Tìm hiểu mô tả công việc của kỹ sư môi trường có gì đặc biệt?

Để có được cuộc sống lành mạnh trong môi trường sống chất lượng thì phụ thuộc rất nhiều vào các kỹ sư môi trường. Họ là những người sẽ lên kế hoạch để kiểm soát cải tạo những mối nguy gây ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Để có thể hiểu rõ hơn về công việc này hãy cùng tìm hiểu về mô tả công việc của kỹ sư môi trường trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu công việc Kỹ sư môi trường

Công việc kỹ sư môi trường được cho là một nghề nghiệp trong tương lai bởi cơ hội thăng tiến và tầm quan trọng của công việc này. Trong tương lai đây sẽ là công việc được thực hiện và làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao vào đời sống con người. Đây là công việc mà những người kỹ sư môi trường thường được cho là có nhiều cơ hội để học hỏi bởi đa phần những người họ kết hợp hoặc hợp tác đều là người nước ngoài.

Bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường

Các kỹ sư môi trường là những người giúp phòng tránh bằng việc đưa ra những biện pháp để giảm thiểu đi những vấn đề có liên quan đến việc ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi người trong xã hội như vấn đề ô nhiễm không khí, nguồn nước, hiện tượng mưa axit, vấn đề khói bụi,... Đồng thời kỹ sư môi trường cũng thực hiện thu gom, tái chế, xử lý rác và chất thải để đưa ra những phương pháp kiểm soát, hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường sống một cách bền vững.

Qua đó có thể thấy được rằng công việc kỹ sư môi trường là công việc tuyệt vời cho những ai yêu thích, ham học hỏi và hứng thú với các hoạt động xã hội, bảo tồn thiên nhiên.

Xem thêm: Danh sách việc làm nhân viên an toàn môi trường mới nhất

2. Mô tả công việc của kỹ sư môi trường

Khi tìm hiểu về mô tả công việc của kỹ sư môi trường chúng ta có thể nắm bắt được công việc cụ thể của kỹ sư môi trường bao gồm:

- Thực hiện các khảo sát, thu thập thông tin sau đó tổng kết, phân tích và đánh giá về các vấn đề môi trường cần giải quyết.

- Đề xuất lên các phương án về kỹ thuật nhằm xây dựng các phương án để phát triển các công nghệ xử lý rác thải, bảo vệ nguồn nước, không khí,...

- Thiết lập và lắp đặt các máy móc để xử lý ô nhiễm cho các nhà máy, xí nghiệp và những công trình

Công việc của kỹ sư môi trường
Công việc của kỹ sư môi trường

- Thực hiện thiết kế các bản vẽ về thi công hệ thống cấp thoát nước, hệ thống lọc nước thải, hệ thống làm sạch không khí.

Đọc thêm: Nhân viên quan trắc môi trường là gì?

3. Những kỹ năng cần có của công việc kỹ sư môi trường

Đây là công việc không hề đơn giản, thích hợp cho những bạn có khả năng chịu khó, tính tình thật cẩn thận và tỉ mỉ, có tinh thần chịu khó, ham học

Bên cạnh đó những kỹ sư môi trường cũng cần có sự sáng tạo, trí tưởng tượng bay cao bay xa cùng với kiến thức bao quát về ngành thật sự tốt

Phải có vốn hiểu biết chuyên môn, am hiểu các loại kỹ thuật và loại hình thiết kế, biết cách kiểm soát dự án của mình.

Có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết phục người nghe để có thể trình bày và làm hài lòng các nhà đầu tư về dự án của bản thân bạn

Biết sử dụng các chương trình tin học văn phòng như excel, word,... cùng các phần mềm chuyên ngành

Có thể làm việc tập thể, theo nhóm hoặc có khả năng làm việc độc lập, chịu được áp lực cao về công việc và là một người có trách nhiệm.

Những kỹ năng cần có của công việc kỹ sư môi trường
Những kỹ năng cần có của công việc kỹ sư môi trường

4. Cơ hội việc làm công việc kỹ sư môi trường

Sau khi đã hoàn thành các chương trình đào tạo và tốt nghiệp chuyên ngành liên quan thì các bạn có thể tham gia làm chuyên viên, thực hiện những nghiên cứu hoặc làm kỹ sư ở những đơn vị kiểm soát môi trường hay các công ty về cấp thoát nước.

Đây là ngành có cơ hội việc làm tương đối lớn bởi hầu hết các công ty hay nhà máy sản xuất đều cần đến quá trình kiểm soát chất thải, các quy trình đảm bảo môi trường sạch và tiết kiệm. Chính vì vậy các doanh nghiệp đều cần kỹ sư môi trường để tham gia quản lý, thực hiện khâu sản xuất và chế tạo. Các công việc có liên quan ngành bảo vệ môi trường có thể kể đến như:

- Thực hiện quản lý về nguồn nhân lực, bởi ở các công ty làm trong lĩnh vực liên quan đến môi trường thì các kỹ sư môi trường đó sẽ tham gia vào đảm nhận vị trí quản lý hành chính nhân sự trong công y.

- Chỉ đạo sản xuất: Trong các công ty lớn sẽ thường tuyển những kỹ sư môi trường tham gia quản lý khâu sản xuất nhằm duy trì và đảm bảo cho quá trình sản xuất được trong sạch hơn, ngoài ra còn để nghiên cứu cho quá trình đó nhằm giảm tải chi phí

- Thực hiện quản lý môi trường của công ty như quản lý về hệ thống xả thải nước, rác và cả về khí thải của doanh nghiệp xả ra nữa.

- Quản lý về dự án bao gồm về các dự án về bất động sản, xây dựng hoặc những công trình. những thủ tục có liên quan bảo vệ môi trường

Cơ hội việc làm công việc kỹ sư môi trường
Cơ hội việc làm công việc kỹ sư môi trường

- Tham gia chỉ đạo khâu sản xuất, những công để đảm bảo duy trì cho quá trình sản xuất được diễn ra sạch sẽ và bên cạnh đó thực hiện các quá trình nghiên cứu để giảm thiểu chi phí cho những quá trình đó

- Chuyên viên tư vấn môi trường: Do ngày càng có những yêu cầu và quy định đối với các công ty và doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường như đáp ứng yêu cầu về nguồn nước sạch hoặc về chất thải cho nên mỗi khi có dự án thì đều cần những người tư vấn viên tư vấn.

Bên cạnh đó kỹ sư môi trường còn có thể tham gia vào công tác quản lý ở các chức vụ ban ngành trong Nhà nước, hoặc làm kỹ sư tư vấn cho các công tác kiểm soát môi trường hay làm người kỹ thuật viên của các công ty, doanh nghiệp bảo vệ môi trường hoặc tự khởi nghiệp làm người bảo vệ môi trường.

5. Kỹ sư môi trường có mức lương như nào?

Không chỉ có mục đích là bảo vệ và khắc phục các vấn đề về môi trường mà hiện nay hầu hết các doanh nghiệp và công ty đều hướng đến việc sản xuất và ứng dụng các công nghệ xanh sạch vào bộ máy vận hành để bảo vệ môi trường. Do đó nhu cầu nguồn nhân lực đối với ngành này là vô cùng lớn.

Mức lương
Mức lương

Theo thống kê chung về mức lương của ngành kỹ sư môi trường luôn thuộc mức cao so với mặt bằng chung bởi những kiến thức về chuyên ngành, kỹ năng cần có khi áp dụng vào công việc này. Chính vì vậy hiện nay công việc này có mức lương dao động vào khoảng 7 triệu đồng cho đến 12 triệu đồng trên một tháng. Đối với những người có thâm niên và kinh nghiệm nhiều trong nghề thì mức lương sẽ tăng lên khoảng 18 triệu đồng cho đến 20 triệu đồng trên một tháng.

Tuy nhiên do vấn đề về môi trường ở Việt Nam vẫn chưa được xử lý nghiêm túc và còn chưa siết chặt vậy nên các cơ hội được đi sang nước ngoài học hỏi là rất nhiều, chính vì vậy các kỹ sư môi trường sẽ được tiếp nhận thêm nhiều kiến thức và kỹ năng  từ đó mức lương cũng theo đó tăng lên cùng với các khoản thưởng lợi khác nữa.

Ở bên các nước phát triển, cụ thể là Mỹ thì vấn đề môi trường luôn được quan tâm hàng đầu, chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành này vô cùng lớn và chế độ đãi ngộ thì khỏi phải bàn chứ không lèo tèo như một vài công ty ở Việt Nam. Cụ thể mức lương kỹ sư môi trường bên đó có thể dao động vào khoảng 66.000 đô la cho đến 96 nghìn đô la Mỹ. 

Kỹ sư môi trường
Kỹ sư môi trường

Trên đây là toàn bộ những mô tả công việc của kỹ sư môi trường dành cho những bạn đang quan tâm và muốn theo đuổi ngành này. Hy vọng qua đây đã có thể cung cấp thêm cho bạn những thông tin và những kỹ năng cần có để phạt có thể phát triển nghề nghiệp với công việc kỹ sư môi trường.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào