Hạ gục nhà tuyển dụng với cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh

Icon Author Phạm Ngọc Diệp

Ngày đăng: 2024-03-30 09:03:42

Việc tìm kiếm CV mẫu được viết bằng tiếng Anh có lẽ không còn là điều quá phức tạp với bất kỳ ai. Thế nhưng liệu nó đã thể hiện được những kỹ năng nổi bật của bản thân ứng viên trong CV xin việc tiếng anh chưa? Cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh như thế nào để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên.

1. Đưa các kỹ năng nổi bật của bản thân vào CV tiếng Anh là rất quan trọng

Các kỹ năng trong CV tiếng Anh được hiểu là phần mục ứng viên sẽ trình bày những kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu trong CV tiếng Anh mà ứng viên đang có được. Mục đích làm nổi bật những điểm mạnh về kỹ năng của mình và hạn chế những kỹ năng còn thiếu sót, từ đó thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng của ứng viên.

Tầm quan trọng của kỹ năng trong CV tiếng anh
Tầm quan trọng của kỹ năng trong CV tiếng anh

Việc thiết kế cv đẹp, cv xin việc ấn tượng rất quan trọng tuy nhiên nội dung trong CV tiếng anh mới là vấn đề chính có thể tác động tới quyết định của nhà tuyển dụng. Bên cạnh các yếu tố về kinh nghiệm, mục tiêu, trình độ học vấn, thì kỹ năng chính là một phần nội dung nền tảng quan trọng giúp nhà tuyển dụng quyết định xem liệu ứng viên đó có phù hợp với công việc tuyển dụng hay không.

Do đó việc đưa kỹ năng nổi bật của bản thân vào CV tiếng anh là rất cần thiết, nếu ứng viên sử dụng CV online để ứng tuyển mà không thêm vào những kỹ năng đặc biệt của mình vào thì nó có thể khiến CV xin việc trở nên mờ nhạt trong mắt nhà tuyển dụng.

Hơn thế nữa, có rất nhiều ngành nghề cần những kỹ năng khác nhau, những kỹ năng đó là yêu cầu đặt ra từ phía nhà tuyển dụng nên ứng viên cần biết cách viết phần kỹ năng vào CV tiếng anh của mình một cách chuẩn và phù hợp.

Khi viết các kỹ năng của mình trong CV xin việc tiếng anh bạn phải viết chọn lọc giữa những kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và các kỹ năng thông dụng để viết vào CV. Tuy vậy, bạn không nên liệt kê quá nhiều kỹ năng của mình, thường thì từ 3 đến 6 kỹ năng trong CV là đủ. 

Bên cạnh đó bạn phải chọn đúng thuật ngữ trong tiếng anh của các kỹ năng để tránh rơi vào tình trạng sai ngữ pháp, thể hiện sự chuẩn bị không chu đáo, cẩn thận cũng như để lộ ra nhược điểm có kỹ năng tiếng anh kém.

Vậy các kỹ năng được ghi bằng tiếng anh nên có CV là gì? Ứng viên nên viết như thế nào với phần mục kỹ năng trong CV xin việc tiếng AnhBạn có thể tự cải thiện hồ sơ của mình để tăng cơ hội trúng tuyển không? Hãy cùng theo dõi những kinh nghiệm hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm: Ngành kinh tế vận tải

2. Chỉ bạn cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh hạ gục nhà tuyển dụng

Trước tiên để có thể trình bày được rõ nét về những kỹ năng mà bản thân có trong bản CV tiếng Anh, bạn cần phải phân loại nó thành những dạng kỹ năng cụ thể. Trong đó thường sẽ là 3 dạng kỹ năng chính như sau: kỹ năng mềm (Soft skills), kỹ năng chuyên ngành, chuyên môn (Specialist skills) và kỹ năng cứng (Hard skills).

Những loại kỹ năng cần đề cập đến trong CV tiếng anh
Những loại kỹ năng cần đề cập đến trong CV tiếng anh

2.1. Thể hiện Soft skills trong CV xin việc tiếng Anh

Những kỹ năng mềm tốt là điều cần thiết đối với rất nhiều vị trí công việc do đó tốt hơn hết là bạn nên đề cập một số kỹ năng mềm vào CV xin việc tiếng anh của mình. Một số kỹ năng mềm cần thiết như: Communication skills - kỹ năng giao tiếp, Teamwork - kỹ năng làm việc nhóm, Public speaking hoặc Presentation - kỹ năng thuyết trình.

Ngoài ra có rất nhiều kỹ năng mềm khác cũng có thể đưa vào CV để phù hợp với vị trí ứng tuyển như: Leadership skills - kỹ năng lãnh đạo, Time management skills - kỹ năng quản lý thời gian, Negotiation skills - kỹ năng đàm phán, Sale skill - kỹ năng bán hàng, Decision – making skills kỹ năng đưa ra quyết định, ...v.v.

Bạn có thể dựa và yêu cầu công việc từ phía nhà tuyển dụng đưa ra để chọn lọc những kỹ năng mềm cần thiết được ưu tiên và cho vào CV xin việc tiếng anh của mình. Sử dụng từ ngữ để mô tả hoặc hình ảnh tượng trưng cho mức độ đạt được kỹ năng của bạn trong CV. 

Với cách viết cv tiếng anh chuyên nghiệp thì bạn đều có thể chọn một trong hai cách, tuy nhiên để an toàn thì lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng mức độ theo hình tượng biểu trưng vừa tiết kiệm được diện tích trong CV, vừa đẹp mắt mà lại tránh được nhiều lỗi sai.

2.2. Lựa chọn viết kỹ năng cứng Hard skills trong CV tiếng Anh

Ví dụ về cách trình bày kỹ năng trong CV tiếng Anh
Ví dụ về cách trình bày kỹ năng trong CV tiếng Anh

Viết kỹ năng cứng trong CV là điều cần thiết bạn có thể ưu tiên đề cập đến những kỹ năng cứng căn bản như: 

- Language skills - kỹ năng ngôn ngữ đặc biệt là English skills - kỹ năng tiếng anh;

- Kỹ năng tin học văn phòng - Office computer skills, kỹ năng sử dụng phần mềm - Software skills;

- Basic computational skills - kỹ năng tính toán cơ bản, Machine operation skills - Kỹ năng vận hành máy móc và một số kỹ năng cứng khác.

Đối với những kỹ năng tin học văn phòng hay kỹ năng tiếng anh, ngoại ngữ bạn có thể chia nhỏ ra. Ví dụ như kỹ năng tin học văn phòng có kỹ năng sử dụng word, sử dụng Excel hay kỹ năng sử dụng những phần mềm tin học văn phòng cơ bản. Kỹ năng Language skills hay English skills thì bạn có thể đề cập đến Communication skills in English - kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh hoặc viết ra Basic English skills - kỹ năng tiếng anh cơ bản.

2.3. Kỹ năng chuyên môn Specialist skills trong CV tiếng Anh

Những kỹ năng này khá quan trọng đối với nghề nghiệp bắt buộc trình độ chuyên môn cao, ví như như IT công nghệ thông tin, kỹ thuật, marketing, tài chính, y tế - dược và rất nhiều ngành nghề khác. 

Mỗi vị trí công việc cần những kỹ năng chuyên môn khác nhau và cũng có thể bao gồm những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm ở trên để thể hiện kỹ năng chuyên môn của ngành nghề. Kỹ năng trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh xin việc ngành Công nghệ thông tin có thể đề cập đến các kỹ năng ngôn ngữ ngành như: Kỹ năng lập trình, Kỹ năng ngôn ngữ Java, Kỹ năng ngôn ngữ lập trình.

Cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh chuẩn
Cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh chuẩn

Đối với cv digital marketing bằng tiếng anh thì những kỹ năng chuyên môn như: Business analysis skills - kỹ năng phân tích nghiệp vụ, Quantitative skills - kỹ năng định lượng, Problem – solving kỹ năng giải quyết vấn đề, thinking skills and creativity - kỹ năng tư duy, sáng tạo, Kỹ năng tổ chức - Organization skills, Research skills - Kỹ năng nghiên cứu.

Bạn cần xác định những kỹ năng của mình có là gì, vị trí việc làm cần yêu cầu những kỹ năng gì từ đó xem xét để chọn lựa kỹ năng phù hợp ghi vào CV tiếng anh của mình. Bạn nên tách biệt rõ ràng các kỹ năng của mình và ưu tiên viết trước những kỹ năng chuyên môn nổi bật của mình.

Major là gì

3. Chú ý đến cách thức viết kỹ năng trong CV tiếng Anh

Trong bất cứ loại hình CV xin việc nào bạn cũng nên chú ý về những lỗi sai cơ bản về chính tả, phông chữ, bố cục của CV. Đặc biệt trong CV xin việc tiếng anh bạn cũng phải tránh những lỗi sai về ngữ pháp.

3.1. Không nên viết dài dòng, lan man và phức tạp hóa từ ngữ 

Bạn nên nhớ rằng CV xin việc tiếng anh là một bản tóm tắt về thông tin của bạn vì thế trong phần mục kỹ năng bạn không nên viết dài dòng, lan man. Khi viết kỹ năng bằng tiếng anh thì bạn nên sử dụng những thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu để khi nhà tuyển dụng nhìn vào có thể nhanh chóng nắm bắt được những kỹ năng mà bạn có.

Trình bày kỹ năng trong CV tiếng Anh đúng và phù hợp
Trình bày kỹ năng trong CV tiếng anh đúng và phù hợp

Bạn cũng có thể dùng CV song ngữ Anh Việt để nộp ứng tuyển phỏng vấn, do đó bạn cũng không quá lo lắng về việc nhà tuyển dụng không hiểu nghĩa của kỹ năng mà bạn đề cập tới.

Cách viết kỹ năng trong CV tiếng anh nên khác với mục khác trong CV xin việc bạn nên viết theo hình thức liệt kê và tóm gọn nhất có thể ở phần mục này.

Xem thêm: Điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

3.2. Kỹ năng trong CV tiếng anh phải phù hợp với công việc

Bạn nên tìm hiểu trước về vị trí công việc mình ứng tuyển để viết ra những kỹ năng cần thiết nhất cho CV xin việc bằng tiếng anh của mình. Tham khảo mẫu CV để xây dựng mục kỹ năng hoàn thiện nhất tránh để sót những kỹ năng căn bản.

Bạn cũng có thể tham khảo mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường hay các mẫu cv cho sinh viên để nắm bắt được những phần mục căn bản trong CV và xem cách thức trình bày của phần kỹ năng như thế nào.

Nếu bạn chưa có được mẫu CV xin việc ứng ý về cách trình bày kỹ năng thì hãy tham khảo template cv đẹp để lựa chọn cho mình mẫu CV chuẩn nhất. Ngoài ra mách cho bạn cách tạo cv online hấp dẫn, nhanh chóng với nhiều ngôn ngữ Việt, Anh, Trung, Hàn, Nhật trên vieclam88.vn.

Bạn có thể dễ dàng làm nổi bật kỹ năng của mình cả nội dung lẫn hình thức trong CV tiếng anh, tạo được những mẫu CV ấn tượng qua những bài chia sẻ về bí quyết viết CV trên website vieclam88.vn và thêm nữa là có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm có được công việc phù hợp.

Tìm kiếm những mẫu CV tiếng Anh đẹp và ấn tượng
Tìm kiếm những mẫu CV tiếng Anh đẹp và ấn tượng

Qua những chia sẻ về cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh thì hy vọng bạn đã có thể chọn lựa được những kỹ năng cần thiết để viết vào CV xin việc tiếng Anh của mình. Mong rằng bạn sẽ tạo được những mẫu CV xin việc ưng ý và chuẩn chỉnh để có nhiều cơ hội tới gần với công việc mình mong muốn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: