[Giải đáp thắc mắc] Nên thi ielts học thuật hay tổng quát?

Ielts là một trong những chứng chỉ tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống và công việc hiện nay, có được chứng chỉ sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc cũng như giao tiếp hằng ngày. Thế nhưng nhiều bạn vẫn đang thắc mắc rằng là nên thi ielts học thuật hay tổng quát thì tốt hơn, vậy nen dưới bài viết này chúng mình sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn đưa ra được những sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Cuộc thi ielts dù phân chia các mục như thế nào thì bản của cuộc thi vẫn là nhằm đánh giá năng lực của thí sinh về tiếng Anh qua 4 kỹ năng là Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Thí sinh sẽ có thời gian làm bài thi dài khoảng 3 giờ đồng hồ, trong đó:

+ Phần nghe: 40 phút với 40 câu hỏi

+ Phần đọc: 60 phút với 40 câu hỏi

+ Phần viết: 60 phút với 2 bài luận

+ Phần nói: 11 - 14 phút với 3 phần

Ielts
Ielts

1.1. Phần thi nghe

Đối với phần nghe trong kỳ thi ielts bạn sẽ được nghe 4 bản ghi âm của người Anh bản địa. Trong vòng 40 phút thi của phần này, bạn sẽ có 30 phút đề nghe và 10 phút để trả lời các câu hỏi trong đề đưa ra.

Nội dung các bản ghi âm sẽ được chia riêng ra như:

Bản ghi 1: Cuộc hội thoại của 2 người trong một tình huống hằng ngày trong cuộc sống.

Bản ghi 2: Cuộc độc thoại của một nhân vật trong tình huống nào đo như một bài phát biểu, một bản tin,...

Bản ghi 3: Cuộc trò chuyện trong ngữ cảnh giáo dục (tối đã có 4 nhân vật) như cuộc trò chuyện giữa thầy cô và học sinh.

Bản ghi 4: Cuộc độc thoại về học thuật như một bài giảng hay một bài diễn thuyết.

Mỗi một cuộc hội thoại thí sinh chỉ được nghe duy nhất một lần và mỗi câu hỏi đúng được tính 1 điểm.

Quy trình thi ielts
Quy trình thi ielts

1.2. Phần thi nói

Hình thức thi của phần này thí sinh sẽ được ngồi thảo luận trực tiếp với một giám khảo và cuộc hội thoại sẽ được ghi âm lại.

Phần thi nói sẽ có 3 giai đoạn và độ khó sẽ tăng dần theo các level. Mục đích của phần nói nhằm để kiểm tra khả năng nói, giao tiếp và khả năng diễn tả của thí sinh.

- Phần một giới thiệu: thường kéo dài từ 4 - 5 phút, thí sinh sẽ giới thiệu về bản thân và trả lời một số câu hỏi có sẵn như gia đình, công việc,...

- Phần thứ hai: đây là cuộc phỏng vấn dài. Thí sinh sẽ nhận được chủ đề và nhiệm vụ của thí sinh là phân tích một khía cạnh của chủ đề được giao. Mục đích kiểm tra khả năng nói dài về một chủ đề cụ thể, các ý tứ, ngữ pháp của thí sinh.

Bạn sẽ có thời gian là 1 -2 phút để nói về bài viết của mình.

- Phần ba: thảo luận. Giám khảo và thí sinh sẽ thảo luận sâu và rộng hơn về chủ đề mà thí vừa viết ở phần 2. Phần này sẽ tập trung vào khả năng hùng biện và lập luận ý của thí sinh cũng như cách phát âm từ vựng.

Trên đây là một số cách thức thi, tuy nhiên về ielts tổng quát và ielts học thuộc sẽ có chút khác nhau trong phần đọc và phần viết, bởi vật mục này sẽ được nói kỹ hơn trong phần bên dưới. 

Xem thêm: Các trung tâm IELTS Hà Nội chất lượng và tốt nhất hiện nay

Khái niệm ielts học thuật trong tiếng Anh có nghĩa là ielts Academic. Đây là một bài thi tiếng Anh nhằm đánh giá xem ứng viên có đủ trình đủ để tham gia học các trường đại học và sau các trường đại học Quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Đối với phần thi của ielts Academic thì có một số đặc điểm như sau:

- Phần đọc:

Đối với cuộc thi ielts học thuật, phần đọc sẽ được chia ra làm 3 phần và mỗi phần sẽ khoảng 1500 từ cùng với phần câu hỏi.

Nội dung các bài đọc thường được trích dẫn từ những bài báo, sách vở, tạp chí mang tính chất chuyên môn cao.

Ielts học thuật là gì?
Ielts học thuật là gì?

- Phần thi viết:

Khi đến phần thi bài viết của ielts học thuật, bạn sẽ được làm 2 phần sau:

Phần 1: Viết một báo cáo dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu có trên các biểu đồ và hình vẽ đã cho sẵn.

Phần 2: Bạn sẽ thực hiện viết một bài tiểu luận dài khoảng 250 từ và đưa ra chính kiến tranh luận về 1 vấn đề đã cho trước.

Ielts tổng quát hay chính là ielts general. Đây là bài thi tiếng Anh nhằm đánh giá và công nhận năng lực tiếng Anh cho ứng viên hoàn thành chương trung học và các trung trung đào tạo tiếng Anh, có thể là học nghề, nhập cư hay đi du học ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Ielts tổng quát là gì?
Ielts tổng quát là gì?

Với bài thi của ielts tổng quát, bạn sẽ nhận được những đề bài và câu hỏi liên quan đến khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hàng ngày, các vấn đề trong cuộc sống, xã hội,...

Đặc điểm khác biệt trong cuộc thi ielts tổng quát như sau:

- Phần đọc:

Nội dung bài đọc thường xoay quanh các chủ đề liên quan đến đời sống và các tình huống xảy ra hằng ngày. Nội dung bài đọc thường được trích dẫn trong báo, các mẫu quảng cáo, sách vở,...nhằm mục đích đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh. Các bài văn thường là các đoạn mô tả thay vì là các bài tiểu luận.

- Phần thi viết:

Phần 1: Bài thi viết sẽ có nội dung chủ yếu về các tình huống đời sống hàng ngày, bài viết sẽ có độ dài giới hạn khoảng 150 từ.

Phần 2: viết luận 250 từ giống như ielts học thuật

Xem thêm: Chứng chỉ tiếng Anh là gì? Các loại chứng chỉ phổ biến tại Việt Nam

Sau khi phân tích sự khác biệt và mục đích mà 2 loại ielts là ielts tổng quát và ielts học thuật thì t thấy được những mục đích và bản chất riêng của 2 cuộc thi này.

Đối với ielts học thuật: Nếu bạn có dự định du học đại học hoặc học cao học thì đây chính là cuộc thi bạn nên chọn. Ielts là chứng chỉ nhằm giúp bạn chứng minh rằng bạn có đủ năng lực và khả năng hiểu tiếng Anh nhằm đáp ứng chương trình học với các kiến thức chuyên môn cao.

Không chỉ vậy, khi có bằng ielts học thuật việc áp dụng và phân tích các báo cáo công việc có chuyên môn hóa cũng sẽ dễ dàng dàng. Một số công ty nước ngoài có những vị trí cần tiếng Anh chuyên môn cao, vậy nên có tấm bằng ielts học thuật trong tay, cơ hội làm việc cũng được mở rộng hơn.

Ngoài ra, hiện nay một số trường đại học cũng yêu cầu đầu ra của các sinh viên phải có chứng chỉ tiếng Anh như: ĐH Kinh tế Quốc dân với ielts 5.5 hệ chính quy và 6.5 với hệ chất lượng cao, ĐH FPT thì ielts là 6.0,...

Nên chọn ielts học thuật hay ielts tổng quát
Nên chọn ielts học thuật hay ielts tổng quát?

Đối với ielts tổng quát: Đối  với thi ielts tổng quát mục đích chính của những thí sinh này là có thể định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh trong đời sống như Anh, Mỹ, Đức, Canada. Chính vì thế ielts tổng quát sẽ không có quá nhiều câu hỏi đi sâu vào các lĩnh vực mà sẽ chủ yếu tập trung vào các cuộc hội thoại giao tiếp hằng ngày và các kiến thức xã hội thường hay bắt gặp trong cuộc sống. 

Ngoài ra ielts tổng quát còn hỗ trợ trong việc đầu tư kinh doanh nước ngoài. Nghĩa là trong các cuộc đàm phán, thảo luận và làm ăn với các đối tác, ngôn ngữ chính thường được sử dụng đó là tiếng Anh, việc bạn có một chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp bạn thuận lợi trong giao tiếp và công việc này.

Thí sinh thi ielts
Thí sinh thi ielts

Để có thể lựa chọn được nên thi ielts học thuật hay ielts tổng quát thì phụ thuộc lớn vào mục đích của bạn sau khi thi chứng chỉ xong thì sẽ làm gì. Mỗi một cuộc thi đều sẽ có những lợi ích và nhược điểm khác nhau, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thi để phục vụ đúng mục đích của mình tránh mất thời gian và tiền bạc nhé.

Trên đây là một số thông tin về cuộc thi ielts hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho việc lựa chọn thi ielts trong tương lai sắp tới, theo dõi vieclam88.vn để đọc nhiều tin hay và bổ ích nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào