Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung, học ngôn ngữ nào lợi thế hơn

Hiện nay việc học ngoại ngữ là rất cần thiết, ngoài tiếng anh là ngôn ngữ bắt buộc thì việc học thêm các ngôn ngữ khác sẽ giúp ứng viên có lợi thế hơn trong quá trình tìm việc. Câu hỏi phổ biến mà các bạn trẻ ngày nay thường đặt ra về việc học ngôn ngữ đó là việc nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung? Vậy cùng tìm hiểu xem nên giải quyết vấn đề này như thế nào nhé.

1. Tìm hiểu việc nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung?

Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học thêm ngôn ngữ mới nhưng lại phân vân không biết nên chọn học tiếng nước ngoài nào là hợp lý. Có rất nhiều ngoại ngữ phổ biến ở Việt Nam như tiếng anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Pháp ...v.v. Vấn đề là có nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh việc nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung, vì học ngôn ngữ mới cần rất nhiều thời gian và công sức vì thế bạn cần phải chọn lựa ngôn ngữ phù hợp với mình để học.

Tìm hiểu về vấn đề nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung
Tìm hiểu về vấn đề nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung

Việc lựa chọn ngôn ngữ để học là rất quan trọng, tiếng Hàn quốc và tiếng Trung quốc đều là môn ngoại ngữ khá phổ biến ở Việt Nam. Các công ty đa quốc gia thành lập tại Việt Nam cũng sử dụng những ngôn ngữ này để làm việc.

Tiếng Hàn phổ biến với giới trẻ thông qua những công ty Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam và những công ty Việt Nam quan hệ xuất nhập khẩu sang Hàn Quốc. Việc du học hay xuất khẩu lao động sang Hàn quốc cũng phổ biến tại nước ta. Ngoài ra Việt Nam cũng có ảnh hưởng bởi văn hóa Hàn Quốc thông qua những bộ phim tình cảm Hàn Quốc, những nhóm nhạc Kpop nổi tiếng vì thế việc nhiều người xem xét học tiếng Hàn cũng là điều hiển nhiên.

Trung quốc lại là một quốc gia phát triển với vị trí ngay cạnh tại Việt Nam, có rất nhiều công ty, khu vực mà đất nước tỷ dân đầu tư vào Việt Nam hơn thế nữa Trung quốc cũng là một quốc gia có quan hệ quốc tế rộng. Vì thế cơ hội ngành nghề khi có được tiếng Trung là rất lớn. Cũng giống như tiếng Hàn, tiếng Trung cũng được nhiều người biết đến thông qua những bộ phim ngôn tình hay những thần tượng Trung Quốc nổi tiếng.

Việc phân vân nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung không có gì là lạ cả vì cả hai ngôn ngữ đều mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các học viên. Việc quyết định lựa chọn học ngôn ngữ nào là tùy thuộc vào bạn, vì thế hãy xem xét những tiêu chí cần quan tâm để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Xem thêm: 9 app học từ vựng tiếng Anh giúp bạn chinh phục ngôn ngữ

2. Các tiêu chí mà bạn nên xem xét để có câu trả lời

Tiếng Trung và tiếng Hàn đều là ngôn ngữ có chữ tượng hình và có nhiều khẩu âm khó, khác hẳn với tiếng việt. Mặc dù tiếng Trung có vẻ có phát âm hơi gần với tiếng việt nhưng để học được đúng nghĩa của ngôn ngữ này thì lại rất khó. Việc học một trong hai ngoại ngữ này đều đòi hỏi tính kiên trì và nỗ lực của người học thì mới có thể gặt hái được thành công.

Tìm hiểu tiêu chí để có thể đưa ra quyết định nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung
Tìm hiểu tiêu chí để có thể đưa ra quyết định nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung

2.1. Bạn thích ngôn ngữ tiếng Hàn hay ngôn ngữ tiếng Trung?

Việc tìm hiểu và xem xét về tính chất của hai thứ tiếng Hàn và Trung là rất quan trọng. Bạn nên xem xét xem thực sự bạn thích ngôn ngữ nào hơn. Có sự yêu thích ngôn ngữ thì mới có khả năng học tốt được vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ về vấn đề này.

Nếu bạn đều biết về hai thứ tiếng này và cảm thấy ngôn ngữ nào cũng đặc biệt thì bạn nên tìm hiểu sâu thêm về cách học và cách sử dụng của tiếng Hàn và tiếng Trung để so sánh xem ngôn ngữ nào dễ tiếp cận hơn. Không thể nói tiếng Hàn tốt hơn tiếng Trung hay ngược lại được vì lợi ích mà mỗi ngôn ngữ mang lại đều là rất lớn. Vì thế bạn phải cân nhắc thật nhiều vấn đề để có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp trong việc lựa chọn ngôn ngữ để học.

2.2. Mục đích của việc học ngoại ngữ của bạn là làm gì?

Bạn nên xem xét về mục đích học ngoại ngữ của mình, nếu bạn muốn đi du học thì việc du học Hàn Quốc có vẻ khả thi hơn vì Trung Quốc là nước đông dân và mức sống khá cao đòi hỏi bạn phải có đủ tâm lý, tài chính thì mới có thể du học được.

Nếu bạn muốn có một công việc với khả năng ngôn ngữ thì tiếng Trung và tiếng Hàn đều mang lại cho bạn cơ hội. Tuy nhiên tiếng Trung sẽ thường được sử dụng trong những công ty do Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam, còn tiếng Hàn thì có thể được sử dụng trong những công ty xuất nhập khẩu.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam vì thế công việc mà bạn có thể tiếp cận khi bạn có tiếng Hàn là rất lớn. Còn nếu bạn muốn làm việc với quy mô quốc tế rộng hơn thì tiếng Trung lại mang lại lợi thế cho bạn. Bạn có thể làm việc tại một số quốc gia nước ngoài nếu bạn có tiếng Trung.

Xác định mục đích của việc học ngoại ngữ là cần thiết
Xác định mục đích của việc học ngoại ngữ là cần thiết

Còn nếu mục đích của bạn là thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc hay sở thích cá nhân về phim ảnh, thần tượng, trò chơi thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn tiếng Hàn hay tiếng Trung để học hơn.

2.3. Bạn muốn tiếp xúc với nền văn hóa nào?

Bạn yêu thích cách diễn đạt cảm xúc của người Hàn quốc hay của người Trung quốc hơn? Xem xét việc nếu có cơ hội đi du lịch thì bạn sẽ chọn đất nước nào trong hai quốc gia này? Bạn thích ẩm thực của Hàn Quốc, các bài hát nhạc Hàn, các bộ phim tình cảm lãng mạn hay những bộ phim tình cảm gia đình làm bạn cảm động thì bạn nên chọn học tiếng Hàn.

Nếu bạn thích ẩm thực Trung quốc, muốn có cơ hội tiếp xúc với văn hóa Trung quốc nhiều hơn, bạn cảm thấy tò mò về cuộc sống của người Trung hoa thì bạn hãy chọn tiếng Trung để học.

Việc lựa chọn ngôn ngữ để học có thể xem xét đến cách nhìn thiện cảm của bạn đối với mỗi quốc gia khác nhau. Nếu bạn ấn tượng với nền văn hóa Hàn quốc hơn so với Trung quốc thì bạn nên chọn học tiếng Hàn.

2.4. Bạn cảm thấy học ngôn ngữ nào dễ hơn 

Đối với một số bạn thì việc nghe, nói, đọc viết tiếng Hàn có vẻ dễ hơn so với tiếng Trung, bạn có thể dễ dàng thuật lại một lời thoại ngắn trong phim Hàn quốc hoặc hát được bài nhạc tiếng Hàn mà bạn yêu thích. Mặc dù vậy bạn cũng nên chú ý rằng ngữ pháp tiếng Hàn sẽ có khác biệt rất lớn so với tiếng Việt, trật tự các danh từ, động từ sẽ bị đảo ngược so với tiếng Việt. Cấu trúc của tiếng Hàn cực kỳ chi tiết. động từ trong tiếng Hàn thường nằm ở cuối câu.  Các câu văn được sử dụng khác nhau trong mỗi ngữ cảnh dẫn đến việc dễ nhầm lẫn. 

Cảm nhận của cá nhân về tiếng Hàn và tiếng Trung
Cảm nhận của cá nhân về tiếng Hàn và tiếng Trung

Đối với tiếng Trung trật tự cấu trúc câu tương tự với tiếng việt nên chỉ cần ghép lại các từ theo trật tự tiếng việt là có thể có được câu hoàn chỉnh. Tuy nhiên bạn có thể mắc phải vấn đề về nghe, nói đọc viết, đối với tiếng Trung những vấn đề này lại khá khó khăn, mà nhất là tiếng Trung phồn thể, tiếng Trung địa phương.

Nhưng bạn có thể làm được, một khi bạn đã quyết tâm học một thứ tiếng nào đó, bạn có thể học được những ngôn ngữ này và có thể sử dụng chúng để phục vụ cho mục đích của mình.

2.5. Bạn có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ nào nhiều hơn?

Xem xét xem bạn có thể tiếp cận với tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn. Ngày nay thông tin có trên internet là rất nhiều vì thế việc tiếp cận với tiếng Trung và tiếng Hàn cũng khá giống nhau. Nhưng bạn nên cân nhắc về các vấn đề như bạn tiếp cận với thứ tiếng nào nhiều hơn, trong khoảng thời gian gần bạn hãy xem xét xem thời gian mình tìm hiểu, tiếp xúc với tiếng Hàn hay tiếng Trung nhiều hơn.

Việc xem xét cơ hội tiếp xúc ngôn ngữ là khá quan trọng, nếu bạn có nhiều bạn bè theo học tiếng Hàn thì việc được giúp đỡ trong quá trình học cũng như có một môi trường thực Hành sử dụng tiếng Hàn sẽ có lợi thế hơn so với tiếng Trung.

Nếu bạn quen biết với nhiều người sử dụng tiếng Trung thì cơ hội tiếp xúc với tiếng Trung quốc sẽ giúp bạn có thể đẩy nhanh quá trình học tập của mình.

3. Kết luận vấn đề nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung

Tự đưa ra quyết định nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung cho bản thân mình
Tự đưa ra quyết định nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung cho bản thân mình

Mỗi ngôn ngữ tiếng Hàn hay tiếng Trung đều có đặc trưng riêng của nó, cơ hội mà ngoại ngữ mang lại là rất lớn. Việc chọn lựa ngôn ngữ để học là tùy thuộc vào mỗi cá nhân, cách thức mà bạn tiếp nhận và cảm nhận về ngôn ngữ đó như thế nào.

Tùy vào từng vấn đề mà bạn xem xét, việc lựa chọn học ngôn ngữ nào là quyết định của bạn. Cốt lõi không phải là việc lựa chọn ngôn ngữ nào để học mà trọng tâm là bạn phải có tính cần cù, nỗ lực, chăm chỉ, kiên trì, quyết tâm để học tiếng ngoại ngữ, tạo ra một thói quen sử dụng nó một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm: Những ngôn ngữ khó học nhất thế giới bạn có biết không?

4. Cơ hội nghề nghiệp cho người học ngoại ngữ

Khi bạn có thêm một thứ tiếng ngoại ngữ thì cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn. Ngoài công việc mang tính chuyên ngành mà bạn theo học thì bạn cũng có thể theo đuổi công việc giảng dạy ngoại ngữ, làm những công việc khác liên quan đến ngoại ngữ.

Khi bạn có được ngoại ngữ thì vị thế và cơ hội có được công việc với mức lương hấp dẫn là rất lớn. Tiếng Hàn hay tiếng Trung cũng đều mang lại cho bạn nhiều lợi ích vì thế hãy chọn học một thứ tiếng mà bạn cảm thấy thích và phù hợp với mình.

Tham khảo thông tin tìm việc tại website vieclam88.vn để định hướng được việc làm phù hợp với yêu cầu của bản thân cũng như xác định được công việc triển vọng của mình. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều thông tin về việc làm yêu cầu ngoại ngữ tiếng Hàn hay tiếng Trung ở trên trang web từ đó đóng góp vào việc ra quyết định học ngoại ngữ của mình.

Tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp cho việc học ngoại ngữ
Tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp cho việc học ngoại ngữ

Bài viết đã định hướng cho bạn việc nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung, quyết định là tùy thuộc ở bạn, qua thông tin trên bạn sẽ có thể xem xét các yếu tố liên quan và đưa ra được quyết định đúng đắn cho việc học tiếng Hàn hay tiếng Trung.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào