Thông tin bảng chấm công làm thêm giờ cho người lao động

Icon Author Hoàng Cẩm Ly

Ngày đăng: 2024-03-21 14:00:33

Bảng chấm công làm thêm giờ là gì? Mục đích của việc lập bảng chấm công làm thêm giờ để làm gì? Người lao động sẽ nhận được lợi ích gì từ bảng công này?

Tiền lương luôn là vấn đề không khi nào hết nóng trong chủ đề bàn luận của người lao động. Thời gian trả lương mỗi tháng luôn là thời điểm họ mong đợi nhất nhưng trước đó nhiệm vụ của người lao động là nhận bảng tính lương từ đơn vị kinh doanh, thực hiện công tác rà soát lại số công, tiền phạt, tiền thưởng, và các chế độ khác đã thống nhất với quyền lợi trên hợp đồng lao động đã ký. Bên cạnh đó, tại một số doanh nghiệp sẽ gửi kèm một bảng lương nữa cho người lao động đó là bảng chấm công làm thêm giờ. Vậy khái niệm bảng chấm công làm thêm giờ là gì? Có quan trọng với người lao động?... Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vieclam88.vn để cùng giải đáp những thắc mắc này nhé!

1. Trả lời câu hỏi “Bảng chấm công làm thêm giờ là gì?”

bảng chấm công làm thêm giờ là gì

Không phải đối tượng lao động nào cũng biết về khái niệm của bảng chấm công làm thêm giờ. Họ chỉ nghĩ đó cũng chỉ là một bảng chấm công bình thường và thường không xem xét kỹ hay hiểu mục đích của nó. Đây là một suy nghĩ sai lầm cần được thay đổi để đảm bảo lợi ích của chính bản thân người lao động. 

Bảng chấm công làm thêm giờ là một biểu mẫu được lập trên công cụ Excel theo from mẫu đã được Bộ Tài chính quy định sẵn. Mẫu bảng chấm công này được quy định mới nhất vào năm 2024 có ban hành hướng dẫn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ về nghiệp vụ kế toán. Không khác mẫu bảng chấm công thông dụng là mấy, chỉ thêm phần cộng giờ làm thêm để từ đó kế toán hay nhân viên lương thưởng (C&B) thực hiện công tác tính toán tiền công cuối tháng cho nhân viên. 

Bảng chấm công làm thêm giờ sẽ được doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp họ có nhu cầu để nhân viên làm thêm giờ khi nhu cầu thị trường tăng cao hay khối lượng công việc tích trữ quá nhiều cần giải quyết gấp,… Tuy nhiên người lao động phải làm việc trên tinh thần tự nguyện không mang tính ép buộc trái với quy định của pháp luật. Từ đó, đòi hỏi nhân viên C&B của doanh nghiệp hoặc nhân viên kế toán, quản lý,… phải có trách nhiệm lập bảng lương làm thêm theo quy định, đồng thời thực hiện công tác chấm công chính xác cho từng nhân viên. 

Có hai loại bảng chấm công làm thêm được phân loại theo cách tính lương của doanh nghiệp là bảng chấm công làm thêm theo giờ và bảng chấm công làm thêm theo ca. Đối với bảng chấm công làm thêm theo giờ thường gặp tại các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ hàng hóa,… Còn với bảng lương làm thêm theo ca đa số sẽ được thực hiện trong doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ, áp dụng với nhân viên văn phòng làm việc theo chuyên môn đào tạo,…

Xem thêm: Mẫu bảng chấm công

Mục tiêu của bảng chấm công là để ghi lại giờ làm thêm.

mục đích của bảng chấm công làm thêm giờ

Trong doanh nghiệp làm ăn kinh doanh, bất cứ công việc nào được thực hiện đều có nguyên do đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo công bằng cho sự cống hiến của nhân viên. Mục đích của việc sử dụng bảng chấm công làm thêm giờ cũng vậy. Nó giúp công ty tính toán lương chính xác, giúp nhân viên không phải chịu thiệt thòi sau thời gian làm việc mà tiền công nhận được lại không như thỏa thuận trước đó với chủ doanh nghiệp. 

Lập bảng chấm công làm thêm giờ để theo dõi ngày công làm việc thực tế làm ngoài giờ của người lao động để từ đó căn cứ tính thời gian nghỉ bù hoặc cuối tháng kết toán tiền lương cho nhân viên trong đơn vị kinh doanh, sản xuất. Đòi hỏi người chấm công phải theo dõi thời gian làm việc của nhân viên ngoài giờ thật chính xác bằng cách cho tiến hành chấm vân tay làm thêm trên máy, điểm danh theo sổ hoặc căn cứ thêm vào đơn đăng ký làm thêm giờ của người lao động theo ngày, tuần, tháng. Trách nhiệm của cán bộ nhân viên này rất quan trọng, chỉ một lần sai lầm là rất có thể dẫn tới tránh chấp xung đột không đáng có giữa nhân viên với công ty, ảnh hưởng tới uy tín làm việc của công ty. 

Việc sử dụng bảng chấm công làm thêm giờ này mục đích còn để chủ doanh nghiệp kiểm soát được tiến độ công việc, năng suất làm việc của lao động có đạt hiệu quả trong thời gian làm thêm. Nếu thời gian làm thêm nhiều nhưng sản lượng sản phẩm hay kết quả công việc không có nhiều cải thiện, người làm chủ sẽ cho dừng việc tiến hàng làm thêm để giảm chi phí nhân công hoặc có những biện pháp thúc đẩy để nhân viên làm việc thêm hiệu quả. Ngược lại nếu cho tiến hành làm ngoài giờ giúp tiến trình hoạt động của doanh nghiệp đáp ứng kịp tiến độ công việc, đem lại lợi nhuận cao, doanh nghiệp sẽ tiếp tục khuyến khích nhân viên làm thêm giờ bằng chế độ lương thưởng hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, thông qua bảng chấm công làm thêm giờ, cuối tháng nhân viên có trách nhiệm về lương thưởng trong công ty sẽ tiến hành tính công, tổng số lương bao gồm lương cơ bản và lương làm thêm giờ cùng với các chế độ phúc lợi khác trong công ty để tiến hành trả công cho nhân viên.  

Xem thêm: Tra cứu số đăng ký máy chấm công

3. Bảng chấm công làm thêm giờ liên quan đến những đối tượng nào?

đối tượng bảng chấm công làm thêm giờ

Bảng chấm công làm thêm giờ liên quan đến 3 đối tượng chính trong đơn vị sản xuất, kinh doanh sau đây:

- Chủ doanh nghiệp: Thông qua bảng chấm công này để theo dõi tiến trình công việc, xem xét chính sách làm thêm cho nhân viên nhằm đảm bảo quyền lợi xứng đáng với công sức mà nhân viên bỏ ra. Không những thế mà dựa vào kết quả chấm công cuối tháng trên bảng cùng với báo cáo sản xuất, kinh doanh để họ ban hành thêm quyết định liên quan đến quá trình làm thêm của người lao động nhằm mục đích vừa đảm bảo lợi ích cho công ty, vừa đảm bảo công bằng cho nhân viên.

- Các đối tượng như quản lý, kế toán, nhân viên nhân sự lương thưởng đóng vai trò quan trọng trong việc lập và chấm công cho người lao động trên bảng lương này. Việc làm này đòi hỏi họ phải thành thạo biểu mẫu, có kỹ năng làm việc với Excel để đảm bảo tính chính xác và sự suôn sẻ trong quá trình chấm công.

- Người lao động: Vào cuối tháng khi bộ phận phụ trách đã tổng hợp chi tiết kết quả làm thêm trong tháng vừa qua của người lao động, gửi về bộ phận tính toán tiền lương rồi cuối cùng chuyển gửi cho người lao động để họ kiểm tra đối chiếu với sổ công cá nhân. Nếu có vấn đề sai sót, họ có quyền thắc mắc với nhân sự, đưa ra câu hỏi để nhân sự giải đáp và cũng có thể nêu quan điểm để kết quả được công bằng nhất. Quá trình được diễn ra trên hình thức trao đổi, thỏa thuận, tránh trường hợp tranh chấp, cãi vã to tiếng ảnh hưởng đến văn hóa công ty, làm lung lay ý chí làm việc của nhân viên khác. 

Thao tác nghiệp vụ được thực hiện trên bảng chấm công theo theo làm việc được tính từ ngày 1 đến ngày 30 hoặc 31 mỗi tháng. Công tác tổng kết bảng chấm công sẽ được người phụ trách thực hiện vào cuối tháng hoặc cũng có thể là những ngày cận kề thời gian trả lương nhưng phải đảm bảo kết quả được gửi cho toàn bộ lao động trước thời gian đi lương của công ty để nếu có sai sót thắc mắc, bộ phận nhân sự sẽ thực hiện giải quyết vấn đề đảm bảo trả lương đúng ngày cho nhân viên. 

Bảng chấm công làm thêm giờ phải được lập theo đúng quy định mà Bộ Tài chính ban hành từ năm 2024 áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy phía bộ phận chuyên trách về vấn đề chấm công cho nhân viên cần lưu ý tải mẫu bảng trên mạng chuẩn nhất, đồng thời phải có công tác tìm hiểu thao tác chấm công theo hướng dẫn bởi nó không đơn giản chỉ là điền thời gian làm thêm. 

Dưới đây là mẫu bảng chấm công làm thêm giờ Thông tư 133/2024/TT-BTC các bản có thể tải về để tham khảo dưới dạng file word rồi thiết lập trên công cụ excel nhé.

/upload/files/mau-bang-cham-cong-lam-them-gio.doc

Với lượng thông tin mà Vieclam88.vn cung cấp trên đây, hy vọng có thể giúp các đối tượng liên quan đến bảng chấm công làm thêm giờ cũng như nhiều lao động khác mở rộng hiểu biết, đảm bảo lợi ích cho các bên liên quan. Tạo thói quen truy cập trang web Vieclam88.vn mỗi ngày bạn sẽ cập nhật thêm được rất nhiều kiến thức thực tế bổ ích liên quan đến việc làm cũng như nhiều kiến thức ngoài lề thú vị khác. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: