên Haken
Nhân viên Haken

Nhân viên Haken được ví như “lính đánh thuê”, họ sẽ thường xuyên “nhảy việc” dựa theo thời hạn hợp đồng ký kết với công ty khách mà chúng ta đã nắm được khi làm rõ Haken là gì. Nhân viên phái cử được đặt ra các tiêu chuẩn tuyển dụng khá cao, phù hợp đặc thù lĩnh vực tuyển dụng, 

Nếu được tuyển đúng ngành, mức lương và các chế độ đãi ngộ được nhận khá cao. Trường hợp nhân viên phái cử được tuyển không đúng chuyên ngành thì không có yêu cầu cao nhưng mức lương và các chế độ cũng không cao. 

2. Phân biệt rõ nhân viên Haken với các hình thức khác tại Nhật

Hiểu biết Haken là gì đặt ra cho chúng ta những cân nhắc cẩn thận hơn khi đứng trước định hướng xuất khẩu lao động. Trong khi ở Nhật Bản có các hình thức tuyển dụng nhân lực đa dạng và Haken là một trong số đó thì bạn nhất định phải có hiểu biết về Haken trong đặc trưng nguồn lực Nhật Bản nói chung.

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng ta sẽ bắt gặp 3 thuật ngữ chỉ ba hình thức nhân viên xuất khẩu gồm 正社員 - chính thức, 契約社員 - hợp đồng, 派遣社員 - phái cử. Khi có nhu cầu tuyển lao động xuất khẩu, phía doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tuyển dụng hình thức phù hợp. 

So sánh, phân biệt nhân viên haken với các hình thức xuất khẩu lao động khác
So sánh, phân biệt nhân viên haken với các hình thức xuất khẩu lao động khác

Trở thành nhân viên ở một trong ba hình thức phổ biến này bạn đều đối mặt với những lợi ích và hạn chế riêng. Tìm hiểu và phân biệt rõ từng loại để có sự lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé.

- Nhân viên chính thức: Doanh nghiệp phía Nhật Bản và người lao động ký với nhau hợp đồng làm việc vô thời hạn. Các chế độ đãi ngộ áp dụng như mọi nhân viên chính thức, được tăng lương theo thời gian, nhận được những đánh giá chất lượng công việc hoặc tăng chức. Nhân viên có sự ổn định trong công tác, hoàn toàn không phải lo mất việc. 

Phân việt nhân viên haken với nhân viên chính thức
Phân việt nhân viên haken với nhân viên chính thức 

Kèm theo những điều kiện làm việc tốt như vậy, người nhân viên chính thức sẽ phải đáp ứng các yêu cầu công việc cao hơn so với nhân viên phái cử. Họ phải đi làm theo yêu cầu của công ty như làm thêm giờ, làm vào ngày nghỉ là chuyện bình thường. Nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng quy định, chế độ cho nhân sự người Nhật như thế nào thì sẽ áp dụng cho nhân viên chính thức được xuất khẩu sang như vậy.

- Nhân viên hợp đồng: Doanh nghiệp và người lao động ký kết hợp đồng làm việc có thời hạn. Thông thường thời hạn này dao động trong khoảng 1 - 3 năm. Người lao động xuất khẩu sẽ làm theo đúng thời gian ký kết, sau đó cả hai cũng sẽ thỏa thuận để quyết định có tiếp tục gia hạn hay không. Trong hợp đồng, ngoài quy định về thời gian làm việc, hai bên còn thỏa thuận và thống nhất về các chế độ đãi ngộ, lương thưởng. Các thỏa thuận sẽ phải đưa rõ ràng để đảm bảo quyền lợi, thậm chí cần chi tiết đến cả số ngày, số giờ làm việc. 

Nói chung hợp đồng đưa ra như thế nào và đã được chấp thuận rõ ràng từ hai phía thì sẽ tuân thủ như vậy. So với nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng thường không được hưởng chế độ tốt bằng.

- Nhân viên phái cử: Người lao động ký hợp đồng làm việc qua công ty trung gian - công ty Haken. Công ty Haken đứng ra sắp xếp chu toàn mọi thứ, bao gồm việc xem xét các điều kiện tuyển dụng của công ty khách để sắp xếp người phù hợp cho từng dự án. 

Lợi ích và hạn chế khi là nhân viên Haken
Lợi ích và hạn chế khi là nhân viên Haken

Nhân viên phái cử được phái làm việc nên vai trò chủ động sẽ ít hơn hai hình thức trên, Kèm theo đó, mức lương và các chế độ quyền lợi cũng không bằng, gần như là ít nhận được các chế độ mà phía công ty khách đang áp dụng cho nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng. 

Công việc bấp bênh, dễ bị thay đổi nơi làm việc có lẽ là nhược điểm lớn nhất của hình thức phái cử. Mức lương hàng tháng không cố định vì phải phụ thuộc vào khối lượng công việc từ công ty khách cho nên thu nhập cũng không ổn định. Nhân viên phái cử giống như người lao động thời vụ, có việc thế nào thì làm thế ấy, chỉ là nguồn nhân lực bổ sung, dự trữ nên cơ hội được trau đồi kỹ năng rất thấp. 

3. Nên xuất khẩu lao động theo công ty Haken không?

Qua thông tin tìm hiểu về Haken là gì và đặc điểm nhân lực Haken thì người lao động có ý định sang Nhật Bản làm việc cần phải suy nghĩ có nên xuất khẩu lao động theo công ty Haken hay không. Đáp án hoàn toàn phụ thuộc vào định hướng của bạn. Việc đi theo diện xuất khẩu nào đều đem đến cho người lao động sự lợi thế và hạn chế riêng. Đồng thời nó còn phụ thuộc vào cả mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn với phía tuyển dụng.

Xuất khẩu lao động qua công ty Haken - cân nhắc để quyết định đúng
Xuất khẩu lao động qua công ty Haken - cân nhắc để quyết định đúng

Chẳng hạn, có những đơn hàng đòi hỏi người lao động đạt trình độ tiếng Nhật N2 trở lên nhưng bạn mới ở N5 thì dù có muốn được làm việc cũng không thể. Có rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động sang Nhật. Với riêng đơn hàng Kỹ sư Nhật Bản, bạn nhất định phải phấn đấu để làm theo diện hợp đồng hoặc chính thức để đảm bảo được quyền lợi, lương thưởng tốt nhất.

Những kiến thức trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu biết rõ ràng Haken là gì. Bạn dựa vào sự tìm hiểu của mình về việc xuất khẩu lao động Nhật Bản kết hợp với tìm kiếm các thông tin tuyển dụng rất đa dạng về đơn hàng xuất khẩu đăng tại tại Vieclam88 để xây dựng kế hoạch phấn đấu cho các đơn hàng mong muốn. Chúng tôi luôn đồng hành để cung cấp đến người lao động những cơ hội việc làm tốt nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: