Phân biệt CV và portfolio, sự kết hợp tạo nên thành công ứng viên

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2024-03-29 17:06:06

Giữa một thế giới việc làm cạnh tranh, nhiều người vẫn đang lang thang với một mảnh giấy mà họ không biết nhiều về công dụng của nó. Đối với họ, CV và portfolio đều có vẻ giống nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ phân biệt giữa CV và Portfolio. Chúng đại diện cho cái gì, cách sử dụng chúng như thế nào, và sự khác biệt về chức năng giữa hai loại giấy tờ này. 

1. CV là gì?

CV là gì

CV là gì? Ngày nay có rất nhiều công việc có sẵn và thật không may, có rất nhiều ứng viên cho một vị trí công việc duy nhất. Vậy làm thế nào để bạn sàng lọc vài ứng viên sẽ phù hợp với công việc? Câu trả lời là với sự giúp đỡ của một CV hiệu quả.  CV xin việc online cho phép nhà tuyển dụng xem thông tin ứng viên và thực hiện quy trình sàng lọc để chọn ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn nhất. Bắt nguồn từ tiếng Pháp, tiếp tục bằng các từ tiếng Anh đơn giản là viết tắt của tóm tắt. Một bản tóm tắt CV  về cơ bản là phiên bản nén của tất cả các kỹ năng, tài năng, thành tích của bạn và bất kỳ thông tin nào khác đáng được đề cập. CV của bạn giống như một tấm thiệp mời nơi bạn có thể giới thiệu bản thân với thế giới một cách chính xác và tiết kiệm thời gian. CV nắm giữ chìa khóa cho thế giới cơ hội và thông qua CV, bạn có thể giới thiệu và tạo thương hiệu cho chính mình.

Bạn không cần phải tự ca tụng về mọi thành tựu của mình, nhưng việc áp dụng một số tips và tricks trong việc làm CV sẽ giúp bạn trở thành một cái tên đáng chú ý mà mọi công ty đều muốn có. CV xin việc ấn tượng được làm cẩn thận thực sự có thể giúp bạn đạt được một công việc tuyệt vời mà không cần nỗ lực nhiều về phía bạn. Một CV thường sử dụng khi bạn muốn tóm tắt về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn trong những năm gần đây. Tất cả mọi thứ được viết theo thứ tự thời gian đảo ngược để nhấn mạnh công việc hoặc dự án gần đây mà bạn đảm nhận. Loại định dạng CV này khá hữu ích trong các ngành mà nhà tuyển dụng quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của bạn hơn là trình độ học vấn trong cv và các khóa học mà bạn tham dự. Điều quan trọng nhất là kết quả và kết quả mà bạn đã đạt được và do đó, điều cần thiết là bạn sử dụng lý lịch học tập của mình như một vũ khí để xây dựng thương hiệu như một tài sản quý giá cho công ty.

Thông thường, CV của bạn cho công việc sẽ chứa thông tin về các dự án gần đây của bạn mà bạn đã thực hiện cùng với thông tin cá nhân cơ bản của bạn như tên, thông tin liên hệ và thông tin ngắn gọn về sở thích của bạn và những thứ khác sẽ cung cấp cho người đọc ý tưởng tổng thể về bạn như một ứng cử viên cho công việc và bạn sẽ phù hợp với tổ chức như thế nào. Vì vậy, điều rất quan trọng thiết kế mẫu cv đẹp, vừa đáp ứng được nhu cầu của công ty và bạn cần chắc chắn rằng nhân viên tuyển dụng sẽ thuyết phục được tại sao công ty nên tuyển bạn.

Điều quan trọng là nhấn mạnh tầm quan trọng của một bản lý lịch tùy chỉnh hoặc được thiết kế riêng. Nhiều người mắc sai lầm khi sử dụng phiên bản tổng quát của CV khi xin việc ở các vị trí khác nhau. Bạn nên hiểu rõ rằng CV không chỉ nói về bạn như một người mà nó còn nói về khối lượng như mức độ liên quan của bạn với công ty. Bạn muốn chắc chắn rằng nhà tuyển dụng có ý tưởng về lý do tại sao bạn là người giỏi nhất trong số những người còn lại và làm thế nào bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí nhất định. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng CV của bạn được thiết kế phù hợp với nhu cầu của vị trí. Bạn cần ghi nhớ một số điểm nhất định trong khi tạo và tải CV mẫu hoàn hảo của bạn. Nó phải chứa các từ khóa mô tả yêu cầu của công việc và đảm bảo rằng tất cả các kinh nghiệm có liên quan đưa vào CV trong khi thông tin không cần thiết tránh khỏi CV. Sự liên quan là chìa khóa để thành công.

Mọi công ty đều muốn tuyển một người không chỉ phù hợp với công việc mà còn cho các hoạt động văn hóa xã hội khác, do đó, bạn phải bao gồm các thông tin khác như sở thích trong cv và các hoạt động khác giúp bạn trở thành một người toàn diện. Bạn không nhất thiết phải xuất sắc trong sở thích của mình nhưng điều đó sẽ phản ánh rằng bạn sở hữu các kỹ năng khác và bạn có thể được coi là một ứng cử viên tiềm năng.

Xem thêm: Việc làm khách sạn nhà hàng

2. Portfolio là gì? 

Portfolio là gì?

Một CV phục vụ một mục đích tuyệt vời khi cung cấp một ấn tượng chung về cuộc sống và kinh nghiệm làm việc hiện tại của bạn. Nhưng nếu ai đó thực sự muốn đánh giá công việc của bạn trong thời gian thực. Nói cách khác, công việc của bạn thực sự trông như thế nào và cảm thấy như thế nào và nó tốt như thế nào về hiệu quả và đạt được kết quả mong muốn. Hoặc nếu, ai đó muốn tìm hiểu sâu hơn về công việc của bạn trong hành động về cách thức triển khai và tác động của nó đến kết quả tình huống trong thế giới thực. Trong các kịch bản đó, chúng ta sử dụng các portfolio để hoàn thành sự thiếu sót này của CV hoặc đúng hơn là để khen với một bản lý lịch.

Portfolio xuất phát từ từ “Portfolio” tiếng Ý nơi Porta có nghĩa là mang theo và Foglio có nghĩa là lá hoặc giấy. Chúng tôi có thể dịch bằng tiếng Anh đơn giản dưới dạng tập hợp các mẫu đại diện cho công việc hoặc hoạt động của bạn. Nói một cách chính xác, danh mục công việc là một tập hợp các mẫu công việc hoặc hoạt động của bạn được hiển thị cho một nhà tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng để giới thiệu công việc của bạn trong hành động. Bằng cách sử dụng một Portfolio, một nhà tuyển dụng có thể nhận thấy và chứng nhận tài năng của bạn. Điều này bổ sung một khía cạnh hữu hình cho công việc của bạn, từ đó đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn cho nhà tuyển dụng của bạn về loại công việc bạn làm, chất lượng công việc của bạn như thế nào.

Portfolio theo nhiều cách tương tự như một CV xin việcGiống như, tiếp tục bạn cần giữ cho Portfolio của bạn cập nhật và phù hợp với thời gian. Portfolio được sử dụng trong trường hợp nhà tuyển dụng của bạn quan tâm nhiều hơn để biết về các kỹ năng của bạn hơn là trình độ học vấn của bạn tương tự như CV. Bạn cần đảm bảo rằng Portfolio phản ánh các công việc gần đây của bạn để nhà tuyển dụng tiềm năng có thể hiểu được tình trạng hiện tại và chất lượng công việc của bạn, một lần nữa tương tự như một bản lý lịch. Portfolio cũng cần thiết kế theo cách nó thuyết phục người xem tiến xa hơn và nhìn sâu hơn vào công việc của bạn.

Đặiểm khác biệt nhất chính là yếu tố hữu hình. Mặc dù trong CV online hay cv viết tay bạn có thể thêm loại công việc bạn đã làm hoặc bạn đang theo đuổi, không có cách nào chắc chắn để làm chứng cho họ trong một kịch bản phỏng vấn. Nhưng với Portfolio, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy, cảm nhận, đánh giá chất lượng công việc của bạn và đưa ra quyết định tốt hơn. Điều này mang lại lợi thế bổ sung cho bạn vì nhà tuyển dụng của bạn có thể đưa ra phán quyết tốt hơn, không có bất kỳ sự thiên vị hay bất kỳ giả định vô lý nào.

Trong trường hợp bạn có một số kiệt tác tuyệt vời, thì Portfolio là công cụ tốt nhất để làm thương hiệu cho công việc tốt nhất của bạn và gây ấn tượng với người phỏng vấn của bạn. Lĩnh vực mà Portfolio thường sử dụng là nhiếp ảnh, công việc nghệ thuật và nhà thiết kế. Mặc dù, nó không phải là nó không thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác. Hầu hết, trong lĩnh vực nghệ thuật và hình ảnh, trong đó mô tả công việc của bạn bằng những từ đơn giản là không đủ để đưa ra bức tranh chính xác về hiệu suất của bạn, một Portfolio được sử dụng để tìm hiểu bản chất chính xác của kiệt tác của bạn và đánh giá chất lượng thực sự của tác phẩm .

Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng các mẫu tác phẩm của bạn chắc chắn có thể cung cấp cho người xem thông tin chính xác về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn đã được sử dụng để tạo ra các kiệt tác của bạn. Với sự gia tăng nhu cầu của những người không chỉ có kiến ​​thức lý thuyết mà còn có thể biến chúng thành hiện thực, những người có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu học thuật và ứng dụng trong thế giới thực, nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng Portfolio để đánh giá một ứng cử viên tầm cỡ . Không chỉ trong thế giới âm thanh và hình ảnh, mà Portfolio sử dụng trong mã hóa máy tính, viết nội dung và các công việc công nghiệp khác, nơi một mẫu công việc của bạn sẽ có ý nghĩa hơn với nhà tuyển dụng thay vì chỉ mô tả ngắn gọn các từ. Ngoài ra, một Portfolio cũng hữu ích trong các tình huống mà bạn muốn gây ấn tượng với cuộc phỏng vấn với công việc của bạn và tạo thương hiệu của riêng bạn.

Xem thêm: Mẫu giấy đi đường

3. CV và Portfolio: sự khác biệt

CV và Portfolio: sự khác biệt

Sau khi biết được CV là gìCV là một loại tóm tắt được sử dụng để mô tả các kỹ năng, tài năng và kinh nghiệm của bạn trong một phiên bản nhỏ gọn. Kích thước cv từ 1 đến 2 trang A4. Nó chủ yếu sử dụng trong ngành công nghiệp nơi mọi người quan tâm hơn đến kinh nghiệm làm việc của bạn. Thường được mô tả bằng các từ bạn có thể sử dụng các số có thể giúp định lượng công việc của bạn. Trong một bản lý lịch, trọng tâm tập trung nhiều hơn vào kết quả mà bạn đã đạt được thay vì kiến ​​thức thụ động. Nó giống như một tấm thiệp mời mà bạn sử dụng cho lần hiển thị đầu tiên.

Trong khi, trong Portfolio, bạn thực hiện một bộ sưu tập các tác phẩm mẫu của bạn mang lại một khía cạnh hữu hình cho kinh nghiệm làm việc của bạn. Nó rất hữu ích trong những tình huống mà mô tả đơn thuần về công việc của bạn không đưa ra một ý tưởng đúng đắn về công việc của bạn. Một Portfolio, không giống như CV xin việc, bao gồm hình ảnh, vectơ và các hình ảnh khác làm cho nó dễ nhận biết hơn nhiều đối với người xem và giúp họ đánh giá công việc của bạn trong thực tế.

Người ta cũng có thể sử dụng định dạng Portfolio trực tuyến để tạo ra một bộ sưu tập công việc sinh động và đầy đủ hơn theo các danh mục khác nhau. Trong khi chuẩn bị Portfolio của bạn, bạn nên ghi nhớ một số điểm nhất định. Portfolio đại diện cho những phần tốt nhất của công việc của bạn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn chỉ chọn những mẫu đại diện cho việc sử dụng tốt nhất kỹ năng của bạn. Hãy chắc chắn rằng hình ảnh của bạn rộng và sống động. Mô tả của từng công việc nên chính xác và đến điểm.

Việc của bạn không thể không nhất quán trong định dạng. Một Portfolio theo một chủ đề hoặc mục tiêu chung cố gắng tạo ra tác động lớn hơn một bộ sưu tập mẫu ngẫu nhiên. Nếu bạn muốn, bạn có thể tạo một Portfolio trực tuyến cung cấp cho bạn rất nhiều tính linh hoạt về mặt chỉnh sửa và tùy chỉnh. Cách viết CV kết hợp với Portfolio của bạn thì đó là cách tốt nhất để có được công việc bạn mong muốn.

Với nhiều điểm tương đồng như bản chất của chúng liên quan đến thời gian, được tùy chỉnh theo loại công việc bạn đang ứng tuyển và tập trung nhiều hơn vào khía cạnh chức năng của cuộc sống thay vì học thuật của bạn, biến chúng thành công cụ tốt nhất để phân tích ứng viên. Chúng có nhiều cách khác nhau giúp cho ứng viên có thêm lợi thế khi sử dụng chúng theo cách kết hợp. Nếu họ trình bày một cách thích hợp, cả hai có thể phục vụ tốt trong việc bổ sung cho nhau, do đó làm tăng cơ hội hạ cánh công việc.

Hiện nay có rất nhiều trang Website giúp bạn tạo CV và Portfolio hoàn toàn miễn phí. Một trong những trang website được đánh giá cao hiện nay đó chính là vieclam88.vn, tại đây bạn có thể tạo CV với đa dạng ngành nghề hoàn toàn miễn phí. 

Bài viết trên đây là sự khác nhau cơ bản nhất của CV và Portfolio. Thông qua đó, các bạn sẽ có những định hướng chính xác là nên dùng loại giấy tờ gì trong trường hợp nào. Không chỉ vậy nếu biết kết hợp 2 cái này hoàn hảo, các bạn còn tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho bản thân mình. Chúc các bạn có một con đường sự nghiệp sáng lạn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: