Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp ngành xây dựng đúng chuẩn

Ngành xây dựng luôn là một ngành hot trong thị trường việc làm hiện nay. Để xin việc trong ngành xây dựng, bạn cần viết cv theo đúng chuẩn xây dựng. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý đến phần mục tiêu nghề nghiệp của ngành xây dựng để tạo được lợi thế trước những ứng viên khác. Tìm hiểu về cách viết mục tiêu này ngay sau đây nhé. 

1. Công thức chung cho phần mục tiêu nghề nghiệp trong cv xây dựng 

Về cơ bản, ở phần mục tiêu nghề nghiệp của một bản cv xây dựng, bạn cần làm rõ được những mục tiêu ngắn hạn cũng như trung hạn và dài hạn trong nghề này là gì và mục tiêu khi bạn ứng tuyển vào công ty là gì. Bạn càng nêu được chi tiết, nhà tuyển dụng sẽ càng đánh giá cao bạn ở sự tâm huyết và đam mê với công việc này.

 Công thức chung cho phần mục tiêu nghề nghiệp trong cv xây dựng
Công thức chung cho phần mục tiêu nghề nghiệp trong cv xây dựng 

Hãy cố gắng suy nghĩ thật kỹ và trình bày những kế hoạch của bạn trong cv. Một điều nữa cần lưu ý khi viết cv đó là bạn cần cam kết làm việc lâu dài cho công ty. Bởi các nhà tuyển dụng luôn lo sợ sẽ bị chảy máu nhân tài nếu họ đã tìm được một người tốt và mất công đào tạo sau đó lại chuyển sang công ty khác. 

 

1.1. Mục tiêu ngắn hạn - thể hiện tiềm năng phát triển của bạn 

Ở phần mục tiêu ngắn hạn, trước hết bạn hãy ghi những mục tiêu của mình trong năm đầu tiên làm việc. Những mục tiêu đó thường là làm quen với môi trường làm việc của công ty, và sau đó là vị trí mà bạn muốn vươn đến sau 1 năm làm việc. Những vị trí đó có thể là team leader, giám sát xây dựng,... tùy theo năng lực và nhu cầu của bạn. 

Mục tiêu ngắn hạn - thể hiện tiềm năng phát triển của bạn
Mục tiêu ngắn hạn - thể hiện tiềm năng phát triển của bạn

Mục tiêu ngắn hạn cho nhà tuyển dụng thấy được thiện ý cũng như những tiềm năng phát triển của bạn trong ngành này. Nếu bạn thực sự có tiềm năng, cố gắng trau chuốt phần này cho thật tốt nhé. Sẽ thật đáng tiếc nếu như chỉ vì phần này không tốt mà bạn bị loại phải không nào?

1.2. Mục tiêu trung và dài hạn - thể hiện sự gắn bó đam mê với công việc

Nếu như phần mục tiêu ngắn hạn cho thấy tiềm năng của bạn và những ấn tượng ban đầu của bạn với nhà tuyển dụng thì ở phần mục tiêu trung và dài hạn,  bạn cần nêu rõ mục tiêu của mình trong 3 đến 5 năm tới, và xa hơn thế nữa. Đây chính là phần bạn cần lưu ý rằng nên cam kết lâu dài làm việc với công ty. Tuy nhiên, bạn cũng cần suy nghĩ kỹ về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định viết gì vào cv. Nếu bạn là người ưa sự trải nghiệm, muốn nhảy việc để thử nghiệm nhiều công việc khác nhau thì không nên quá đề cập đến vấn đề làm việc dài hạn. Bởi nếu bạn không có nhu cầu làm lâu dài mà lại phải cố gắng chịu đựng công việc thì đó không phải một ý kiến hay. Còn nếu bạn có nhu cầu làm việc lâu dài cho một công ty, mong muốn sự ổn định để phát triển bản thân đồng thời đóng góp cho tập thể, thì điều bạn cần làm là thể hiện sự nhiệt huyết đó trong phần mục tiêu nghề nghiệp thật chi tiết và rõ ràng để nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt huyết của bạn. Điều này là lợi thế khá lớn bởi một khi bạn đã muốn cống hiến cho công ty lâu dài, bạn sẽ có hứng thú trong quá trình làm việc hơn rất nhiều. Và nhà tuyển dụng cũng sẽ có cảm tình với bạn hơn. 

 Mục tiêu trung và dài hạn - thể hiện sự gắn bó đam mê với công việc
Mục tiêu trung và dài hạn - thể hiện sự gắn bó đam mê với công việc

Sau khi cam kết làm việc lâu dài và phát triển cùng công ty, bạn cần có những mục tiêu cụ thể cho mình. Chẳng hạn như bạn có thể ghi là trở thành quản lý hoặc giám sát công trình sau 2 đến 3 năm làm việc. Hay có thể ghi là trở thành trưởng phòng thi công dự án sau 5 năm làm việc. Nếu bạn muốn làn cho các công trình, hãy ghi mục tiêu là trở thành chỉ huy trưởng công trình. Trước khi viết bạn hãy định trước mục tiêu cho mình để ghi vào phần này cho phù hợp. 

Như vậy chúng ta đã biết cách làm thế nào để viết mục tiêu nghề nghiệp nói chung. Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết một số cách viết mục tiêu nghề nghiệp cụ thể cho từng vị trí ngành xây dựng. 

2. Một số cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho từng vị trí cụ thể ngành xây dựng

Với mỗi vị trí cụ thể của việc làm ngành xây dựng, chúng ta cần xem xét các cách viết mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Hãy cũng xem chi tiết ngay sau đây

2.1. Vị trí kỹ sư xây dựng

Vị trí này là vị trí có thể nói gần như là phổ biến nhất trong ngành xây dựng. Để viết được mục tiêu nghề nghiêp thì ít nhất bạn cũng nên để ý tới bản mô tả công việc để biết được nhà tuyển dụng đang yêu cầu những gì ở ứng viên rồi qua đó đối chiếu với khả năng của bản thân để viết cho phù hợp. 

Vị trí kỹ sư xây dựng
Vị trí kỹ sư xây dựng

Cụ thể , trong ngắn hạn, bạn cần viết mục tiêu là tìm môi trường để thử thách và phát triển năng lực bản thân. Cần nhấn mạnh về việ bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong công việc sau một thời gian làm việc khoảng vài tháng. Sau đó, khi đã có kinh nghiệm nhất định và quen với công việc rồi, bạn cần cam kết có thể đáp ứng được tốt yêu cầu công viêc khi tiến đến những vị trí cao hơn sau này. Thời gian đó ứng với mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong trung hạn và thậm chí là dài hạn. 

2.2. Vị trí giám sát xây dựng công trình

Đối với vị trí giám sát công trình xây dựng, nếu đã có kinh nghiệm làm việc,  bạn cần ghi rằng mục tiêu là muốn tận dụng khả năng có sẵn của mình để học hỏi thêm những kinh nghiệm trong xử lý công việc trong một môi trường mới. Trong ngắn hạn và trung hạn, cụ thể là khoảng thời gian 3 năm trở lên, bạn cần đảm bảo rằng có thể hoàn thiện những kiến thức kỹ năng nghè nghiệp đáp ứng cho công việc và năng lực để đảm nhiệm vị trí chỉ huy giám sát công trình.

 Vị trí giám sát xây dựng công trình
Vị trí giám sát xây dựng công trình

2.3. Đối với sinh viên mới ra trường

Ở phần cuối cùng này là phần mà có lẽ nhiều bạn trẻ đang quan tâm. Ở những phần trên chúng ta chủ yếu nói về mục tiêu nghề nghiệp dành cho người đã có kinh nghiệm, vậy thì đối với sinh viên mới ra trường thì cần viết như thế nào ở phần mục tiêu nghề nghiệp này? Câu trả lời thực ra không qua khó khăn dành cho bạn. Đừng lo nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn mới ra trường, hãy đăng ký ứng tuyển với vai trò là một thực tập sinh. Hãy ghi mục tiêu nghề nghiệp một cách cơ bản nhất như những gì đã xem ở phần trên. Về ngắn hạn, bạn hãy đặt mục tiêu làm quen với văn hóa doanh nghiệp, làm quen với cách làm việc của công ty để có thể bắt đầu bước vào công việc xem mình có phù hợp hay không? Về trung và dài hạn, hãy ghi ra những mục tiêu của mình về khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp, hay về việc bạn sẽ áp dụng những kiến thức đã học như thế nào trong việc phát triển bản thân để có thể cống hiến tốt nhất cho công ty. 

Đối với sinh viên mới ra trường
Đối với sinh viên mới ra trường

Như vậy qua một vài những thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn đã hình dung ra được mình cần viết những gì trong phần mục tiêu nghề nghiệp của cv xin việc phải không nào? Hãy lưu ý rằng với mỗi vị trí khác nhau thì bạn cần các cách khác nhau để viết mục tiêu nghề nghiệp của mình. Cố gắng liệt kê ra càng nhiều càng tốt để thể hiện sự đam mê cũng như tâm huyết của ban đối với công việc này.

Ngoài mục tiêu nghề nghiệp, các phần khác như: thông tin cá nhân, sở thích, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn bạn cũng nên viết thật chính xác nhé. Chúc các bạn thành công, tìm được công việc theo đúng nhu cầu và đam mê của bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào