Bản mô tả công việc kế toán công nợ chi tiết và đầy đủ nhất

Những con số trong các loại sổ sách kế toán, các khoản, thu, chi, nợ, các thủ tục liên quan đến thuế,...chính là những công việc có liên quan đến kế toán. Và kế toán công nợ cũng là một trong số những công việc điển hình đối với ngành kế toán. Để hiểu thêm về công việc của kế toán công nợ là làm những công việc gì thì mời bạn cùng tham khảo bài viết mô tả công việc kế toán công nợ ngay sau đây. 

Kế toán công nợ có nhiệm vụ quản lý và theo dõi công nợ: Các khoản thu, chi, sổ quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, các khoản phải thu, các khoản phải trả của doanh nghiệp. Việc kiểm soát tốt các hoạt động công nợ sẽ giúp doanh nghiệp có thể hoạt động trơn tru hơn.

Cụ thể thì kế toán công nợ cần phải thực hiện một số công việc chính dưới đây.

 

Mô tả công việc kế toán công nợ đầy đủ và chi tiết nhất
Mô tả công việc kế toán công nợ đầy đủ và chi tiết nhất

1.1. Tiếp nhận và xử lý thông tin trong hợp đồng kinh tế từ các bộ phận trong công ty

Kế toán công nợ có nhiệm vụ tiếp nhận tất cả các loại hợp đồng kinh tế từ các bộ phận khác nhau trong công ty để kiểm tra và rà soát lại toàn bộ thông tin về các điều khoản thanh toán. Sau đó thêm mới các thông tin về mã khách hàng và nhà cung cấp vào trong phần mềm quản lý Solomon - phần mềm quản lý các thông tin tổng hợp đối với kế toán bao gồm các thông tin về các khoản tiền thanh toán - thu hồi nợ, đặt - nhập - mua - bán hàng,...và các mục thông tin khác. 

Các thông tin về hợp đồng kinh tế có thể được sửa đổi khi cần thiết. Kế toán cần công nợ cần lưu lại mã hợp đồng vào trong phần mềm quản lý để theo dõi chi tiết các thông tin của từng khách hàng. 

Tiếp nhận và xử lý thông tin trong hợp đồng kinh tế từ các bộ phận trong công ty
Tiếp nhận và xử lý thông tin trong hợp đồng kinh tế từ các bộ phận trong công ty

Bên cạnh đó các loại giấy tờ như chứng từ, hóa đơn, công nợ đều phải có sự xác nhận của khách hàng, nhà cung cấp. Và kế toán công nợ chính là người đảm nhận công việc này. 

1.2. Thực hiện quá trình kiểm tra công nợ

Căn cứ bào các nguyên tắc bán hàng đã được thỏa thuận trong hợp đồng, kế toán công nợ thực hiện kiểm tra công nợ dựa trên các thông tin về giá trị hàng hóa và thời hạn thanh toán cùng thông tin về hạn mức tín dụng đối với từng khách hàng khác nhau. 

Căn cứ theo hợp đồng kinh tế, kế toán công nợ thực hiện kiểm tra công nợ dựa trên các thông tin về số lượng, chủng loại, các loại phụ kiện kèm theo đó, giá bán và cuối cùng là thời hạn cần phải thanh toán. 

Thực hiện quá trình kiểm tra công nợ
Thực hiện quá trình kiểm tra công nợ

Kết hợp làm việc với các bộ phận bán hàng, thu hồi nợ và cấp trên để báo cáo tình hình các công nợ đối với từng khách hàng. Kế toán công nợ dựa vào thông tin trong các chứng từ công nợ, thời gian và số tiền nợ đã quá hạn để kịp thời báo cáo lại các bộ phận có liên quan như trên. Hay nói cách khác đây là quá trình đi đòi tiền từ các nhà cung cấp, khách hàng đàn còn nợ công ty. 

Còn đối với trường hợp công ty vẫn còn nợ các bên khác thì kế toán công nợ cũng cần thực hiện công việc kiểm tra lại các loại chứng tư có bao gồm các công nợ mà công ty phải trả, thời hạn và số tiền nợ cần phải thanh toán. 

Ngoài ra, kế toán công nợ còn thực hiện các công việc như sau: 

- Theo dõi tình hình thực hiện hợp đồng và quá trình thực hiện thanh toán của khách hàng, các khoản tiền nợ. 

- Theo dõi quá trình mua hàng hóa và các loại hợp đồng mua hàng hóa của từng bộ phận bao gồm cả hàng hóa và dịch vụ trong nước và nước ngoài. 

- Tham gia thu hồi nợ đối với các khoản nợ quá hạn, nợ lâu, nợ xấu

- Lập bút toán và thực hiện làm xác nhận các khoản công nợ đối với các loại hàng hóa, dịch vụ đến các chi nhánh hoặc các công ty

- Kiểm tra và lập các loại báo cáo về công nợ, công nợ đặc biệt, thanh toán công nợ và quá trình thực hiện các loại hợp đồng, thông tin về công nợ trong đó.

- Kiểm tra thông tin về công nợ để xác nhận công nợ đối với từng khách hàng thông  qua biên bản xác nhận công nợ

- Thực hiện kiểm tra, theo dõi về tình hình tạm ứng tiền lương của từng cán bộ, nhân viên trong công ty để tính công nợ.

Công việc chung hằng ngày của kế toán công nợ là sẽ thực hiện việc thông báo đến các bộ phận trong công ty đối với các khoản tạm ứng, và thời hạn thanh toán đối với các khoản tạm ứng đó. 

Thực hiện quá trình kiểm tra công nợ
Thực hiện quá trình kiểm tra công nợ

Kế toán công nợ hàng tuần sẽ thực hiện công việc thông báo đến các bộ phận thông tin về danh sách số tiền tạm ứng mới và số tiền tạm ứng đã quá hạn thanh toán. 

Và cuối cùng, Các thông tin về các khoản tiền nợ tạm ứng sẽ được kế toán công nợ thống kê lại, thông báo và xác nhận lại toàn bộ thông tin đến các cán bộ, nhân viên trong công ty. 

Đó chính là toàn bộ quá trình làm việc cơ bản của một kế toán công nợ mà bạn có thể tham khảo. Vậy với những thông tin chia sẻ về kế toán công nợ như trên bạn có muốn làm công việc này hay không? 

Có thể nói toàn bộ việc làm của kế toán công nợ chỉ dành cho những người có chuyên môn và được đào tạo bài bản thì mới có thể làm được công việc này. Vậy để có thể làm được những công việc như trên bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu gì? 

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ đưa ra một mức tiêu chuẩn riêng đối với vị trí kế toán công nợ. Tuy nhiên, để có thể làm được các công việc trong vị trí này bạn cần đáp ứng được các yêu cầu cụ thể như sau: 

Về trình độ học vấn và bằng cấp: Tốt nghiệp từ Đại học trở lên các ngành/chuyên ngành kế toán, tài chính,...và các ngành/chuyên ngành có liên quan khác. 

Yêu cầu để trở thành kế toán công nợ
Yêu cầu để trở thành kế toán công nợ

Về kinh nghiệm làm việc: Kế toán công nợ cần có kinh nghiệm làm việc ít nhất từ 1 năm trở lên hoặc dựa trên một số tin tuyển dụng thì có yêu cầu là từ 2 - 3 năm, từ 3 đến 4 năm kinh nghiệm làm việc. Tất nhiên, mức lương cũng sẽ cao hơn tỷ lệ thuận đối với số năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí kế toán công nợ trước đó. 

Yêu cầu về một số kỹ năng cần thiết: Kỹ năng ngoại ngữ - Tiếng Anh cần đạt được là từ trình độ C - tương đương với tiếng Anh cao cấp trở lên. Ngoại ngữ chính là một trong các kỹ năng để có thể bổ trợ cho kỹ năng giao tiếp trong quá trình làm việc với các bộ phận, với khách hàng, với đối tác,...

Kỹ năng tin học văn phòng và các phần mềm kế toán tốt. Để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc thì kế toán không thể không sử dụng đến các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ góp phần làm cho năng suất công việc được nâng cao hơn. 

Yêu cầu để trở thành kế toán công nợ
Yêu cầu để trở thành kế toán công nợ

Ngoài ra, các phẩm chất không thể thiếu đối với công việc của kế toán công nợ đó chính là cẩn thận trong mọi công việc, có trách nhiệm đối với các nhiệm vụ được phân công và đặc biệt là cần có sự điềm tĩnh, kiên trì trong công việc luôn được đánh giá cao. Vậy với những yêu cầu công việc và các đầu công việc như trên thì mức lương mà kế toán công nợ sẽ nhận được là bao nhiêu? Cùng tham khảo một số nguồn thông tin về mức lương trong phần nội dung tiếp theo các bạn nhé!

Xem thêm: Việc làm kế toán

Về mức lương của kế toán công nợ theo thông tin được thống kê và tổng hợp từ 502 mẫu tin tuyển dụng việc làm được chia ra thành các mức như sau: 

- Mức lương thấp nhất đối với kế toán công nợ là 4 triệu đồng

- Mức lương bậc thấp đối với vị trí này là 6,5 triệu đồng

- Mức lương trung bình là 7,7 triệu đồng

- Mức lương bậc cao là 8,8 triệu đồng

- Mức lương cao nhất là 22,5 triệu đồng

 Mức lương và quyền lợi được hưởng
 Mức lương và quyền lợi được hưởng

Mức lương này chỉ mang tính chất tham khảo bởi thực tế cho thấy mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Loại hình và quy mô công ty, công ty Việt Nam hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài? Khả năng và kinh nghiệm làm việc của bạn ở mức nào? Chính sách tăng lương và chế độ lương đối với vị trí kế toán công nợ của công ty đó là bao nhiêu?...

Bên cạnh mức lương được hưởng thì kế toán công nợ cũng sẽ được hưởng một số quyền lợi phổ biến đối với công việc hành chính văn phòng đó là: 

- Được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm Y Tế và một số loại bảo hiểm khác theo quy định của công ty. 

- Được làm việc theo giờ hành chính, môi trường làm việc chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến cao trong công việc. 

- Được hưởng mức lương theo năng lực và được hưởng các phụ cấp khác theo quy định

- Được khám sức khỏe định kỳ(tùy từng công ty)

- Được hưởng mức lương tháng thứ 13(tùy từng công ty)

Mức lương và quyền lợi được hưởng
Mức lương và quyền lợi được hưởng

Hãy tự tin ứng tuyển nếu bạn đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn, các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Và nhớ đọc thật kỹ các thông tin tuyển dụng, mức lương, quyền lợi và mô tả công việc trước khi nhận lời làm cho bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào các bạn nhé!

Công nợ kế toán không giới hạn về lĩnh vực làm việc. Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, thời trang, sản xuất, xây dựng, công nghệ, bất động sản, xuất nhập khẩu, truyền thông, thương mại và dịch vụ,....Mỗi lĩnh vực lại có một đặc thù công việc riêng, bạn có thể khám phá và trải nghiệm để biết mình hợp với lĩnh vực nào hơn. 

Như vậy từ những thông chia sẻ trong bài viết mô tả công việc kế toán công nợ, bạn đã hiểu được kế toán công nợ là làm gì chưa? Với những đầu công việc như trên thì liệu rằng bạn có đảm đương được không? Hy vọng khi đọc được đến những dòng này thì bạn đã có thể tự đưa ra cho mình những câu trả lời xác đáng nhất. Chúc bạn sớm tìm được một vị trí công việc và môi trường làm việc tốt trong thời gian sớm nhất. 

Bạn có thể tải bản mô tả công việc kế toán công nợ tại đây để tìm hiểu kỹ hơn về công việc này!

Mô tả công việc kế toán công nợ.docx

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: