Phụ bếp là làm gì? Bản mô tả công việc phụ bếp chi tiết

Việc làm phụ bếp được biết tới là một công việc khởi đầu dành cho các ứng viên muốn theo đuổi sự nghiệp tương lai đầu bếp. Nếu bạn có dự định gắn bó với nghề thì hãy cùng tìm hiểu về mô tả công việc phụ bếp và điều kiện để ứng tuyển vị trí nhé!

1. Phụ bếp là làm gì?

Phụ bếp là người phụ trách chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ cần thiết để nấu các món ăn theo như phân công của cấp trên. Phụ bếp cần đảm bảo luôn đủ các nguyên liệu và dụng cụ sẵn sàng để nấu các món ăn và sơ chế nguyên liệu cần thiết theo cấp trên phân công.

Như đã thấy thì lộ trình phát triển của nghề đầu bếp với nấc thang đầu tiên sẽ là phụ bếp. Thông qua việc học tập, trau dồi kinh nghiệm mài dũa chính bản thân, nâng cao nhiều hơn về tay nghề thăng tiến lên các vị trí cao hơn nữa. 

Phụ bếp cái nhìn tổng quan nhất
Phụ bếp cái nhìn tổng quan nhất

Tuy nhiên, để giúp bản thân có một khởi đầu công việc tốt hơn và gắn bó lâu dài thì các phụ bếp cũng sẽ cần chuẩn bị rất nhiều. 

- Đầu tiên từ việc bắt đầu học thuộc lòng về các tên gọi, nhận biết về thực phẩm qua quá trình học và làm việc phụ bếp của mình, đặc biệt với các món ăn hay thực phẩm bạn chưa tiếp xúc trước đó. 

- Cập nhật đủ về các vị trí để vật dụng, thực phẩm vì khối lượng công việc của phụ bếp không hề đơn giản mà sẽ là rất nhiều công việc. Chú ý là những khung thời gian cao điểm thì sẽ chẳng có thời gian “lóng ngóng” huống chi là nghỉ ngơi tìm kiếm chậm rãi về vị trí đặt thực phẩm và cất vật dụng. 

- Nhớ tên những món ăn đó là điều thiết yếu mà bạn cần biết hãy tập trung và ghi nhớ vì công thức và tên là yếu tố quan trọng với một đầu bếp. 

- Tiếp đó là việc quan sát chi tiết kỹ càng về các cách sơ chế, trình bày về món ăn của chính bếp trưởng. Phụ bếp dù là công việc phục giúp bếp chính những bạn cũng nên quan sát thật kỹ về bếp trường làm việc để linh hoạt chuẩn bị các món. 

Nếu để tìm hiểu và nắm bắt chi tiết hơn về nhiệm vụ công việc của phụ bếp thì phần tiếp theo sẽ là nơi đem lại cho bạn cái nhìn tổng quan hơn. 

2. Bản mô tả công việc phụ bếp chi tiết nhất

Dù là một vị trí với tính chất công việc hỗ trợ nhưng bạn cũng cần biết rằng mọi nhiệm vụ đảm nhận đều được phân chia rõ ràng theo ca làm việc. 

2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu nấu ăn

+ Tiến hành chuẩn bị đầy đủ về các nguyên liệu cùng với thành phần món ăn đúng theo công thức. 

+ Chuẩn bị đầy đủ về các công cụ, dụng cụ phục vụ hỗ trợ hoàn tất việc chế biến thức ăn đúng với sự phân công của cấp trên. 

Bản mô tả công việc phụ bếp theo nhiệm vụ phân công
Bản mô tả công việc phụ bếp theo nhiệm vụ phân công

+ Kiểm tra về hàng hóa khi lấy và cất tại kho từ đó đảm bảo về nguyên liệu hay như vật liệu thực phẩm luôn đủ để chế biến các món ăn. 

+ Đảm nhận về công đoạn sơ chế các nguyên vật liệu phục vụ theo yêu cầu của quản lý cấp trên. 

+ Cập nhật báo cáo với cấp trên về các sự cố liên quan trực tiếp đến nguyên vật liệu cũng như dụng cụ để tiến hành đưa ra giải pháp giúp việc nấu nước hoàn thiện món ăn kịp thời.

2.2. Hỗ trợ chế biến các món ăn theo phân công

+ Tại thời kỳ cao điểm phụ bếp sẽ còn có những nhiệm vụ hỗ trợ về bộ phận khác theo đúng với yêu cầu từ cấp trên như việc trực tiếp chế biến món ăn đơn giản không cần tới tay nghề quá cao.

+ Luôn đảm bảo công việc đúng với kỹ năng của một người trong vai trò tiếp thực tới khách hàng. 

+ Đảm nhận việc chế biến món ăn với sự giám sát của bếp chính luôn đảm bảo đúng hướng dẫn chất lượng thành phẩm hay số lượng món đủ. 

2.3. Công tác giữ gìn vệ sinh chung cho phòng bếp

+ Chịu trách nhiệm về việc giữ gìn vệ sinh ngay tại khu vực làm việc của mình. 

+ Đảm nhận vệ sinh về các dụng cụ với việc sắp xếp gọn gàng nhất có thể. 

Công tác giữ gìn vệ sinh chung
Công tác giữ gìn vệ sinh chung 

+ Tham gia về vệ sinh tủ, các kệ đựng thực phẩm hay như tiến hành việc sắp xếp thực phẩm gọn gàng hơn. 

+ Luôn chấp hành tốt các nội quy của việc làm bếp cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

+ Xem xét và chắc chắn về các thiết bị máy móc trong khu vực bếp làm làm việc với công suất tốt đa hiệu quả nhất. Chủ động trong việc bảo quản liên kết với các bộ phận khác. 

2.4. Những nhiệm vụ khác được giao phó

Bên cạnh những nhiệm vụ chính cần thực hiện thì công việc phụ bếp còn rất nhiều nhiệm vụ khác được giao phó như: 

+ Học hỏi về các chế biến món ăn từ chính bếp trưởng. 

+ Linh hoạt hỗ trợ giúp đỡ các vị trí làm việc khác. 

+ Đảm nhận mọi nhiệm vụ theo yêu cầu từ phía tổ trường, các bếp trường hay bếp phó bàn giao. 

Bản mô tả công việc phụ bếp cần cập nhật: MÔ TẢ CÔNG VIỆC(10).doc

3. Yêu cầu cùng trách nhiệm của công việc phụ bếp 

3.1. Tố chất cần có để trở thành phụ bếp

Tất nhiên để trở thành một phụ bếp thì bạn sẽ cần đáp ứng rất nhiều yêu cầu hay như bản thân mình cũng nên có tố chất riêng để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng cần tới. Đôi khi những yếu tố đó còn giúp bạn nắm chắc về tỷ lệ trúng tuyển cạnh tranh với các ứng viên còn lại. 

Vậy yêu cầu cùng trách nhiệm của công việc phụ bếp ra sao?
Vậy yêu cầu cùng trách nhiệm của công việc phụ bếp ra sao? 

Cụ thể về điều mà bạn cần nắm bắt và chuẩn bị cho bản thân là: 

+ Sự siêng năng và luôn chăm chỉ trong công việc. 

+ Bản thân cần có sự ham học hỏi và có ý chí phấn đấu tiến thủ xa hơn. 

+ Biết cách quan sát tốt và có một óc sáng tạo phong phú. 

+ Luôn nhiệt tình trong mọi nhiệm vụ được giao phó hoàn tất với một kết quả tốt nhất. 

+ Trung thực và có một niềm đam mê hay chính là tình yêu với nghề bếp. 

+ Có thể chịu đựng được một cường độ làm việc cao đặc biệt với những giờ, ngày cao điểm trong nghề. 

3.2. Trình độ yêu cầu của phụ bếp

Trên thực tế việc làm phụ bếp sẽ không cần nhất thiết ứng viên có kinh nghiệm hay như trình độ học cấn quá cao. Vì ứng viên có thể theo đuổi mà tham gia học tập cho bản thân trong quá trình làm việc sau này. 

Trình độ không yêu cầu quá cao
Trình độ không yêu cầu quá cao 

Tuy nhiên, nếu bạn từng có kinh nghiệm trước đó dù là dưới 1 năm hay nhiều hơn thì đã có sự ưu tiên khác biệt. Còn nếu bạn đã được đào tạo bài bản với trường lớp thì chắc chắn tỷ lệ xin việc thành công lên tới 100% mà lựa chọn nhiều môi trường làm việc lý tưởng. 

Xem thêm: Việc làm nấu ăn

4. Bạn đừng bỏ qua cơ hội tiến xa với công việc phụ bếp

Nhu cầu và đời sống kinh tế đang dần được tăng cao hơn và nhu cầu về việc sử dụng dịch vụ ăn ngoài lại gia tăng đáng kể hơn trước rất nhiều. Từ đó mà đã có rất nhiều quán ăn, cửa hàng hay nhà hàng khách sạn được mở ra đáp ứng tối đa cho những nhu cầu đó. Đặc biệt hơn là qua đó tạo nên những cơ hội việc làm nghề bếp hấp dẫn ứng viên chú ý đó chính là việc làm phụ bếp. 

Bạn đừng bỏ qua cơ hội tiến xa với công việc phụ bếp
Bạn đừng bỏ qua cơ hội tiến xa với công việc phụ bếp

Bằng chứng cụ thể hơn thì đó chính là những tin tuyển dụng được đăng tải khắp nơi và con số lớn hơn đó là tại website vieclam88.vn, bạn có thể tìm kiếm và thấy được minh chứng. Cạnh đó, với việc làm này bạn còn có được một lộ trình thăng tiến hoàn hảo khi đảm nhận vị trí phụ bếp sau khoảng thời gian nhất định sẽ được luân chuyển lên các cấp bậc cao hơn. 

Hơn nữa sau quá trình tích lũy kinh nghiệm cho bản thân bạn đã giao tiếp nhanh nhẹn hơn với nhiều mối quan hệ mở rộng với nhiều kiến thức áp dụng cho tương lai. Mức lương nhận được theo tháng cũng khá hấp dẫn và dựa trên nhiều yếu tố để xét duyệt. 

Dù sao thì phụ bếp cũng sẽ không đơn giản là một việc làm phụ bếp chính vì đặc thù công việc này còn thú vị hơn rất nhiều rèn luyện tay nghề cho bản thân. Đừng bỏ lỡ cơ hội với con đường sự nghiệp thăng tiến cho chính mình cùng một khởi đầu tốt hơn. 

Mẫu đơn xin việc

5. Lựa chọn học tập và tìm kiếm địa điểm làm việc phụ bếp

5.1. Nên theo đuổi học phụ bếp tại đâu?

Như chúng ta có thể nhận thấy nghề bếp là một trong những lĩnh vực đang có sự thiếu hụt nhân lực và có rất nhiều doanh nghiệp cần bổ sung. Đặc biệt là việc ứng viên đã trải qua những trường đào tạo với trình độ chuyên môn cao với kỹ năng cần thiết vì nhà tuyển dụng sẽ không cần bỏ ra nhiều thời gian công sức hay như chi phí đào tạo lại. 

Lựa chọn học tập và tìm kiếm địa điểm làm việc phụ bếp
Lựa chọn học tập và tìm kiếm địa điểm làm việc phụ bếp

Bên cạnh đó nghề bếp chắc chắn sẽ không chỉ là nghề hot ở hiện tại mà còn là hot ở tương lai. Bởi khi du lịch và nhu cầu con người thay đổi tích cực sẽ kéo yêu cầu về nhân lực bếp với nhiều vị trí, phụ bếp từ đây cũng là nền tảng mà nhiều ứng viên lựa chọn để theo đuổi ước mơ. 

Hơn nữa là việc tham gia học nghề bếp lại ngắn hơn nếu như bạn tốt nghiệp THCS sẽ chỉ cần 3 năm học tập, tốt nghiệp THPT sẽ là 2 năm là bạn có được tấm bằng ghi điểm với nhà tuyển dụng. Đâu cần mất tới 3 - 5 năm như cao đẳng đại học mà cơ hội cạnh tranh lại cao hơn rất nhiều. Đặc biệt sẽ có rất nhiều trường đào tạo về nghề bếp, phụ bếp mà bạn có thể lựa chọn. Gợi ý cụ thể hơn như: Trường Trung cấp Việt Giao, Trường cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, Trường cao đẳng Công thương Việt Nam, Trường cao đẳng du lịch Hà Nội,...

5.2. Nhu cầu tuyển dụng phụ bếp trên thị trường

Ngoài ra, sau khi hoàn tất chương trình đào tạo cho bản thân thì các ứng viên chắc chắn đã có được nền tảng kiến thức chuyên môn cùng với kỹ năng hoàn hảo dành cho mình. Lúc này thì điều cần chú ý nhất đó là làm sao để nắm bắt cơ hội việc làm tốt hơn, đâu sẽ là địa điểm có nhu cầu tuyển dụng công việc phụ bếp và có quyền lợi xứng đáng. 

Nhu cầu tuyển dụng tại trên thị trường
Nhu cầu tuyển dụng tại trên thị trường

Tất nhiên sẽ không có sự giới hạn về số lượng việc làm phụ bếp hiện nay vì nhu cầu thiết thực từ người tiêu dùng rất lớn. Các quán ăn, nhà hàng, cửa hàng phục vụ thực phẩm sẽ luôn được mở rộng với nhiều vị trí hấp dẫn khắp các tỉnh thành. Từ đó mà ứng viên có nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân như: Chi Nhánh Công Ty TNHH DV Và TM Mesa, Công Ty Cổ Phần WiCook, Công ty TNHH sản xuất thương mại Phúc Long, SOKO SAIGON - Cake Bake & Brunch, Công ty TNHH K&K toàn cầu, Công ty TNHH AEON Việt Nam, InterContinental Hanoi Westlake,...

Hy vọng trên bài viết này thì vieclam88.vn đã cung cấp đến bạn thông tin đủ và cần thiết nhất về mô tả công việc phụ bếp. Đặc biệt thông qua chính bản mô tả này sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt tham gia ứng tuyển vị trí việc làm theo mong muốn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: