Khám phá Microservice là gì? Trọn bộ thông ti từ A đến Z cho bạn

Microservice là gì? Microservice được hiểu là kiến trúc Microservice, là một phong cách kiến trúc ứng dụng các tập hợp và các dịch vụ. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm này bạn nhé!

Tạo cv online

1. Giải thích dễ hiểu cho microservice là gì?

Microservice được hiểu là kiến trúc Microservice, là một phong cách kiến trúc ứng dụng các tập hợp và các dịch vụ. Microservice cũng là một tập hợp trong việc bảo trì và kiểm tra; hạn chế kết hợp lỏng lẻo; triển khai độc lập; … Cấu trúc này cho phép phân phối nhanh chóng, thường xuyên và đánh tin cậy đối với các ứng dụng lớn và phức tạp. Kiến thúc này cũng cho phép các tổ chức liên kết sự phát triển nền tảng công nghệ của mình.

Giải thích dễ hiểu cho microservice là gì?
Giải thích dễ hiểu cho microservice là gì?

Kiến trúc microservices đã trở thành một lựa chọn phong cách kiến ​​trúc thống trị trong ngành phần mềm định hướng dịch vụ. Microservices là một phong cách kiến ​​trúc tập trung vào việc phân chia hệ thống thành các dịch vụ nhỏ và nhẹ được xây dựng có chủ đích để thực hiện một chức năng kinh doanh rất gắn kết và là một sự phát triển của phong cách kiến ​​trúc hướng dịch vụ truyền thống. Nó cũng được định nghĩa trong là “quy trình độc lập tối thiểu tương tác qua tin nhắn” và kiến ​​trúc microservice là “một ứng dụng phân tán trong đó tất cả các mô-đun của nó là microservices”.

Các lợi ích thường được thống nhất của phong cách này bao gồm: tăng tính nhanh nhẹn, năng suất của nhà phát triển. Tuy nhiên, khi được giải quyết một cách thích hợp, những thách thức này cho phép một hệ thống được hưởng lợi từ hầu hết các lợi ích nói trên.

Kiến trúc microservices đã trở thành một lựa chọn hữu ích
Kiến trúc microservices đã trở thành một lựa chọn hữu ích

Trong thập kỷ qua, các công ty tư vấn phần mềm hàng đầu và các công ty thiết kế sản phẩm đã nhận thấy phương pháp tiếp cận microservices là một kiến ​​trúc hấp dẫn cho phép các nhóm và tổ chức phần mềm nói chung có năng suất cao hơn và thường xuyên xây dựng các sản phẩm phần mềm thành công hơn. Nhiều tổ chức bên ngoài kinh doanh phần mềm truyền thống cũng đã thử và thử nghiệm phong cách kiến ​​trúc này và đã nhận thấy nó sẽ rất có lợi. Microservices cũng được coi là một kiến ​​trúc thích hợp cho các hệ thống được triển khai trên cơ sở hạ tầng đám mây, vì nó có thể tận dụng các tính năng co giãn và cung cấp theo yêu cầu của mô hình đám mây.  Các công ty như Netflix và SoundCloud đã áp dụng phong cách microservices trên đám mây và thu được nhiều lợi ích từ nó.

Xem thêm: Tìm việc làm IT phần mềm

2. Sự cần thiết của lập bản đồ - Microservice - có hệ thống

Mặc dù microservices đã xuất hiện từ ngành công nghiệp phần mềm và là trọng tâm của các nhà thực hành trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu hàn lâm đã không theo kịp tốc độ. Chỉ gần đây, họ mới bắt đầu điều tra cách tiếp cận này và cung cấp các nghiên cứu ban đầu để hỗ trợ nó, chẳng hạn như các phương pháp luận, quy trình và công cụ mới.

Sự cần thiết của một nghiên cứu lập bản đồ - Microservice - có hệ thống
Sự cần thiết của một nghiên cứu lập bản đồ - Microservice - có hệ thống

Dựa trên phân tích trước đó, có thể lưu ý rằng việc lập mô hình microservices với các ký hiệu chuẩn UML có thể so sánh với việc tạo ra một ký hiệu mô hình toàn diện khác và cũng có thể so sánh với việc sử dụng các bản vẽ không chính thức với các hộp và dòng miễn phí kèm theo một câu chuyện. Tuy nhiên, vì hệ thống dựa trên microservice điển hình bao gồm một số vùng chứa và mỗi vùng chứa lần lượt chứa một hoặc nhiều thành phần, tức là các microservice, lần lượt được thực hiện bởi một hoặc nhiều lớp, khi đó ký hiệu chuẩn UML có thể cung cấp một tập hợp trừu tượng chung và ký hiệu để mô tả kiến ​​trúc vi xử lý. 

Do đó, sử dụng một số sơ đồ UML, ví dụ:  ngữ cảnh, vùng chứa, thành phần, lớp, usecase, trình tự, mỗi loại hiển thị một phần khác nhau của toàn bộ kiến ​​trúc sẽ có hiệu quả để truyền đạt thiết kế phần mềm một cách hiệu quả và hiệu quả.

Microservice thúc đẩy doanh nghiệp nghiên cứu tích hợp liên tục, quản lý tổ chức và DevOps, cũng như việc quản lý vùng chứa và triển khai. Cuối cùng nó thể hiện:

Microservice thúc đẩy doanh nghiệp nghiên cứu tích hợp liên tục
Microservice thúc đẩy doanh nghiệp nghiên cứu tích hợp liên tục

- Các tài liệu liên quan đến khả năng mở rộng, khả năng tái sử dụng, khả năng bảo trì, khả năng quản lý và các thuộc tính chất lượng triển khai cũng sử dụng các biểu đồ thành phần vùng chứa, lớp và triển khai UML để chứng minh tiềm năng của việc triển khai các thuộc tính đó.

- Biểu đồ trình tự và ca sử dụng ngoài các mốc thời gian thực thi được hỗ trợ để so sánh và xác nhận các thuộc tính chất lượng của hiệu suất, triển khai, bảo mật, khả năng bảo trì và khả năng tự quản lý của kiến ​​trúc microservices.

- Biểu đồ loại biểu đồ đối tượng cho phép tác giả của bài báo theo dõi và xác nhận các thuộc tính chất lượng của quản lý sức khỏe, khả năng quản lý và tự động hóa triển khai.

- Đồ thị phụ thuộc đồng xuất hiện với các thuộc tính chất lượng độc lập và khả năng bảo trì và cũng được sử dụng để theo dõi và kiểm tra chúng.

Đồng thời thể hiện xu hướng mới:

- Phát minh và tự động hóa các phương pháp tiếp cận để trao quyền cho nhóm DevOps để các chức năng phát triển và vận hành được hợp tác; do đó, cho phép phát triển và nâng cấp các ứng dụng nhanh chóng và linh hoạt, cũng như triển khai chúng trên nhiều nền tảng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đồ thị phụ thuộc đồng xuất hiện với các thuộc tính chất lượng độc lập
Đồ thị phụ thuộc đồng xuất hiện với các thuộc tính chất lượng độc lập

- Điều tra tác động của mối quan hệ qua lại giữa một quá trình (dịch vụ) và bối cảnh của nó (các yếu tố tình huống) đối với các quyết định về quy trình phần mềm dịch vụ vi mô.

- Phân bổ một ngôn ngữ lập trình cụ thể, ví dụ: Jolie và IDE để phát triển microservices, ví dụ: CIDE.

3. Một số vấn đề được và mất của microservice là gì?

Các lợi ích của microservices rất nhiều và đa dạng. Nhiều lợi ích trong số này có thể được đặt trước cửa của bất kỳ hệ thống phân tán nào. Tuy nhiên, microservices có xu hướng đạt được những lợi ích này ở một mức độ lớn hơn chủ yếu là do chúng tiếp nhận các khái niệm đằng sau hệ thống phân tán và kiến ​​trúc hướng dịch vụ đến đâu.

- Với một hệ thống bao gồm nhiều dịch vụ cộng tác, microservice có thể quyết định sử dụng các công nghệ khác nhau bên trong mỗi dịch vụ.

Một số vấn đề được và mất của microservice là gì?
Một số vấn đề được và mất của microservice là gì?

Ví dụ: đối với mạng xã hội, microservice có thể lưu trữ các tương tác của người dùng trong cơ sở dữ liệu hướng đồ thị để phản ánh tính chất liên kết cao của biểu đồ xã hội, nhưng có lẽ các bài đăng mà người dùng thực hiện có thể được lưu trữ trong kho dữ liệu hướng tài liệu, tạo ra một kiến ​​trúc không đồng nhất như thể hiện trong. Với microservices, nó cũng có thể áp dụng công nghệ nhanh hơn và hiểu rõ những tiến bộ mới có thể giúp chúng tôi như thế nào. Một trong những rào cản lớn nhất để thử và áp dụng công nghệ mới là những rủi ro đi kèm với nó.  Với một ứng dụng nguyên khối, nếu tôi muốn thử một ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu hoặc khuôn khổ mới, bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng đến một lượng lớn hệ thống của tôi. 

Tất nhiên, việc sử dụng nhiều công nghệ không phải là không có. Một số tổ chức chọn đặt một số ràng buộc đối với lựa chọn ngôn ngữ như Netflix và Twitter, chẳng hạn, hệ thống này hầu hết sử dụng Máy ảo Java (JVM) làm nền tảng, vì họ hiểu rất rõ về độ tin cậy và hiệu suất của hệ thống đó. Họ cũng phát triển các thư viện và công cụ cho JVM giúp việc vận hành trên quy mô lớn dễ dàng hơn nhiều, nhưng lại gây khó khăn hơn cho các dịch vụ hoặc máy khách không dựa trên Java. Nhưng cả Twitter và Netflix đều không chỉ sử dụng một ngăn xếp công nghệ cho tất cả các công việc. Một điểm khác đối với những lo ngại về việc pha trộn các công nghệ khác nhau là kích thước.

Khả năng phục hồi
Khả năng phục hồi

- Khả năng phục hồi: Một khái niệm chính trong kỹ thuật phục hồi là vách ngăn. Nếu một thành phần của hệ thống bị lỗi, nhưng lỗi đó không xảy ra, bạn có thể cô lập sự cố và phần còn lại của hệ thống có thể tiếp tục hoạt động. Ranh giới dịch vụ trở thành vách ngăn rõ ràng của bạn. Trong một dịch vụ nguyên khối, nếu dịch vụ bị lỗi, mọi thứ sẽ ngừng hoạt động. Với một hệ thống nguyên khối, chúng ta có thể chạy trên nhiều máy để giảm nguy cơ hỏng hóc, nhưng với microservices, chúng ta có thể xây dựng hệ thống xử lý lỗi toàn bộ của các dịch vụ và làm giảm chức năng tương ứng.

Để đảm bảo các hệ thống microservice có thể nắm bắt đúng cách khả năng phục hồi được cải thiện này cần hiểu các nguồn lỗi mới mà các hệ thống phân tán phải đối phó. Mạng có thể và sẽ thất bại, cũng như máy móc. Bạn cũng cần biết cách xử lý vấn đề này và tác động (nếu có) của nó đối với người dùng cuối phần mềm.

Để đảm bảo các hệ thống microservice có thể nắm bắt đúng cách khả năng phục hồi được cải thiện
Đảm bảo các hệ thống microservice có thể nắm bắt đúng cách khả năng phục hồi được cải thiện

Ví dụ Gilt, một nhà bán lẻ thời trang trực tuyến, đã sử dụng microservices vì ​​lý do chính xác này.  Bắt đầu từ năm 2007 với một ứng dụng Rails nguyên khối, đến năm 2009 hệ thống của Gilt đã không thể đối phó với tải được đặt lên nó.  Bằng cách tách ra các phần cốt lõi của hệ thống, Gilt chắc chắn có thể đối phó với lượng truy cập tăng đột biến và ngày nay có hơn 450 microservices, mỗi microservices chạy trên nhiều máy riêng biệt.

Khi sử dụng các hệ thống cung cấp theo yêu cầu như hệ thống được cung cấp bởi Amazon Web Services, chúng tôi thậm chí có thể áp dụng quy mô này theo yêu cầu cho những phần cần nó. Điều này cho phép chúng tôi kiểm soát chi phí của mình hiệu quả hơn. Không phải thường xuyên mà cách tiếp cận kiến ​​trúc có thể tương quan chặt chẽ đến mức tiết kiệm chi phí gần như ngay lập tức.

Thay đổi một dòng đối với ứng dụng nguyên khối dài hàng triệu dòng
Thay đổi một dòng đối với ứng dụng nguyên khối dài hàng triệu dòng

- Liên kết tổ chức: Nhiều người trong chúng ta đã gặp phải các vấn đề liên quan đến các nhóm lớn và cơ sở mã lớn.  Những vấn đề này có thể trở nên trầm trọng hơn khi đội được phân phối. Microservices cho phép điều chỉnh tốt hơn kiến ​​trúc của mình với tổ chức của mình, giúp chúng tôi giảm thiểu số lượng người làm việc trên bất kỳ cơ sở mã nào để đạt được điểm tốt về quy mô nhóm và năng suất. 

- Tối ưu hóa khả năng thay thế: cuối cùng đây được xem là tính năng nổi bật của Microservices.

Trên đây là một số thông tin nổi bật về Microservices cho bạn, hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ những thông tin hữu ích cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu