Cách viết mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư chuẩn chỉnh

Khi đi xin việc, các kiến trúc sư thường bị bối rối trong việc viết các mục tiêu nghề nghiệp của mình. Viết mục tiêu nghề nghiệp hấp dẫn sẽ giúp bạn tăng cơ hội có được việc làm trong mắt người tuyển dụng. Dưới đây là cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho kiến trúc sư chuẩn chỉnh.

1. Cách đặt ra mục tiêu cho bản thân

Đây là điều mọi người thường bỏ sót khi viết cv. Trước khi đặt bút viết mục tiêu nghề nghiệp, bạn hãy học cách đặt ra mục tiêu thật sự cho mình. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn thiết lập các mục tiêu khi viết mẫu cv kiến trúc sư và đưa bạn đến với sự nghiệp mà bạn mơ ước.

Đặt ra mục tiêu cho bản thân
Đặt ra mục tiêu cho bản thân

- Hãy thử mọi thứ:

Đặt mục tiêu nghề nghiệp dài hạn trước tiên cần có ý tưởng chung về những gì bạn muốn làm. Và điều đó có nghĩa là hãy dành một số tháng và năm đầu tiên của bạn để thử những điều mới cho đến khi bạn tìm thấy lĩnh vực thực hành mà bạn đam mê.

+ Thúc đẩy bản thân bạn: Yêu cầu thực hiện các dự án khác nhau ngoài danh mục đầu tư hiện có của bạn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm thêm giờ. Nancy Ludwig, FAIA, Chủ tịch và Hiệu trưởng cấp cao tại Kiến trúc Biểu tượng có trụ sở tại Boston, khuyên: “Bạn phải nhìn thấy cơ hội và nhảy vào chúng. “Hãy nhìn xung quanh — không chỉ là dự án bạn đang thực hiện mà còn về mọi thứ đang diễn ra — và cung cấp dịch vụ của bạn”.

+ Những trải nghiệm sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng để trở thành một kiến ​​trúc sư được cấp phép cũng sẽ giúp bạn hiểu được điểm mạnh của mình và nơi bạn có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân. Bạn phù hợp với vị trí nào — Thiết kế? Quản lý dự án? Xây dựng? Nghiên cứu? Bạn quan tâm đến những loại dự án nào? Kiểu sắp xếp nhóm nào là lý tưởng? Hãy sử dụng cơ hội này để khám phá các ngành và lĩnh vực thực hành khác nhau.

- Học hỏi từ những người khác:

Dựa vào kinh nghiệm và hiểu biết của những người khác trong lĩnh vực này là một ý tưởng không tồi!

+ Hầu hết các công ty đều có quy trình đánh giá hàng năm; nếu thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch nghề nghiệp dài hạn không phải là một phần của cuộc thảo luận đó, hãy hỏi các nhà lãnh đạo liệu họ có thể làm được không. Điều này đảm bảo rằng người quản lý của bạn và các lãnh đạo công ty khác hiểu được nguyện vọng lâu dài của bạn để họ có thể chỉ đạo công việc và đào tạo phù hợp. 

Học hỏi từ đồng nghiệp
Học hỏi từ đồng nghiệp

+ Tìm nhóm đồng nghiệp của bạn. Cùng với cuộc họp với người quản lý của bạn để thảo luận về hiệu suất và thiết lập mục tiêu, hãy dựa vào và cộng tác với một nhóm đồng nghiệp. Người cố vấn có thể giúp định hình mục tiêu và cung cấp phản hồi về việc đạt được mục tiêu đó, nhưng gặp gỡ thường xuyên với một nhóm đồng nghiệp có trách nhiệm với nhau về điểm tương đồng trong nghề nghiệp của họ có lẽ là cách hiệu quả nhất để đi đúng hướng.

2. Các bước viết mục tiêu nghề nghiệp cho kiến trúc sư

- Bước 1: Phân tích bản mô tả công việc để tìm ra những yêu cầu mà nhà tuyển dụng mong muốn. Dưới đây là những yêu cầu thiết yếu cho vị trí này:

+ Được đào tạo chuẩn chính quy tại các trường đại học, có kiến thức chuyên sâu về việc làm chuyên ngành kiến trúc

+ Có kiến thức, thẩm mĩ về kết cấu, nội thất, cảnh quan, thi công xây dựng, vật liệu, thiết bị

+ Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong công việc thiết kế, triển khai thi công các công trình khác nhau

+ Nắm vững các nguyên lý thiết kế, am hiểu các tiêu chuẩn trong thiết kế và xây dựng

+ Thành thạo các phần mềm thiết kế cơ bản: Revit, 3Dmax - Vray, Photoshop, AutoCad

+ Tiếng Anh giao tiếp, đọc hiểu tài liệu kỹ thuật chuyên ngành là một lợi thế lớn

+ Có khả năng sáng tạo, tư duy logic trong ý tưởng, giải pháp kiến trúc

+ Giao tiếp tốt, có khả năng trong việc tư vấn, thuyết phục

Việc đề cập đến năng lực chuyên môn cũng như sự am hiểu về kiến thức liên quan đến nghề nghiệp trong mục tiêu nghề nghiệp sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Các bước viết mục tiêu nghề nghiệp
Các bước viết mục tiêu nghề nghiệp

- Bước 2: So sánh mô tả công việc với năng lực chuyên môn của bạn. Từ đó, hãy chọn ra những kỹ năng, giá trị của bạn đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Phần lớn các tiêu chí mà nhà tuyển dụng trong yêu cầu công việc được nhà tuyển dụng đề cập đến đều liên quan đến kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Như vậy, kiến thức và năng lực bản thân là những yếu tố cần thiết để nêu ra trong phần mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

3. Các mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho vị trí kiến trúc sư

- Mục tiêu nghề nghiệp việc làm kiến trúc sư quy hoạch

Tốt nghiệp với ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị, tôi nắm vững các tiêu chuẩn thiết kế, am hiểu các quy chuẩn về quy hoạch dự án - đô thị, có kinh nghiệm chủ trì thiết kế quy hoạch các khu đô thị, resort,...Tôi muốn được vận dụng những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có được để thực hiện hiệu quả công việc của một kiến trúc sư quy hoạch tại công ty ABC. Thử thách trong công việc ở môi trường làm việc chuyên nghiệp là cơ hội lớn để tôi hoàn thiện năng lực bản thân, trưởng thành và phát triển trong sự nghiệp, trở thành một kiến trúc sư giỏi và nhận được sự công nhận trong ngành.

Các mẫu mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư
Các mẫu mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư

- Mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư thiết kế

Tôi đã có 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc công trình, nội thất nhà ở, biệt thự,... Tôi đang tìm kiếm một vị trí kiến trúc sư thiết kế trong môi trường làm việc mới mẻ và chuyên nghiệp để có thể tận dụng và phát huy tốt những khả năng và thế mạnh của mình. Luôn học hỏi những kiến thức mới về kiến trúc cũng là cơ hội giúp tôi tiếp cận được với tư tưởng kiến trúc hiện đại, bắt kịp xu hướng. Tạo ra được những công trình thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường là mục tiêu hướng đến của tôi trong nghề nghiệp.

- Mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư cảnh quan

Tôi có hơn 07 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế kiến trúc cảnh quan đô thị, khách sạn, resort 4-5 sao cùng với khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm phục vụ cho công tác thiết kế. Có kiến thức am hiểu rộng về cây hoa, cây xanh cũng như các kỹ thuật trồng và chăm sóc cần thiết có thể thiết kế các tiểu cảnh cây xanh thẩm mỹ và phù hợp. Tôi đang tìm kiếm cơ hội làm việc với vai trò kiến trúc sư cảnh quan trong môi trường làm việc tạo ra nhiều sự thử thách cho bản thân. Có thêm nhiều sự thử thách sẽ là cơ hội tốt để tôi ngày càng khẳng định mình và được sự công nhận trong nghề nghiệp.

- Mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư dành cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm

Là một sinh viên mới tốt nghiệp ngành kiến trúc nội thất, em đã tham gia khoá học đào tạo sử dụng phần mềm Revit cho công việc thiết kế của mình. Tư duy sáng tạo, thẩm mỹ, kiên trì và nhẫn nại cũng như khả năng đọc hiểu được tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh là những điểm nổi bật của em. Em tìm kiếm công việc kiến trúc sư nội thất để có thể áp dụng và phát huy được những kiến thức đã được trang bị ở bậc Đại học cũng như những điểm mạnh của bản thân. Cơ hội làm việc thực tế sẽ là nền tảng vững chắc để em tích luỹ kinh nghiệm và trở thành một kiến trúc sư giỏi, có những vị trí công việc cao hơn trong tương lai.

Khả năng sử dụng các thiết kế
Khả năng sử dụng các thiết kế

- Các mục tiêu khác:

 “Tôi đã có kinh nghiệm là một kiến ​​trúc sư hơn 5 năm trong một công ty chịu trách nhiệm xây dựng các căn hộ. Mục tiêu chính của tôi là xây dựng các khu phức hợp nhà ở với phong cách hiện đại và tiện dụng ”.

“Tôi là một kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp hơn 4 năm nay và tôi học chuyên ngành quản lý kinh doanh, tôi muốn tham gia vào một công ty vững chắc và mục tiêu chính của tôi là thiết kế các dự án kiến ​​trúc cho các ngành công nghiệp.”

“Tôi là một kiến ​​trúc sư và kinh nghiệm thực hiện các công việc về địa hình đã giúp tôi có được kiến ​​thức về khảo sát đất đai và đất đai. Mục tiêu nghề nghiệp của tôi là làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên môn của tôi như đo quang và trắc địa.“

“Là một kiến ​​trúc sư, tôi nhận ra rằng nhiệm vụ của chúng tôi là thiết kế các tòa nhà với vẻ ngoài sắc sảo. Là một chuyên gia trong lĩnh vực chiếu sáng, mục tiêu chính của tôi là đáp ứng nhu cầu chiếu sáng để tối đa hóa nguồn tài nguyên này. ”

”Tôi luôn bị cuốn hút bởi thế giới kiến ​​trúc và đó là lý do tôi theo đuổi sự nghiệp này, hiện tại mục tiêu của tôi là làm việc trong một công ty để phát triển tiềm năng sáng tạo của mình và quản lý các dự án khác nhau.“

“Tôi đã chứng minh được kinh nghiệm làm việc với tư cách là chuyên gia về kết cấu trong các dự án khác nhau trên khắp cả nước. Mục tiêu chính của tôi là cung cấp các giải pháp cho các công ty xây dựng để họ có những vật liệu mong muốn nhằm thực hiện bất kỳ dự án nào một cách hiệu quả.”

”Là một kiến ​​trúc sư, tôi luôn coi mục tiêu chính của mình là cung cấp các giải pháp thiết kế tiên tiến, luôn hài hòa với môi trường, vì vậy tôi chuyên về các công trình sinh thái. “

"Là một kiến ​​trúc sư, mục tiêu chính của tôi là đảm bảo tính bền vững trong tất cả các dự án mà tôi tham gia, nhằm khuyến khích sự tăng trưởng kinh tế và xã hội của đất nước."

”Là một nhà xây dựng, tôi có rất rõ mục tiêu chính của mình, giám sát tất cả các loại dự án xây dựng để đảm bảo công việc được thực hiện từ đầu đến cuối. “

“Tôi đã có kinh nghiệm làm kiến ​​trúc sư trong một số dự án khu dân cư và mục tiêu chính của tôi là tư duy thiết kế nhà ở phù hợp với nhu cầu hiện nay của các gia đình”.

Trên đây là cách viết mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư và danh sách các mẫu mục tiêu nghề nghiệp gợi ý. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn tìm được công việc ưng ý. Chúc các bạn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào