[Mách bạn] Cách đặt tên file CV “đánh gục” nhà tuyển dụng!

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2024-03-29 09:46:24

Việc đặt tên file CV xin việc tưởng chừng như là điều hết sức đơn giản và nhiều bạn thường không mấy quan tâm khi làm CV xin việc và gửi ứng tuyển việc làm. Tuy nhiên đây lại là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của các nhà tuyển dụng khi lựa chọn ứng viên. Vậy đặt tên file CV xin việc như thế nào là đạt chuẩn và chuyên nghiệp nhất? Để trả lời câu hỏi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phần tích nhé!

1. Tầm quan trọng của việc đặt tên file CV

Khi nhắc đến CV xin việc, nhiều bạn vẫn cho rằng nội dung hay hình thức thiết kế là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến việc bạn có được lựa chọn hay không và vô tình bỏ qua những chi tiết nhỏ khác như đặt tên file CV khi gửi thư ứng tuyển.

Tầm quan trọng của việc đặt tên file CV

Thực tế, việc đặt tên file CV lại là điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng chú ý đến khi nhận được hồ sơ ứng tuyển từ các ứng viên qua email. Tên file CV không đơn giản chỉ để phân biệt một bản CV xin việc với những hồ sơ khác trên máy tính của bạn mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của chính bạn trước nhà tuyển dụng. Nếu không biết cách đặt tên file sau khi tạo CV online thì dù nội dung hay hình thức có xuất sắc đến đâu cũng khó có thể tạo được ấn tượng và khiến các nhà tuyển dụng có thể tiếp cận với CV của bạn. Đặc biệt là đối với các vị trí ứng tuyển có mức độ cạnh tranh cao thì việc đặt tên CV bình thường, thiếu chuyên nghiệp chắc chắn sẽ là yếu điểm khiến bạn không thể vượt qua được các đối thủ khác.

Như vậy, để nhà tuyển dụng có thể tiếp cận với CV, đi sâu vào nội dung và nghiên cứu về bạn thì việc đặt tên file CV xin việc chính là yếu tố quan trọng đầu tiên.

2. Dấu hiệu nhận biết các lỗi đặt tên file CV thiếu chuyên nghiệp

Chưa kể đến nội dung hay hình thức của CV, điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng chú ý đến chính là tên file CV khi bạn gửi đến. Và ngày nay, nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của Internet, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian, công sức đến trực tiếp công ty, cở sở tuyển dụng để nộp hồ sơ mà có thể gửi qua email một cách nhanh chóng, dễ dàng. Các nhà tuyển dụng có thể xem trực tiếp và chọn lựa ứng viên phù hợp để sau đó lên lịch gọi phỏng vấn.

- Một trong những lỗi cơ bản và phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải chính là không biết cách đặt tên cho CV cụ thể mà chỉ để theo định dạng có sẵn của máy tính hay chỉ đặt một cái tên chung chung và không ghi rõ vị trí ứng tuyển, ngành nghề, thậm chí nhiều CV online còn không có sự thống nhất giữa các ký tự, dấu cách,...

- Một lỗi khá nghiêm trọng chính là đặt nhầm tên file word hay file PDF bản CV với các tài liệu như bằng cấp, đơn xin việc, các chứng chỉ,... và cách gửi mail xin việc thiếu chuyên nghiệp khi ứng tuyển.

Dấu hiệu nhận biết lỗi khi đặt tên file CV

- Khá nhiều trường hợp viết CV và đặt luôn tên của mình làm tên file CV như: Nguyễn Bảo Anh, Phùng Minh Hiếu,... và lưu về gửi luôn qua email cho các nhà tuyển dụng. Đây là điều tối kỵ nhất bởi các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn gửi nhầm một giấy tờ nào đó và bỏ qua không đọc thư đó.

- Việc đặt tên file CV dạng mô típ chung chung theo ngành nghề như CV xin việc kế toán, CV kế toán tổng hợp, CV digital Marketing,... cũng khiến cho các nhà tuyển dụng cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm những hồ sơ phù hợp và phân loại các hồ sơ trong hàng trăm thư xin việc gửi về mỗi ngày.

- Lỗi đặt tên file CV cũng thường hay gặp ở các một số bạn chính là đặt tên theo kiểu như “gửi chị X – Công ty Y” hay “kính gửi anh A công ty B”,... Đây là lỗi thể hiện bạn là người không có kinh nghiệm ứng tuyển, thiếu sự chuyên nghiệp và không thể lọt vào tầm ngắm của họ được.

Đây là những dấu hiệu dù rất nhỏ nhưng lại cho thấy bạn là người thiếu cẩn trọng trong cách làm việc và để lại ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng ngay từ vòng ứng tuyển online, điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội có được việc làm của bạn cũng giảm đi đáng kể.

3. Mách bạn cách đặt tên file CV xin việc chuẩn nhất

Cách đặt tên CV xin việc

Việc đặt tên file CV xin việc thực ra không cần quá cầu kỳ, phức tạp mà chỉ cần chú ý một chút là có thể tạo được một tên file chuẩn và chuyên nghiệp, thu hút các nhà tuyển dụng ngay từ những giây đầu tiên. Thay vì bạn đặt tên file cho mẫu CV đơn giản là tên mình hay dạng chung chung mà người khác vẫn hay làm, bạn có thể thực hiện đơn giản theo công thức sau: “CV – họ và tên ứng viên – vị trí ứng tuyển” hay cũng có thể là “CV – vị trí ứng tuyển – họ và tên ứng viên” là có thể tạo được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng.

Và với việc đặt tên file CV như vậy không những giúp các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm kiếm, phân loại và sắp xếp các hồ sơ theo ngành nghề, vị trí một cách nhanh nhất mà còn phân biệt được bạn với nhiều ứng viên khác khi cùng gửi hồ sơ ứng tuyển đến công ty họ.

Để đạt được mục tiêu đi đến buổi phỏng vấn thì tiêu chí đầu tiên yêu cầu các ứng viên chính là biết cách đặt tên file CV làm sao cho chuẩn nhất. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển việc làm thì có thể tham khảo một số cách mà vieclam88.vn cung cấp để giảm bớt những trở ngại khi gửi hồ sơ ứng tuyển đến các công ty mình mong muốn. Tại trang web này, các bạn không những có thể sở hữu cho mình những bản CV độc đáo, bắt mắt mà còn được hướng dẫn chi tiết cách viết CV sao cho đạt chuẩn và thu hút nhà tuyển dụng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cập nhật những thông tin việc làm một cách nhanh chóng và mới nhất từ các nhà tuyển dụng uy tín cùng các chế độ đãi ngộ đặc biệt.

4. Những lưu ý khi gửi CV qua email bạn cần biết!

Hiện nay, việc gửi cv xin việc qua email là hình thức ứng tuyển được hầu hết tất cả các nhà tuyển dụng và ứng viên sử dụng bởi sự tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức của cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, kỹ năng gửi thư ứng tuyển qua email cũng là vấn đề mà các bạn cần đặc biệt quan tâm, chú ý nếu không muốn mất đi cơ hội việc làm một cách đáng tiếc. Vậy gửi CV qua email cần lưu ý những điều gì để có thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Lưu ý khi gửi CV qua email

- Cách đặt tiêu đều của email cần phải rõ ràng, cụ thể theo công thức chuẩn nhất định là: “Họ và tên ứng viên - ứng tuyển vị trí...” hoặc ngược lại là “ứng tuyển vị trí... – họ và tên ứng viên”. Đặc biệt, bạn cần tránh tuyệt đối các kiểu viết tiêu đề email như: “Tôi muốn ứng tuyển vị trí A của công ty B” hay dạng “Cho em gửi anh chị CV ứng tuyển...”. Cách đặt tiêu đề email như vậy thể hiện bạn là người thiếu chuyện nghiệp cũng như kỹ năng ứng tuyển việc làm và các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không hứng thú với những ứng viên như vậy.

- Lưu ý tiếp theo khi gửi CV qua email ứng tuyển chính là phần chữ ký. Bên cạnh việc biết cách đặt tên CV chuẩn và chuyên nghiệp thì bạn cũng nên tự tạo cho mình một chữ ký riêng ở phía cuối email thật nghiêm túc và thể hiện được đầy đủ những thông tin của bản thân là: Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ nơi bạn đang ở hay đơn vị công tác. Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn về tính cẩn thận trong cách làm việc.

- Khi nộp đơn xin việc qua email, bạn nên gửi kèm các giấy tờ quan trọng như bằng cấp, chứng chỉ,... và nên ghép chung vào một file riêng lưu dưới dạng PDF để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt đầy đủ những thông tin quan trọng về bạn, từ đó làm cơ sở để đi đến quyết định có lựa chọn bạn hay không.

- Một điều cũng cần hết sức lưu ý chính là dung lượng của các file đính kèm có đạt chuẩn hay chưa, thông thường sẽ không nên vượt quá 1MB bởi nếu file nặng quá sẽ khiến nhà tuyển dụng mất nhiều thời gian và khó chịu trong việc tải và xem hồ sơ của bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ hiểu và nắm rõ cách đặt tên file CV xin việc một cách chuẩn và chuyên nghiệp nhất và mang lại cơ hội việc làm trong tương lai nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: