Mô tả công việc nhân viên thu mua hoàn chỉnh nhất hiện nay

Nhân viên thu mua chính là một vị trí rất quan trọng trong các doanh nghiệp đảm nhận những nhiệm vụ liên quan tới việc mua hàng hóa/sản phẩm cho doanh nghiệp. Để ứng tuyển thành công với vị trí công việc này thì các bạn cần phải nắm bắt được những thông tin cơ bản liên quan tới nhân viên thu mua.

1. Khái quát những nhiệm vụ của nhân viên thu mua

Thông tin về nhiệm vụ, yêu cầu, những quyền lợi khi làm việc tại vị trí nhân viên thu mua trong mỗi doanh nghiệp.

Khái quát những nhiệm vụ của nhân viên thu mua
Khái quát những nhiệm vụ của nhân viên thu mua

Nhân viên thu mua sẽ có những nhiệm vụ riêng biệt của mình để đảm bảo thực hiện đúng tính chất công việc của vị trí nhân viên thu mua. Dưới đây sẽ là những nhiệm vụ cơ bản mà các nhân viên thu mua cần thực hiện.

1.1. Lên kế hoạch thu mua hàng hóa

Nhân viên thu mua sẽ phải xem xét tình hình sử dụng hàng hóa của các bộ phận trong doanh nghiệp, kiểm tra kho hàng xem còn hàng hay sắp hết hàng để tiến hành lên kế hoạch thu mua các thiết bị vật tư cho công ty. Đồng thời, lên danh sách, đối chiếu những hàng hóa được doanh nghiệp/cá nhân trong doanh nghiệp yêu cầu so với những danh sách hàng hóa chính xác để tiếp nhận các nhu cầu thu mua hàng hóa

Những nhiệm vụ chính của nhân viên thu mua cần làm là gì?
Những nhiệm vụ chính của nhân viên thu mua cần làm là gì?

Bên cạnh đó, từ danh sách đề xuất mua hàng thì nhân viên thu mua cần phải xem xét xem những mục chưa được rõ ràng về các thông số, số liệu, chất liệu... của thiết bị vật tư thiết bị để có thể đề xuất các phương án thay thế. Sau đó sẽ tiến hành lập các đơn đặt hàng dựa trên cơ sở của các thông số đã được xác định và giá cả đã được nghiên cứu kỹ, thu nhận những kiến nghị đến từ các nhà cung cấp.

Sau khi đã lập thành công các đơn đặt hàng rồi thì nhân viên thu mua sẽ cần phải tiến hành chuyển các đơn hàng đã được lập cho các nhà cung ứng vật tư thiết bị cho doanh nghiệp, sau đó sẽ tiến hành việc chuyển giao những tài liệu nghiêm thu mua hàng để có thể tiến hành ủy quyền thanh toán trong quá trình mua hàng hóa sản phẩm cho doanh nghiệp.

1.2. Thực hiện các giao dịch thu mua theo yêu cầu

Nhân viên thu mua sẽ tiến hành thực hiện các giao dịch theo yêu cầu
Nhân viên thu mua sẽ tiến hành thực hiện các giao dịch theo yêu cầu

Các nhân viên thu mua sẽ lên danh sách các vật tư, thiết bị mà doanh nghiệp cần để tiến hành mua bán, liên hệ đối với các bên tiếp nhận mua hàng để có thể mua đúng những vật tư thiết bị mà doanh nghiệp đang cần.

Đồng thời, nhân viên thu mua sẽ có nhiệm vụ để thương lượng với các bên bán hàng về mặt giá cả của từng loại vật tư thiết bị nhằm giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp. Đây là nhiệm vụ quan trọng mà các nhân viên thu mua cần thực hiện cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên thu mua cũng sẽ thực hiện việc theo dõi đối với các đơn hàng mà doanh nghiệp đã đặt, theo dõi tình hình mà doanh nghiệp tiến hành thanh toán đối với các nhà cung cấp.

Thực hiện nhiệm vụ thanh toán và tiến hành quyết toán đối với các loại chi phí về việc thu mua các loại thiết bị vật tư và văn phòng phẩm cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Khám phá ngay mô tả công việc quản lý kho chi tiết nhất!

1.3. Theo dõi, kiểm tra chất lượng của các loại thiết bị vật tư

Nhân viên thu mua sẽ theo dõi, kiểm tra chất lượng của các loại thiết bị vật tư
Nhân viên thu mua sẽ theo dõi, kiểm tra chất lượng của các loại thiết bị vật tư

Nhân viên thu mua sẽ tiến hành theo dõi các thiết bị kể từ khi mua và trong suốt quá trình sử dụng các loại trang thiết bị vật tư và văn phòng phẩm, nếu phát hiện có hỏng hóc ngay trong quá trình mua thì cần báo lại với bên bán hàng để đổi sản phẩm khác, hoặc phản hồi về chất lượng sản phẩm của các loại vật tư này trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, nhân viên thu mua cũng cần phải kiểm soát số lượng hàng hóa đã mua, kiểm hàng tồn kho. Tiến hành thu thập những kiến nghị để nhanh chóng thay thế các loại hàng hóa kém chất lượng, tìm ra các giải pháp để cải thiện tình hình mua hàng và kiểm soát chất lượng hàng hóa, tăng cường tuổi thọ cho từng loại hàng hóa được mua về cho doanh nghiệp.

1.4. Thực hiện việc đánh giá đối với các nhà cung cấp

Nhân viên thu mua thực hiện việc đánh giá đối với các nhà cung cấp
Nhân viên thu mua thực hiện việc đánh giá đối với các nhà cung cấp

Nhân viên thu mua là người hiểu rõ về giá trị sản phẩm, hàng hóa, nắm bắt được nhiều nhà cung cấp, do đó cần phải tiến hành đánh giá các nhà cung cấp để có thể lựa chọn được nhà cung cấp uy tín cung cấp hàng hóa, vật tư thiết bị cho doanh nghiệp. Không ngừng tìm kiếm thêm những nhà cung cấp mới cho doanh nghiệp.

Nhân viên thu mua cần phải trực tiếp lên các hồ sơ nhà cung cấp, lưu lại những hồ sơ về việc đánh giá các nhà cung cấp, trong suốt quá trình mua hàng thì cân phải tiến hành theo dõi cung như là cập nhật liên tục các danh mục đối với các nhà cung cấp chính mà doanh nghiệp đã lựa chọn.

Nhân viên mua hàng cần phải tiến hành phân loại các loại hồ sơ, kiểm tra xem còn hồ sơ nào chưa hoàn thiện thì cần phải hoàn thiện để tiện cho việc tìm kiếm các thông tin. Gửi các hồ sơ đánh giá nhà cung cấp cho ban giám đốc xem xét và phê duyệt. Tiến hành soạn thảo các hợp đồng trao đổi mua bán với những đối tác.

Tham khảo: Việc làm Vật tư - Thiết bị

2. Yêu cầu đối với nhân viên thu mua

Những yêu cầu cụ thể mà các nhân viên thu mua cần phải nắm vững
Những yêu cầu cụ thể mà các nhân viên thu mua cần phải nắm vững

Trở thành nhân viên thu mua không phải là điều đơn giản, không phải ai cũng có thể làm được nếu như không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của vị trí công việc, vậy thì có những yêu cầu nào đối với vị trí của nhân viên thu mua đây? Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi để hiểu rõ hơn những vấn đề quan trọng của vị trí này:

2.1. Những yêu cầu về chuyên môn đối với nhân viên thu mua

Khi trở thành nhân viên thu mua, bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần biết mua bán như đi chợ búa hàng ngày là có thể làm, vị trí công việc này cần ở các bạn những chuyên môn đặc biệt. Cụ thể là họ cũng cần phải thỏa mãn được yêu cầu về bắng cấp đào tạo và có những kiến thức cơ bản đối với vị trí công việc này.

Cụ thể là bạn cần phải có kinh nghiệm làm nhân viên thu mua hoặc là tương đương, nắm chắc quy trình thu mua và tìm kiếm các nhà cung cấp phù hợp. Bạn cần phải biết sử dụng các phầm mềm phục vụ cho việc thu mua hàng hóa, có khả năng để quản lý các nguồn cung, có khả năng để theo dõi đối với nguồn chi phí sử dụng trong quá trình mua hàng.

Những yêu cầu về chuyên môn đối với nhân viên thu mua
Những yêu cầu về chuyên môn đối với nhân viên thu mua

2.2. Những yêu cầu đối với kỹ năng với nhân viên thu mua

Ngoài kiến thức chuyên môn thì nhân viên thu mua cần đáp ứng được những kỹ năng phù hợp để làm nhiệm vụ công việc. Những yêu cẩu của công việc là gì, chúng ta cùng theo dõi nhé:

- Có khả năng xây dựng được các mối quan hệ, mở rộng nhiều mối quan hệ và duy trì các mối quan hệ với những nhà cung cấp hàng hóa.

- Nhân viên thu mua cần phải có kỹ năng tố chức để có thể hệ thống sắp xếp công việc phù hợp với mình.

- Có khả năng tính toán nhanh nhạy.

- Khả năng sắp xếp công việc logic hiệu quả.

Ngoài những kỹ năng được liệt kê trên đây thì nhân viên thu mua cũng cần trau dồi và nâng cao nhiều hơn nữa những kỹ năng đa dạng, phù hợp với nhau, mang tới rất nhiều điều bất ngờ khi làm việc, việc vận dụng các kỹ năng một cách đa dạng sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hoàn thành công việc nhanh chóng và có hiệu quả hơn.

2.3. Những yêu cầu về hồ sơ

Những yêu cầu về hồ sơ đối với nhân viên thu mua thật hấp dẫn
Những yêu cầu về hồ sơ đối với nhân viên thu mua thật hấp dẫn

Hồ sơ là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi người ứng viên, trước khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên thu mua thì các bạn cũng cần phải tìm hiểu yêu cầu về hồ sơ của nhân viên mua hàng. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ đính kèm yêu cầu về hồ sơ trong tin tuyển dụng luôn để giúp các ững viên chuẩn bị dầy đủ bộ hồ sơ.

Những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ của nhân viên mua hàng gồm có:

- Bản sơ yếu lý lịch của ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên mua hàng.

- Mẫu đơn xin việc nhân viên thu mua.

- Bằng cấp

- Giấy khám sức khỏe

- ...

3. Lương và chế độ quyền lợi của nhân viên thu mua

Khi làm việc ở vị trí nhân viên thu mua thì các bạn sẽ nhận được những quyền lợi cụ thể mà các doanh nghiệp đã tính toán rất kỹ sao cho phù hợp với năng lực của nhân viên thu mua. Các bạn sẽ được ký hợp đồng lao động đầy đủ với nhà tuyển dụng và được công ty đóng Bảo hiểm đầy đủ. Cùng với đó thì các bạn cũng sẽ được hưởng ngày nghỉ phép trong năm theo đúng quy định của Nhà nước.

Lương và chế độ quyền lợi của nhân viên thu mua
Lương và chế độ quyền lợi của nhân viên thu mua

Ngoài ra, các bạn cũng được đi du lịch và được tham gia vào những bữa tiệc do công ty tổ chức. Trở thành nhân viên mua hàng cũng sẽ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như giám đốc mua hàng, trưởng phòng mua hàng...

Các nhân viên thu mua sẽ được làm việc trong môi trường năng động, thân thiện, có quy mô, nhận được sự hỗ trợ của nhiều người, các đồng nghiệp trong công việc.

Trên đây là bản mô tả công việc nhân viên thu mua đầy đủ, các bạn sẽ cần tham khảo các thông tin mà vieclam88.vn cung cấp trên đây khi có ý định ứng tuyển vị trí nhân viên thu mua.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: