Bảng mô tả công việc Cửa hàng trưởng hoàn thiện và chi tiết

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2020-09-07 11:12:54

Cửa hàng trưởng là một vị trí lý tưởng mà bất cứ ai đang hoạt động trong ngành bán lẻ cũng ao ước. Cửa hàng trưởng là việc làm mang đến cho bạn cơ hội thu nhập và thăng tiến cao. Để hình dung rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của vị trí này, các ứng viên cần nắm rõ thông tin trong bảng mô tả công việc Cửa hàng trưởng chi tiết được vieclam88.vn tổng hợp sau đây!

1. Mô tả công việc Cửa hàng trưởng

Là một người lãnh đạo, Cửa hàng trưởng phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ sự vận hành của cửa hàng. Bao gồm cả về lợi nhuận, doanh thu cho đến tài sản, cơ sở vật chất và nhân viên đang hoạt động trong cửa hàng. Trở thành một Cửa hàng trưởng không hề dễ dàng, công việc này không chỉ yêu cầu ở bạn về chuyên môn hay kỹ năng bán hàng xuất sắc. Mà hơn hết, còn cần ở bạn một tư duy kinh doanh nhạy bén, tài “cầm quân” và lãnh đạo xuất chúng. Hiểu rõ hơn về công việc này qua thông tin mô tả công việc sau đây!

1.1. Quản lý nhân viên bán hàng

Quản lý nhân viên bán hàng
Quản lý nhân viên bán hàng

Các doanh nghiệp cần một Cửa hàng trưởng để giúp họ trực tiếp quản lý nhân sự trong các cửa hàng. Là một người đứng đầu và chịu trách nhiệm chung cho toàn bộ hoạt động của cửa hàng. Điều đầu tiên trong mô tả công việc Cửa hàng trưởng, đó chính là nhiệm vụ quản lý nhân viên bán hàng. Cửa hàng sẽ không vận hành hiệu quả nếu như nhân sự bên trong bị xáo trộn.

Nhiệm vụ quản lý nhân viên của Cửa hàng trưởng có thể đề cập đến những khía cạnh cụ thể như:

- Nắm bắt cơ cấu tổ chức của toàn bộ nhân viên trong cửa hàng (nếu cửa hàng có nhiều bộ phận chức năng khác nhau).

- Chủ động sắp xếp và trực tiếp phân công nội dung công việc, lịch làm việc cho toàn thể nhân viên dưới quyền điều hành của mình.

- Thường xuyên giám sát và kiểm tra mức độ tuân thủ giờ giấc, tác phong làm việc, tinh thần và thái độ làm việc của nhân viên trong cửa hàng.

- Thực hiện các đánh giá sơ bộ và chi tiết về năng lực, hiệu suất, kết quả làm việc của từng nhân viên.

- Trực tiếp sắp xếp, lên kế hoạch, triển khai và chủ trì các cuộc họp thường kỳ cho toàn bộ nhân viên trong cửa hàng. Tiếp nhận các báo cáo công việc từ nhân viên.

Xem thêm: Việc làm nhân viên bán hàng

1.2. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng
Tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng

Mệnh danh như một người “thuyền trưởng”, tầm ảnh hưởng của Cửa hàng trưởng không hề nhỏ trong mắt của các nhân viên. Thậm chí họ là một yếu tố quyết định đến mức độ làm việc hiệu quả của nhân viên cửa hàng. Do đó, với vị trí đầu đàn, Cửa hàng trưởng cũng có nhiệm vụ chính trong công tác tổng hợp nhu cầu, lên kế hoạch tuyển dụng (số lượng, bộ phận) nhân sự thuận theo thực trạng và tình hình phát triển của cửa hàng.

Cửa hàng trưởng phối hợp với bộ phận nhân sự của công ty, làm kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới, bao gồm các nhiệm vụ như: xây dựng tài liệu tuyển dụng (tin tuyển dụng, mô tả công việc, câu hỏi phỏng vấn,...); trực tiếp tham gia vào quá trình phỏng vấn, đánh giá và sàng lọc ứng viên. Sau đó, Cửa hàng trưởng tiếp tục có trách nhiệm tiếp nhận nhân sự mới. Trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho nhân viên mới thông qua việc: phổ biến quy chế, quy định của cửa hàng; training về sản phẩm trong cửa hàng; hướng dẫn quy cách bán hàng, nghiệp vụ và kỹ năng bán hàng sao cho hiệu quả nhất.

1.3. Giám sát và điều hành hoạt động bán hàng của cửa hàng

Giám sát và điều hành hoạt động bán hàng của cửa hàng
Giám sát và điều hành hoạt động bán hàng của cửa hàng

Bảng mô tả công việc Cửa hàng trưởng cũng đề cập đến nhiệm vụ quan trọng, đó là giám sát, theo dõi và điều hành toàn bộ hoạt động bán hàng của cửa hàng. Là người đứng đầu, họ cần nắm bắt thực trạng bán hàng hằng ngày thông qua việc cập nhật doanh thu sản phẩm, sản phẩm bán được và không bán được. Nguyên nhân khiến mặt hàng không có doanh thu, doanh thu không ổn định cũng như xử lý các vấn đề về lỗi sản phẩm.

Bên cạnh đó, Cửa hàng trưởng cũng có nhiệm vụ lên ý tưởng và chiến lược trưng bày sản phẩm, hướng dẫn cho nhân viên cách trưng bày đảm bảo sự thu hút, hấp dẫn tầm nhìn và kích thích khả năng mua hàng của khách hàng. Cuối cùng, trong nhiệm vụ quản lý hoạt động bán hàng của cửa hàng, người Cửa hàng trưởng phải nghiên cứu và tìm ra được nguyên nhân khi phát hiện doanh thu có biến động, không ổn định. Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm tổng hợp và quản lý hàng tồn kho.  

Tham khảo: Mẫu cv bán hàng mới nhất tại đây!

1.4. Quản lý toàn bộ cửa hàng

Quản lý toàn bộ cửa hàng
Quản lý toàn bộ cửa hàng

Ngay trong đề mục, bạn có thể thấy, nhiệm vụ quản lý cửa hàng không hề nhẹ nhàng. Đó không chỉ là việc quản lý những gì có bên trong cửa hàng, mà còn là những dữ liệu mang tính trừu tượng hơn. Nội dung trong công việc quản lý toàn bộ cửa hàng của Cửa hàng trưởng bao gồm:

- Thứ nhất, quản lý tài sản của cửa hàng: Cơ sở vật chất và hạ tầng bên trong một cửa hàng không hề nhỏ. Cửa hàng trưởng phải là người giám sát và theo dõi tình trạng, số lượng và chất lượng tài sản bên trong cửa hàng.

- Thứ hai, phát hiện và xử lý các hư hỏng: Họ cũng là người theo dõi, quan sát và phát hiện kịp thời những tài sản bị hỏng hóc, đề xuất lên ban lãnh đạo về việc thay mới hoặc tiến hành sửa chữa.

- Thứ ba, kiểm tra vệ sinh và bảo quản hàng hóa: Cửa hàng trưởng cần đảm bảo không gian bán hàng, sản phẩm và các kệ hàng được làm sạch, bảo quản đúng theo quy định của sản phẩm.

- Một số nhiệm vụ khác như: Thực hiện các báo cáo định kỳ về hoạt động của cửa hàng và trình lên Trưởng kênh bán lẻ hoặc Giám đốc bán hàng. Kết hợp với bộ phận thu ngân và kế toán để hoạch định, tổng hợp doanh thu, số lượng hàng tồn, công nợ,....

1.5. Nghiên cứu và tìm kiếm khách hàng, mở rộng quy mô thị trường

Nghiên cứu và tìm kiếm khách hàng, mở rộng quy mô thị trường
Nghiên cứu và tìm kiếm khách hàng, mở rộng quy mô thị trường

Đây là một trong những công việc mang tính chuyên môn quan trọng nhất của vị trí Cửa hàng trưởng. Do đó, chúng yêu cầu ở họ một nền tảng và kiến thức vững về thị trường ngành, kiến thức về sản phẩm cũng như nghiệp vụ bán hàng cũng một số kỹ năng hỗ trợ. Trong nhiệm vụ này, người Cửa hàng trưởng phải thực hiện các công việc cụ thể như sau:

- Nghiên cứu và thăm dò được doanh thu bán hàng, thực trạng bán hàng của các đối thủ cùng ngành trong khu vực.

- Nghiên cứu, phân tích dữ liệu khách hàng và tiến hành phân loại, xác định đối tượng khách hàng tiềm năng cho cửa hàng. Chẳng hạn như: độ tuổi, nghề nghiệp, thói quen mua sắm, sở thích, thu nhập,...

- Nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu và mong muốn của khách hàng. Trên cơ sở đó ứng dụng vào việc phát triển sản phẩm và cải thiện các dịch vụ khách hàng.

- Hỗ trợ nghiệp vụ bán hàng cho nhân viên, trực tiếp đứng ra xử lý và giải quyết các vấn đề, tình huống từ khách hàng vượt quá quyền hạn của nhân viên.

- Trực tiếp quản lý, theo dõi danh sách và tình hình mua hàng của khách hàng sỉ, khách hàng VIP, khách hàng thân thiết,... Chủ động thông tin đến khách hàng về các chương trình, chính sách và chế độ ưu đãi mới.

- Có trách nhiệm quảng bá, giữ gìn hình ảnh và thương hiệu của cửa hàng. Phối hợp với bên bộ phận Marketing để thực thi các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo,...

- Quản lý và chăm sóc các kênh bán hàng khác của cửa hàng, như kênh bán hàng online (Facebook, Zalo, Instagram, Shopee,...).

1.6. Một số nhiệm vụ chuyên môn khác

Một số nhiệm vụ chuyên môn khác
Một số nhiệm vụ chuyên môn khác

Với trách nhiệm tương đối nặng nề, có thể thấy trong mô tả công việc Cửa hàng trưởng, chân dung của vị trí này khá đa nhiệm. Họ cùng lúc có thể thực hiện rất nhiều các chức năng khác nhau. Ngoài những chức năng chính yếu ở trên, vị trí này còn đảm nhiệm một số công việc khác như:

- Xây dựng các kế hoạch bán hàng và báo cáo bán hàng.

- Chủ động đề xuất lương, thưởng và điều chỉnh chính sách nhân sự riêng cho cửa hàng.

- Tham gia vào công tác hoàn thiện hình ảnh, thương hiệu cửa hàng, thiết kế cơ sở vật chất, sửa chữa các vấn đề tồn tại trong cửa hàng,...

- Một số nhiệm vụ phát sinh khác theo yêu cầu của ban lãnh đạo.

Mẫu thư xin việc

2. Yêu cầu công việc đối với vị trí Cửa hàng trưởng

Mặc dù là một vị trí công việc vô cùng hấp dẫn trong ngành bán lẻ nói chung. Tuy nhiên, trở thành một Cửa hàng trưởng không dễ như bạn tưởng. Vậy công việc này yêu cầu những tiêu chí gì? Cùng xem xét thông tin sau nhé!

2.1. Yêu cầu về trình độ chuyên môn

Yêu cầu công việc đối với vị trí Cửa hàng trưởng
Yêu cầu công việc đối với vị trí Cửa hàng trưởng

Về trình độ chuyên môn và kiến thức, các nhà tuyển dụng có yêu cầu không quá cao đối với một Cửa hàng trưởng. Mặc dù vậy, với những ứng viên có nền tảng học thuật tương đối, chắc chắn sẽ được ưu tiên và đánh giá cao hơn trong quá trình phỏng vấn xin việc. Cụ thể như sau:

- Bằng cấp: Yêu cầu tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên các chuyên ngành. Ưu tiên những chuyên ngành liên quan đến bán hàng, kinh doanh (Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Thương mại, Kế toán,...).

- Trình độ ngoại ngữ: Đọc hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh.

- Trình độ tin học: Sử dụng thành thạo máy tính, các phần mềm quản lý trên máy tính, các công cụ ứng dụng về bán hàng, quản lý bán hàng,...

2.2. Yêu cầu về kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một yếu tố được nhà tuyển dụng chú trọng nhất khi tuyển dụng Cửa hàng trưởng. Cửa hàng trưởng là người điều hành chính trong một cửa hàng, chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động và sự vận hành của cửa hàng. Chính vì lẽ đó, một ứng viên không có kinh nghiệm sẽ không thể mạo hiểm với công việc này. Tùy thuộc vào lĩnh vực bán hàng, mức độ phức tạp của sản phẩm và quy mô doanh nghiệp. Yêu cầu về kinh nghiệm đối với Cửa hàng trưởng sẽ không giống nhau.

Yêu cầu về kinh nghiệm
Yêu cầu về kinh nghiệm

Theo tìm hiểu và tổng hợp từ vieclam88.vn, thông thường các nhà tuyển dụng đòi hỏi tối thiểu 1 - 2 năm kinh nghiệm trong vị trí tương đương. Và kinh nghiệm tối thiểu từ 2 - 3 năm trong ngành bán lẻ nói chung. Cửa hàng trưởng có thể rất thích hợp để ứng tuyển đối với các ứng viên đang làm việc dưới các chức danh nhân viên bán hàng, trưởng nhóm bán hàng hoặc giám sát bán hàng.

2.3. Yêu cầu về kỹ năng, phẩm chất

Như đã nói ngay từ đầu, Cửa hàng trưởng là một vị trí không chỉ yêu cầu về chuyên môn, mà còn cần sở hữu bộ kỹ năng hoàn chỉnh. Bộ kỹ năng yêu cầu đối với công việc này như sau: Kỹ năng chăm sóc khách hàng; Kỹ năng bán hàng; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng lãnh đạo; Kỹ năng sắp xếp, tổ chức và triển khai; Kỹ năng tính toán; Kỹ năng phân tích và ra quyết định; Kỹ năng quản lý điều hành; Kỹ năng giải quyết vấn đề;...

Ứng tuyển vào vị trí Cửa hàng trưởng, ứng viên cần đảm bảo bản thân có những phẩm chất quan trọng sau: Trách nhiệm cao trong công việc; Biết tạo tầm ảnh hưởng; Biết lắng nghe nhân viên; Thúc đẩy động lực và truyền cảm hứng; Tinh thần làm việc không giới hạn; Tư duy logic; Chịu được áp lực,...

3. Quyền lợi được hưởng của Cửa hàng trưởng

Đi kèm với sức nặng của những nhiệm vụ, chính là một chế độ đãi ngộ và quyền lợi tương đối hấp dẫn. Đó cũng chính là lý do làm cho vị trí này trở lên hấp dẫn hơn trong thị trường việc làm ngành bán hàng.

Quyền lợi được hưởng của Cửa hàng trưởng
Quyền lợi được hưởng của Cửa hàng trưởng

- Chủ động deal lương theo năng lực, đảm bảo thu nhập hấp dẫn.

- Công thức lương: Lương cố định + Trợ cấp chức vụ + % doanh số + Thưởng.

- Được làm việc trong môi trường cạnh tranh, cơ chế thăng tiến rõ ràng.

- Được hưởng các chế độ ưu đãi, chương trình giảm giá cho nhân viên nội bộ khi sử dụng sản phẩm của công ty.

- Tham gia bảo hiểm đầy đủ, quyền lợi theo chính sách phúc lợi của nhân viên trong công ty (lương tháng 13, thưởng lễ, Tết, du lịch, sinh nhật, hiếu hỷ,...)

4. Mức lương Cửa hàng trưởng

Mức lương của một Cửa hàng trưởng tùy thuộc vào kỹ năng thương lượng, đàm phán lương của ứng viên. Bên cạnh đó, các yếu tố về năng lực, kinh nghiệm và bằng cấp cũng là một lợi thế. Theo thống kê của vieclam88.vn, thu nhập phổ biến của Cửa hàng trưởng dao động trong khoảng từ 8 - 25 triệu/tháng. Thu nhập trung bình 15 triệu/tháng, ngoài ra chưa kể cộng dồn thưởng theo hiệu quả kinh doanh.

Thông tin tuyển dụng Cửa hàng trưởng đang được cập nhật liên tục tại vieclam88.vn. Cập nhật bảng mô tả công việc Cửa hàng trưởng chi tiết để có định hình rõ hơn về vị trí ứng tuyển nhé:

MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỬA HÀNG TRƯỞNG.docx

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: