Mẫu bản mô tả công việc nhân viên bán hàng Showroom chi tiết

Bạn vẫn còn băn khoăn về công việc bán hàng tại Showroom? Bạn chưa có nhiều thông tin, chưa hiểu kỹ về công việc này? Hãy cùng khám phá nhanh bản mô tả công việc nhân viên bán hàng Showroom chi tiết nhất trong bài viết này, nó sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn và có định hướng tốt hơn đó.

1. Mô tả công việc nhân viên bán hàng Showroom chi tiết

Với độ mở rộng phát triển thị trường của các doanh nghiệp như hiện nay, việc có trên một Showroom bán hàng là điều bình thường. Đặc biệt trong các Showroom bán hàng, trưng bày hàng hóa sản phẩm của công ty thì không thể thiếu được nhân viên bán hàng Showroom. Họ sẽ là người “chọn mặt gửi vàng” của các doanh nghiệp, trực tiếp tiếp nhận các công việc tại Showroom và tư vấn bán hàng cho khách, đem lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp. Nhìn qua thì có người sẽ phải thốt lên rằng “Ồ! Công việc này thật đơn giản và nhàn hạ”, thế nhưng trên thực tế nhân viên bán hàng tại Showroom sẽ phải thực hiện rất nhiều các công việc khác nhau để có được doanh thu tốt nhất. Để hiểu rõ về khối lượng công việc cũng như áp lực hàng ngày của họ thì bạn đừng bỏ lỡ những nội dung trong phần sau nhé.

1.1. Tiến hành bảo quản giữ gìn sản phẩm trong Showroom

Tiến hành bảo quản giữ gìn sản phẩm trong Showroom
Tiến hành bảo quản giữ gìn sản phẩm trong Showroom

Sau khi hoàn thành một lô sản phẩm mới nào đó thì công ty sẽ trực tiếp tiến hành vận chuyển đến Showroom để trưng bày và bán sản phẩm đó. Nhân viên bán hàng tại Showroom sẽ phải tiếp nhận lô hàng hóa và ký vào biên bản tiếp nhận hàng hóa. Tuy nhiên không phải chỉ đơn thuần là ký thôi nhé, họ sẽ phải kiểm tra thật kỹ càng lô hàng được đưa đến xem đã đủ số lượng, chất lượng và mẫu mã ghi trong biên bản hay không thì sau đó mới ký. Bởi nếu như có bất kỳ một phát sinh nào nằm ngoài quyền xử lý công việc của họ.

Nhân viên bán hàng Showroom cũng sẽ phải chuẩn bị sẵn số sách, bút để ghi chép lại thông tin hàng hóa để làm căn cứ sau này nếu như có phát sinh. Đây không những là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm trong công việc đối với một nhân viên bán hàng tại Showroom. Sau khi các công đoạn về nhập hàng hóa đã hoàn tất thì nhân viên bán hàng Showroom còn phải bảo quản và giữ gìn số lượng hàng hóa đó. Đây là một trọng trách khá quan trọng mà công ty giao cho người bán hàng. Chính vì thế mà họ cần phải tuân thủ các quy định, thậm chí là quy trình của công ty đối với từng loại sản phẩm hàng hóa khác nhau.

1.2. Trực tiếp sắp xếp, trưng bày hàng hóa

Trực tiếp sắp xếp, trưng bày hàng hóa
Trực tiếp sắp xếp, trưng bày hàng hóa

Tiếp theo nhân viên bán hàng Showroom cần phải sắp xếp và trưng bày hàng hóa lên kệ. Công việc này cũng khá quan trọng, nó sẽ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng vì sự chuyên nghiệp và bài bản nhất. Sắp xếp và trưng bày hàng hóa cũng là một nghệ thuật, cần phải sắp xếp đúng vị trí, đúng chủng loại, màu sắc. Trước khi hàng được đưa lên kệ, nhân viên bán hàng tại Showroom sẽ phải tiến hành phân loại hàng hóa trước, điều này sẽ khiến cho việc sắp xếp thuận lợi hơn.

Đặc biệt khi hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, đúng logic sẽ khiến cho khách hàng có thiện cảm hơn, dễ dàng trong việc mua hàng hóa tại Showroom hơn. Còn với người bán hàng cũng sẽ hạn chế được những khó khăn khi tìm kiếm và tư vấn sản phẩm bán hàng. Tất cả những điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp của một nhân viên bán hàng tại Showroom.

1.3. Giới thiệu và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm trong Showroom

Giới thiệu và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm trong Showroom
Giới thiệu và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm trong Showroom

Giới thiệu, tư vấn cho khách hàng về những sản phẩm hàng hóa trong Showroom dường như là một công việc chính đối với nhân viên bán hàng tại Showroom. Họ sẽ phải vận dụng toàn bộ những kiến thức, hiểu biết về sản phẩm cùng sự khéo léo của mình để thuyết phục khách hàng mua hàng. Biến người không có nhu cầu trở thành người có nhu cầu mua sắm. Trên thực tế không phải lúc nào khách hàng đến Showroom cũng có ý định mua hàng, có thể là họ chỉ đến xem sản phẩm mới được trưng bày. Nhân viên bán hàng Showroom lúc này có vai trò tiếp đón khách và tư vấn, giới thiệu cho khách về từng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Trước khi tham gia vào công việc này, nhân viên bán hàng Showroom sẽ được trang bị tổng hợp kiến thức về sản phẩm hàng hóa đó. Họ sẽ vận dụng chính những kiến thức được học và tự tìm hiểu thêm để tư vấn khách hàng tốt nhất. Việc giới thiệu hay tư vấn này cũng cần phải diễn ra vô cùng khéo léo, bạn không thể tỏ ra lôi kéo khách hàng, mà hãy để cho khách hàng của mình tự nguyện và thoải mái nhất.

1.4. Hỗ trợ khách hàng thanh toán và vận chuyển hàng hóa từ Showroom

Hỗ trợ khách hàng thanh toán và vận chuyển hàng hóa từ Showroom
Hỗ trợ khách hàng thanh toán và vận chuyển hàng hóa từ Showroom

Có rất nhiều khách hàng có dự định mua thế nhưng họ vẫn còn vẫn còn băn khoăn về việc vận chuyển hàng hóa từ Showroom về nhà. Để khắc phục tình trạng này cho khách hàng thì nhân viên bán hàng sẽ phải hỗ trợ vận chuyển cho khách. Trong quá trình tư vấn, bạn có thể hỏi xem khách hàng còn thắc mắc ở đâu để giải quyết cho họ, trong quá trình đó tốt nhất là hãy nói luôn về tổng giá trị hàng hóa mà khách hàng phải trả, quá trình vận chuyển như thế nào và bên cửa hàng có hỗ trợ gì hay không.

Hầu hết các Showroom hiện nay đều có hỗ trợ vận chuyển hàng hóa chuyên biệt vì đa phần là sản phẩm cồng kềnh, khó vận chuyển như: Ô tô, nội thất,…chính vì thế mà nhân viên bán hàng sẽ phải tiến hành liên kết với bên vận tải để hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

1.5. Tiến hành xử lý các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải tại Showroom

Tiến hành xử lý các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải tại Showroom
Tiến hành xử lý các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải tại Showroom

Không những phải tư vấn, hỗ trợ công tác thanh toán, vận chuyển cho khách hàng mà nhân viên bán hàng tại Showroom còn phải xử lý, giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Thông thường khách hàng sẽ có xu hướng phản ánh, thắc mắc với chính nhân viên bán hàng tại đó để họ giải quyết khúc mắc của mình. Là một nhân viên bán hàng Showroom bạn cần phải linh hoạt, nhạy bén trong quá trình xử lý để không làm mất lòng khách mà mất uy tín công ty.

Trong trường hợp gặp phải những vấn đề nằm ngoài tầm xử lý, kiểm soát thì bạn cần phải báo ngay lên cấp trên của mình để họ có phương án xử lý thích hợp.

Ngoài những công việc chính này ra thì nhân viên bán hàng Showroom còn phải đảm bảo thêm khá nhiều công việc khác như: Lau dọn cửa hàng, giữ vệ sinh cửa hàng, lau chùi hàng hóa, lên hóa đơn thanh toán, liên hệ với bộ phận khác theo yêu cầu của khách, thực hiện các công việc mà cấp trên giao phó.

Khối lượng công việc tương đối nhiều, vì thế mà họ sẽ phải chịu áp lực công việc khá lớn. Thế nhưng liệu đây có phải công việc ai muốn làm là cũng sẽ làm được hay không? Hay cần phải đảm bảo yêu cầu gì?

Xem thêm: Cách quản lý nhân viên bán hàng

2. Yêu cầu công việc của nhân viên bán hàng Showroom

Đối với các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ hiện nay khi đưa ra thông báo tuyển dụng bất kỳ một vị trí nào họ cũng sẽ cân nhắc về các điều kiện với vị trí đó. Công việc nhân viên bán hàng Showroom là một vị trí quan trọng của doanh nghiệp, vì thế mà bạn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu chuyên môn cũng như kỹ năng, cụ thể như sau:

2.1. Yêu cầu về chuyên môn

 Yêu cầu về chuyên môn đối với nhân viên bán hàng Showroom
 Yêu cầu về chuyên môn đối với nhân viên bán hàng Showroom

Trong những phần trên, không dưới một lần chúng ta đã nhắc về sự am hiểu công việc, lĩnh vực sản phẩm hàng hóa mà công ty đang bán tại Showroom. Nếu như bạn không có kiến thức về sản phẩm đó việc tư vấn bán hàng sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí còn bị đánh giá thiếu chuyên môn.

Thử lấy một ví dụ, nếu như bạn bán hàng tại Showroom nội thất mà lại không biết chiếc giường này làm từ nguyên liệu gì, là sản phẩm tự sản xuất hay nhập khẩu, công dụng ra sao, giá thành như thế nào?,…thì sẽ khó lòng thuyết phục người mua hàng. Kiến thức về sản phẩm không những giúp bạn có thêm tự tin mà còn giúp bạn kiếm về doanh thu lớn cho Showroom đó.

Chính bởi như vậy mà yêu cầu về kiến thức chuyên môn đối với nhân viên bán hàng Showroom là vô cùng quan trọng, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, vì trước khi chính thức làm việc bạn sẽ được học tất cả những điều đó.

2.2. Yêu cầu về kỹ năng

Yêu cầu về kỹ năng với nhân viên bán hàng Showroom
Yêu cầu về kỹ năng với nhân viên bán hàng Showroom

Đặc thù của công việc bán hàng tại Showroom chính là giao tiếp với khách hàng, không phải lúc nào bạn cũng gặp được khách hàng dễ tính đâu nhé. Đôi khi với khách hàng khó tính bạn sẽ phải vận dụng khá nhiều kỹ năng khác nhau như: lắng nghe, thấu hiểu, thuyết phục, đôi khi cũng phải cứng rắn.

Các yêu cầu kỹ năng này vô cùng cần thiết trong công việc nhân viên bán hàng Showroom. Bởi khi có các kỹ năng cần thiết này bạn sẽ thuyết phục và xử lý các tình huống phát sinh khéo léo hơn. Xứng đáng là “bộ mặt thương hiệu” của doanh nghiệp.

Về cơ bản thì nhân viên bán hàng Showroom chỉ cần đáp ứng 2 yêu cầu này, thế nhưng cũng tùy thuộc vào từng doanh nghiệp khác nhau, sản phẩm mà họ bán khác nhau mà sẽ đưa ra một số yêu cầu khác nữa. Tuy nhiên, nếu như bạn đam mê với công việc này, hãy cứ theo đuổi nó nhé.

3. Quyền lợi và mức lương của nhân viên bán hàng Showroom

3.1. Những quyền lợi, đãi ngộ sẽ được hưởng

Về quyền lợi và mức đãi ngộ đối với nhân viên bán hàng tại Showroom được hưởng là gì? Liệu nó có làm người lao động phải thất vọng hay không?

Chắc chắn là không nhé, khi trở thành nhân viên bán hàng Showroom chính thức của doanh nghiệp bạn sẽ được hưởng các đãi ngộ của công ty như sau:

- Bạn sẽ được làm việc cùng với các đồng nghiệp có tác phong làm việc chuyên nghiệp tại Showroom bán hàng. Có cơ hội mở rộng hơn các mối quan hệ xã hội của mình, bên cạnh đó còn có thể trau dồi thêm kinh nghiệm, kỹ năng bán hàng, kỹ năng sống khác nhau.

Những quyền lợi, đãi ngộ sẽ được hưởng
Những quyền lợi, đãi ngộ sẽ được hưởng

- Đương nhiên để tác phong làm việc thêm phần chuyên nghiệp thì bạn sẽ được công ty cung cấp đồng phục và các dụng cụ cần thiết cho công việc như: Điện thoại, máy tính bảng, máy tính bàn, sổ sách,…

- Không chỉ với nhân viên mới mà cả các nhân viên cũ cũng sẽ được đào tạo thêm các kinh nghiệm bán hàng thực tế và cách tạo ra doanh thu lớn.

- Được hưởng các chế độ nghỉ và bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật.

- Bên cạnh đó còn được hưởng các chính sách đãi ngộ riêng của công ty đối với nhân viên.

3.2. Mức thu nhập thực tế của nhân viên bán hàng Showroom

 Mức thu nhập thực tế của nhân viên bán hàng Showroom
 Mức thu nhập thực tế của nhân viên bán hàng Showroom

Mức lương cứng đối với công việc nhân viên hàng bán Showroom không quá cao, chỉ dao động từ 4.5 – 5 triệu đồng/tháng. Riêng với một vài doanh nghiệp lớn thì họ có thể trả mức lương từ 5 – 6 triệu đồng. Tuy nhiên đó không phải thu nhập thực tế của nhân viên bán hàng Showroom. Chủ yếu thu nhập của họ đến từ % hoa hồng và thưởng doanh số tại Showroom. Thông thường % hoa hồng được nhận dao động từ 5 – 15% tùy thuộc vào sản phẩm và quy định của các công ty sẽ khác nhau.

Như vậy, mức thu nhập thực tế của một nhân viên bán hàng Showroom sẽ dao động từ 7 – 12 triệu đồng/tháng. Bạn hoàn toàn có thể nâng tổng thu nhập tháng của mình bằng sự cố gắng và nỗ lực của bản thân.

Toàn bộ các thông tin trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu xong về mô tả công việc nhân viên bán hàng Showroom. Rất mong bài viết sẽ trở thành tài liệu hữu ích cho bạn.

Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tải mẫu mô tả công việc nhân viên bán hàng Showroom trong file tài liệu sau:

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-ban-hang-showroom.doc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: