Giải mã chunking là gì và ứng dụng của chunking khi học ngoại ngữ

Icon Author Nguyễn Hà Anh

Ngày đăng: 2024-02-20 18:48:09

Bạn đã giải mã được chunking là gì và cách ứng dụng của chunking trong cuộc sống hằng ngày lẫn học tập để tăng tốc khả năng ghi nhớ chưa? Nếu tự nhận là mình là người “học trước quên sau” hay cứ sơ hở ra là “mất trí nhớ tạm thời” và đã cố gắng cải thiện nhưng không hiệu quả, thì bài viết giải mã kỹ thuật chunking là gì lẫn ứng dụng của kỹ thuật này trong quá trình nâng cao ghi nhớ là dành cho bạn. Tham khảo bài viết ngay sau đây của vieclam88.vn nhé.

1. Chunking là gì, bạn đã biết gì về kỹ thuật chunking

1.1. Chunking là gì - Giải mã khái niệm chunking

Chunking là gì
Chunking là gì

  Với những fan ruột của tiếng Anh hay đang trong quá trình luyện thi Ielts,chunking có lẽ là kỹ thuật cực kỳ quen thuộc, đặc biệt là đối với các bài nói. Tuy nhiên ý nghĩa của chunking không đơn thuần dừng lại ở phạm vi học tập, mà còn được ứng dụng rộng rãi trong thực tế như một phương tiện để nâng cao khả năng diễn đạt, nhất là trong văn hóa giao tiếp. Vậy chunking là gì?

Theo cambridge dictionary, chunking (từ gốc) là chunk có nghĩa tương đồng với Piece có nghĩa có chia nhỏ, mảnh, phân khúc, nhóm. Chúng ta thường nói “a chunk of cheese”, “a chunk out of my working day”,...Về nghĩa mở rộng, chunking ám chỉ phương pháp nhóm lại những thông tin, từ ngữ để ghi nhớ lâu hơn và dễ dàng biểu đạt ý nghĩa hơn, làm bài phát biểu, bài nói trở nên ngắn gọn và hàm súc, tăng hiệu quả cho việc giao tiếp. Lấy một ví dụ đơn giản như thế này, để mời một người bạn thân đi ăn, thay vì bạn nhắn tin “ Trưa nay bạn rảnh không? nếu rảnh hãy dành chút thời gian đi ăn trưa với mình nhé.

Có một nhà hàng mở, chắc là ngon lắm”, bạn có thể rút gọn “Trưa nay ăn cùng nhau nhé”. Rõ ràng, việc sử dụng câu ngắn gọn dễ dàng làm bạn đỡ tốn thời gian, công sức hơn và giúp đối phương đỡ phải mất công sức để tiếp cận thông tin. Hơn thế, chunking còn được nâng cấp thành một kỹ thuật hiệu quả giúp nhiều sĩ tử chinh phục những kỹ năng “khoai” trong ghi điểm trong quá trình học ngoại ngữ mới như ghi nhớ từ vựng hay phần bài nói.

Dễ hiểu hơn, chunking được biết đến là kỹ năng học những cụm từ cố định, các mẫu câu, cách diễn đạt trong ngữ cảnh cụ thể thay vì học theo từng ngữ cảnh riêng rẽ.

1.2. Kỹ thuật chunking trong tiếng Anh

Bạn biết đấy, sở hữu khả năng ghi nhớ, học tập mọi điều đã học tập, rèn luyện trong cuộc sống là một trong những thành tố quan trọng tạo nên bộ óc thiên tài, đồng thời là yếu tố then chốt kiến tạo sự thành công trong sự nghiệp.Tiếc là không phải ai ngay từ khi sinh ra đã được trời phú cho khả năng ghi nhớ tốt. Sẽ đau đầu làm sao nếu bạn cố gắng nhớ lại những hàng loạt  những từ vựng, cấu trúc vừa học bằng cả tá flashcard mà vẫn “học trước quên sau”.

Trong thời buổi nền kinh tế tri thức xâm chiếm, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thống trị hầu hết tin tuyển dụng đến cơ hội du học, kỹ thuật chunking từ xa lạ với nhiều người bỗng trở nên quen thuộc vì mang lại hiệu quả cao trong quá trình ghi nhớ. Như đã nhấn mạnh, chunking là nhóm/phân khúc/miếng nhỏ, kỹ thuật chunking trong quá trình học tiếng Anh thực chất là ghi nhớ những cụm từ/mẫu câu cố định hoặc những cách diễn đạt tự nhiên mà người bạn ngữ thường xuyên sử dụng thay vì giao tiếp hay trau dồi từ vựng “word by word” (Dịch từng từ một). 

Kỹ thuật chunking trong tiếng Anh
Kỹ thuật chunking trong tiếng Anh

Một ví dụ đơn giản như thế này: You’re an apple of my eyes” ( Bạn là người quan trọng của tôi). Nếu bạn chỉ học qua nghĩa đen và dịch word by word, ngữ nghĩa của câu sẽ là “Bạn là quả táo trong mắt tôi”- nghe có vẻ vô nghĩa và khó hiểu. Thực chất đây là cách diễn đạt tự nhiên của người bản ngữ trong giao tiếp hằng ngày để ám chỉ ai đó là một người quan trọng với mình. Khi chúng ta ghi nhớ được cả cụm từ này đồng thời thấu hiểu được tình huống sử dụng, tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn, quá trình giao tiếp với người bản ngữ cũng sẽ dễ dàng hơn. Quan trọng hơn là bạn chỉ cần ghi nhớ 1 lần - 1 cụm từ vựng thay vì phải tách ra ghi nhớ đơn lẻ các từ cấu thành nghĩa của nó như “ you-are-really-important-to-me” (Bạn rất quan trọng với tôi). 

Những chunking phổ biến mà người học thường bắt gặp trong quá trình học tiếng Anh có thể kể đến như Idiom (Thành ngữ - các cụm từ cố định ví dụ: break a leg, Give it my best shot), collocations (các cụm từ được kết hợp với nhau theo quy ước nhất định ( ví dụ: make the bed, take a shower, do the homework,...), những cụm từ không cố định nhưng được diễn đạt một cách tự nhiên trong cách sử dụng của người bản ngữ. 

Đến đây bạn đã nắm rõ chunking là gì và kỹ thuật chunking trong tiếng Anh rồi chứ. Ngay dưới đây chúng ta hãy cùng khám phá sức mạnh của kỹ thuật chunking và cách để rèn luyện kỹ thuật chunking hiệu quả nhé.

Kỹ thuật chunking trong tiếng Anh
Kỹ thuật chunking trong tiếng Anh

2. Sức mạnh của kỹ thuật chunking

2.1. Luyện trí nhớ hiệu quả

Chunking không đơn thuần là giúp những người bình thường nâng cao khả năng ghi nhớ mà còn giúp những người bị đãng trí hay mắc bệnh Alzheimer rèn luyện kỹ năng ghi nhớ của họ thông qua một số kỹ thuật đặc biệt. Trên phương diện nâng cao ghi nhớ, rõ ràng rằng, khi áp dụng thủ thuật chunking, thay vì phải xử lý hàng loạt những thông tin dài dòng, bộ não não của chúng ta chỉ cần nhớ những câu ngắn gọn.

Thay vì phải ghi nhớ cả 1000 từ trong câu, việc giản lược câu chỉ còn 100 từ trong câu giúp não “nhảy số” nhanh hơn. Hãy tưởng tượng khi bạn bị dồn dập bởi hàng loạt câu hỏi, chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian để suy nghĩ và trả lời hơn khi bị hỏi ít câu hỏi đơn giản. Tương tự khi luyện trí nhớ cho những người đãng trí, người ta sẽ khuyến khích bạn những thông tin đơn giản xoay quanh một sự vật hiện tượng và mối liên kết giữa hình ảnh vựng dễ nhớ. Ví dụ để nhớ được từ Napoleon, thay vì phải ghi nhớ tên nhân vật lịch sử có đến 4 âm tiết, người ta sẽ khuyến khích bạn nhớ đến hình ảnh quả na, trái lê và ông trong sau đó gộp những từ vựng đơn giản đó với nhau.

 Sức mạnh của kỹ thuật chunking
 Sức mạnh của kỹ thuật chunking

 Tương tự, khi học tiếng Anh, thay vì học cả một đống từ vựng, bạn có thể chỉ cần nhớ một đến một vài cấu trúc cố định và ứng dụng là được.  

Theo những chia sẻ các chuyên gia dạy tiếng Anh, để có thể giao tiếp ở mức tốt với người bản ngữ, bạn cần ít nhất khoảng 1000 từ vựng. Nếu mỗi ngày chúng ta học được khoảng 10 từ thì thời gian đầu tư cho quá trình này cần đến 1000 ngày. Nhưng đó chỉ là tính toán ở điều kiện hoàn hảo. Trên thực tế, chức ta có thể “học trước quên sau” hoặc ghi nhớ trong đầu nhưng hoàn toàn không có khả năng bật ra cụm từ đó khi nói chuyện trực tiếp. Việc sử dụng kỹ thuật chunking “chia để trị” sẽ thực sự là cứu cánh trong trường hợp này để giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ vượt trội. 

2.2. Thúc đẩy tự tin trong giao tiếp

Không những trong tiếng Anh mà tiếng Việt cũng thế, để giao tiếp tốt được thì sở hữu một vốn từ vựng rời rạc là chưa đủ, bạn cần đến những cụm từ sử dụng trong những ngữ cảnh phù hợp và bật ra đúng lúc, đúng chỗ tạo ấn tượng cho người đối diện. Dĩ nhiên quá trình tích lũy và rèn luyện này cần nhiều thời gian, công sức. Một khi bạn bạn vẫn mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về việc ghép các từ rời rạc thành các câu, việc nhớ chỉ một câu gồm nhiều từ có thể tiết kiệm tối đa thời gian và giúp bạn tạo nên thói quen phản xạ nhanh khi nói rất tốt, tăng độ trôi chảy từ đó thúc đẩy sự tự tin trong giao tiếp. Bởi lẽ, khi bạn còn phải lóng ngóng suy nghĩ việc gộp từ thành câu để đáp lại đối phương và sợ sệt rằng mình sẽ nói sai, các câu “theo mẫu” có thể phát huy tốt trong các trường hợp này và củng cố sự tự tin đáng kể.

Thúc đẩy tự tin trong giao tiếp
Thúc đẩy tự tin trong giao tiếp

2.3. Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Dĩ nhiên rồi, khi bạn có thể ghi nhớ nhiều những cụm từ cố định, những thành ngữ, cấu trúc đặc biệt là các tình huống/ngữ cảnh giao tiếp tự nhiên của người bản ngữ ở bất kì một ngôn ngữ nào, có nghĩa là bạn đã có khả năng tạo ra một cuộc đối thoại tự tin. Do đó, khi áp dụng kỹ thuật chunking vào luyện ngôn, đặc biệt là kỹ năng nói, điều đó sẽ phạt triển khả năng ngôn ngữ rất tốt bởi đơn giản, nó giúp bạn ghi nhớ nhiều và nhanh.

Trên đây là những chia sẻ thú vị giúp bạn giải mã rõ được ý nghĩa của Chunking là gì, cùng với đó là lợi ích của Chunking trong đời sống giao tiếp. Hy vọng rằng những thông tin trên đây được chia sẻ bởi vieclam88 sẽ thực sự hữu ích với bạn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: