Bản mô tả công việc của kế toán sản xuất chi tiết nhất

Trong khối ngành kế toán, vị trí kế toán sản xuất hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi mức lương cao và những phúc lợi hấp dẫn. Vậy kế toán sản xuất là gì và phải làm những công việc như thế nào, tham khảo ngay bản mô tả công việc của kế toán sản xuất dưới đây để biết câu trả lời bạn nhé!

1. Kế toán sản xuất là gì?

Kế toán sản xuất là gì?
Kế toán sản xuất là gì?

Có thể nói, kế toán là một ngành nghề rất rộng bao gồm các lĩnh vực khác nhau, trong số đó, kế toán sản xuất luôn là một công việc rất được ưa chuộng trong lĩnh vực kế toán bởi mang đến mức thu nhập hấp dẫn cũng như những cơ hội việc làm đa dạng.

Kế toán sản xuất sẽ tập hợp các chi phí đã phát sinh trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Từ đó tổng hợp một cách trực tiếp hoắc gián tiếp vào tài khoản chi phí sản xuất để tính ra giá thành thực tế của sản phẩm hoàn thành

Sản xuất là một trong những khâu quan trọng quyết định trực tiếp chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp hay đơn vị sản xuất, trong quá trình này sẽ không thể tránh khỏi những phát sinh về kinh tế hay các chi phí về nguyên vật liệu, khấu hao tải san cố  định hoặc những chi phí về quản lý sản xuất khác. Nhiệm vụ của người kế toán sản xuất đó là phải tính toán và tổng hợp các loại chi phí đã phát sinh trong quá trình sản xuất, Từ đó tổng hợp trực tiếp hoặc gián tiếp vào tài khoản chi phí sản xuất để tính ra giá thành thực tế của sản phẩm sau khi hoàn thành.

Ngoài ra, kế toán sản xuất cũng phải đảm nhiệm những nghiệp vụ tài chính khác mà các công ty yêu cầu.

2. Bản mô tả công việc của kế toán sản xuất chi tiết

Bản mô tả cụ thể các công việc của kế toán sản xuất
Bản mô tả cụ thể các công việc của kế toán sản xuất

Vậy cụ thể với một vị trí quan trọng như kế toán sản xuất sẽ phải đảm nhiệm những công việc và trọng trách như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

2.1. Thực hiện công tác kế toán

Thực hiện công tác kế toán bán hàng
Thực hiện công tác kế toán bán hàng

Với vị trí kế toán sản xuất, lẽ dĩ nhiên nhiệm vụ quan trọng nhất đó là công tác kế toán bán hàng. Nhìn chung, công việc kế toán bán hàng về cơ bản là thực hiện những nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn bán hàng. Cụ thể, công tác kế toán bán hàng bao gồm những nhiệm vụ cơ sản sau:

- Thực hiện tính toán tổng doanh thu, đơn giá, thuế giá trị gia tăng của từng ngành hàng dựa trên các cơ sản đã định sẵn như giá mua các nguyên-vật liệu, công cụ dụng cụ, các khoản khấu hao tải sản định mức nhân công, lương-thưởng cho nhân viên

- Theo dõi và giám sát tài sản cố định cũng như khấu hao tải sản cố định

- Chịu trách nhiệm lưu trữ và bảo quản mọi chứng từ cũng như sổ sách kế toán cho doanh nghiệp

- Quản lý các hóa đơn, chứng từ, các hợp đồng với khách hàng hoặc các bên đối tác

- Thực hiện công việc kiển tra và đối chiếu lại với bên thủ kho để giám sát số lượng hàng bán và hàng tồn.

- Sử dụng các phần mềm kế toán để xử lý các thông tin, chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc bảo mật thông tin. 

2.2. Thực hiện công tác xử lý công nợ

Thực hiện công tác công nợ
Thực hiện công tác công nợ

Trong quá trình kinh doanh dĩ nhiên sẽ phát sinh thêm một số khoản công - nợ, và vai trò của công tác ở đây là giúp cho doanh nghiệp có thể tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Cụ thể với công tác công nợ, nhiệm vụ mà người kế toán sản xuất phải thực hiện đó là:

- Xử lý các khoản nợ cần thu

Nợ cần thu ở đây có nghĩa là những khoản nợ doanh nghiệp cần thu của khách hàng. Dựa trên các hóa đơn giá trị gia tăng mà doanh nghiệp đã bán ra, kế toán sản xuất cần thực hiện công tác báo cáo lên lãnh đạo những khoản nợ cần thanh toán. Trong báo cáo phải bao gồm đầy đủ thông tin của những khoản nợ đã thu được, khoản nợ chưa thu được đồng thời có cả giải pháp để thu hồi công nợ

- Xử lý các khoản nợ phải trả

Nợ phải trả là những khoản nợ mà doanh nghiệp phải quyết toán với các cá nhân hay công ty khác khi đã thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, nguyên liệu nhưng doanh nghiệp chưa thanh toán vì đã mua chúng dưới hình thức tín dụng thương mại. Căn cứ vào thông tin hóa đơn chứng từ mua vào của doanh nghiệp, kế toán sản xuất sẽ lên kế hoạch định khoản và phân loại chứng từ theo nghiệp vụ kinh tế phát sinh, ghi chép, phản ánh đầy đủ nghiệp vụ phải trả người bán theo từng đối tượng, theo dõi chặt chẽ từng khoản nợ phải trả và những giao dịch thanh toán.

2.3. Thực hiện công tác quản lý kho

 

Thực hiện công tác quản lý kho
Thực hiện công tác quản lý kho

Công tác quản lý kho là một trong những công tác quan trọng nhất mà kế toán quản lý sản xuất cần phải thực hiện. Công việc quản lý kho nếu được đảm bảo thực hiện hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp cắt giảm đi các khoản chi phí phát sinh không đáng có và đem lại sự tăng trưởng về doanh thu cho doanh nghiệp.

Công tác quản lý kho về căn bản là giám sát và quản lý các nguyên vật liệu, hay công cụ-dụng cụ trong kho, dưới đây là những công việc cụ thể mà quản lý sản suất cần phải thực hiện:

- Dựa trên căn cứ của các nghiệp vụ xuất- nhập phát sinh, thực hiện kiểm tra, rà soát toàn bộ tình trạng nguyên vật liệu lưu trữ trong kho

- Tiến hành theo dõi và kiểm tra định kỳ với tình trạng nguyên vật liệu, công cụ-dụng cụ trong kho Theo dõi thường xuyên tình trạng nguyên vật liệu, hàng hóa và công cụ, dụng cụ trong kho, đối chiếu tình trạng hàng hóa với những số liệu trên sổ sách

- Thực hiện kiểm kê lại số lượng các thành phẩm chưa hoàn thiện, thành phẩm lỗi trong quá trình sản xuất

- Giám sát và đảm bảo tình trạng sử dụng hàng hóa, nguyên- vật liệu, công cụ-dụng cụ được thực hiện theo đúng định mức đã được đề ra trước đó.

- Hạch toán và phản ánh đầy đủ, chính xác các thông tin về hàng hóa hay nguyên-vật-liệu theo từng ngày

- Phối hợp cùng kế toán kho hàng hay cácbộ phận quản lý kho để thực hiện các công tác đảm bảo về vệ sinh và an toàn của kho hàng, chịu trách nhiệm hoàn toàn với các quy định liên quan đến kho hàng

Danh sách: việc làm kế toán

2.4. Thực hiện tập hợp các chi phí để tính toán giá thành sản phẩm

Thực hiện tập hợp các chi phí để tính toán giá thành sản phẩm
Thực hiện tập hợp các chi phí để tính toán giá thành sản phẩm

Một trong những công tác quan trọng mà kế toán sản xuất cần thực hiện đó là việc tập hợp các khoản chi phí để cho ra giá thành sản phẩm cuối cùng.

Giá thành sản phẩm cuối cùng sẽ được tính sau khi tính toán những khoản chi phí như chi phí nguyên-vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản xuất chung, chi phí nguyên-vật liệu, chi phí công cụ-dụng cụ. Ngoài ra, kế toán sản xuất cũng phải chịu trách nhiệm phối hợp cùng bộ phận quản kho chịu trách nhiệm về các quy định vệ sinh an toàn kho hàng, phòng chống cháy nổ, thiên tai hoặc các vấn đề khác như mối mọt, chuột bọ…

2.5. Kết hợp cùng với các phòng ban khác để giải quyết công việc

 Kết hợp cùng với các phòng ban khác để giải quyết công việc
 Kết hợp cùng với các phòng ban khác để giải quyết công việc

Ngoài thực hiện các nghiệp vụ cơ bản của vị trí kế toán, kế toán sản xuất cũng có trách nhiệm phải kết hợp cùng các phòng ban khác để giải quyết các công việc đã được cấp trên giao. Cụ thể, kế toán sản xuất phải thực hiện những trách nhiệm sau:

- Tính lương và xác nhận bảng lương của các cán bộ, công nhân trong khối ngành sản xuất ở doanh nghiệp

- Cung cấp số liệu tồn kho chính xác và kịp thời cho phòng kế hoạch và kinh doanh

- Chỉ đạo bộ phận kho xử lý và giải quyết các tồn đọng để tránh gây hao tổn doanh thu

- Lập phiếu xuất vật tư để bộ phận kho xuất vật tư phục vụ sản xuất hàng ngày.

- Cung cấp các số liệu cần thiết cho những bộ phận khác

- Phối hợp cùng các bộ phận thực hiện theo chỉ thị của cấp trên

Mẫu đơn xin việc làm

3. Những kỹ năng cần thiết để trở thành kế toán sản xuất

Những kỹ năng cần thiết để trở thành kế toán sản xuất ​
Những kỹ năng cần thiết để trở thành kế toán sản xuất ​

Kế toán sản xuất là một công việc với mức lương ổn định và những chế độ đãi ngộ tốt luôn là lựa chọn yêu thích của những sinh viên ngành kế toán. Tuy nhiên để trở thành kế toán giỏi, ngoài yếu tố kinh nghiệm và chuyên môn, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ những kỹ năng mà vị trí yêu cầu dưới đây:

- Kỹ năng tin học văn phòng: Tính chất của công việc kế toán sản xuất thường phải xử lý các thông tin trên phần mềm kế toán, cho nên để có thể công tác ở vị trí này, bạn bắt buộc phải sử dụng thành thạo tin học văn phòng. Không chỉ có những phần mềm cơ bản như Word hay Excel, kế toán sản xuất còn phải nắm vững cách sử dụng các phần mềm kế toán chuyên nghiệp mà công việc yêu cầu.

- Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp: Một kế toán sẽ phải phụ trách rất nhiều công việc khác nhau như: Thu thập chứng từ, ghi chép số liệu, phân tích và xử lý các báo cáo... Do đó để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất, người kế toán sản xuất chuyên nghiệp bắt buộc phải trau dồi kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin, cũng như khả năng quan sát nhạy bén để nhanh chóng xử lý kịp thời các sai sót hay các khoản phát sinh

- Kỹ năng quản lý thời gian: Công việc kế toán sản xuất phải ôm đồm khá nhiều việc, thậm chí đôi khi là việc của những phòng ban khác. Chính vì vậy, để có thể giải quyết khối lượng công việc khổng lồ đúng hạn, kế toán sản xuất bắt buộc phải có kỹ năng quản lý thời gian, phân bổ thời gian xử lý công việc hợp lý để hoàn thành một cách tốt nhất nhiệm vụ mà cấp trên giao phó

- Kỹ năng giao tiếp tốt: Không chỉ riêng với vị trí kế toán sản xuất, ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, giao tiếp tốt luôn là một lợi thế. Kế toán sản xuất sẽ là bộ phận đứng ra trực tiếp làm việc với các lãnh đạo, trình bày các bản báo cáo hay đề xuất các phương hướng liên quan đến tài chính. Nếu như bạn có khả năng giao tiếp tốt và có thể truyền tải thông tin một cách mạch lạc, rõ ràng, đây sẽ là một lợi thế lớn để bạn có thể chinh phục cấp trên của mình cũng như các đối tác của doanh nghiệp, công ty bạn.

Hi vọng thông qua bản mô tả công việc của kế toán sản xuất trên, bạn đọc đã được cung cấp những kiến thức hữu ích về vị trí kế toán. Nếu như bạn hứng thú với công việc và hoàn toàn đủ điều kiện để ứng tuyển cho vị trí kế toán sản xuất, đừng chần chừ, giờ là thời điểm không thể nào thích hợp hơn để bạn tự tìm kiếm cơ hội việc làm. Đừng quên hàng nghìn thông tin tuyển dụng hấp dẫn đang chờ đợi bạn tại timviec365.com.vn, chỉ bằng những thao tác đơn giản, bạn đã dễ dàng tìm được công việc ưng ý cho mình.

Bạn có thể tải bản mô tả công việc của kế toán sản xuất file word tại đây!

bản mô tả công việc của kế toán sản xuất.docx

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: