Top các mô hình quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Xây dựng mô hình quản lý nhân sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay, giúp cho quá trình điều phối các hoạt động trở nên hiệu quả hơn. Vậy các mô hình quản lý nhân sự nào được áp dụng phổ biến hiện nay?

1. Tìm hiểu chung về mô hình quản lý nhân sự

Trước khi khai thác sâu về các mô hình quản lý nhân sự cho các doanh nghiệp hiện nay thì chúng ta sẽ cần hiểu rõ về mô hình quản lý nhân sự là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây chính là toàn bộ các hoạt động của một tổ chức nhằm mục đích chính là thu hút, xây dựng, sử dụng, phát triển, đánh giá cũng như giữ gìn một lực lượng lao động phù hợp đối với các yêu cầu trong công việc của tổ chức. Xây dựng mô hình quản lý nhân sự sẽ có liên quan đến việc đánh giá về cả số lượng và chất lượng của các hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp.

Tìm hiểu chung về mô hình quản lý nhân sự
Tìm hiểu chung về mô hình quản lý nhân sự

Hiện nay, tùy thuộc vào quy mô hoạt động, đặc thù kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn ra mô hình quản lý nhân sự phù hợp nhất, làm sao để phát triển và tạo nên thương hiệu vững mạnh cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự

2. Vai trò của mô hình quản lý nhân sự

Việc xây dựng nên mô hình quản lý nhân sự đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Nếu như có được một mô hình quản lý nhân sự tốt thì doanh nghiệp có thể đạt được những lợi ích như sau:

- Thứ nhất là thu hút và đào tạo được đội ngũ nhân sự chất lượng cao cho các bộ phận trong doanh nghiệp.

- Thứ hai đó là phát triển, duy trì về mặt số lượng nhân sự đủ để đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Mô hình quản lý nhân sự tốt cũng sẽ giúp doanh nghiệp có thể giữ chân được nhân tài, nhất là những người phù hợp.

- Thứ ba đó là giúp doanh nghiệp có thể tối đa được hiệu quả sử dụng của nguồn nhân lực, khai thác được hết các kỹ năng, tố chất của nhân viên, nhằm sử dụng đúng người đúng việc.

Vai trò của mô hình quản lý nhân sự
Vai trò của mô hình quản lý nhân sự

3. Một số mô hình quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp chủ yếu triển khai 2 dạng mô hình quản lý nhân sự đó là mô hình phần mềm và mô hình phần cứng. Cụ thể về các mô hình này như thế nào, mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

3.1. Mô hình phần mềm

Trong dạng mô hình thiết kế phần mềm thì lại bao gồm rất nhiều mô hình nhỏ khác. Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin về 3 mô hình quản lý nhân sự phần mềm phổ biến nhất.

Mô hình quản lý nhân sự lấy thuyết nhu cầu Maslow làm nền tảng

Tháp nhu cầu Maslow là tiền đề lý thuyết quan trọng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay như là Marketing, nhân sự,… Việc xây dựng mô hình quản trị nhân sự cũng được các doanh nghiệp ứng dụng một cách triệt để trong quá trình hoạch định, xác định các nhu cầu của người lao động.

Cấu trúc của các nhu cầu trong tháp Maslow bao gồm có 5 tầng và được liệt kê theo các bậc, tạo thành kim tự tháp. Cụ thể nó bao gồm có nhu cầu sinh lý, an toàn, xã hội, nhu cầu được quý trọng và nhu cầu được thể hiện mình. Các nhu cầu kể trên sẽ thể hiện theo mức độ tăng dần.

Mô hình quản lý nhân sự lấy thuyết nhu cầu Maslow làm nền tảng
Mô hình quản lý nhân sự lấy thuyết nhu cầu Maslow làm nền tảng

- Nhu cầu sinh học sẽ bao gồm tất cả các nhu cầu cơ bản như là thức ăn, nước uống, nơi ở, giải trí, nghỉ ngơi,…

- Nhu cầu an toàn thể hiện ở mong muốn có môi trường sống, sinh hoạt an toàn, tin cậy từ cuộc sống của mình, môi trường làm việc, gia đình, tài sản,…

- Nhu cầu xã hội thể hiện ở mong muốn hòa nhập, giao lưu vào cộng đồng, hy vọng nhận được sự tin cậy từ bạn bè, gia đình, xã hội.

- Nhu cầu được tôn trọng chính là muốn mọi người xung quanh yêu mến, tôn trọng, tin tưởng.

- Nhu cầu tự thể hiện bản thân là muốn được sáng tạo, thể hiện năng lực, cá tính và muốn được công nhận điều đó.

Để có thể áp dụng được mô hình quản lý nhân sự này thì các doanh nghiệp sẽ cần phải nhận biết, phân loại được nhu cầu của người lao động, từ đó đáp ứng họ.

Mô hình quản lý nhân sự theo thuyết X – Y Douglas McGregor

Thuyết X – Y là hai hệ thống giả thiết trái ngược nhau về bản chất và quản lý con người. Hiện nay, các doanh nghiệp cũng có thể áp dụng một cách linh hoạt hai thuyết này trong quá trình quản lý đội ngũ nhân sự của mình.

Theo thuyết X thì McGregor đề cấp đến bản chất của con người có tác động lớn đến mô hình chiến lược quản trị nhân sự đó là:

Mô hình quản lý nhân sự theo thuyết X – Y Douglas McGregor
Mô hình quản lý nhân sự theo thuyết X – Y Douglas McGregor

 

- Con người bản chất là không thích làm việc, luôn muốn trốn tránh khi có thể.

- Con người thích bị kiểm soát, nếu bị kiểm soát thì mới có thể làm việc tốt.

- Con người thường ích kỷ, nghĩ về bản thân mình trước, không có hoài bão, ước vọng tiến lên.

Dựa vào đây, thuyết X cho rằng con người thiên hướng về những vấn đề tiêu cực. Khi quản lý con người theo giả định của thuyết này thì các nhà lãnh đạo sẽ cần thưởng cho nhân viên nếu muốn họ làm tốt và phạt khi họ không làm việc.

Tuy nhiên, trên thực tế thì khi triển khai mô hình quản lý nhân sự tại doanh nghiệp, không phải người lao động nào cũng nghĩ về những vấn đề tiêu cực, thậm chí còn có cách cư xử khác xa thuyết X giả định. Từ đó thuyết Y được đưa ra và hoàn chỉnh những vấn đề còn thiếu sót của thuyết X:

- Con người bản chất thích làm việc và coi công việc là nhu cầu.

- Con người có ý thức tự kiểm tra, tự rèn luyện, điều chỉnh khi được giao việc một cách rõ ràng.

Các vấn đề quản lý nhân sự dựa vào thuyết X - Y
Các vấn đề quản lý nhân sự dựa vào thuyết X - Y

- Dù là những người bình thường thì cũng sẽ có ý thức trách nhiệm, biết nhận trách nhiệm.

- Ai cũng sẽ có khả năng sáng tạo và hăng hái thực hiện công việc có tính sáng tạo.

Đối với thuyết Y thì luôn có quan điểm tin vào con người, khơi dậy nội lực, sự tự giác của nhân viên. Để có thể áp dụng mô hình này hiệu quả thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Tin tưởng và mở rộng trách nhiệm, nghĩa vụ của các thành viên trong doanh nghiệp.

- Phân quyền một cách hợp lý để các nhân viên có thể chủ động công việc, biết tự đánh giá, tự kiểm soát.

- Tạo ra các hình thức hoạt động giúp cho con người làm việc được gắn bó và sáng tạo hơn.

Thư mẫu

Mô hình GROW – tiến trình đơn giản trong việc huấn luyện, cố vấn

Mô hình GROW – tiến trình đơn giản trong việc huấn luyện, cố vấn
Mô hình GROW – tiến trình đơn giản trong việc huấn luyện, cố vấn

GROW là viết tắt của từ goal – reality – options – will có thể hiểu là mục tiêu – tình hình thực tế - tùy chọn – sẵn sàng.

Để có thể áp dụng được mô hình này thì doanh nghiệp sẽ cần trải qua 4 bước cơ bản đó là:

- Thiết lập ra các mục tiêu rõ ràng nhất cho các hoạt động của từng bộ phận.

- Kiểm tra tình hình thực tế hiện tại doanh nghiệp như thế nào?

- Khám phá về các tùy chọn cùng giải pháp để xử lý.

- Cuối cùng là chuẩn bị tinh thần cho các vấn đề xảy ra sau này.

Ngoài ra còn một số mô hình khác như là mô hình quản lý nhân sự kiểu Nhật của William Ouchi, mô hình quản lý nhân sự Harvard, mô hình 5Ps của Schuler,…

3.2. Mô hình phần cứng

Trong mô hình phần cứng thì cũng bao gồm khá nhiều mô hình nhỏ khác như là:

Mô hình quản lý ma trận

Các mô hình quản lý nhân sự phần cứng
Các mô hình quản lý nhân sự phần cứng

Đây là sự kết hợp của 2 cấp độ báo cáo theo cả chiều dọc và chiều ngang. Theo mô hình này thì mỗi nhân viên có thể nằm trong phòng ban hoặc đội nhóm khác nhau khi tham gia vào các dự án và thực hiện các vai trò, chức năng riêng. Sau mỗi dự án kết thúc thì nhân viên sẽ có thể tham gia vào các vị trí công việc khác ở một dự án khác mà không hề bị bó buộc vào công việc cố định.

Mô hình quản lý nhân sự theo sản phẩm

Mô hình quản lý theo sản phẩm thường được áp dụng phổ biến ở các doanh nghiệp sản xuất. Đối với mô hình này thì mỗi nhóm sản phẩm sẽ có nhiều nhân viên với các nhiệm vụ, chức năng khác nhau. Mỗi nhóm sản phẩm sẽ cần có người phụ trách chính để quản lý tổng thể các hoạt động.

Bên cạnh đó thì nếu doanh nghiệp có nhiều sản phẩm, dịch vụ, sẽ có thêm một cấp quản lý cao hơn.

Mô hình quản lý theo khu vực địa lý

Mô hình quản lý theo khu vực địa lý
Mô hình quản lý theo khu vực địa lý

Mô hình quản lý này áp dụng cho các doanh nghiệp đa chính nhánh. Các tổ chức có nhiều cơ sở ở các vùng khác nhau thì sẽ cần tổ chức, quản lý nhân sự theo vùng địa lý. Điều này nhằm đảm bảo được việc hỗ trợ cho nhân viên, khách hàng thuận tiện hơn, đáp ứng được các nhu cầu theo đặc điểm của từng vùng miền.

Mô hình quản lý theo chức năng

Đây là mô hình được áp dụng trong hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó thì mô hình nhân sự sẽ được phân chia thành nhiều phòng ban, mỗi phòng ban sẽ có các chức năng riêng, được quản lý độc lập:

- Thực hiện các nhiệm vụ và công việc theo từng chuyên môn trong doanh nghiệp.

- Chia nhỏ các công việc theo vị trí làm việc, theo các phòng ban, các bộ phận của công ty con để triển khai các hoạt động.

- Thiết kế mối quan hệ quản lý để đảm bảo về công việc theo các chiến lược của doanh nghiệp.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về mô hình quản lý nhân sự dành cho những ai đang quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp cho các doanh nghiệp lựa chọn được mô hình quản lý phù hợp nhất nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu