Cộng tác viên bán hàng online ngành nghề kinh doanh độc đáo

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2024-03-21 09:29:21

Để có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề cộng tác viên bán hàng online là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tính chất công việc của cộng tác viên bán hàng online và những thông tin nghề nghiệp hữu ích qua bài chia sẻ ngắn dưới đây.

1. Tìm hiểu cộng tác viên bán hàng online là công việc gì?

Cộng tác viên bán hàng online là một ngành nghề nổi trội nhận được nhiều sự chú ý hiện nay. Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ thì việc kinh doanh qua các trang mạng xã hội như facebook, instagram, zalo hay các trang thương mại điện tử như shopee, tiki, lazada, sen đỏ là một cơ hội phát triển rất lớn mà doanh nghiệp nào cũng xem xét đầu tư.

Vì lý do đó công việc cộng tác viên online trở thành công việc lý tưởng cho nhiều người nhất là những bạn học sinh, sinh viên những nhân viên văn phòng hay các bà mẹ bỉm sữa. Công việc này đòi hỏi người làm cần có nhiều sự tương tác với các trang mạng xã hội, thích online lướt web.

Mẫu đơn xin việc làm

Cộng tác viên bán hàng online không phải là nhân viên chính thức chịu sự quản lý của doanh nghiệp mà là người đóng vai trò như một cầu nối tiếp cận khách hàng giùm cho doanh nghiệp. 

Công việc này có tính chất tự do về thời gian, không gian làm việc, mỗi công ty có thể thuê rất nhiều cộng tác viên bán hàng online để mở rộng cơ hội kinh doanh của mình. Cộng tác viên bán hàng online sẽ làm việc với nhiều hình thức mục đích là giới thiệu hoặc bán sản phẩm cho khách hàng bằng cách online trên mạng.

Công ty có thể hỗ trợ một mức lương nhất định cho những cộng tác viên bán hàng online nhưng thu nhập chủ yếu của những người này lại là tiền chiết khấu bán sản phẩm từ những lần bán được hàng hóa sản phẩm cho khách hàng. Tiền hoa hồng từ việc bán hàng chính là thu nhập chính của công việc này.

Nghề nghiệp cộng tác viên bán hàng online không cần bắt buộc phải tới công ty làm việc, họ có thể sắp xếp thời gian và làm việc tại nhà, nếu bạn làm công việc này thì bạn cũng không bị ràng buộc nhiều bởi những quy định mà công ty đặt ra.

2. Tính chất của công việc cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online là người thực hiện các công việc thúc đẩy hoạt động buôn bán trên nền tảng internet nói chung hay các trang mạng xã hội nói riêng. Việc bán hàng không diễn ra trực tiếp giữa hai bên người mua và người bán mà thông qua cộng tác viên để kết nối khách hàng với doanh nghiệp.

Công việc của họ chủ yếu là tìm cách lôi kéo khách hàng, thực hiện tư vấn, giới thiệu về sản phẩm, giải đáp thắc mắc của khách hàng để bán được hàng hóa. Thu nhập của cộng tác viên bán hàng online kiếm được chủ yếu phụ thuộc vào số lượng sản phẩm họ giới thiệu và bán cho khách hàng thông qua phần trăm chiết khấu mỗi sản phẩm mà doanh nghiệp đưa ra.

Cộng tác viên bán hàng online là công việc có tính chất tiếp cận gián tiếp, thực hiện các công việc trung gian để có thể cung cấp hàng hóa từ doanh nghiệp tới tay khách hàng. Vị trí việc làm này chủ yếu được thực hiện tương tác qua mạng xã hội.

Ví dụ: Bạn là cộng tác viên bán hàng online cho công ty quần áo thể thao. Công việc của bạn là giới thiệu mẫu mã quần áo thông qua những bài viết đăng tải lên mạng xã hội bằng tài khoản của mình. Nếu có mối khách hàng thì bạn sẽ lập số lượng, giá và báo lại cho công ty để có thể cung cấp kịp thời cho khách hàng. Sau quá trình bán được lô hàng đó bạn sẽ nhận phần trăm hoa hồng từ công ty.

Nếu bạn cảm thấy mình có số lượng khách hàng ổn định thì bạn có thể nhập trước một lô hàng với giá rẻ hơn thông thường và có thể được bảo đảm từ phía công ty. Trong trường hợp gặp khó khăn, bạn có thể thương lượng với công ty để trả lại lô hàng đã nhập.

Cộng tác viên bán hàng online cũng là một công việc được xem như là một vị trí việc làm marketing online cho doanh nghiệp. Vì các công việc này đều hướng tới mục đích là mở rộng quy mô hoạt động cho công ty, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm của công ty tới khách hàng.

Xem thêm: Marketing online là gì

3. Mô tả chi tiết công việc của cộng tác viên bán hàng online

Công việc của cộng tác viên bán hàng online khá đơn giản và ít chịu áp lực hơn bạn sẽ thực hiện những công việc theo yêu cầu từ phía doanh nghiệp, cụ thể là một số công việc điển hình như sau:

Viết bài giới thiệu sản phẩm, thông tin về hàng hóa sau khi nhận thông tin từ công ty và đăng lên mạng xã hội, các gian bán hàng hoặc trang web của công ty.

Tìm hiểu những đối tượng khách hàng tiềm năng để có thể tiếp cận đưa sản phẩm của công ty tới với họ, mở rộng mạng lưới khách hàng hơn cho công ty thông qua việc bán hàng online.

Chia sẻ thông tin về công ty, về các sản phẩm của công ty hay những chương trình khuyến mãi trên những trang mạng xã hội mà cộng tác viên online dùng để bán hàng. Thực hiện nhận đơn hàng từ khách, tổng hợp đơn hàng lập danh sách gửi về cho công ty hoặc tiến hành lấy sản phẩm của công ty gửi đi cho khách hàng.

Tư vấn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm, giới thiệu các chương trình khuyến mãi của công ty cho khách hàng. Báo cáo tình hình về gian hàng của mình cho công ty, doanh nghiệp nếu họ có yêu cầu. 

Cộng tác viên bán hàng online cũng thực hiện những công việc quảng bá sản phẩm mới của công ty tới với khách hàng. Bên cạnh đó họ cũng thực hiện chốt đơn và bán hàng, ship hàng cho khách.

Cộng tác viên bán hàng online có thể hỗ trợ công ty mình làm việc thông qua việc làm đại diện cho sản phẩm hàng hóa của công ty. Thực hiện tuyên truyền các chiến dịch của công ty trên mạng xã hội.

4. Trả lời câu hỏi có nên làm cộng tác viên bán hàng online không?

Làm cộng tác viên bán hàng online là một trong những công việc hay ho cho những người thường xuyên online và muốn tự sắp xếp thời gian làm việc. Đặc biệt công việc này phù hợp với các bạn sinh viên muốn học hỏi thêm kinh nghiệm, tĩnh lũy nhiều kỹ năng mà vẫn kiếm thêm thu nhập. 

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh online

Cộng tác viên bán hàng online không chịu áp lực công việc quá nhiều và có thể giúp tăng cường khả năng thuyết phục khách hàng, mở rộng các mối quan hệ, nên nó có thể là ngành nghề phụ của nhiều người.

Ngoài ra cộng tác viên bán hàng online cũng dành cho các chị em dân văn phòng, các bà mẹ bỉm sữa có nhiều thời gian rảnh. Có tương tác mạng xã hội tốt, có thể tranh thủ đăng bài bán hàng, chia sẻ sản phẩm để kiếm thêm một khoản thu nhập cho mình.

Nếu bạn có khả năng bán hàng tốt và có lượng tương tác lớn trên các tài khoản mạng xã hội thì công việc này có thể giúp bạn có thêm thu nhập khủng. Bạn có thể tránh được nhiều rủi ro về vốn, tránh được các vấn đề hàng tồn kho, và học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích có tính trải nghiệm thực tế qua công việc này.

5. Những yêu cầu cần có đối với cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác tác viên bán hàng online không cần phải có những kiến thức chuyên sâu về hoạt động kinh doanh. Nhưng phải  đảm bảo tương tác thường xuyên với doanh nghiệp, thực hiện đăng bài tương tác đều đặn để giữ mối quan hệ tốt với khách hàng và doanh nghiệp.

Công việc cộng tác viên bán hàng online phải cần có những kỹ năng giao tiếp tốt, có kỹ năng bán hàng và biết cách lôi kéo sự chú ý từ phía khách hàng. Cộng tác viên bán hàng online cũng cần làm việc năng nổ, đầu tư thời gian và công sức vào công việc của mình.

Khi tư vấn cho khách hàng cộng tác viên bán hàng online phải niềm nở thể hiện thái độ chân thành, gần gũi. Không quảng cáo về sản phẩm của mình quá mức khiến cho khách hàng nghi ngờ về sản phẩm của công ty. Nhà tuyển dụng cần cộng tác viên bán hàng online cần làm việc một cách trung thực và chăm chỉ.

Cộng tác viên bán hàng online là người cần có kỹ năng xử lý tình huống tốt vì thế trong các trường hợp mâu thuẫn, bạn phải bình tĩnh và tìm cách giải quyết sao cho thỏa đáng để tránh gây ảnh hưởng tới danh tiếng của doanh nghiệp.

Cộng tác viên bán hàng online cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Ngoài những yêu cầu đặc thù bán hàng online, bạn cũng cần phải có những kỹ năng liên quan đến cách sử dụng các công cụ trên mạng xã hội, kỹ năng tiếng anh và kỹ năng tin học tốt để tối ưu tương tác của mình trong công việc cộng tác viên bán hàng online.

Bài viết chia sẻ những thông tin về vị trí việc làm cộng tác viên bán hàng online. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho bạn có được định hướng được công việc mình muốn làm và hiểu rõ hơn về cộng tác viên bán hàng online.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: