Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng nhất

Trong bất kỳ mẫu CV chuyên nghiệp nào cũng cần phải có mục tiêu nghề nghiệp để nhà tuyển dụng có thể biết được hướng đi và dự định của ứng viên. Vậy làm sao để viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng tạo cơ hội cho bạn, hãy cùng theo dõi bài viết của timvie365.com.vn dưới đây để biết câu trả lời nhé.  

1. Tìm hiểu khái quát về mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV chính là phần mục quan trọng thể hiện được ý chí, mục tiêu và sự nỗ lực của ứng viên khi có được vị trí công việc mong muốn tại công ty tuyển dụng. Ứng viên phải biết rõ về ý nghĩa của mục tiêu nghề nghiệp trong CV để có thể chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc hoàn chỉnh nhất.

Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng
Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng

1.1. Thế nào là mục tiêu nghề nghiệp

 Một bản CV cần bao gồm các nội dung như: Thông tin ứng viên, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp trong cv, kinh nghiệm, kỹ năng, sở thích,… Mỗi nội dung đều có chức năng, nhiệm vụ riêng góp phần tạo nên CV hoàn hảo, ấn tượng nhất. Mục tiêu nghề nghiệp thường nằm sau, gần cuối bản CV ấn tượng.

Có nhiều cách để định nghĩa mục tiêu nghề nghiệp trong cv, tuy nhiên hiểu một cách đơn giản thì nó chính là một vị trí công việc, một đích đến, là kế hoạch phát triển bản thân trong CV và cách để bạn thực hiện. Qua mục tiêu nghề nghiệp nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ hướng đi của bạn có phù hợp vối lộ trình phát triển của công ty hay không, từ đó đưa ra quyết định chọn lựa.

1.2. Mục tiêu nghề nghiệp có quan trọng hay không?

Dù bạn là ai, bạn làm gì, nếu muốn thành công, phát triển bản thân thì điều cần làm đầu tiên là đưa ra những mục tiêu để từ đó phấn đấu, cố gắng tìm cách đạt được. Cần phân rõ mục tiêu trước mắt và lâu dài rõ ràng, khoa học. Sau đó đưa ra con đường đi đúng đắn, dành toàn bộ thời gian, công sức để thực hiện điều đó. Bạn nói được phải làm được, dù có khó khăn bao nhiêu cũng không bỏ cuộc. Tuy nhiên cố gắng chứ không phải cố chấp, hãy đề ra những mục tiêu thực tế, không mơ mộng, hão huyền và tùy vào tình hình mà thay đổi cho phù hợp.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV rất quan trọng
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV rất quan trọng

Đối với những công ty lớn, mức lương hậu hĩnh thì việc cạnh tranh giữa các nhân viên là rất lớn. Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên của mình thực sự phù hợp với vị trí đang tuyển. Thông qua mục tiêu của ứng viên họ sẽ thấy được một phần con người bạn, tính cách, năng lực để xét duyệt xem bạn có phải là ứng cử viên sáng giá cho vị trí đấy hay không? Đồng thời, mục tiêu nghề nghiệp cũng giúp họ biết bạn có muốn gắn bó, muốn cống hiến với công ty hay không? 

Tìm hiểu thêm: Cách PR điểm mạnh điểm yếu trong CV hữu ích cho ứng viên

1.3. Những điều nhà tuyển dụng biết thông qua mục tiêu nghề nghiệp

Bạn có phải là người mà nhà tuyển dụng đang cần tìm hay không: Mỗi công việc có một đặc thù riêng, có công việc chỉ cần ngồi văn phòng viết bài, có công việc thì cần xông pha, cần nhanh nhẹn, táo bạo từ đó mà ứng viên xin việc phải tư duy xem mình đang ứng tuyển công việc nào? Định hướng lâu dài đối với công việc đấy? Chứ không phải lúc nào cũng tham vọng, thăng chức. Khi viết mục tiêu công việc một phần con người, tính cách, phẩm chất của bạn sẽ lộ diện trước mắt nhà tuyển dụng. Thông qua đó để họ biết liệu bạn có phải là người mà họ đang tìm kiếm hay không?

Khả năng gắn bó với công ty của bạn: Không có bất kỳ công ty nào muốn đào tạo một người thường xuyên nhảy việc, bởi sau quá trình dạy dỗ, họ bắt đầu nghỉ việc như vậy sẽ làm rối loạn quá trình hoạt động và mất thời gian cũng như tiền bạc công ty. Bởi vậy nên mục tiêu của bạn dù dài hạn hay ngắn hạn cũng cần phải bày tỏ ước muốn cống hiến giúp công ty phát triển.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV giúp nhà tuyển dụng hiểu về ứng viên
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV giúp nhà tuyển dụng hiểu về ứng viên

Bạn có phải là người bản lĩnh không: Mỗi người có một tính cách khác nhau bởi vậy họ cũng có mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Có người cần một công việc ổn định, lâu dài, người cần lương cao, người cần vị thế,… Đối với những người bản lĩnh, có tham vọng thì chắc chắn mục tiêu của họ sẽ rất lớn, còn đối với những người muốn êm ấm thì mục tiêu của họ chỉ là cống hiến với công ty, có thu nhập ổn định mà thôi. Tùy vào đặc điểm công việc mà nhà tuyển dụng sẽ chọn ra người phù hợp nhất.

Cách sắp xếp công việc của bạn: Nếu như bạn là một người khoa học thì sẽ biết cách sắp xếp mục tiêu nào nên làm trước, mục tiêu nào cần thời gian dài để chuẩn bị. Chỉ khi bạn thực sự nghiêm túc có tầm nhìn xa thì mới xác định được rõ trong những năm tới bạn nên làm gì?

2. Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV nổi bật và ấn tượng

 Mục tiêu ngắn hạn chính là những dự định mà bạn làm trong thời gian tới nếu như được nhận vào công ty. Có một cách viết mục tiêu ngắn hạn đơn giản mà lại đánh trúng tâm lý nhà tuyển dụng, đó là đặt ra mục tiêu dựa vào yêu cầu của công ty đang tiến hành ứng tuyển. Khi đăng tin tuyển dụng, họ sẽ cho biết những điều bản thân mong muốn ở ứng viên, từ đó bạn có thể tìm hiểu, đưa ra cách mà bạn mang lại lợi ích cho họ.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào vị trí content Marketing thì trong bản CV xin việc marketing bạn có thể tham khảo mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn vị trí content marketing như sau:

- Mong muốn có thể tận dụng những kỹ năng, kiến thức của mình thực hiện, hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất có thể. Qua một thời gian ngắn có thể ổn định công việc tại vị trí nhân viên content marketing với mức lương khá ổn.

- Hy vọng tôi có thể làm việc được trong một môi trường thúc đẩy phát huy khả năng và tính sáng tạo như của quý công ty. Qua đó phấn đấu 6 tháng sau trở thành nhân viên content marketing xuất sắc được công ty công nhận.

- Có thể thích ứng với đồng nghiệp và môi trường làm việc một cách nhanh chóng. Qua quá trình làm việc tôi có thể tăng tính tư duy logic của mình, tạo ra những tác phẩm hoặc những phương án marketing hiệu quả. 

- Tôi mong rằng mình có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức và phát huy được hết khả năng của mình. Trong quá trình học việc tại công ty, tôi hy vọng rằng mình có thể nhanh chóng thích ứng với công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

​ Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn và hấp dẫn
​ Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn và hấp dẫn

Mục tiêu dài hạn thực chất chính là những đích lớn quyết định trực tiếp đối với sự nghiệp của bạn trong tương lai cùng với đó là lộ trình, hướng thực hiện. Từ mục tiêu này nhà tuyển dụng sẽ thấy được mục đích và tầm nhìn của bạn nếu như làm việc ở công ty.

Mẫu tham khảo: Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn vị trí công việc nhân viên kiểm toán trong CV xin việc:

- Mục tiêu dài hạn của tôi là có thể tận dụng được những kinh nghiệm mình học hỏi được, thực hiện kiểm toán tài chính một cách nhanh chóng và hiệu quả. Phấn đấu trong 2 năm làm việc tại công ty tôi có thể trở thành chuyên viên kiểm toán tại công ty.

- Hy vọng tôi sẽ biết thêm nhiều phương pháp tiến hành kiểm toán hiệu quả thông qua quá trình làm việc tại công ty. Từ đó cùng với đồng nghiệp của mình tìm hiểu và đề xuất những phương án tối ưu hơn nữa quy trình kiểm toán mà chúng tôi đảm nhiệm.

- Mong rằng trong vòng 3 năm tới tôi có thể trở thành một chuyên viên kiểm toán tại công ty với mức lương ổn định. Trong quá trình làm việc tôi sẽ có thể đóng góp được nhiều phương án mới tối ưu hóa quy trình kiểm toán của mình.

- Mục tiêu của tôi là có thể trở thành nhân viên kiểm toán xuất sắc được công ty trọng dụng. Trong vòng 1 năm có thể nắm chắc công việc, đảm bảo thực hiện kiểm toán một cách chính xác và tối ưu nhất có thể.

3. Những lỗi ứng viên mắc phải khi viết mục tiêu nghề nghiệp

  - Mục tiêu không rõ ràng, chung chung: Một lỗi mà ứng viên rất hay mắc phải đó là mục tiêu không rõ ràng, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn lẫn lộn với nhau làm bản CV của bạn trở nên nhạt nhòa, không những không tạo được điểm nhấn mà đôi lúc nó trở thành điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

  - Viết mục tiêu dài dòng, lan man: kich thước CV chỉ dao động trong khoảng từ 1 đến 2 trang giấy, bởi vậy nếu bạn viết mục tiêu dài thì đồng nghĩa với việc các nội dung khác phải ngắn đi hoặc bản CV sẽ trở nên quá dài, như vậy sẽ gây mất cân đối khiến nhà tuyển dụng không hài lòng. Đồng thời việc nói dài sẽ dẫn tới lan man, không đúng trọng tâm.

  - Viết mục tiêu cho bản thân mà không mang lại giá trị cho công ty: Cái mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một ứng viên chính là lợi ích mà họ đem lại. Nếu như bạn chỉ viết cho bản thân mà không quan tâm đến công ty thì thật khó để tìm thấy điểm chung giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

  - Diễn đạt lủng củng, mắc nhiều lỗi chính tả: Điều tối kỵ đối với CV xin việc là mắc lỗi chính tả, bởi nó không thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Bởi vậy cần đặc biệt chú ý, viết xong CV cần phải kiểm tra lại xem đúng chưa, có gì còn thiếu hay không? Cần bổ sung gì không? Hãy viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh hay CV tiếng Việt bằng cả trái tim của mình, như vậy nhà tuyển dụng mới có thể thấy được tấm lòng của bạn.

  - Mục tiêu nghề nghiệp quá xa vời thực tế: Bạn cần đặc biệt chú ý mục tiêu lớn là vô cùng tốt tuy nhiên nó phải gắn với thực tế, gắn với yêu cầu ứng tuyển. Tránh tình trạng tâng bốc bản thân quá cao, nói dối, nói không đi đôi với làm. Hãy xác định đúng năng lực của bản thân để đưa ra mục tiêu phù hợp.

  - Viết mục tiêu nghề nghiệp để thay thế vào vị trí của các nhà tuyển dụng: Bất kỳ ai trong chúng ta cũng sợ bị mất việc, các nhà tuyển dụng cũng vậy. Nếu như trưởng phòng đang phỏng vấn bạn thì nêu mục tiêu là trong vòng 2 năm tới em sẽ thay thế vị trí của anh thì thật là nguy hiểm. Tôi có thể chắc chắn với bạn rằng, bạn sẽ trượt ngay lập tức dù bạn có xuất sắc như thế nào đi chăng nữa. Bởi vậy cần khéo léo trong mọi tình huống để tạo nên nghệ thuật xin việc.

Đọc ngay: Hướng dẫn viết trình độ học vấn trong CV đốn gục nhà tuyển dụng

4. Một số mẹo viết mục tiêu CV

- Viết mục tiêu ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn phải thể hiện được quyết tâm, năng lực, niềm đam mê với công việc của bản thân. Tập trung cô đọng vào nội dung chính, không lan man.

Những điều cần chú ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp CV
Những điều cần chú ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp CV

- Chung mục tiêu với công ty: Nếu định hướng công việc của bạn chung với mục tiêu phát triển của công ty thì bạn sẽ rất dễ được nhà tuyển dụng chú ý đấy.

- Chỉ ra cụ thể những công việc, nghề nghiệp bạn theo đuổi: Nếu bạn không viết cụ thể công việc mình làm thì rất khó để nhà tuyển dụng hình dung. Họ sẽ nghĩ đó là mục tiêu mơ hồ, không có căn cứ rõ ràng.

Mong rằng, bài viết của vieclam88.vn trên đây sẽ giúp bạn biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng nhất cho nhà tuyển dụng, từ đó tăng cơ hội việc làm cho mình. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào