Mô tả công việc nhân viên môi trường cụ thể, chi tiết nhất

Nhân viên môi trường là một từ mang hàm nghĩa rất rộng. Vậy bạn đã biết gì về các công việc của nhân viên môi trường? Hãy cũng mình tìm hiểu qua bản mô tả công việc nhân viên môi trường chi tiết nhất nhé.

1. Tổng quan về nhân viên môi trường

Nhân viên môi trường được hiểu là những nhân viên làm trong ngành môi trường hoặc các công việc liên quan đến môi trường. Môi trường là một ngành nghề rất rộng, nó bao gồm tất cả các công việc từ nghiên cứu, lên kế hoạch, xây dựng phương án liên quan đến môi trường cho đến những công việc lao động tay chân như dọn vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh cho môi trường,…

Mô tả công việc nhân viên môi trường
Mô tả công việc nhân viên môi trường

Tùy theo trình độ chuyên môn và khả năng của mỗi người, ngành môi trường có đầy đủ các vị trí để đáp ứng được thực tế năng lực của các ứng viên. Nhưng tóm gọn lại, mục đích cuối cùng của tất cả nhân viên, lao động thuộc ngành môi trường đều là để cải thiện môi trường sống xanh-sạch-đẹp và luôn an toàn cho mọi người dân sinh sống, học tập và làm việc.

2. Mô tả  công việc các vị trí của nhân viên môi trường

Trong ngành môi trường có rất nhiều các vị trí công việc khác nhau, mỗi công việc sẽ có mô tả công việc cụ thể, chi tiết riêng của mỗi vị trí. Mình sẽ điểm qua về hai ngành nghề môi trường là chuyên viên xử lý môi trường và nhân viên vệ sinh môi trường. Hai ngành nghề được nhắc đến nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

2.1. Mô tả công việc chuyên viên xử lý môi trường

Chi tiết công việc của nhân viên môi trường
Chi tiết công việc của nhân viên môi trường

Chuyên viên xử lý môi trường là những con người có nhiệm vụ theo dõi các tác động của dân số, của sản xuất,… trực tiếp gây ảnh hưởng tới môi trường như thế nào để từ đó đề ra các giải pháp hữu ích nhất trong việc xử lý môi trường. Mục tiêu công việc của họ chính là phải cải thiện được các chỉ số ổn định cho môi trường, thường công việc của họ sẽ làm trong các nhà máy hóa chất, các công ty môi trường hoặc các viện nghiên cứu môi trường.

Các công việc cụ thể của một chuyên viên xử lý môi trường bao gồm:

- Nhân viên có trách nhiệm giám sát và kiểm tra tình hình môi trường ở các địa điểm được giao phó và lập báo cáo chi tiết, cụ thể về tình hình tại đó.

- Quản lý các hệ thống thông tin nhằm phát hiện các vấn đề về môi trường, điều tra, xử lý các vấn đề khiếu nại về môi trường được đưa ra.

- Tự mình đề ra các giải pháp hoặc đề xuất các phương án khả thi nhằm cải thiện tình trạng môi trường ở một khu vực nhất định.

- Chuyên viên môi trường thường xuyên với lấy các mẫu vật phẩm như đất, nước, không khí,… để mang đi xét nghiệm và phân tích các vấn đề đang tồn tại trong môi trường.

Nhân viên môi trường làm những công việc gì?
Nhân viên môi trường làm những công việc gì?

- Xây dựng các chương trình mang tính quy mô lớn để thúc đẩy phát triển môi trường bền vững, kêu gọi người dân cùng chung tay vào các chiến dịch môi trường.

- Thực hiện các công tác liên quan đến nghiên cứu môi trường như địa chất, nguồn nước,… để cảnh báo các vấn đề về môi trường có thể xảy ra và đưa ra các phương án đề phòng, khắc phục khi có sự cố xảy đến.

Yêu cầu công việc của một chuyên viên môi trường sẽ bao gồm:

- Tốt nghiệp các chuyên ngành về môi trường hoặc một số ngành liên quan.

- Đã có kinh nghiệm 1-2 năm trong các lĩnh vực nghiên cứu và xử lý môi trường.

- Nhân viên môi trường cần phải có các kiến thức sâu rộng, am hiểu về môi trường.

- Có khả năng phân tích số liệu tốt, kỹ năng làm việc độc lập, khả năng giao tiếp cũng là những yêu cầu cần thiết đối với vị trí công việc này.

Tìm hiểu về công việc của nhân viên môi trường
Tìm hiểu về công việc của nhân viên môi trường

2.2. Mô tả công việc nhân viên vệ sinh môi trường

Nhân viên vệ sinh môi trường là những người trực tiếp tham gia vào công việc giữ gìn vệ sinh đường phố, khu công cộng, đảm bảo tất cả những nơi đó được sạch sẽ, không có rác thải vứt lung tung. Sau khi hoàn tất công việc thu dọn rác, họ sẽ có nhiệm vụ thu gom rác và đưa tới nơi tập kết để đem đi xử lý rác thải.

Nhân viên vệ sinh môi trường là công việc cực kì quan trọng đối với cuộc sống của cả một cộng đồng. Họ giúp mọi người dân có một không gian sống trong lòng và thân thiện với môi trường nhất. Vậy công việc hàng ngày của nhân viên vệ sinh sẽ bao gồm những gì?

- Nhân viên vệ sinh có nhiệm vụ quét dọn rác trên các con đường và nơi công cộng.

- Thu gom rác thải tại các khu dân cư, văn phòng, khu sản xuất hàng ngày và theo một giờ quy định.

- Đưa rác thải đến những khu tập kết rác quy định và những nhân viên vệ sinh khác sẽ có nhiệm vụ đem rác đến các khu xử lí rác thải tập trung.

- Bên cạnh vấn đề về xác thải các nhân viên vệ sinh môi trường cũng thường được giao phó các công việc như tỉa cây, tưới cây ở các khu công cộng trong thành phố nhằm đảm bảo mĩ quan đô thị.

Trách nhiệm của nhân viên môi trường là gì?
Trách nhiệm của nhân viên môi trường là gì?

Yêu cầu công việc của một nhân viên vệ sinh thường không quá khắt khe bởi đây là một công việc tay chân không cần đến bằng cấp. Các nhân viên vệ sinh thường được yêu cầu trong một độ tuổi quy định, có sức khỏe tốt, có thể tăng ca tùy theo từng thời điểm và theo yêu cầu được cấp trên giao phó, làm việc nhanh nhẹn, độc lập và luôn chủ động trong công việc.

3. Quyền lợi trong công việc của nhân viên môi trường

Ở mỗi một ngành nghề đều sẽ đặt ra những quyền lợi riêng cho nhân viên nhằm thu hút ứng viên và cũng là để nhân viên có thêm động lực làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp. Ngành môi trường cũng không phải ngoại lệ. Với tính chất công việc khó khăn và vất vả như ngành môi trường, các doanh nghiệp thường sẽ đưa ra những quyền lợi nhằm đảm bảo được cho cuộc sống của nhân viên được tối ưu nhất.

- Các lao động, nhân viên môi trường đều sẽ được hưởng các phúc lợi xã hội như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp, chế độ thai sản,… theo đúng quy định của nhà nước và luật Lao động đã ban hành.

- Nhân viên được xét tăng bậc lương theo số năm gắn bó và sẽ có sự khác nhau với từng vị trí công việc.

Quyền lợi công việc của nhân viên môi trường
Quyền lợi công việc của nhân viên môi trường

- Chế độ lương thưởng Lễ tết, nghỉ phép năm, nghỉ bù lễ đối với những nhân viên vệ sinh môi trường phải đi làm dịp lễ, Tết được đảm bảo đầy đủ cho tất cả người lao động.

- Thời gian làm việc hàng ngày theo đúng quy định của nhà nước, tăng ca có hỗ trợ lương theo đúng quy định của nhà nước.

- Ngoài ra, một số công ty, doanh nghiệp thường sẽ tổ chức cho nhân viên đi du lịch hàng năm vào các dịp nghỉ lễ hay dịp đặc biệt nào đó để khích lệ tinh thần cho nhân viên sau một năm nỗ lực làm việc.

- Môi trường làm việc của các công ty về môi trường thường sẽ là những môi trường làm việc chuyên nghiệp, hòa đồng, mọi người cùng hỗ trợ nhau trong công việc.

- Mức lương của nhân viên môi trường sẽ phụ thuộc vào từng vị trí công việc: với lao động tay chân như nhân viên vệ sinh thì mức lương dao động từ 6-7 triệu/ tháng, với chuyên viên môi trường thường là 10-12 triệu/tháng, với các kỹ sư môi trường mức lương có thể dao động 15-20 triệu/tháng. Các mức lương nhân viên môi trường nhìn chung đều là những mức lương ổn định và phù hợp với tính chất công việc của từng vị trí.

Các thông tin mô tả công việc nhân viên môi trường kể trên hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được các vị trí công việc trong ngành môi trường và có cho mình những định hướng công việc phù hợp nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào