Bạn nên thiết kế web bằng ngôn ngữ gì cho hiệu quả nhất?

Lập trình web đã không còn là một công việc xa lạ đối với những người muốn gia nhập và thế giới của dân IT. Câu hỏi thường được đặt ra là nên thiết kế web bằng ngôn ngữ gì bởi rất nhiều người với nhiều mục đích khác nhau như lấy đó làm tiêu chuẩn, định hướng học tập hay để nâng cao quy cách, hiệu quả làm việc của một người.

1. Các ngôn ngữ lập trình web

Ngành lập trình IT cùng với công việc lập trình web đang là một trong những xu hướng việc làm trong thời đại phát triển công nghệ thông tin mạnh mẽ hiện nay. Có rất nhiều người lựa chọn công việc trong ngành này vì những yếu tố hấp dẫn về tính chất công việc hay lương thưởng. Tuy nhiên, đây không phải một ngành dễ khi bạn có thể phải học nhiều hơn một thứ ngôn ngữ lập trình để thiết kế ra những trang web đẹp mắt và hữu hiệu cho người dùng.

Xem thêm: Danh sách việc làm IT phần mềm

1.1. Ngôn ngữ lập trình ASP.NET

ASP.NET là một nền tảng dành cho lĩnh vực tạo lập và phát triển website do Microsoft phát hành vào năn 2002. Nền tảng này không ngừng được cải tiến đề phù hợp hơn với sự phát triển của các website ngày càng hiện đại. Với phiên bản mới nhất của mình, ASP.NET đang cho phép tạo dựng các tính năng tương thích với giao thức HTTP chuẩn trên toàn thế giới.

Cấu trúc của .Net framework được phân chia làm 3 phần cơ bản là ngôn ngữ (language), thư viện (library) và thời gian chạy ngôn ngữ lập trình thông thường (common language runtime). Trong đó, ngôn ngữ lập trình này cho phép sử dụng nhiều kiểu ngôn ngữ khác nhau để tạo lập web như VB.net, C# và F#.

Các ngôn ngữ lập trình thiết kế web
Các ngôn ngữ lập trình thiết kế web

1.2. Ngôn ngữ lập trình Javascript

Javascript là ngôn ngữ lập trình có số lượng người dùng đông đảo bậc nhất xuyên suốt hai thập kỷ vừa qua, và là một trong 3 ngôn ngữ thường được dùng để thiết kế web. Ngôn ngữ này lần đầu tiên được phát triển bởi Brendan Eich dưới tướng hãng truyền thông Netscape. Qua nhiều lần đổi tên từ Mocha, LiveScript, hiện nay nó được sử dụng rộng rãi bằng tên Javascript.

Ngôn ngữ lập trình Javascript có ông bố nguyên mẫu là C, vì vậy, nó mang theo những đặc điểm riêng biệt của C như có khái niệm về từ khóa nên không thể mở rộng, Javascriot hiện nay vẫn đang là  một lựa cọn dễ dàng cho các nhân viên IT tạo dựng một web.

Đọc thêm: Thiết kế web thì học ngành gì ?

1.3. Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là từ viết tắt của Hypertext Preprocessor, là một ngôn ngữ script để dành cho giao tiếp giữa các server khách nhau và là tập hợp giữa hai thứ ngôn ngữ quen thuộc là Javascript và Python. Được phát triển bởi Rasmus Lerdorf, đến nay, PHP đã được phổ biến đến tất cả các lập trình viên trên toàn cầu và phục vụ cho những mục đích tạo lập web khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP

1.4. Ngôn ngữ thiết kế HTML

HTML là ngôn ngữ cuối cùng được giới thiệu như là một công cụ xây dựng bố cục và tạo dựng định dạng web. Đây được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình dễ học và trực tiếp nhất để một người mới tiếp cận với việc xây dựng website. Hypertext Markup Language được tạo ra bởi Tim Berners Lee, là người phát minh ra mạng lưới toàn cầu World Wide Web. Hiện nay, HTML được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và bạn có thể sử dụng, xem văn bản được giải mã từ file html trên hầu hết các trình duyệt.

2. Những ưu điểm, nhược điểm của ngôn ngữ thiết kế web

2.1. ASP.NET

Được kế thừa các tính năng của người anh ASP, ngôn ngữ lập trình này mang nhiều ưu điểm về khả năng điều chỉnh, tùy biến khá cao. Người quản trị web có thể lợi dụng những yếu tố linh hoạt ấy để xây dựng trang web của mình dễ dàng và sáng tạo hơn. Bên cạnh đó, ASP.NET cũng được đánh giá là ngôn ngữ có tính bảo mật khá cao so với các ngôn ngữ khác, đồng thời, đội ngũ hỗ trợ từ cộng đồng cũng là một điểm cộng khi thiết kế.

ASP.NET mang những tính năng rất đỉnh như khả năng bảo mật thông tin, tốc độ load nhanh hơn hẳn bình thường nhưng giá cả, chi phí để tạo dựng web từ ngôn ngữ này lại khá cao vì những vấn đề liên quan đến bản quyền từ phía Microsoft.

Những ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng ngôn ngữ thiết kế web
Những ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng ngôn ngữ thiết kế web

2.2. Javascript

Đã có lịch sử khá dài trong lĩnh vực ngôn ngữ lập trình nhưng Javascript lại không hề mất giá trước những đối thủ của mình. Được cộng đồng những người làm lập trình web đánh giá khá cao, Javascript mang trong mình những tính năng vượt trội hẳn so với các ngôn ngữ lập trình khác với tính linh hoạt, cho phép nhiều thiết kế đa dạng với độ bảo mật cực kỳ cao, thường là lựa chọn hàng đầu của các website lớn trên thế giới. Cũng vì thế mà giá cả để thiết kế web bằng Javascript không hề rẻ một chút nào, dẫn đến số lượng người dùng cũng không quá phổ biến như ngôn ngữ ASP.NET hay PHP dưới đây.

Đọc thêm: Những phần mềm thiết kế web tốt nhất hiện nay

2.3. PHP

PHP là một sự lựa chọn phổ biến trong giới thiết kế web ngày nay vì những tính năng sử dụng hầu hết các loại nguồn mở của Joomla, Wordpress, Magento,... Đây cũng là lý do giải thích cho giá cả vô cùng rẻ của dịch vụ ngôn ngữ lập trình này. PHP được đánh giá cao bởi những tính năng mạnh mẽ và sẽ là sự lựa chọn thông minh cho những ai muốn thiết kế website chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một điểm trừ cho PHP đó là vì sử dụng nhiều mã nguồn mở, tính bảo mật của ngôn ngữ này chưa được cao, nên khi thiết kế cần rất chú ý đến bảo mật. PHP cũng có cộng đồng người dùng lớn, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ hơn.

Giá cả và độ bảo mật, yếu tố quyết định ngôn ngữ thiết kế
Giá cả và độ bảo mật, yếu tố quyết định ngôn ngữ thiết kế

2.4. HTML

Vì HTML là không phải một ngôn ngữ lập trình, mà là một ngôn ngữ thiết kế web tĩnh, đồng nghĩa với việc mọi công việc liên quan đến thiết kế bạn phải tự thực hiện theo cách thủ công. Dù HTML vô cùng đơn giản, trực tiếp và dễ học cũng như với chi phí hầu như bằng 0, việc phải thiết kế cả một trang web với nhiều chi tiết như vậy sẽ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian. Mặt khác, HTML không phải ngôn ngữ lập trình, vì vậy bạn vẫn sẽ phải sử dụng đến các ngôn ngữ phía trên đế bổ sung, kết hợp tạo dựng trang web của mình sao cho ưng ý.

Tham khảo: Các bước để thiết kế 1 website bán hàng

3. Nên chọn ngôn ngữ nào để thiết kế web?

Câu hỏi nên chọn ngôn ngữ nào để thiết kế web thực ra có rất nhiều câu trả lời, tuy nhiên, câu trả lời duy nhất sẽ là tùy thuộc vào nhu cầu làm web, tính chất trang web và điều kiện của bạn, người thiết kế web.

Nếu bạn là một người làm kinh doanh nhỏ, muốn xây dựng một trang web đủ để phục vụ những nhu cầu cơ bản với chi phí hợp lý thì lựa chọn phù hợp nhất với bạn chính là ngôn ngữ lập trình PHP. Với những tính năng ổn định và giá cả cũng phải chăng, chắc chắn PHP sẽ làm bạn hài lòng.

Lựa chọn ngôn ngữ thiết kế web phù hợp
Lựa chọn ngôn ngữ thiết kế web phù hợp

Ngôn ngữ ASP.NET sẽ phù hợp với những yêu cầu cao hơn cho trang web của bạn khi nó được tăng cường thêm tính bảo mật với các tính năng thiết kế đa dạng hơn. Tuy nhiên thì bạn sẽ phải dự chi một con số lớn hơn để đảm bảo cho chất lượng của trang web.

Javascript sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bất kỳ trang web nào nhưng thường thì người ta chỉ dùng ngôn ngữ này trong việc thiết kế các web lớn, yêu cầu cao về độ tỉ mỉ, chất lượng, chuyên môn. Và tất nhiên, sử dụng ngôn ngữ Javascript sẽ tiêu tốn một khoản kha khá của bạn rồi.

Trả lời câu hỏi nên lựa chọn ngôn ngữ thiết kế nào
Trả lời câu hỏi nên lựa chọn ngôn ngữ thiết kế nào

Dù HTML không phải ngôn ngữ lập trình nhưng bạn cũng vẫn nên làm quen với ngôn ngữ thiết kế này để có những sự phối hợp, biến đổi linh hoạt hơn cho trang web của mình nhé.

Thiết kế web không phải là một việc làm yêu cầu những tiêu chí rõ ràng và tính chất chuyên môn sâu rộng. Qua những thông tin khái quát trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được sơ lược về các ngôn ngữ thiết kế web và tự tìm ra đáp án cho câu hỏi nên thiết kế web bằng ngôn ngữ gì để có được kết quả phù hợp nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào