[CẬP NHẬT] Bản mô tả công việc kế toán thanh toán chi tiết nhất!

Hiện tại các công việc thuộc nhóm ngành kế toán đang có sức hút mạnh mẽ đối với ứng viên, trong đó có kế toán thanh toán. Để biết mình có lựa chọn đúng đắn hay không và nâng cao cơ hội trúng tuyển, thiết nghĩ một bản mô tả công việc kế toán thanh toán đầy đủ là tài liệu cần thiết ngay lúc này dành cho các ứng viên.

Mô tả công việc kế toán thanh toán
Mô tả công việc kế toán thanh toán

Để phục vụ các bạn đáp ứng nhu cầu thỏa mãn thông tin về công việc kế toán thanh toán này, vieclam88.vn đã tổng hợp và đưa ra một số tin tức quan trọng ở bài viết dưới đây, xem và cập nhật ngay nhé!

1. Bản mô tả công việc kế toán thanh toán chi tiết nhất

Kế toán thanh toán có có nhiệm vụ lập và quản lý các chứng từ thu - chi, quản lý dòng tiền thu - chi của doanh nghiệp khi diễn ra các giao dịch thanh toán bằng tiền hoặc chuyển khoản.

Công việc cụ thểcủa kế toán thanh toán gồm các công việc sau đây:

  • Quản lý các khoản thu
  • Quản lý các khoản chi
  • Theo dõi các hoạt động thu ngân
  • Kiểm soát quỹ tiền mặt

1.1. Quản lý các khoản thu và chi

1.1.1. Quản lý khoản chi

Kế toán thanh toán sẽ phải tiến hành lập kế hoạch thanh toán cho các khoản công nợ theo định kỳ có thể là hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý do sự thỏa thuận của 2 bên. 

Trong quá trình làm việc, nếu như kế hoạch thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp có bất kỳ sự thay đổi nào thì kế toán thanh toán sẽ phải chủ động liên hệ và thông báo về điều đó. Đồng thời sẽ phải trao đổi và thuyết phục khách hàng đồng ý với phương án thay thế mới.

Kế toán thanh toán quản lý chi phí trong doanh nghiệp
Kế toán thanh toán quản lý chi phí trong doanh nghiệp

Đối với những thanh toán như đối chiếu công nợ, xem xét phiếu đề nghị thanh toán hay nhận hoá đơn mua hàng,... thì kế toán thanh toán cần phải tiến hành thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngân hàng cho họ. Thanh toán bằng hình thức nào thì kế toán thanh toán sẽ phải thực hiện việc ghi chép vào sổ sách đối với tài khoản quản lý tương ứng.

Ngoài ra, kế toán thanh toán còn phải đảm nhận thêm công việc thanh toán các khoản chi trong nội bộ như trả lương cho nhân viên, chi cho các khoản tạm ứng, thưởng hay phụ cấp, các khoản thanh toán do mua hàng bên ngoài thị trường,... 

Việc tạm ứng cũng cần phải được theo dõi thường xuyên để khi thanh toán không gặp phải vấn đề gì.

1.1.2. Quản lý các khoản thu

Ngoài việc quản lý các khoản phải chi thì kế toán thanh toán còn kiêm luôn việc theo dõi và quản lý các khoản thu về doanh nghiệp trong đó bất kể là khoản thu vì lý do nào. 

Kế toán thanh toán quản lý doanh thu tại doanh nghiệp
Kế toán thanh toán quản lý doanh thu tại doanh nghiệp

Thường thì doanh nghiệp sẽ có rất nhiều khoản thu khác nhau từ những nguồn khác nhau, vì vậy kế toán thanh toán cần phải thực hiện theo dõi thật cụ thể và rõ ràng, phân biệt từng nguồn để quản lý chính xác. Trong số các khoản thu sẽ bao gồm: Thu tiền góp vốn kinh doanh, thu tiền của thu ngân mỗi ngày, các công nợ phải thu của khách hàng,...

Các khoản tiền gửi ngân hàng hay thanh toán bằng thẻ của khách hàng cũng cần phải đảm bảo rõ ràng, chi tiết nhất. Mỗi một khoản thu đều phải có hoá đơn chứng từ cụ thể để lưu trữ làm bằng chứng chứng minh cho những sự cố sau này.

1.2. Theo dõi những hoạt động của thu ngân

Ngoài việc thu tiền của thu ngân mỗi ngày, kế toán thanh toán sẽ phải theo dõi và quản lý chặt chẽ hoạt động diễn ra ở bộ phận này. Nếu có phát hiện bất kỳ sự gian dối hay nhầm lẫn sai sót nào thì cần phải xử lý ngay hoặc báo lên cấp trên để có phương án thực hiện.

Khi thu tiền đồng thời kế toán thanh toán sẽ phải kiêm luôn việc thu các chứng từ, hoá đơn liên quan để đảm bảo chu trình thực hiện được diễn ra chuẩn xác.

1.3. Theo dõi và quản lý quỹ tiền mặt

Nếu bạn là kế toán thanh toán, công việc của bạn chưa dừng lại ở đó đâu nhé, bạn sẽ phải kết hợp với thủ quỹ để theo dõi các thu chi có đúng với quy định hay không, thường xuyên rà soát và đối chiếu các số liệu liên quan để tìm ra điều bất hợp lý trong nghiệp vụ theo dõi của mình.

Kế toán thanh toán theo dõi và quản lý quỹ tiền mặt
Kế toán thanh toán theo dõi và quản lý quỹ tiền mặt

Cuối ngày cần phải kiểm tra lại số tiền tồn quỹ để phát hiện sai sót và có hướng điều chỉnh ngay. Sau đó sẽ lập báo cáo về tiền mặt và số tiền tồn quỹ để cấp trên nắm bắt được tình hình.

1.4. Một số công việc khác của kế toán thanh toán

Một số công việc khác được thực hiện bởi kế toán thanh toán chính là thường xuyên báo cáo những khoản thu - chi bất thường lên cấp trên để được chỉ đạo hướng giải quyết.

Bên cạnh đó trong tất cả các cuộc họp quan trọng, kế toán thanh toán không được phép vắng mặt trừ khi là ngày hôm đó nghỉ phép. Ngoài ra, kế toán thanh toán còn phải thực hiện công việc lập báo cáo, in chứng từ, sổ sách liên quan tới nghiệp vụ và thực hiện một số yêu cầu khác do cấp trên đưa ra.

Vừa rồi là những đầu việc cụ thể của kế toán thanh toán, qua đó ứng viên có thể xác định rõ ràng xem đây có phải là công việc phù hợp với trình độ của mình hay không. Đồng thời để biết xem nghề cần yêu cầu gì thì mời bạn tiếp tục đón xem nội dung bên dưới nhé.

2. Những yêu cầu cần có của kế toán thanh toán là gì?

Nắm bắt những yêu cầu cụ thể cho vị trí kế toán thanh toán kết hợp với bản mô tả công việc chi tiết trên đây, chắc chắn ứng viên sẽ nhanh chóng có quyết định cho cá nhân mình. Vậy theo dõi và cập nhật ngay những yếu tố cần có của một kế toán thanh toán là gì:

2.1. Những yêu cầu cơ bản tuyển dụng kế toán thanh toán

Nhiều người cho rằng kế toán thanh toán là một công việc đơn giản và dễ tìm, tuy nhiên nhận định này là hoàn toàn sai lầm nhất là trong thời buổi sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay. 

Nhiều nhân tài xuất hiện dẫn đến sự cạnh tranh tăng cao, bởi vậy để có được công việc bắt buộc ứng viên cần phải sở hữu trình độ và kỹ năng chuyên môn nhất định, cùng với đó là trang bị những vũ khí lợi hại khác để chuẩn bị cho cuộc chiến không cân sức này.

Những yêu cầu cơ bản tuyển dụng kế toán thanh toán
Những yêu cầu cơ bản tuyển dụng kế toán thanh toán

Trước thực trạng này, nhà tuyển dụng thường đưa ra yêu cầu cơ bản nhất để ứng viên đủ điều kiện tham gia đó là bằng cấp, chỉ cần tốt nghiệp hệ cao đẳng trở lên với các chuyên ngành liên quan tới kế toán.

Tiếp theo, kinh nghiệm cũng là yếu tố đáng gờm bởi nhà tuyển dụng luôn dành ưu tiên cho những ứng viên sở hữu nó. Nếu như bạn khoogn có kinh nghiệm nhưng lại tự tin về trình độ chuyên môn của mình vậy thì đừng ngại thử thách bản thân nhé.

2.2. Yếu tố giúp bạn trở thành kế toán thanh toán giỏi

Một kế toán thanh toán giỏi cần phải sở hữu những yếu tố quan trọng sau đây:

Thứ nhất, nắm rõ các nghiệp vụ thanh toán tương ứng với những hình thức thanh toán khác nhau. Nắm bắt rõ nghiệp vụ giúp kế toán giảm thiểu sai lầm trong việc thanh toán với khách hàng của mình

Thứ hai, kế toán thanh toán cần nắm rõ trong tay luật kinh tế để hành nghề đúng pháp luật.

Yếu tố giúp bạn trở thành kế toán thanh toán giỏi
Yếu tố giúp bạn trở thành kế toán thanh toán giỏi

Thứ ba, sự cẩn thận chính là công cụ giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp làm kế toán thanh toán của mình. Thường xuyên đối diện với sổ sách, ghi chép và thanh toán những chi phí phát sinh, đặc biệt tất cả đều liên quan tới tiền, vậy nên bắt buộc kế toán viên cần phải cẩn thận để hạn chế rủi ro.

Thứ tư, cần có sự cần cù, chịu khó và có trách nhiệm trong công việc. Chắc hẳn bạn đã nghe câu “cần cù bù thông minh”, nó chứng minh cho sức tính chịu khó của mỗi người khi làm bất cứ việc gì.

Thứ năm, sự nhanh nhẹn trong cách ứng xử cũng là yếu tố được nhà tuyển dụng coi trọng, đương nhiên nếu bạn sở hữu nó thì công việc của bạn sẽ được hanh thông.

Đơn xin việc

3. Thu nhập và quyền lợi dành cho kế toán thanh toán

3.1. Thu nhập kế toán thanh toán là bao nhiêu?

Hiện tại, thu nhập của kế toán thanh toán đang có sự chênh lệch giữa các vùng miền và dao động từ 4 - 7 triệu đồng/tháng. Sở hữu con số cụ thể nào là còn phụ thuộc vào trình độ, bằng cấp, năng lực hay quy mô của ứng viên. 

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có bất cứ kinh nghiệm nào chắc chắn bạn sẽ nhận về mức lương thấp hơn so với những người làm lâu năm và có xuất phát hơn bạn về mọi mặt. 

Thu nhập kế toán thanh toán là bao nhiêu?
Thu nhập kế toán thanh toán là bao nhiêu?

Thường thì mức lương dành cho người mới chưa có kinh nghiệm đạt được từ 4 - 5 triệu đồng, sau này nếu làm tốt và thể hiện xuất sắc năng lực của mình thì bạn sẽ được tăng lương, thậm chí thăng chức và đem về số tiền mơ ước.

Như vậy lương của kế toán thanh toán được đánh giá ở mức trung bình, tuy nhiên đây là mức lương phù hợp cho một công việc văn phòng làm giờ hành chính mà nhiều người mơ ước.

Bật mí: Tìm việc làm kiểm toán nhanh chóng chỉ với 1 cú click

3.2. Bàn về những quyền lợi dành cho kế toán thanh toán

Với vị trí kế toán thanh toán, người lao động sẽ được hưởng những ưu đãi vô cùng hấp dẫn khi tham gia làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Hiện nay tất cả các doanh nghiệp đều đã áp dụng theo đúng luật lao động mà Nhà nước ban hành đối với người lao động, bởi vậy nên dù bạn làm việc ở vị trí kế toán thanh toán hay các vị trí khác thì cũng đều được hưởng những chế độ này.

Quyền lợi dành cho kế toán thanh toán
Quyền lợi dành cho kế toán thanh toán

Tiếp theo ngoài những chính sách theo quy định Nhà nước thì bạn còn được hưởng những chính sách do công ty ban hành như đi du lịch hàng năm, tiền thưởng theo năng suất hay là những phụ cấp hỗ trợ khác.

4. Bí quyết tìm việc kế toán thanh toán hiệu quả 

Nói chung, với bản mô tả công việc vừa rồi cùng với những yêu cầu, chế độ hấp dẫn, nghề kế toán thanh toán là một công việc đáng để bạn theo đuổi. Không những đem lại mức thu nhập hấp dẫn, nghề còn giúp các bạn thăng tiến nhanh chóng nếu như bạn biết cố gắng phấn đấu. 

Vậy phải tìm việc làm này ở đâu? Địa chỉ nào mới là đáng tin cậy để bạn “chọn mặt gửi vàng” đây? Đừng lo hãy đón xem gợi ý của tôi ngay sau đây nhé.

Hiểu được những băn khoăn, trăn trở của nhiều ứng viên đi tìm việc, cụ thể là vị trí kế toán thanh toán, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một bí quyết vô cùng tuyệt vời được nhiều người áp dụng thành công đó chính là tìm việc tại trang web vieclam88.vn. Có lẽ chưa nhiều người biết tới phương pháp này nhưng nó lại thực sự hữu ích. 

Website với thương hiệu nhiều năm trên thị trường hỗ trợ ứng viên tìm việc, sở hữu cả kho ngành nghề cùng khác nhà tuyển dụng uy tín hàng đầu trên cả nước, chắc chắn không làm các bạn thất vọng. Kế toán thanh toán được tuyển dụng nhiều tại đây, nếu bạn thực sự quan tâm vậy thì truy cập ngay để nắm bắt cơ hội bạn nhé.

Bí quyết tìm việc kế toán thanh toán hiệu quả
Bí quyết tìm việc kế toán thanh toán hiệu quả 

Không mất phí, giúp ứng viên kết nối với nhà tuyển dụng nhanh nhất có thể, có sẵn cả kho mẫu CV, đơn xin việc chuyên nghiệp với mẫu mã đa dạng và độc đáo là những gì vieclam88.vn muốn đem lại cho các bạn. Còn chờ gì mà chưa thử trải nghiệm ngay thôi.

Bí quyết tìm việc làm kế toán thanh toán vừa rồi đã khép lại bài viết ngày hôm nay, hy vọng với những thông tin hữu ích đó các bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc đúng ý, tìm được nhà tuyển dụng phù hợp.

Để hiểu rõ hơn về bản mô tả công việc kế toán thanh toán, ứng viên có thể tham khảo file mẫu được cập nhật ngay bên dưới, bấm trực tiếp vào file để xem và tải về nhé:

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: