Mẫu mô tả công việc kế toán chi tiết công việc kế toán cần làm

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2020-12-18 09:44:15

Kế toán từ xưa đến nay luôn là bộ phận rất quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó nhu cầu tuyển dụng vị trí việc làm nhân viên kế toán cũng rất cao. Vậy kế toán làm những công việc gì? Tiêu chí tuyển dụng kế toán ra sao? Hãy cùng vieclam88.vn cập nhật ngay bảng mô tả công việc kế toán chi tiết nhất qua bài viết sau nhé!

1. Bản mô tả công việc kế toán viên trong doanh nghiệp hiện nay

Về cơ bản nhân viên kế toán doanh nghiệp có thể sẽ phải thực hiện một số công việc sau đây:

 • Thu thập và phân tích thông tin kế toán để lập bút toán tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu.
 • Ghi chép các nghiệp vụ tài chính.
 • Thu thập thông tin, lập bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh và các báo cáo khác để tổng kết tình hình tài chính hiện tại.
 • Kiểm tra chứng từ để xác minh các nghiệp vụ tài chính.
 • Xây dựng, triển khai các thủ tục kế toán bằng cách phân tích các thủ tục hiện tại và kiến nghị thay đổi.
 • Nghiên cứu, diễn giải dữ liệu để trả lời các vấn đề về kế toán – tài chính.
 • Giữ bí mật thông tin để bảo vệ giá trị của tổ chức.
 • Kiểm tra đối chiếu số liệu giữa các đơn vị nội bộ, dữ liệu chi tiết và tổng hợp.
 • Kiểm tra các định khoản các nghiệp vụ phát sinh.
 • Kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp
 • Rà soát số dư cuối kỳ có hợp lý và Khớp đúng với các báo cáo chi tiết.
 • Hạch toán thu nhập, chi phí, khấu hao, TSCĐ, công nợ, nghiệp vụ khác, thuế GTGT và báo cáo thuế khối văn phòng công ty, lập quyết toán văn phòng công ty.
 • Theo dõi công nợ khối văn phòng công ty, điều hành tổng quát công nợ toàn Công ty. Xác định và đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu khó đòi toàn Công ty.
 • In sổ chi tiết và tổng hợp khối văn phòng, tổng hợp công ty theo quy định.
 • Lập báo cáo tài chính theo từng quý, 6 tháng, năm và các báo cáo giải trình chi tiết.
 • Xử lý và hạch toán các nghiệp vụ kế toán.
 • Tham gia phối hợp công tác rà soát, kiểm kê tại các đơn vị cơ sở.
 • Thống kê và tổng hợp số liệu kế toán khi có yêu cầu.
 • Phân tích số liệu Cho Tổng giám đốc hoặc các đơn vị chức năng khi có yêu cầu.
 • Giải trình số liệu và phân phối hồ sơ, số liệu cho cơ quan thuế, kiểm toán, thanh tra rà soát theo yêu cầu của phụ trách phòng kế toán tài vụ
 • Lưu trữ dữ liệu kế toán theo quy định.
Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng yêu cầu bạn cần làm hết toàn bộ công việc trên, công việc của kế toán thường phải làm gồm những việc sau.

1.1. Thực hiện theo dõi các khoản thu chi về tài chính trong doanh nghiệp

Thực hiện theo dõi các khoản thu chi về tài chính trong doanh nghiệp
Thực hiện theo dõi các khoản thu chi về tài chính trong doanh nghiệp

Nhiệm vụ đầu tiên của các nhân viên kế toán trong doanh nghiệp chính là thực hiện theo dõi chi tiết về từng khoản thu, chi của doanh nghiệp theo từng mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể đó là toàn bộ các vấn đề liên quan đến nguồn tài chính phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, các yếu tố phát sinh,… đều cần phải được lưu lại trong sổ sách của bộ phận kế toán và phần mềm quản lý chung của doanh nghiệp.

Vì vậy mà công việc của 1 kế toán sẽ cần phải thường xuyên theo dõi thật sát sao mọi hoạt động diễn ra ở tất cả các bộ phận, tổng hợp lại các vấn đề về thu, chi ngân sách để lưu lại các thông tin, dữ liệu thật đầy đủ và báo cáo lên cấp trên.

1.2. Lập chứng từ về hoạt động tài chính của doanh nghiệp

Lập chứng từ về hoạt động tài chính của doanh nghiệp
Lập chứng từ về hoạt động tài chính của doanh nghiệp

Với các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh thì chắc chắn không thể thiếu được các loại chứng từ, hóa đơn,… liên quan đến xuất, nhập hàng hóa, vận chuyển. Chính vì vậy mà bộ phận kế toán cũng sẽ cần phải chịu trách nhiệm lập ra các loại hóa đơn, chứng từ cần thiết đó theo đúng quy định và đảm bảo sự hợp pháp. Từ đó có thể phục vụ được cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, công việc của nhân viên kế toán trong doanh nghiệp cũng cần phải sắp xếp các dữ liệu, các loại chứng từ, hóa đơn đó vào vị trí quy định, quản lý trong phần mềm chung và đảm bảo đầy đủ các thông tin cần thiết.

1.3. Phân tích tài chính, ngân sách và doanh thu của doanh nghiệp

Phân tích tài chính, ngân sách và doanh thu của doanh nghiệp
Phân tích tài chính, ngân sách và doanh thu của doanh nghiệp

Công việc của một kế toán trong doanh nghiệp hiện nay còn là thực hiện nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích thị trường liên quan đến tài chính của doanh nghiệp, các vấn đề về ngân sách, doanh thu của các dự án kinh doanh,… Quá trình này có vai trò giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt, định hình một cách rõ ràng nhất về các điểm mạnh, điểm hạn chế trong vấn đề tài chính ở các thời điểm.

Thông qua hoạt động nghiên cứu, phân tích này, các nhân viên kế toán cũng có thể đưa ra được những phương pháp điều chỉnh hợp lý về nguồn ngân sách, đồng thời đề xuất ra những phương án tối ưu nhất về sử dụng tài chính trong doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Việc làm chuyên viên phân tích tài chính

1.4. Phối hợp, làm việc với các ngân hàng, cơ quan thuế về vấn đề tài chính

Phối hợp, làm việc với các ngân hàng, cơ quan thuế về vấn đề tài chính
Phối hợp, làm việc với các ngân hàng, cơ quan thuế về vấn đề tài chính

Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng mà nhân viên kế toán cần phải thực hiện đó chính là thường xuyên liên hệ, làm việc với các tổ chức ngân hàng về các vấn đề liên quan đến hoạt động sử dụng tài chính của doanh nghiệp như là thống kê, khai báo về các khoản thu sau các dự án, các khoản chi cho kinh doanh qua ngân hàng, vấn đề về vay vốn ngân hàng, gửi tiền vào ngân hàng hay mở thẻ cho nhân viên,…

Ngoài ra, bộ phận kế toán cũng cần phải làm việc với các cơ quan thuế để xử lý, giải quyết các vấn đề về đóng thuế doanh nghiệp theo đúng quy định của nhà nước hiện nay.

1.5. Tiếp nhận, tiến hành kiểm tra và hạch toán chi phí cần thiết

Nhân viên kế toán trong doanh nghiệp sẽ là người trực tiếp đứng ra để tiếp nhận các hóa đơn, khoản kê khai về chi phí sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể đó là thực hiện kiểm tra các khoản chi phí và lập báo cáo để gửi lên cấp trên xem xét, phê duyệt và hạch toán nếu hợp lý. Trường hợp có điểm bất thường thì sẽ yêu cầu bộ phận liên quan thực hiện giải trình.

Tiếp nhận, tiến hành kiểm tra và hạch toán chi phí cần thiết
Tiếp nhận, tiến hành kiểm tra và hạch toán chi phí cần thiết

1.6. Lập báo cáo tài chính và gửi lên Ban Giám đốc xem xét

Có thể nói, báo cáo tài chính là tài liệu quan trọng hàng đầu, tuyệt đối không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hiện nay. Việc tổng kết các báo cáo này sẽ diễn ra định kỳ tại doanh nghiệp và bộ phận kế toán sẽ phải đảm nhiệm công việc lập ra các báo cáo này. Đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến sản xuất, kinh doanh, từ đó Ban Giám đốc doanh nghiệp có thể nắm bắt tình hình hoạt động như thế nào và định hướng được các chiến lược kinh doanh sắp tới.

Chính vì vậy mà nhiệm vụ của kế toán viên sẽ phải thu thập, tổng hợp lại các thông tin, dữ liệu và lập báo cáo theo đúng yêu cầu để gửi lên cho Ban Giám đốc, đồng thời cũng cần báo cáo trong các cuộc họp.

Ngoài những nhiệm vụ chính trên thì nhân viên kế toán cũng cần thực hiện giải quyết xử lý một số vấn đề phát sinh theo yêu cầu của cấp trên đưa xuống.

Lập báo cáo tài chính và gửi lên Ban Giám đốc xem xét
Lập báo cáo tài chính và gửi lên Ban Giám đốc xem xét

2. Yêu cầu tuyển dụng vị trí công việc kế toán là gì?

Hiện nay, vị trí kế toán có lẽ là mơ ước, là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều bạn trẻ. Thực tế có thể chứng minh số lượng sinh viên theo học chuyên ngành về kế toán tại các trường đại học hàng càng gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây là vị trí công việc khá đặc thù và đòi hỏi rất cao về trình độ, kiến thức, kỹ năng. Vậy cụ thể các nhà tuyển dụng yêu cầu điều gì ở ứng viên cho vị trí kế toán?

2.1. Những yêu cầu về trình độ, bằng cấp

Với bất kể công việc văn phòng nào nói chung và kế toán nói riêng thì yếu tố về trình độ, bằng cấp luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu để nhà tuyển dụng đánh giá về ứng viên. Do đó, để có thể ứng tuyển thành công vào vị trí kế toán trong doanh nghiệp, các bạn cần đảm bảo được một số yêu cầu cơ bản như sau:

- Tốt nghiệp từ đại học trở lên theo chuyên ngành về kế toán, đồng thời phải có các chứng chỉ liên quan (vì một số doanh nghiệp lớn sẽ yêu cầu nhân viên có chứng chỉ hành nghề kế toán hay tiếng Anh thì mới đủ tiêu chuẩn làm việc ở vị trí này).

Những yêu cầu về trình độ, bằng cấp
Những yêu cầu về trình độ, bằng cấp

- Cần có đầy đủ các kiến thức chuyên môn, am hiểu chuyên sâu về kế toán, các quy định và nguyên tắc làm việc trong lĩnh vực kế toán.

- Làm việc ở vị trí nhân viên kế toán, các bạn cần biết tiếng Anh cơ bản. Đây là yếu tố quan trọng bởi sẽ có rất nhiều khách hàng là người nước ngoài thường xuyên hợp tác cùng công ty hay phải xử lý các chứng từ, hóa đơn, quản lý phần mềm kế toán,… Đặc biệt với các doanh nghiệp nước ngoài thì chắc chắn ngoại ngữ là tiêu chí bắt buộc.

- Có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm phục vụ cho công việc kế toán như là 3Tsoft, Fast, Misa,…

2.2. Những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn

Bên cạnh các yêu cầu liên quan đến học vấn, bằng cấp thì các bạn cần phải đáp ứng một số tiêu chí về kỹ năng chuyên môn mới có thể đảm nhận vị trí công việc này.

- Cần có khả năng tổ chức, sắp xếp, quản lý công việc khoa học, hợp lý vì kế toán sẽ có khối lượng công việc rất lớn, phức tạp. Nếu bạn làm việc không ngăn nắp, không biết cách quản lý thì sẽ khó có thể hoàn thành công việc hiệu quả.

- Nhiều bạn nghĩ rằng làm kế toán ngồi văn phòng thì không cần phải giao tiếp tốt. Tuy nhiên đây lại là quan điểm hoàn toàn sai lầm vì các công việc của kế toán cũng cần thường xuyên làm việc với khách hàng, các bộ phận khác và cả Ban Giám đốc trong doanh nghiệp, báo cáo, thuyết trình trước các cuộc họp. Do đó, giao tiếp giỏi chính là lợi thế và cũng là yêu cầu cần thiết đối với vị trí này.

Những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn
Những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn

- Cần có sự chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thận vì công việc của kế toán viên sẽ thường xuyên phải làm việc với các chứng từ, hóa đơn, dữ liệu, con số,… Chỉ cần để sai sót dù rất nhỏ xảy ra cũng gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp.

- Ngoài ra, để làm việc ở vị trí kế toán lâu dài, ổn định thì các bạn cũng cần có khả năng chịu áp lực giỏi. Vì làm việc với tiền bạc, sổ sách, giấy tờ,… chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc stress, đau đầu. Do đó đây cũng là một tiêu chí quan trọng để tuyển chọn nhân viên kế toán cho các doanh nghiệp.

Mẫu đơn xin việc làm

3. Mức lương của kế toán là bao nhiêu?

Làm việc ở vị trí kế toán trong các doanh nghiệp, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức lương khá hậu hĩnh, ổn định. Cụ thể, mức lương dành cho những kế toán mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng. Còn những ai đã có dày dặn kinh nghiệm, gắn bó lâu năm với các doanh nghiệp thì mức lương có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực của mỗi người.

Không chỉ có mức lương trên mà một số doanh nghiệp còn đặt ra mức thưởng cho kế toán theo các dự án, tình hình kinh doanh. Như vậy, tổng thu nhập của nhân viên kế toán sẽ có thể đạt được từ 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Bật mí: Thủ tục phân tích trong kiểm toán

4. Một số quyền lợi hấp dẫn dành cho nhân viên kế toán

Một số quyền lợi hấp dẫn dành cho nhân viên kế toán
Một số quyền lợi hấp dẫn dành cho nhân viên kế toán

Không chỉ có mức lương tốt mà vị trí công việc kế toán cũng mang lại cho các bạn rất nhiều quyền lợi hấp dẫn trong quá trình làm việc như sau:

- Có cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng, với những ai giỏi, có năng lực thì còn có thể được cử đi làm việc với các đối tác nước ngoài, đến các quốc gia trên thế giới để gặp gỡ đối tác, từ đó nâng cao sự hiểu biết, trình độ và có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm quý giá.

- Làm ở vị trí kế toán, bạn cũng sẽ có cơ hội được xét thăng tiến lên các vị trí cao hơn và hưởng các mức lương, quyền lợi tốt hơn.

- Được hưởng đầy đủ các quyền lợi dành cho người lao động khi làm việc tại các doanh nghiệp bao gồm tham gia các loại bảo hiểm, được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, thăm hỏi ốm đau, bệnh tật, hiếu hỉ, hưởng các khoản phụ cấp, trợ cấp liên quan, tham gia các sự kiện, gala, du lịch hàng năm,…

Ngoài ra tùy vào từng doanh nghiệp mà quy định, chính sách và chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên kế toán sẽ có sự khác nhau. Ví dụ như bạn làm kế toán ở một số lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản,… thì chắc chắn các quyền lợi sẽ vô cùng tốt.

Mong rằng qua bản mô tả công việc kế toán trên đây, bạn đọc đã hiểu và nắm rõ về chức năng nhiệm vụ của kế toán viên, yêu cầu cùng các yếu tố liên quan đến vị trí công việc này. Chúc các bạn lựa chọn cho mình được một công việc phù hợp trong tương lai.

Đừng quên click tải bản mô tả công việc nhân viên kế toán mẫu dưới đây để tham khảo nhé!

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KẾ TOÁN.docx

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: