MSC là gì? Mở rộng cách hiểu hơn với những từ viết tắt này

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-04-04 19:20:17

Cuộc sống hiện đại hơn, con người sống vội hơn, những từ ngữ viết tắt cũng được sử dụng một cách rộng rãi hơn. Nhiều khi với những từ viết tắt sẽ giúp chúng ta thực hiện công việc nhanh hơn, có thể tạo ra kí hiệu cho nhau, thế nhưng đôi khi nó sẽ gây ra nhiều cách hiểu khác nhau. MSC cũng là một từ viết tắt, để hiểu rõ được MSC là gì? thì chúng ta cần phải mở rộng nghĩa hơn nữa. Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết bên dưới nhé!

1. Bạn đã hiểu gì về MSC là gì chưa?

Bạn đã hiểu gì về MSC chưa?
Bạn đã hiểu gì về MSC chưa?

Có thể bạn cũng đã biết, một từ viết tắt thì sẽ được hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau. Chính vì thế mà để hiểu rõ hơn về các cụm từ được viết tắt thì bạn cần phải mở rộng nghĩa của chúng hơn. Với một từ viết tắt MSC mà nó sẽ phải đảm đương trách nhiệm không hề nhỏ trên vai chính là mang nhiều ý nghĩa khác nhau và được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Để bạn đọc mở rộng nghĩa của MSC hơn cũng như để cho bạn có thêm lượng kiến thức phong phú thì trong phần viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về ý nghĩa của MSC trên một số lĩnh vực khác nhau.

- MSC - Marine Stewardship Council: Được hiểu là hội đồng quản lý biển

- MSC - Master of Science: Được hiểu là thạc sĩ khoa học tự nhiên

- MSC - Marginal social costs: Được hiểu là chi phí xã hội cận biên

- MSC - Mesh Screen Charge: Được hiểu là một số phụ phí cước biển

- MSC - MSc Economics: Được hiểu là thạc sĩ khoa học kinh tế

Các ý nghĩa liên quan đến MSC
Các ý nghĩa liên quan đến MSC

- Ngoài ra còn rất nhiều ý nghĩa khác nhau của MSC, tuy nhiên để hiểu hơn về nó cũng như là để mở rộng các kiến thức liên quan đến từ viết tắt này thì chúng ta vẫn thường hay thấy có một số từ viết tắt nữa thường xuyên đi kèm với MSC như:

- PhD - Doctor of physolophy: Được hiểu là tiến sĩ hoặc chuyên gia triết học

- MA - Master of Arts: Được hiểu là thạc sỹ về văn chương hoặc thạc sĩ về xã hội

- BSC - Bachelor of Science: Được hiểu là cử nhân khoa học tự nhiên

Như vậy, chỉ với những từ viết tắt đơn giản như vậy mà có rất nhiều cách hiểu khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh khác nhau mà bạn có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt nhất. Bởi có quá nhiều nghĩa khác nhau mà chúng ta không thể đi sâu tìm hiểu hết được, chính vì thế mà vieclam88.vn sẽ chỉ cùng bạn đi sâu và mở rộng nghĩa hơn với một số nghĩa thông dụng nhất.

Đọc thêm: Master là gì và sự khác biệt giữa các loại bằng thạc sĩ

2. Mở rộng nghĩa hơn với MSC

2.1. MSC với nghĩa hội đồng quản lý biển

MSC với nghĩa hội đồng quản lý biển
MSC với nghĩa hội đồng quản lý biển

Hội đồng quản lý biển chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với chúng ta hiện nay nữa đúng không nào? Đặc biệt là với những quốc gia giáp biển, có chủ quyền tại biển.

Hội đồng quản lý biển còn được viết tắt là MSC đây là một tổ chức phi chính phủ , đây là một hội đồng được thành lập với quyền hạn thực thi trên toàn cầu, tức là tất cả các quốc gia đều phải tuân thủ theo quy định. Được thành lập với nhiều mục đích khác nhau, không chỉ có quản lý mà còn giúp các ngư dân thực hiện hoạt động đánh bắt tuân thủ đúng quy định và thực hiện đạo đức của một ngư dân trên biển. Tất cả những hoạt động này đều được thực hiện và tuân theo nguyên tắc, quy định để nhằm đáp ứng nhu cầu và mục tiêu về môi trường tự nhiên cũng như du lịch biển.

MSC – hội đồng quản lý biển được thành lập với mục tiêu to lớn và nhân văn. Thực hiện trên toàn bộ đại dương, biển, đều phải tràn ngập sự sống và cung cấp đủ nguồn hải sản cho con người thế nhưng vẫn có thể giữ gìn được cho thể hệ hôm nay và sau này. Nhằm hướng đến một tài nguyên biển bền vững, những điều này đều thông qua các hoạt động đánh bắt bền vững, tác động trực tiếp đến sự lựa chọn tiêu dùng của con người.

Xem thêm: Việc làm hàng hải

2.2. MSC với nghĩa thạc sĩ khoa học tự nhiên

MSC với nghĩa thạc sĩ khoa học tự nhiên
MSC với nghĩa thạc sĩ khoa học tự nhiên

MSC hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh đầy đủ Master of Science và được hiểu là thạc sĩ khoa học tự nhiên. Để trở thành thạc sĩ là cả một quá trình học tập và rèn luyện vô cùng dài, tức là bạn phải tốt nghiệp được đại học và sau đó thực hiện học lên tiếp lên cao học và bảo vệ để lấy được bằng thạc sĩ. Đối với những người thạc sĩ khoa học tự nhiên sẽ có hiểu biết sâu rộng, đương nhiên bạn cũng có thể đứng trên bục giảng để làm giảng viên của các trường đại học với chuyên ngành của mình.

Với con đường học hành, mỗi người sẽ có hướng đi khác nhau, có thể bạn sẽ cảm thấy học lên thạc sĩ là một điều gì đó ngớ ngẩn và tốn thời gian. Thế nhưng đối với nhiều người tiếp tục học mới là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Đúng thế, với sự chuẩn bị trong tương lai thì bạn cũng có thể học lên thạc sĩ bởi nhu cầu của xã hội sẽ ngày càng tăng cao lên chứ không phải lùi xuống. Chính vì thế mà bắt buộc bạn phải nâng cao sự hiểu biết và trình độ của mình hơn.

Tuy nhiên không nhất thiết bạn phải học thạc sĩ khoa học tự nhiên, mà có thể chọn cho mình bất kỳ một lĩnh vực nào mà bạn yêu thích để có thể học lên cao hơn cho phù hợp với chính mình.

2.3. Thạc sĩ khoa học kinh tế (MSC) với thạc sĩ  quản trị kinh doanh (MBA)

Thạc sĩ khoa học kinh tế (MSC) với thạc sĩ  quản trị kinh doanh (MBA)
Thạc sĩ khoa học kinh tế (MSC) với thạc sĩ  quản trị kinh doanh (MBA)

MSC còn được hiểu là thạc sĩ khoa học kinh tế, có khá nhiều người đang hiểu lầm giữa thạc sĩ khoa học kinh tế với thạc sĩ quản trị kinh doanh. Để bạn hiểu rõ hơn được điều này thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu sự khác nhau giữa MSC với MBA nhé.

- MSC: Chương trình học của thạc sĩ khoa học kinh tế là một trong những chương trình khá “thân thiện” với người học bởi những cái mà nó xây dựng lên đều dựa trên chương trình học của bậc đại học. So với các nhóm môn học của thạc sĩ khoa học kinh tế sẽ thấp hơn so với thạc sĩ quản trị kinh doanh. Với chương trình này sẽ không yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm việc làm. Mục đích chính của chương trình học này chính là cung cấp cho sinh viên, người học những lý thuyết về quản lý và áp dụng các tình huống để làm ví dụ cho những lý thuyết kinh doanh. Với những chương trình học như thế này, người học sẽ được áp dụng với cả lý thuyết lẫn kiến thức thực hành để từ đó không bị bỡ ngỡ.

Đối với chương trình của MSC khá hẹp, chỉ áp dụng cung cấp kiến thức cho sinh viên trong một lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh. Với thời gian học có thể kéo dài lên đến 1 năm, tuy nhiên cũng có có những chương trình học từ xa, học online.

- MBA: Khác với MSC thì MBA lại là một chương trình học dành riêng cho những sinh viên đã có kiến thức và kinh nghiệm, khóa học của chương trình này sẽ nâng cấp lên khác nhiều so với chương trình kia. Với những kiến thức và chương trình từ thạc sĩ quản trị kinh doanh sẽ xây dựng và đạo tạo sinh viên phát triển kỹ năng về lãnh đạo và lúc này sẽ được chính thức công nhận về chuyên môn kinh doanh.

Nên học MSC hay MBA
Nên học MSC hay MBA

So với những văn bằng chứng chỉ khác thì MBA chính là một trong những chương trình học được ưa chuộng sử dụng nhất so với các chứng chỉ khác. Khóa học này cũng vô cùng sôi nổi và được áp dụng nhiều trên thế giới. Khi bạn lấy được bằng của thạc sĩ quản trị kinh doanh sẽ luôn được đánh giá cao hơn. Với chương trình học này thì cũng có khá nhiều người chọn cách thức học online hoặc học theo buổi. Bởi nó phù hợp với đa số thời gian mà người học bỏ ra.

Tuy nhiên để theo học được chương trình học này thì sinh viên cần phải bắt buộc có kinh nghiệm làm việc từ 3 năm trở lên với cấp quản lý.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho mình về sự khác nhau giữa hai bằng này rồi chứ, tuy nhiên câu hỏi bằng nào tốt hơn? Hay nên học bằng nào? Cũng đang được các bạn sinh viên quan tâm rất nhiều. Vậy theo bạn thì nên học bằng nào mới là sự lựa chọn thông minh nhất?

Đối với chúng ta, việc học và hướng đi là vô cùng quan trọng, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích hướng đi của bạn mà bạn có thể lựa chọn chương trình học phù hợp với bản thân của mình. Nếu như bạn là một người mới cũng chưa có kinh nghiệm gì thì bạn nên tập làm quen với chương trình học đơn giản hơn, dễ dàng hơn để có thể dễ dàng làm quen với nó. Còn nếu như là một người đã có kinh nghiệm thì cũng có thể chọn chương trình học cao hơn, phù hợp cho chính bản thân của mình và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: Học vị là gì?

2.4. MSC với nghĩa chi phí xã hội cận biên

MSC với nghĩa chi phí xã hội cận biên
MSC với nghĩa chi phí xã hội cận biên

MSC còn được hiểu với một ý nghĩa chính là chi phí xã hội cận biên. Đây là một loại chi phí không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta. Trong đó thì chi phí xã hội chính là các khoản chi phí tổn thất mà xã hội cần phải gánh chịu khi các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, phá sản.

Còn chi phí cận biên được hiểu đơn giản chính là tổng chi phí xã hội cần phải chi trả cho một hoạt động sản xuất thê, hoặc là bổ sung thêm vào trong nền kinh tế. Trong đó thì tổng chi phí sản xuất của một đơn vị bổ sung gì đó không đơn giản là chi phí do nhà sản xuất chi trả mà còn là chi phí của các bên liên quan khác và toàn  bộ thị trường.

Chi phí cận biên được tính như sau:

MSC = MPC + MEC

Trong đó: MSC: là chi phí xã hội cận biên

MPC: chi tư nhân cận biên

MEC: chi phí bên ngoài cận biên

Ngoài những cách hiểu trên đây thì còn có rất nhiều cách hiểu khác về MSC ví dụ như cũng có thể hiểu nó trong một phạm trù về đường giao thông đường biển. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn cũng đã hiểu hơn về MSC là gì và có thể mở rộng ý nghĩa của nó hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: