Bản mô tả công việc nhân viên thiết kế thời trang đầy đủ

Thiết kế thời trang có thể nói là một ngành đang rất “hot” hiện này khi mà con người ngày càng quan tâm đến nhu cầu ăn mặc, trưng diện. Bản mô tả công việc nhân viên thiết kế thời trang của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quát về công việc của một nhà thiết kế thời trang.

1. Nhân viên thiết kế thời trang là gì?

Nhân viên thiết kế thời trang là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế và tạo ra những bộ trang phục, phụ kiện, trang sức,… đáp ứng nhu cầu ăn mặc, trưng diện, làm tôn lên vẻ đẹp của con người. Họ sẽ định hình diện mạo cụ thể cho từng sản phẩm thời trang, bao gồm kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, họa tiết, trang trí và toàn bộ những khía cạnh khác.

Nhân viên thiết kế thời trang là gì?
Nhân viên thiết kế thời trang là gì?

Họ làm việc cho những công ty trong ngành may mặc thời trang, từ các nhà mốt nổi tiếng, những nhà may sẵn hàng loạt hay đến thương hiệu cá nhân riêng. Họ không chỉ cống hiến tài năng và công sức trong việc định hình nên ngoại hình, phong cách của con người, mà còn góp phần làm phong phú thêm cho nền văn hóa của thế giới.

Xem thêm: Danh sách việc làm thiết kế thời trang mới nhất

2. Những công việc của nhân viên thiết kế thời trang

Với vai trò là một nhân viên thiết kế thời trang, bạn có khá nhiều nhiệm vụ phải thực hiện từ lúc sản phẩm mới hình thành ý tưởng, cho đến khi hoàn thiện mẫu cuối cùng và chính thức tung ra thị trường. Đây không chỉ là công việc của cá nhân bạn mà còn đòi hỏi phải phối hợp ăn ý với nhiều người khác trong đội ngũ để có thể cho ra được sản phẩm thời trang hoàn hảo nhất.

- Nghiên cứu thị trường để nắm bắt, cập nhật các xu hướng thời trang mới, những chủ đề hot trend cho từng mùa, ví dụ vào mùa này người ta thích mặc chất vải gì, màu sắc ra sao, hình dáng thế nào. Từ cơ sở những dữ liệu đã nghiên cứu, các nhà thiết kế thời trang sẽ lập kế hoạch và triển khai chủ đề cho các thiết kế mới của công ty.

Nghiên cứu thị trường để cập nhật xu hướng thời trang
Nghiên cứu thị trường để cập nhật xu hướng thời trang

- Sáng tạo nên ý tưởng thiết kế, và phác thảo bản thiết kế bằng tay cũng như sử dụng các phần mềm hỗ trợ, lựa chọn chất liệu phù hợp với ý tưởng trang phục, phụ kiện, trang sức định làm ra. Tạo bản moodbar để khách hàng có thể tham khảo và đánh giá.

- Tham gia các triển lãm thương mại, các sàn diễn thời trang, tới thăm các nhà sản xuất để tìm nguồn chất liệu, lựa chọn và mua các loại vải may, phụ kiện đính kèm.

- Làm việc với những người khác trong đội ngũ thiết kế, chẳng hạn như người thu mua (buyer), người dự đoán xu hướng, thợ thêu tay,… để phát triển mẫu sản phẩm phù hợp với khách hàng, thị trường và mức giá bán, phong cách của thương hiệu.

Làm việc ăn ý với đội ngũ thiết kế
Làm việc ăn ý với đội ngũ thiết kế

- Điều chỉnh các mẫu thiết kế sao cho phù hợp, sau đó tiến hành hoàn thiện sản phẩm cuối cùng, cũng như giám sát các công đoạn ghép nối, cắt may hàng loạt những mẫu sản phẩm này.

Ở những công ty thời trang lớn, những nhà thiết kế có thể chỉ tập trung chuyên sâu vào mảng thiết kế, còn các công đoạn, quy trình khác sẽ do bộ phận khác thực hiện, chẳng hạn như thợ cắt mẫu, thợ may, thợ thêu,… Còn ở những công ty nhỏ hơn thì nhà thiết kế thời trang có thể phải phụ trách nhiều nhiệm vụ ở nhiều công đoạn khác nhau.

- Làm việc với các người mẫu thời trang để thử thiết kế, lựa chọn những người mẫu và kiểu trang điểm, kiểu tóc phù hợp với họ, đôi khi là cả set-up sân khấu, set-up chụp hình, đảm bảo sản phẩm mặc trên người người mẫu được thể hiện một cách thu hút nhất đến khán giả.

- Đôi khi các nhân viên thiết kế thời gian cũng tham gia vào hoạt động marketing, tài chính hoặc những hoạt động kinh doanh khác, chẳng hạn như tư vấn hoặc trong trường hợp kinh doanh thương hiệu riêng.

Đọc thêm: Công việc của nhân viên bán hàng thời trang đầy đủ, chi tiết

3. Những yêu cầu đối với nhân viên thiết kế thời trang

Qua phần giới thiệu những nhiệm vụ chủ yếu của một nhà thiết kế, chúng ta có thể thấy rằng đây là một công việc hết sức khó nhằn. Để đảm bảo có thể hoàn thành được những thách thức đó, nhà thiết kế thời trang phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng cả cứng lẫn mềm.

Những kỹ năng cứng về chuyên môn mà nhân viên thiết kế thời trang cần nắm vững là:

- Có kiến thức chuyên sâu về thời trang, am hiểu các kiểu dáng xu hướng, các chất liệu vải vóc, các kỹ thuật tạo form cũng như trang trí trang phục.

- Nhà thiết kế phải có kỹ năng vẽ tay tốt để triển khai ý tưởng của mình lên trang giấy.

Nhà thiết kế thời trang phải có kỹ năng vẽ tay tốt
Nhà thiết kế thời trang phải có kỹ năng vẽ tay tốt

- Bên cạnh kỹ thuật vẽ tay, các nhà thiết kế hiện nay còn cần thành thạo các phần mềm đồ hộ phục vụ, hỗ trợ việc thiết kế như Photoshop, Illustrator, Corel, Indesign,… đặc biệt là những phần mềm thiết kế thời trang chuyên nghiệp thì càng được ưu tiên, chẳng hạn như Optitex hay Gerber.

- Thành thạo các kỹ thuật may, rập 2D và drapping để tạo ra một mẫu trang phục, trang sức, phụ kiện.

- Ngoài ra, nhân viên thiết kế thời trang cũng nên có vốn kiến thức về công nghệ may mặc để đảm bảo sản phẩm phù hợp với việc sản xuất số lượng lớn.

Bên cạnh kỹ năng cứng, nhân viên thiết kế thời trang còn cần nắm giữ các kỹ năng mềm sau:

- Sở hữu một trí óc sáng tạo, một tầm nhìn đổi mới để đưa ra những sản phẩm thiết kế độc nhất, không trùng lặp, tạo được dấu ấn riêng cho thương hiệu và ghi dấu trong lòng khách hàng.

Họ phải là người sáng tạo và tinh tế
Họ phải là người sáng tạo và tinh tế

- Có sự nhanh nhẹn và tinh tế để nhanh chóng cập nhật, nắm bắt các xu hướng thời trang mới nhất, từ đó tham khảo và đưa ra định hướng ý tưởng phù hợp với thương hiệu.

- Biết tổ chức và quản lý thời gian để sắp xếp cho bản thân một lịch trình phù hợp, hoàn thành công việc đúng tiến độ, không bị chậm deadline.

- Có kỹ năng làm việc nhóm để có thể phối hợp hiệu quả và ăn ý với đội ngũ, cho ra mẫu sản phẩm cuối cùng đều được lòng mọi người trong nhóm.

 - Có kỹ năng giao tiếp, trình bày tốt để có thể diễn đạt ý tưởng sản phẩm của mình một cách rõ ràng cho các bộ phận liên quan.

- Ngoài ra, một nhân viên thiết kế thời trang giỏi cũng nên trang bị cho mình vốn kiến thức về kinh doanh, marketing để đảm bảo sản phẩm thời trang của mình bán ra thị trường một cách hiệu quả, tiếp cận được tới các khách hàng tiềm năng.

Đọc thêm: Top các phần mềm thiết kế thời trang hoàn hảo cho nhà thiết kế

4. Nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế thời trang

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế thời trang ở Việt Nam có thể nói là khá cao. Những người học ngành này có thể đầu quân cho các công ty thời trang lớn của nước ngoài, hoặc những thương hiệu local brand trong nước, hay thậm chí là tự xây dựng một nhãn hiệu thời trang của riêng mình.

Nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế thời trang
Nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế thời trangN

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có bằng cấp cao đẳng, đại học trong lĩnh vực thời trang, hoặc có một số năm kinh nghiệm nhất định trong ngành. Vậy nên các bạn có mong muốn làm việc trong ngành này thì nên tham gia các khóa đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn, cũng như tích cực đi làm tại các cơ sở may mặc, các nhà may, nhà mốt để tích lũy kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

Mức lương của nhân viên thiết kế thời trang hiện nay thấp nhất là vào khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng, bao gồm đầy đủ các khoản bảo hiểm phục cấp cũng như chế độ lương thưởng theo quy định, vậy nên có thể nói công việc này sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập ổn định.

Không những thế, khi đã trở thành một nhà thiết kế nổi tiếng với trình độ và uy tín nhất định, bạn sẽ gặt hái được càng nhiều danh vọng và tiền bạc hơn. Hiện nay mức thu nhập của các nhà thiết kế tiếng tăm lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Họ không chỉ bán sản phẩm của mình cho các khách hạng tại thị trường Việt Nam và còn phát triển thương hiệu vươn ra tầm quốc tế.

Qua bản mô tả công việc nhân viên thiết kế thời trang trên, hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và một cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp này. Chúc bạn thành công ứng tuyển vào vị trí nhân viên thiết kế thời trang mà mình mong muốn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào