Deadline là gì? Vai trò và cách xây dựng Deadline hiệu quả

Icon Author Băng Tâm

Ngày đăng: 2024-04-04 10:07:55

Chắc chắn nếu bạn đã và đang làm sinh viên hoặc làm việc tại một văn phòng nào đó thì bạn đã từng nghe bạn bè, đồng nghiệp nói đến những câu như: deadline công việc này đến bao giờ? Sắp đến Deadline nộp bài kiểm tra chưa mày?,… Đó là những câu hỏi giữa những người đồng nghiệp và những bạn sinh viên với nhau. Nếu bạn là người nhận được câu hỏi, bạn sẽ trả lời ra sao nếu như không biết Deadline là gì?

​Deadline nghĩa là gì?

Với sự phổ biến của nó, thể hiện một phần nào đó phong cách hội nhập hiện đại. Nếu như không kịp cập nhật ngay Deadline là cái gì thì thật khó để bạn phát triển. Vậy nên hãy đọc bài viết này để tự tìm kiếm cho bản thân những câu trả lời rõ ràng nhất.

1. Một vài khái niệm liên quan đến deadline

1.1. Deadline là gì?

Do sự phổ biến cho nên cũng không khó để biết được Deadline có nghĩa là gì? Hiểu một cách đơn giản thì Deadline chính là chỉ hạn chót để hoàn thành công việc, thời hạn này đã được giao từ trước đó. Phục vụ cho việc hoàn thành nhiệm vụ cho nên thuật ngữ Deadline được sử dụng ngày một phổ biến. Thêm nữa trong tính chất mọi thứ đều phải đẩy nhanh tiến độ cho nên từ Deadline được sử dụng khá phù hợp chứng minh cho câu “nói ít hiểu nhiều” , chỉ cần dùng một từ là mỗi người sẽ biết bản thân cần làm gì. Đó cách tối ưu nhiệm vụ, công việc vô cùng hiệu quả.

Khái niệm về Deadline

Như thế có nghĩa là Deadline đóng vai trò là động lực thúc đẩy chúng ta hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và tốt hơn. Đối với lĩnh vực việc làm, ở bất cứ văn phòng công ty nào cũng sẽ lên Deadline cho nhân viên của mình nhằm đốc thúc nhân viên luôn tạo dựng được tinh thần cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thật tốt, đảm bảo cho công việc luôn bám sát tiến độ kế hoạch đã xây dựng. 

1.2. Chạy deadline là gì?

Tuy nhiên, khi gò bó công việc vào một thời hạn nhất định lại không cân bằng giữa sức người và thời gian hoàn thành thì vô hình chung Deadline lại tạo cho con người một nỗi sợ lớn, có thể khiến cho ai đó rơi vào trạng thái Stress, mất ăn mất ngủ vì lo lắng sẽ không hoàn thành Deadline. Lúc này, việc chạy Deadline sẽ được thực hiện.

Chạy Deadline là sử dụng một tốc độ làm việc nhanh và thời gian làm việc nhiều nhất có thể để đảm bảo hoàn thành đúng Deadline được giao. Việc chạy Deadline có thể để lại những hậu quả không tốt cho kết quả cuối cùng của nhiệm vụ, công việc được giao. 

1.3. Phân biệt Deadline với Dateline

Nếu đã tìm hiểu về Deadline thì nhất định bạn không thể bỏ qua Dateline bởi lẽ hai từ ngữ này thường bị nhầm lẫn với nhau trong cách viết. Vậy dateline là gì? Nếu deadline là thời hạn để kết thúc công việc thì ngược lại, dateline là một mốc đánh dấu cho sự bắt đầu công việc.

Bạn có thể hình dung dateline nằm ở vị trí xuất phát còn deadline nằm ở đích đến. Chỉ cần để ý một chút thì bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa chúng và bám sát được tiến độ công việc lúc nào bắt đầu và khi nào thì kết thúc. Nếu sai sót trong việc cập nhật dateline và deadline thì sẽ gây ra rắc rối lớn cho bạn trong quá trình làm việc đấy nhé vậy nên hãy chú ý cẩn thận.

Tham khảo: Việc làm IT phần mềm

2. Những trường hợp thường cần làm Deadline

Như chúng ta đã nói, Deadline được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Chúng ta thường bắt gặp sự phổ biến nhất trong giới học đường và trong việc làm.

2.1. Deadline trong thế giới học đường

Xuất phát từ sự năng nổ, hoạt bát của giới trẻ cho nên việc cập nhật và sử dụng một ngôn từ, thuật ngữ nào đó là điều hiển nhiên. Chính vì thế mà khá dễ dàng để hiểu Deadline ở đại học là gì? Theo định nghĩa chung mà chúng ta đã giải nghĩa ở trên thì Deadline ở đại học chính là thời hạn để hoàn thành một yêu cầu học tập mà giảng viên đưa xuống.  Thậm chí , các bạn sinh viên còn có thói quen sử dụng từ Deadline trong tất cả các hoạt động của mình như hoạt động ngoại khóa, hoạt động nhóm.

Có lẽ trong môi trường này, áp dụng sớm hình thức lên Deadline cho mọi kế hoạch học tập và ngoại khóa sẽ càng giúp các bạn nhanh chóng có được các tác phong làm việc chuyên nghiệp, luôn thực hiện mọi nhiệm vụ trong thời gian quy định, điều này quả thực rất tốt sau khi các bạn tốt nghiệp chính thức bước chân vào thực tế việc làm.

Deadline thường gặp ở đâu?

Khi thực hiện nhiệm vụ học tập theo nhóm, deadline không chỉ giúp bạn làm việc quy tắc hơn mà còn mang đến tinh thần đoàn kết cho tất cả các thành viên trong nhóm. Nếu có ai không hoàn thành Deadline sẽ được đồng đội trợ giúp hoặc nhắc nhở nghiêm khắc từ người nhóm trưởng, điều này giúp bạn học hỏi kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

2.2. Deadline công việc (deadline work)

Nếu như bạn đã làm tốt các deadline khi còn ngồi trên ghế giảng đường thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm tốt điều đó khi bước vào con đường sự nghiệp. Nếu để so sánh thì việc thực hiện deadline trong công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong học tập. Bởi mọi mối quan hệ lúc này đã thay đổi, chúng ta sẽ đối diện với sếp, với người quản lý và hơn hết là với sự cấp thiết của công việc. Nhiều điều đó luôn đòi hỏi bạn phải thực hiện nghiêm túc khi đã có deadline giao xuống.

Trong công việc, Deadline có thể xây dựng theo từng ngày, từng tuần, từng tháng hoặc trong một khoảng thời gian lớn hơn cho những dự án lớn hơn. Việc không hoàn thành Deadline sẽ khiến cho các bạn có thể phải nhận hậu quả nào đó không mong muốn.

Đọc thêm: Những tiêu chí đánh giá nhân viên văn phòng

3. Khám phá chi tiết vai trò của Deadline khi ứng dụng vào công việc

Để thúc đẩy năng suất lao động của mỗi người và sự thành công của công ty thì những người lãnh đạo đều áp dụng hình thức deadline cho nhân viên của mình. Việc này được thực hiện phổ biến ở tất cả các công ty, văn phòng không loại trừ ngành nghề nào. Sở dĩ việc làm này trở nên cần thiết cũng bởi vì deadline nắm giữ những vai trò vô cùng quan trọng.

3.1. Deadline là cơ sở giúp công việc được sắp xếp một cách khoa học

Khi đã được giao cho deadline công việc thì hầu hết chúng ta đều sẽ hình thành ý thức khẩn trương bắt tay vào thực hiện để đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn. Khi thời gian hoàn thành nhiệm vụ đã được vạch sẵn  thì đương nhiên, bạn không cho phép bản thân trì hoãn.  Khi đó, bạn cần có một lịch trình thực hiện công việc sao cho khoa học nhất để kịp deadline. Vậy nên việc sắp xếp các đầu việc sao cho khoa học và hợp lý là rất cần thiết.

Khi đã có được một lịch trình làm việc cụ thể, rõ ràng và khoa học, chúng ta sẽ biết được đầu việc nào cần thực hiện trước, đầu việc nào sẽ thực hiện sau.

3.2. Nhờ có deadline hiệu suất công việc sẽ được nâng cao

Hiệu suất công việc có thể nhanh hoặc có thể chậm. Nếu như không có một quỹ thời gian giới hạn cho nhiệm vụ việc làm, một người có thể thực hiện công việc đó bằng sự trì hoãn, tác phong chậm chạp và làm giảm hiệu suất làm việc. Điều này không tốt đối với kết quả của công việc.

vai trò của Deadline trong công việc

Thay vào đó, deadline dù có tạo ra những áp lực thế nhưng đổi lại nó sẽ buộc chúng ta luôn có tư tưởng cần phải hoàn thành công việc đúng thời hạn, luôn tập trung cao độ khi thực hiện. Chính như vậy sẽ giúp cho hiệu suất việc làm được nâng cao rất nhiều.

3.3. Nhờ deadline, bạn sẽ tập trung hơn cho công việc của mình

Điều này là đương nhiên khi chúng ta vừa khẳng định ở trên , deadline vừa tạo ra áp lực đồng thời cũng sẽ buộc người ta phải tập trung cho công việc vì như vậy mới kịp hoàn thành nhiệm vụ theo đúng deadline được giao. Để tránh bị chậm trễ, nhất định phải tập trung.

Thực chất mà nói không có bất cứ Deadline nào cho phép các bạn được thực hiện nhiệm vụ trong đó một cách nhàn nhã, thảnh thơi đâu nhé. Do đó nếu như không tập trung làm việc thì bạn sẽ không thể hoàn thành deadline.

Hơn nữa, việc dồn toàn lực vào công việc cũng sẽ giúp bạn hình thành tác phong tốt. Bạn không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều nhỏ nhặt nào diễn ra xung quanh. Kết quả mà bạn nhận được chính là hiệu suất của công việc tốt hơn, năng lực của bạn sẽ được sếp ghi nhận và biết đâu một ngày gần nhất bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn.

4. Những sai lầm khi sử dụng deadline nhất định phải nắm rõ để tránh

4.1. Thực hiện quá nhiều deadline một lúc

Thiết nghĩ không biết do bạn quá cầu toàn hay do kỷ nguyên số buộc bạn phải thực hiện quá nhiều deadline trong cùng một thời điểm nào đó. Nhưng dù là lý do gì thì điều đó cũng không tốt. Biết vậy nhưng chắc chắn vẫn có rất nhiều người đang mắc phải thậm chí với mức độ thường xuyên.

Khi có nhiều deadline, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất và đúng thời hạn.  Có thể tạm gọi vấn đề này là sự chồng chéo công việc.

Khi các công việc bị chồng chéo lên nhau sẽ gây ra một tâm lý rối loạn cho người thực hiện. Khi đó chúng ta sẽ chẳng thể bình tĩnh mà xác định xem nên làm nhiệm vụ nào trước, nhiệm vụ nào để sau và còn bị nỗi lo lắng không hoàn thành deadline cho từng đầu việc thôi thúc ở phía sau. Tôi đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái stress nặng. Thế nên muốn tốt cho công việc và cho chính bản thân mình tốt hơn hết bạn nên cân nhắc về việc nhận thực hiện quá nhiều deadline nhé. Ngay trong một deadline bạn cũng sẽ phải có kế hoạch sắp xếp trình tự thực hiện một cách hợp lý.

4.2. Xây dựng một deadline “ở trên trời”

Vì sao tôi lại nói xây dựng một deadline ở trên trời là sai lầm? Đơn giản thôi, với những điều ở trên trời thì hẳn đó là điều không thực tế. Khi công việc giao xuống không bám sát thực tế ở mức độ số lượng việc nhiều hơn khả năng có thể hoàn thành trong một thời hạn nhất định thì chắc chắn không ai có thể hoàn thành deadline.

Sai lầm khi sử dụng deadline

Bản thân những deadline không thực tế đó thường có thời hạn quá ngắn cho công việc quá nhiều hoặc có yêu cầu kết quả quá cao so với quỹ thời gian quy định. Như chúng ta đã phân tích ở trên, làm việc với deadline sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và kỹ năng của mỗi người thế nhưng đó chỉ là khi chúng ta được nhận một deadline hợp lý, còn ngược lại, khi mà deadline không thực tế sẽ mang đến cho cả công việc và người thực hiện những kết quả không mong muốn.

Đối với công việc, trước những áp lực về thời gian, người thực hiện sẽ làm nhanh dẫn đến làm ẩu vì vậy mà kết quả cuối cùng nhận được không được như mong đợi. Còn đối với người thực hiện một deadline không thực tế, có thể chúng ta phải dành cả ngày lẫn đêm mà vắt chân lên cổ cho dù có kịp hoàn thành thì không chỉ kết quả công việc chưa chắc đã tốt mà bản thân người thực hiện cũng bị ảnh hưởng cả về tinh thần và mặt sức khỏe.

Với những tác hại không mong muốn đó, khi xây dựng deadline chúng ta cần phải hết sức lưu ý để tính toán bài toán sao cho hợp lý “vẹn cả đôi đường”, vừa đảm bảo kết quả công việc nhận được tốt nhất mà còn phải đảm bảo chính sức khỏe, tinh thần của chúng ta.

Xem thêm: Tìm việc làm Freelancer

5. Hướng dẫn bạn xây dựng Deadline hiệu quả nhất

5.1. Dùng quy tắc SMART để xây dựng Deadline, bạn nghĩ sao?

Quy tắc SMART dường như không còn xa lạ với nhiều người, nó bao gồm 5 yêu cầu: cụ thể (S), có thể đo lường được (M), mang tính khả thi (A), thực tế (R), thời hạn (T). Dựa vào những yếu tố này để xây dựng deadline thì quả thực rất hợp lý.

Cách xây dựng Deadline

Khi xây dựng, dựa vào quy tắc SMART có nghĩa là bạn cần phải đưa ra những mục tiêu cụ thể, rõ ràng, mang tính khả thi, hướng tới kết quả cần đạt và đương nhiên rồi, đó là một kết quả có thể đo lường được. Sau đó sẽ xây dựng nên một kế hoạch tổng thể và sắp xếp các yếu tố trong kế hoạch theo thời gian hợp lý, khoa học.

5.2. Tự “thưởng – phạt” nghiêm khắc sau mỗi lần thực hiện deadline.

Rất cần thiết để lên kế hoạch thưởng phạt cho nhiệm vụ xây dựng deadline. Nếu bạn là một người quản lý thì nên thực hiện điều đó vì một chút phần thưởng có giá trị rất to lớn trong việc cổ vũ tinh thần làm việc cho nhân viên, từ đó giúp thúc đẩy tinh thần làm việc hiệu quả và hăng say hơn. Cùng với thưởng, việc phạt sẽ như một lời nhắc nhở nghiêm khắc để mọi người rút được kinh nghiệm cho lần sau.

Như vậy, bài viết này đã giúp cho các bạn tìm hiểu kỹ hơn về deadline ngoài việc hiểu sơ sơ khái niệm deadline là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này của vieclam88.vn bạn vừa có thể cân bằng trong công việc mà còn có thể xây dựng deadline cho chính mình làm việc hiệu quả hơn.

Để dễ dàng trong quá trình đặt hạn chót, bạn có thể tải mẫu sẵn có từ đây:

bieu-mau-lap-ke-hoach-cong-viec.xlsx

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: