CV là gì? Bỏ túi “vũ khí” bí mật đốn gục nhà tuyển dụng ngay thôi!

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2024-03-30 07:59:25

Đối với cơ chế thị trường lao động ngày càng khắc nghiệt như hiện nay thì nhà tuyển dụng họ ngày càng trở nên khó tính hơn trong đưa ra tiêu chí chọn lọc ứng viên. Chính vì vậy CV hay sẽ càng có vai trò quan trọng hơn nữa, bởi nó chính là công cụ khiến cho nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn. Vậy CV là gì? CV là gì trong tiếng anh? Hãy cùng nhau tìm ra câu trả lời nhé!

1. Bản CV là gì?

Nếu bạn lần đầu đi xin việc và được yêu cầu gửi một bản CV trước mà bạn chưa biết rõ CV là gì? Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ định nghĩa về CV mà bạn cần biết.

CV được hiểu theo một nghĩa đầy đủ đó chính là bản tóm tắt về thông tin của bạn bao gồm những gì cá nhân như họ tên, số điện thoại, nơi ở, email,... Ngoài ra còn là tất cả những gì thuộc về kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn,... Mà bạn đã tích lũy được trong quá trình học tập và làm việc trong thời gian nhất định.

CV được trình bày trong một khổ giấy A4. Nó bao gồm ảnh, nội dung và tiêu đề. Nhiệm vụ của bạn là trình bày những phần này sao cho cụ thể, ngắn gọn và đẹp mắt nhất.

CV đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi ứng viên nhất là những sinh viên mới ra trường đi xin việc làm. Làm thế nào để trình bày được một bản CV chuẩn và có ấn tượng mạnh đối với các nhà tuyển dụng thì quả không phải là điều dễ dàng. 

Làm thế nào mà bạn có thể vượt qua được hàng trăm, hàng nghìn người để có thể lọt vào mắt xanh của họ. Đó không chỉ là sự cố gắng của bạn mà còn nhờ vào cái ấn tượng đầu tiên nữa mà điều này thì hoàn toàn do CV phụ trách.

CV xin việc là gì?
CV xin việc là gì?

Hiện nay, đa phần khi các bạn ứng viên gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng việc làm đều cần phải gửi kèm CV online hoặc cv bản cứng, đôi khi còn đính kèm thêm thư xin việc để cho nhà tuyển dụng có cơ sở để đánh giá khả năng cũng như mức độ phù hợp của mình đối với vị trí tuyển dụng đó. CV có vai trò vô cùng quan trọng đối với ứng viên, nó chính là thứ mà nhà tuyển dụng sẽ tiếp xúc đầu tiên chứ không phải bằng cấp hay những chứng chỉ liên quan. Do vậy mà đa phần các bạn ứng viên sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu CV xin việc là gì, cách viết cv ấn tượng ra sao, cũng như sẽ chuẩn bị một mẫu CV online thu hút nhà tuyển dụng.

2. Vai trò của CV

+ Cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng: Trước khi có nhận lời phỏng vấn bạn hay không thì các doanh nghiệp, công ty sẽ rà soát tất cả những ứng viên phù hợp thông qua một bản tóm tắt ngắn gọi là CV. Nó sẽ có nhiệm vụ cung cấp thông tin của bạn đến họ. Thông tin đào không chỉ đơn thuần là bạn tên gì, nhà ở đâu mà còn là những thông tin chuyên môn, kỹ năng xem bạn có đáp ứng được yêu cầu của bên họ hay không?

+ Quyết định tham gia phỏng vấn: Nếu bạn vượt qua vòng CV thì mới đến được vòng phỏng vấn. Bạn gửi một bản CV sơ sài, có vài dòng, không chứa những phần quan trọng thì không đời nào họ bỏ thời gian ra để phỏng vấn cả vì ở ngoài còn vô vàn các ứng viên khác đang chờ đợi đến lượt. Vì thế bạn nên đầu tư ở vòng đầu này, nó tuy đơn giản nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng. Bạn không nên bỏ qua nó.

+ Thể hiện năng lực của bạn: Bằng cách nào mà một bản CV cho thấy bạn có khả năng gì? Thậm chí có thể thấy được bạn là một con người như thế nào? Vì thế nếu bạn muốn thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được khả năng của mình thì không có thể hiện ở buổi phỏng vấn mà còn thể ngay trong bản CV mình.

Đó chính là những vai trò quan trọng nhất mà một bản CV đem lại. Mặc dù có vai trò quan trọng thế nhưng rất nhiều người lại thờ ơ với nó, không mấy quan trọng. Kiểu làm cho có, đẹp cũng được, không đẹp cũng chẳng sao. Đó quả là một suy nghĩ đã làm mất đi cơ hội nghề nghiệp của bạn đấy.

Vai trò của CV xin việc
Vai trò của CV xin việc

3. Resume là gì? Khác gì so với CV

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc về Resume là gì? Nó có khác gì so với CV không hay chỉ là một tên gọi khác. Sau đây chúng tôi xin giải quyết thắc mắc này một cách cho tiết nhất.

Resume không hẳn là CV. Nó chỉ bao gồm một phần nhỏ của CV mà thôi. Nói như thế có nghĩa là thay vì yêu cầu CV, có rất nhiều công ty chỉ đòi hỏi bạn nộp một bản Resume mà thôi. Vậy Resume là gì?

Resume chính là bản tóm tắt những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn từ trước đến nay mà bạn có. Những phần đó cũng tương tự như có trong bản CV nhưng được viết riêng ra. Vậy Resume dùng để làm gì? Đó là một câu hỏi đáng để quan tâm. Vai trò của Resume của yếu là:

+ Cung cấp cho nhà tuyển dụng những gì mà họ cần. Vì nó chỉ là một bản tóm tắt những nội dung cụ thể như kỹ năng, kinh nghiệm, có thể thêm vào trình độ, học vấn. Vậy thì họ chỉ yêu cầu bạn những cái đó thôi có nghĩa là họ chỉ quan tâm đến những thứ mà họ cần ở bạn. Xem những gì mà bạn trang bị có thể đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Nó rất thực tế, đi thẳng vào vấn đề cần thiết.

Đó là vai trò của yếu của một bản Resume. Vậy có nên viết tóm tắt như ở trong bản CV hay không? Thì câu trả lời chắc chắn là không nên viết tóm tắt quá. Nếu như trong CV bạn cần phải viết ngắn gọn, rõ ràng thì trong Resume dù chỉ là một bản tóm tắt nhưng bạn nên chú ý viết cho tiết hơn một chút. Đó là một mẹo nhỏ dành cho bạn. Đừng quên nhé.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thực việc

4. CV xin việc gồm những gì?

Một bản CV gồm những gì?
Một bản CV gồm những gì?

Sau khi các bạn đã biết “CV là gì?” thì cũng chưa thực sự đủ để các bạn có thể tạo ra được mẫu CV xin việc file word đốn gục nhà tuyển dụng. Nắm chắc bố cục cv để truyền tải được hết những thông tin quan trọng đến nhà tuyển dụng. Dưới đây tôi sẽ gợi ý đến các bạn một bộ CV đầy đủ gồm những gì? Để các bạn tham khảo:

Thông tin cá nhân: Đây là một phần thiết yếu nhất mà không có bản CV nào không có phần này cả. Phần thông tin cá nhân là những thông tin của bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng để xác thực xem bạn là ai, bạn đến từ đâu và họ sẽ dựa vào những thông tin đó để liên hệ với bạn nếu cảm thấy bạn phù hợp với công việc bên họ.

Trình độ học vấn trong cv: Đây cũng là một trong những phần không thể thiếu được. Đó là những thông tin của bạn gửi đến nhà tuyển dụng về trình độ học vấn của mình. Để họ đánh giá xem bạn có đủ khả năng làm việc hay không? Có rất nhiều công việc không cần đến mục này nhưng tội gì mà bạn không đưa vào nếu bạn cảm thấy tự tin. Đó có thể là cơ hội rộng mở đối với bạn.

Kinh nghiệm làm việc: Phần này được coi là phần chính bản CV. Nếu như các phần kia là phần đủ thì Kinh nghiệm được coi như là phần cần thiết trong CV của bạn. Ở đây thì bạn nên trình bày những kinh nghiệm thực tế của mình thay vì lý thuyết vì cái mà công ty cần chính là thực tế trải nghiệm, va vấp công việc của bạn chứ không phải là đơn thuần những gì bạn học trên sách vở. Vì mục đích họ tuyển bạn là để làm được việc cho họ của không phải là để đào tạo bạn. Nên nhớ kỹ điều này.

Các kỹ năng trong cv: Cùng song hành với kinh nghiệm thì sẽ là phần kỹ năng. Bạn nên trình bày cho nhà tuyển dụng biết là bạn có những kỹ năng gì? Chú ý phần này viết được càng nhiều kỹ năng thì càng tốt. Đừng tiết kiệm để đến buổi phỏng vấn làm gì hết. Vì dù những kỹ năng của bạn không có mấy liên quan đến công việc mà họ cần nhưng nếu thấy bạn có nhiều kỹ năng thì họ sẽ sẵn sàng bỏ công ra để đào tạo bạn. Thêm vào tính ham học hỏi nếu thể hiện được ở buổi phỏng vấn thì chúc mừng bạn. Ban đã có một cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn rất nhiều.

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv: Đối với cấu trúc CV song ngữ của ứng viên chưa có kinh nghiệm thì phần nội dung này rất quan trọng, nó chính là phần sẽ giúp ứng viên có thể gỡ gạc lại được điểm do không có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên khi viết cũng nên trình bày ngắn gọn thể hiện mình có chí tiến thủ và biết lập Kế hoạch phát triển bản thân trong CV thật rõ ràng và phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Phần nội dung này sẽ bị nhiều bạn lựa chọn loại bỏ, nhưng nếu bạn sở hữu chứng chỉ hay giải thưởng nào có tác động đến khả năng làm việc của vị trí ứng tuyển này thì đừng bỏ qua.

5. Bỏ túi bí kíp đánh bại nhà tuyển dụng bằng mẫu CV xin việc hoàn hảo.

Những lưu ý khi viết CV
Những lưu ý khi viết CV

5.1. Nắm bắt tâm lý nhà tuyển dụng trước khi viết CV xin việc

Khi các bạn đã quá hiểu rõ vai trò của CV có nghĩa là gì hay CV cần những gì? Thì cũng không quá khó để các bạn có thể nhận ra những gì mà nhà tuyển dụng kỳ vọng cũng như mong muốn thấy được trong CV của ứng viên. Và đương nhiên khi các bạn đã nắm trong tay được tâm lý của nhà tuyển dụng thì các bạn cũng dễ dàng ghi được điểm trong mắt họ.

Tuy nhiên để làm được điều đó thì các bạn cần phải nghiên cứu và tham khảo thật kỹ các thông tin tuyển dụng của vị trí bạn sẽ ứng tuyển, tại đó bạn sẽ biết được nhà tuyển dụng có những tiêu chí hay yêu cầu như thế nào. Ví dụ bạn đang ứng tuyển vị trí nhân viên content marketing, trong nội dung mô tả công việc có yêu cầu về khả năng viết lách, sáng tạo nội dung và không ngại đổi mới tư duy. Như vậy đương nhiên đó đều là cái nhà tuyển dụng kỳ vọng ở ứng viên và cũng thật tuyệt nếu bạn sở hữu chúng và ghi lại trong CV marketing. Điều đó sẽ giúp bạn lấy được ấn tượng của nhà tuyển dụng.

5.2. Lựa chọn mẫu CV xin việc chuyên nghiệp

Ngoài việc đầu tư chất lượng nội dung cho “viết cv là gì?” thì các bạn cũng cần phải dành thêm thời gian để tìm ra mẫu CV xin việc phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển, như vậy mới có thể nâng cao được chỉ số cạnh tranh với những ứng viên khác trong mắt nhà tuyển dụng. Và nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin cùng với sức nóng của cung – cầu việc làm thì các chuyên gia tại vieclam88.vn cũng đã có thêm động lực để nghiên cứu cũng như thiết kế mẫu cv đẹp

Một bản CV ấn tượng nhà tuyển dụng
Một bản CV ấn tượng nhà tuyển dụng

Đương nhiên khi đến đây các bạn sẽ không cần phải lo lắng mua cv ở đâu nữa, vì tại đây các bạn sẽ được sử dụng tính năng tạo và lưu CV hoàn toàn miễn phí.

Đơn giản chỉ là truy cập vào địa chỉ vieclam88.vn, lựa chọn “tạo CV online” là các bạn đã có thể thoải mái lựa chọn mẫu ưng ý để viết và gửi cho nhà tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả. Trên Vieclam88.vn bạn hoàn toàn có thể tài về với nhiều mẫu CV ngành nghề khác nhau như CV xin việc ngành dược sĩ, CV cơ khí, CV IT,... Phù hợp với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Và lúc này các bạn cũng sẽ không phải quan tâm quá nhiều vào việc cv xin việc bao gồm những gì, vì các mẫu thiết kế đều đã gợi ý đầy đủ những thông tin cơ bản cần có của CV xin việc rồi.

Xem thêm: Khiêm tốn là gì

5.3. Một vài lưu ý khi viết cv cá nhân là gì?

CV cá nhân là gì hay CV công việc là gì? Dường như đã quá dễ dàng để trả lời nếu bạn đã tham khảo hết những nội dung chia sẻ ở trên. Sau khi các bạn đã lựa chọn được mẫu phù hợp thì tôi cũng có một vài lưu ý muốn gửi đến các bạn. Trước tiên là các bạn nên lựa chọn font chữ thông dụng như Arial hay Times New Roman... Cùng với cỡ chữ 13 để gây cảm giác dễ nhìn cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra những thông tin cung cấp trong CV xin việc các bạn nên chọn lọc thật kỹ, chỉ đưa nội dung thực sự nổi bật về bản thân mà có liên quan đến vị trí ứng tuyển, tốt nhất chỉ nên trình bày trong một mặt tờ A4 cùng lắm là 1 tờ. Nó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng không bị nhàm chán mà đảm bảo được rằng họ không hề bỏ sót thông tin nào về bạn. Vì họ không có nhiều thời gian để đọc CV của bạn hay quan tâm hết CV cá nhân gồm những gì trong đó.

Bản CV ấn tượng chi tiết nhất
Bản CV ấn tượng chi tiết nhất

Tóm lại những phần chủ yếu của một bản CV xin việc đã được trình bày ở trên rồi. Bạn có thể áp dụng vào để cho ra một bản CV xin việc phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn xin việc thành công.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: