Mô tả công việc Account Executive đầy đủ và chi tiết nhất

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-08-26 19:47:20

Account Executive là một vị trí không còn quá xa lạ với chúng ta, thế nhưng để hiểu rõ về công việc của vị trí này thì không phải ai cũng biết. Nếu như bạn cũng đang có hứng thú với vị trí này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mô tả công việc Account Executive trong bài viết này nhé!

1. Mô tả công việc Account Executive chi tiết và đầy đủ nhất

Đối với mỗi doanh nghiệp, vị trí Account Executive khá quan trọng, bởi họ là người kết nối khách hàng với doanh nghiệp. Khi nhận khách hàng từ nhân viên kinh doanh, họ sẽ tiếp tục thực hiện công việc hỗ trợ và chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về công việc của họ thì hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp trong phần này nhé.

1.1. Làm đầu mối liên lạc chính với khách hàng được phân công

Làm đầu mối liên lạc chính với khách hàng được phân công
Làm đầu mối liên lạc chính với khách hàng được phân công

Mỗi người làm ở vị trí Account Executive sẽ được doanh nghiệp phân công cho một lượng khách hàng nhất định nào đó từ bộ phận nhân viên kinh doanh. Khi được phân công vào khách hàng nào, họ phải nghiên cứu và liên lạc với khách hàng đó thường xuyên để đảm bảo nhu cầu khách hàng đã được thỏa mãn. Đối với những nhân viên Account Executive thì công việc này khá quan trọng, nó góp phần giúp cho khách hàng trở lên thân thiết và gần gũi với doanh nghiệp hơn, trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Với sự cạnh tranh lớn như hiện nay thì doanh nghiệp không những phải chăm sóc khách hàng trước và trong khâu mua hàng mà khi mua hàng xong cũng cần phải chăm sóc khách hàng để họ cảm thấy thật sự được quan tâm.

1.2. Đàm phán hợp đồng với khách hàng và xử lý các tài liệu

Đàm phán hợp đồng với khách hàng và xử lý các tài liệu
Đàm phán hợp đồng với khách hàng và xử lý các tài liệu

Tiếp theo Account Executive cũng cần phải đàm phán hợp đồng với khách hàng, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng và muốn mua sản phẩm nào đó thì ngay lập tức phải chớp lấy thời cơ và đàm phán với khách hàng để đi đến ký kết hợp đồng. Trong quá trình đó thì bạn cũng sẽ là người đảm nhận vai trò xử lý các tài liệu có liên quan trong hợp đồng để khách hàng của bạn không cần phải chờ đợi quá lâu.

Hợp đồng vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp và cả chính Account Executive, nó ảnh hưởng khá nhiều đến việc kinh doanh, vì thế mà bạn cần phải chuẩn bị khá kỹ càng và có những đàm phán thật tốt.

1.3. Theo dõi tiến độ đơn hàng, đảm bảo làm hài lòng khách hàng

Theo dõi tiến độ đơn hàng, đảm bảo làm hài lòng khách hàng
Theo dõi tiến độ đơn hàng, đảm bảo làm hài lòng khách hàng

Để đảm bảo tuyệt đối cho việc đơn hàng đi đúng hướng thì người làm Account Executive cũng sẽ phải theo dõi tiến độ của đơn hàng đến đâu, liệu có bị chậm hơn so với tiến độ hay không nếu như có chậm hơn thì cũng phải báo lại cho khách hàng để họ không lo lắng về đơn hàng của mình.

Như cũng đã nói trong những phần trên thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối nhất kể cả trong quá trình giao hàng. Điều này sẽ đảm bảo cho khách hàng quay lại lần sau. Quá trình theo dõi đơn hàng này cần phải được thực hiện đúng quy trình và thường xuyên để biết tiến độ đến đâu.

1.4. Giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải

Giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải
Giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải

Trong quá trình làm việc với khách hàng thì bắt buộc cần phải xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc này. Đối với những vấn đề này thì Account Executive cần phải biết cách xử lý một cách khéo léo để khách hàng cảm thấy như họ đang được quan tâm và chăm sóc rất tốt. Cho dù có xử lý được hay không, có đảm bảo tuyệt đối hài lòng khách hàng hay không nhưng thái độ của người Account Executive cũng sẽ quyết định khá nhiều đến vấn đề này.

Không phải thường xuyên các vấn đề với khách hàng diễn ra, các vấn đề này có thể sẽ được phát sinh một cách bất chợt, nếu như bạn không có những kỹ năng xử lý và ứng biến tốt thì rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty và làm khách hàng khó chịu.

Đối với những vấn đề phát sinh này cần phải được xử lý ngay lập tức và nhanh chóng, không nên để lâu và tỏ thái độ từ chối khách hàng.

1.5. Báo cáo lên cấp trên các vấn đề nghiêm trọng

Báo cáo lên cấp trên các vấn đề nghiêm trọng
Báo cáo lên cấp trên các vấn đề nghiêm trọng

Trong phạm vi quyền hạn và mình có thể xử lý được thì người làm ở vị trí Account Executive sẽ xử lý. Còn nếu như không thể xử lý được, vấn đề vượt quá giới hạn hoặc là những vấn đề lớn có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty và làm mất khách hàng thì Account Executive cần phải báo lại lên cấp trên để họ kịp thời xử lý.

Trong một doanh nghiệp thì luôn được phân chia thành nhiều cấp bậc, các phong ban khác nhau. Cấp cao hơn là để xử lý những vấn đề nghiêm trọng mà cấp dưới không thể xử lý được. Bên cạnh đó thì khi báo cáo lên cấp trên còn khiến cho khách hàng cảm thấy công ty đang thật sự quan tâm đến vấn đề của mình. Trong những trường hợp cần thiết và khó thì hãy báo cáo lên cấp trên để họ có những xử lý tốt nhất có thể nhé.

1.6. Báo cáo thường xuyên tình hình hoạt động kinh doanh

Báo cáo thường xuyên tình hình hoạt động kinh doanh
Báo cáo thường xuyên tình hình hoạt động kinh doanh

Công việc tiếp theo chính là báo cáo tình hình, hoạt động kinh doanh cho cấp trên để họ có thể nắm bắt được tình hình một cách cụ thể nhất. Việc báo cáo này sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của cấp trên như thế nào, báo cáo hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng. Thông thường thì họ sẽ làm báo cáo hàng tuần về tình hình hoạt động kinh doanh. Báo cáo càng thể hiện chi tiết thì càng dễ dàng nắm bắt công việc hơn, chính vì thế mà bạn hãy trình bày nó một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất nhé. Bởi khi nhìn vào báo cáo này thì người lãnh đạo sẽ đánh giá được tình hình và xem xét xem có cần phải thay đổi gì về phương hướng và chiến lược kinh doanh hay không.

1.7. Hỗ trợ chào hàng nhằm đạt mục tiêu kinh doanh

Ở vị trí Account Executive cũng sẽ phải thường xuyên hỗ trợ khách hàng trong công tác tư vấn, chăm sóc và giải quyết vấn đề để nhằm mục đích cuối cùng là đạt chỉ tiêu về kinh doanh hàng tuần, hàng tháng mà cấp trên đã giao xuống. Trong khâu hỗ trợ khách hàng này cũng cần phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp và bài bản nhất có thể, giúp cho khách hàng thuận tiện trong những giao dịch của mình, thúc đẩy mua hàng nhiều hơn và đạt đúng chỉ tiêu.

1.8. KPI công việc của nhân viên Account Executive

KPI công việc của nhân viên Account Executive
KPI công việc của nhân viên Account Executive

Nhân viên Account Executive cũng sẽ có KPI công việc chung mà họ cần phải đạt được, thông qua KPI này cấp trên của bạn sẽ dễ dàng đánh giá công việc hơn và sẽ cân nhắc bạn trong vị trí mới. KPI chung cần phải thực hiện như:

+ Đạt đúng chỉ tiêu về thời gian phản hồi khách hàng trung bình

+ Đạt đủ chỉ số hài lòng của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ

+ Đạt số lượng khách hàng cũ tiếp tục sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty

+ Đạt đủ chỉ tiêu về số lượng khách hàng trên Account

Trên đây chính là toàn bộ công việc và KPI công việc đối với nhân viên Account Executive, quả thật đây là một vị trí không dễ dàng gì khi bạn cùng lúc phải hoàn thành khá nhiều công việc và chỉ tiêu khác nhau. Tuy nhiên mọi sự cố gắng của bạn đều có thể được đền đáp xứng đáng với mức thu nhập và quyền lợi của mình.

Xem thêm: Mẫu cv ngân hàng

2. Yêu cầu đối với vị trí Account Executive như thế nào?

Vị trí Account Executive không những thu hút các bạn trẻ bởi mức thu nhập hấp dẫn mà còn thu hút các bạn bởi môi trường làm việc năng động và nhiều cơ hội tốt. Thế nhưng không phải ai cũng có thể đảm nhận được vị trí này đâu nhé. Các doanh nghiệp sẽ đưa ra những yêu cầu nhất định mà bạn phải vượt qua. Các yêu cầu cụ thể đối với vị trí Account Executive này như sau:

- Đầu tiên bạn cần phải có bằng tốt nghiệp các trường đại học với bằng quản trị kinh doanh, marketing hoặc là các chuyên ngành khác có liên quan.

Yêu cầu đối với vị trí Account Executive như thế nào?
Yêu cầu đối với vị trí Account Executive như thế nào?

- Yêu cầu về kinh nghiệm dường như không thể thiếu đối với vị trí này, các doanh nghiệp lớn nhỏ đều luôn mong muốn ứng viên của mình đã có kinh nghiệm ở vị trí Account Executive hoặc những vị trí tương đương để có thể đảm nhận công việc tốt hơn và có nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề hơn.

- Bạn cần phải có hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp. Tốt nhất là cần phải biết và hiểu rõ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

- Am hiểu và thành thạo công cụ như MS Office, phần mềm CRM sẽ là một trong những lợi thế tốt giúp cho bạn ứng tuyển thành công.

Đó chính là một vài yêu cầu về khả năng chuyên môn mà bạn cần phải có, ngoài ra để ứng tuyển vào vị trí Account Executive này thì bạn còn phải có những năng lực liên quan đến công việc như sau:

+ Có khả năng giao tiếp tốt trong công việc

+ Có kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất

+ Cần phải nhiệt tình, năng động trong công việc để hoàn thành nhiệm vụ được giao tốt nhất

+ Luôn biết lắng nghe ý kiến

+ Có khả năng quản lý thời gian

+ Có khả năng đàm phán tốt

+ Đảm bảo các bí mật kinh doanh của công ty một cách tuyệt đối

+ Trung thực, thật thà

Nếu như bạn cảm thấy vị trí này có quá nhiều yêu cầu thì cũng không hoàn toàn đúng đâu nhé. Bởi hầu hết khi xã hội phát triển thì các yêu cầu tuyển dụng cũng sẽ được nâng lên nhiều. Nếu như bạn yêu thích và đam mê với công việc này thì hãy cứ mạnh dạn ứng tuyển đi nhé!

Xem thêm: Cách quản lý nhân viên bán hàng

3. Quyền lợi được hưởng và mức lương của Account Executive

Quyền lợi và mức thu nhập vẫn luôn thu hút được người lao động cho dù họ làm ở vị trí nào hay công việc nào. Bởi suy cho cùng thì mục đích cuối cùng vẫn là khoản thu nhập. Vậy đối với vị trí Account Executive này thì bạn nhận được những quyền lợi và mức lương như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

- Về quyền lợi được nhận:

Về quyền lợi được nhận
Về quyền lợi được nhận

Đây là một vị trí khá quan trọng, là cầu nối khách hàng với doanh nghiệp, bởi vì thế mà nhà tuyển dụng sẽ luôn đưa ra những quyền lợi hấp dẫn nhất để thu hút người tài.

+ Được đóng và tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật

+ Được hưởng các chế độ ưu đãi từ công ty

+ Được làm trong một môi trường năng động, có cơ hội thăng tiến trong công việc cao

+ Bạn sẽ được đào tạo nâng cao khả năng nghiệp vụ trong công việc

- Về mức thu nhập hàng tháng của Account Executive:

Về mức thu nhập hàng tháng của Account Executive
Về mức thu nhập hàng tháng của Account Executive

Đối với vị trí Account Executive thì bạn sẽ được nhận một mức lương theo đúng năng lực của mình, tức là nếu như năng lực tốt, có thể đảm nhận nhiều công việc thì mức lương của bạn sẽ rất cao đó. Thế nhưng năng lực không chỉ thể hiện qua lời nói mà nó phải được chứng minh bằng kết quả và hành động.

Tuy nhiên ngoài mức lương cứng ra thì bạn còn có thể nhận được một khoản % hoa hồng cũng khá cao nữa đó. Điều này sẽ làm nâng mức lương của bạn lên dao động từ 9 – 15 triệu đồng/ 1 tháng.

Tìm việc làm ngân hàng

4. Mách bạn cách tìm việc làm Account Executive nhanh chóng

Mách bạn cách tìm việc làm Account Executive nhanh chóng
Mách bạn cách tìm việc làm Account Executive nhanh chóng

Xu hướng tìm việc làm thông qua các trang web đang ngày càng phổ biến hơn, vì thế mà bạn càng cần phải chuẩn bị cho mình những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về công việc đó.  Có rất nhiều trang web chuyên về tuyển dụng việc làm, thế nhưng bạn hãy tìm đến vieclam88.vn bởi đây là một trang web tuyển dụng uy tín với những ưu điểm nổi trội hơn cả.

Không những đem đến cho các bạn nhiều thông tin tuyển dụng việc làm uy tín, chất lượng với những thông tin cụ thể rõ ràng nhất như: Công ty tuyển dụng, mức lương, yêu cầu công việc, mô tả công việc,…mà bạn còn có thể gửi CV trực tiếp cho nhà tuyển dụng ngay tại vieclam88.vn. Rất nhanh chóng và đơn giản để có được một công việc Account Executive ưng ý rồi đúng không nào.

Ngoài ra bạn còn có thể tải được bản mô tả công việc Account Executive mẫu trong file tài liệu sau:

Mô tả công việc Account Executive.docx

Các thông tin trong bài viết trên đây đã khép lại vấn đề mà chúng ta đang tìm hiểu. Mong rằng với những chia sẻ về mô tả công việc Account Executive cùng với cách tìm việc làm thì bạn cũng đã hiểu rõ hơn về công việc này trong tương lai và biết cách tìm việc nhanh chóng với vieclam88.vn.

Chúc bạn luôn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: