MES là gì? MES có ứng dụng tuyệt vời như lời đồn?

MES là một thuật ngữ được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và có xu hướng áp dụng trong hoạt động quản trị của mình. Vậy MES là gì và những nội dung nào xoay quanh MES mà chúng ta nên khám phá và nắm bắt? Đọc bài viết này để tìm kiếm những thông tin quan trọng về MES và đáp ứng tốt nhu cầu khám phá các giá trị về MES của những nhà điều hành doanh nghiệp.

1. MES là gì?

MES là từ viết tắt của cụm từ Manufacturing Execution System, dịch ra tiếng Việt chính là Hệ thống điều hành sản xuất. Theo đó, MES là hệ thống sản xuất theo phương thức tích hợp tập trung đối với các hoạt động kiểm soát, giám sát sàn, theo dõi lịch sử, hậu cần, quản lý chất lượng của các sản phẩm dựa trên 3 yếu tố gồm mục tiêu nâng cao năng suất, hiệu quả từ trong hoạt động kinh doanh và thời gian thực hoạt động sản xuất.

MES là gì?
MES là gì?

MES sẽ đảm nhiệm vai trò chính đó là cung cấp hệ thống thông tin vô cùng hữu ích nhằm tối ưu hóa hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, đồng thời theo dõi toàn bộ nguồn dữ liệu tại thời điểm diễn ra sự hoạt động. Vai trò tích hợp của MES đã tạo thành vai trò phục vụ giống như một trung tâm thông tin của nhiều hệ thống doanh nghiệp khác nhau, đồng thời đem đến tính năng quản lý hoạt động, sản xuất mỗi ngày tại nhà máy.  

Xem thêm: Cách quản lý kho

2. Những lợi ích tuyệt vời khi nhà quản trị sử dụng đến MES

MES hứa hẹn sẽ mang đến vô vàn lợi ích cho doanh nghiệp ở mảng điều hành, quản lý hệ thống. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp đến bạn nội dung chi tiết về lợi ích to lớn mà MES mang lại:

- Lợi ích thứ nhất, MES giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra được những đánh giá chính xác về tình hình sử dụng của thiết bị cụ thể có trong một bộ máy sản xuất. Dựa vào những nhận định đó, việc sử dụng thiết bị trong doanh nghiệp sẽ được cân đối sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Những lợi ích tuyệt vời khiị sử dụng MES
Những lợi ích tuyệt vời khiị sử dụng MES

- Lợi ích thứ hai, MES sẽ là căn cứ để người quản trị có thể đo lường hiệu quả tình hình sử dụng thiết bị. Dựa trên dữ liệu đã được cung cấp từ phần mềm của hệ thống MES, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh hiệu quả các chi phí phục vụ sản xuất đáp ứng đúng đơn đặt hàng từ đối tác. Qua đó, giúp tăng lên hoặc giảm xuống mức cường độ khai thác đối với thiết bị hoạt động.

- Lợi ích thứ 3, MES sẽ đảm bảo việc ghi chép các dữ liệu một cách tốt hơn.

3. MES có cấu trúc như thế nào?

Hệ thống MES gồm có tất cả 4 phân cấp chính bao gồm:

- Cổng thông tin dữ liệu

- Bộ phận quản lý chiến lược

- Bộ phận xử lý nguồn dữ liệu

- Bộ phận điều hành sản xuất

MES có cấu trúc như thế nào?
MES có cấu trúc như thế nào?

Thường thi mỗi bộ phận đều có hình thức làm việc một cách hệ thống, từ việc lấy dữ liệu, thông tin từ cổng thông tin sau đó trải qua các hệ thống phân cấp sẽ đưa được quyết định phù hợp đối với thực trạng hiện tại của nguồn lực. Việc này sẽ rất có ích cho việc tối ưu chi phí hoạt động, đảm bảo dịch vụ, chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

4. Ứng dụng tuyệt vời của MES thể hiện như thế nào?

4.1. MES hỗ trợ phân bố nguồn lực hiệu quả cho doanh nghiệp

Với khả năng có thể lưu trữ tốt nguồn tài nguyên sản xuất lớn, MES luôn dễ dàng và sẵn sàng đưa ra chiến lược. Toàn bộ thông tin thuộc về doanh nghiệp như công cụ sản xuất, nhà xưởng, nhà cung cấp,… đều được cập nhật trạng thái dựa vào thao tác phân tích.  Các kết quả, quyết định được đưa ra từ quá trình phân tích của hệ thống MES đều mang độ chính xác cao.

Ứng dụng tuyệt vời của MES
Ứng dụng tuyệt vời của MES

Xem thêm: Việc làm điều hành

4.2. Hệ thống MES hỗ trợ nhiệm vụ quản lý quá trình bảo trì cho máy móc

Dựa trên các phân tích đã nêu, có thể thấy MES có khả năng nắm bắt thông tin về tình trạng của máy móc vậy nên hệ thống này cũng sẽ thực hiện rất tốt nhiệm vụ quản lý lịch bảo trì của máy móc một cách chính xác.  Khả năng quản lý tốt đối với các hệ thống có số lượng máy móc vô cùng lớn, lên tới hàng trăm sản phẩm với đa dạng các kiểu loại khác nhau.

Với những dụng cụ quản lý khác, việc quản lý lịch bảo trì cho một nguồn tài nguyên máy móc vừa lớn lại phức tạp như vậy thực sự không hề dễ dàng, phần lớn sẽ bị xảy ra sai sót làm cho nhiều máy bị quá thời hạn bảo trì. Trong khi đó, những vấn đề bất cập này hoàn toàn được khắc phục nếu như doanh nghiệp sử dụng hệ thống MES. Nếu như doanh nghiệp nào có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất thì nhất định nên lựa chọn sử dụng ứng dụng MES.

4.3. MES sẽ hỗ trợ quá trình thu thập dữ liệu nhanh và đầy đủ

Vai trò của MES
Vai trò của MES

Với khả năng lưu trữ dữ liệu "không chê vào đâu được" của MES thông qua công nghệ đám mây thì khả năng có thể thu thập từng dữ liệu của quá trình sản xuất đều được thu về nơi MES một cách rõ ràng nhất. Spec Check là một công cụ trong MES sẽ đảm đương nhiệm vụ kiểm tra, sắp xếp các dữ liệu đã thu thập được và lưu chúng lại bên trong bộ nhớ. Đây chính là một ưu điểm vượt trội chỉ MES mới có khả năng thực hiện, các tác vụ quản lý thú công khác sẽ không thể đáp ứng.

4.4. MES và khả năng kiểm soát quy trình thống kê

Trong quá trình sản xuất tại mỗi doanh nghiệp đều không thể nào thiếu vắng được quy trình thống kê vì thống kê vốn là một hoạt động cơ bản nắm giữ vai trò giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm ra mọi bất cập, thiếu sót để kịp thời xây dựng kế hoạch xử lý. Để thống kê trong MES trở nên hiệu quả, hệ thống đã được trang bị rất nhiều chức năng phục vụ như biểu đồ, P, Pn, Zbar-S, C, U, XRS, Delta-S,… kèm theo những phép tính bài tới giới hạn quy trình. Nhờ vậy mà chỉ cần một thời gian rất ngắn thôi, hệ thống MES đã có thể phát hiện ra mọi vấn đề bất cập còn tồn động kèm theo đề xuất sẵn các giải pháp khắc phục tối ưu nhất.

4.5. Khả năng cập nhật một cách thường xuyên các báo cáo ở kho dữ liệu

Sử dụng điện toán đám mây trong hoạt động lưu trữ dữ liệu, hệ thống MES thường cập nhật liên tục mọi báo cáo trong kho dữ liệu. Hoạt động đó làm cho quy trình sản xuất được đảm bảo, tránh tình trạng mất nguồn dữ liệu hoặc có thể back – up dữ liệu ngay khi cần.

Tính năng báo cáo thường xuyên là cách làm hiệu quả để người quản trị luôn nắm bắt tình hình hoạt động hiện tại. Nếu như là con người thực hiện thì có thể việc báo cáo sẽ phải chờ đợi thời gian, sau một quá trình nhất định nhưng với MES thì khác, mọi diễn tiến của quy trình sản xuất đều được cập nhật liên tục mà không cần phải hao phí sức người và hoàn toàn không tồn tại tình trạng báo cáo chậm trễ gây ảnh hưởng đến việc quản lý của người quản trị.

Tìm hiểu ứng dụng tuyệt vời của MES
Tìm hiểu ứng dụng tuyệt vời của MES

Trong định hướng lâu dài, rõ ràng việc cập nhật thông tin thường xuyên và báo cáo lại liên tục một cách chính xác chắc chắn sẽ cải thiện tối đa những lợi ích quản lý thành công doanh nghiệp. Mọi thứ sẽ được thực hiện một cách sát sao hơn bao giờ hết. Bất kể là có sai sót nào xảy ra trong quá trình sản xuất thì MES cũng sẽ kịp thời nhận diện để đưa ra xử lý ngay lập tức.

Trang vàng

Ngoài những ứng dụng trên, MES còn có khả năng phân tích tốt hiệu suất của công việc cũng như loại bỏ thành công nguồn dữ liệu không cần thiết.

Với vô vàn lợi ích thiết thực như vậy, việc sử dụng MES trong doanh nghiệp là điều cần thiết mà bất cứ đơn vị nào cũng cần cân nhắc bổ sung, thay thế cho những tác vụ quản lý thủ công. Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về bản chất MES là gì kèm theo những ứng dụng tuyệt vời của nó. Đã đến lúc các ông chủ nên bổ sung MES vào kế hoạch quản trị doanh nghiệp thành công của mình rồi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu