[Tổng hợp] Tải xuống mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng mới nhất

Icon Author Trần Thùy Trang

Ngày đăng: 2021-04-10 16:49:22

Phụ lục hợp đồng là một biểu mẫu quan trọng. Không chỉ trong các giao dịch làm ăn, kinh doanh, hiện nay hợp đồng được sử dụng thường xuyên cả trong các công tác dân sự. Cùng vieclam88.vn khám phá cách soạn thảo mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng cùng những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tổng quan thông tin về hoạt động gia hạn hợp đồng

1.1. Hợp đồng là gì? 

Theo điều 385 nằm trong Bộ Luật dân sự văn 2015, hợp đồng được định nghĩa là văn bản đánh dấu, thể hiện sự thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều cá nhân, tổ chức về những hoạt động như xác lập, thay đổi, giao dịch, chấm dứt các nghĩa vụ dân sự khi hợp tác với nhau. Theo điều 116 Bộ Luật dân sự 2015, hợp đồng được coi là hình thức biểu đạt các giao dịch dân sự, thương mại nhằm giúp các bên liên quan bảo vệ được quyền cũng như nêu rõ nghĩa vụ trong các hoạt động giao dịch. 

Hợp đồng là gì?
Hợp đồng là gì? 

Nội dung của hợp động bao gồm: 

- Thông tin của các cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch

- Thông tin về giao dịch

- Quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch

- Thông tin về hình thức thanh toán, đơn giá nếu có

- Các thông tin về nơi soạn thảo hợp đồng

- Chữ ký hoặc đóng dấu xác nhận của những bên liên quan

xem thêm: Quy trình quản lý hợp đồng

1.2. Những trường hợp nào có thể gia hạn hợp đồng?

Theo điều 422 trong Bộ Luật dân sự năm 2015, khi hợp đồng hết thời hạn sẽ buộc phải chấm dứt theo thời gian hai bên đã thỏa thuận. Khi hợp đồng hết hạn đồng nghĩa với việc các bên liên quan sẽ không thể gia hạn hợp đồng mà phải ký một bản hợp đồng mới. 

Những trường hợp nào có thể gia hạn hợp đồng?
Những trường hợp nào có thể gia hạn hợp đồng?

Trong đó, các nội dung liên quan về quyền lợi và nghĩa vụ có thể giữ nguyên hoặc thay đổi tùy theo tình hình, trạng thái hiện tại của các bên liên quan. 

Đặc biệt với các hợp đồng dân sự (hợp đồng cho thuê nhà, hợp đồng cho thuê địa điểm, sử dụng các trang thiết bị…) hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế việc gia hạn hợp đồng không được pháp luật Việt Nam chấp thuận. Trong trường hợp các bên giao dịch liên quan có nhu cầu gia hạn hợp đồng bắt buộc phải lập phụ lục hợp đồng. Đây là loại văn bản gắn liền với hợp đồng chính. 

Tuy nhiên, phụ lục hợp đồng chỉ khả dụng ký kết khi và chỉ khi hợp đồng chính vẫn còn thời hạn. Nếu hợp đồng chính đã hết hạn, các bên liên quan sẽ phải soạn thảo hợp đồng mới. Trong trường hợp hợp đồng còn thời gian, các bên liên quan có thể trao đổi, bày tỏ quan điểm để quyết định có cùng hợp tác với nhau và gia hạn hợp đồng nữa hay không. Tuyệt đối không được ép buộc, đe dọa gia hạn hợp đồng nếu như bên liên quan không đồng ý. Những hoạt động cố tình làm trái quy định trên sẽ phải chịu các hình thức xử lý của pháp luật.

2. Giải mã những thông tin về phụ lục gia hạn hợp đồng

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu xem phụ lục gia hạn hợp đồng là gì? Tại sao văn bản này lại có thể giúp các cá nhân, doanh nghiệp gia hạn hợp đồng một cách đơn giản hơn nhé. 

2.1. Khái niệm phụ lục gia hạn hợp đồng

Như những thông tin đã nhắc đến bên trên, theo Điều 403 trong Bộ Luật dân sự, phụ lục gia hạn hợp đồng là văn bản được đính kèm trong các hợp đồng với mục đích bổ sung nội dung, thông tin trong hợp đồng sao cho đảm bảo tối đa các quyền lợi cũng như đầy đủ về nghĩa vụ cho các bên liên quan. 

Khái niệm phụ lục gia hạn hợp đồng
Khái niệm phụ lục gia hạn hợp đồng

Các bên có nguyện vọng tiếp tục làm việc, hợp tác với nhau sẽ sử dụng bản phụ lục để gia hạn hợp đồng. Chính vì vậy, nội dung của phụ lục gia hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc phần lớn vào nội dung của bản hợp đồng chính. Cùng với đó, phụ lục gia hạn hợp đồng sẽ có hiệu lực tương đương với bản hợp đồng chính. Các thông tin trong phụ lục gia hạn hợp đồng không được sửa đổi so với bản hợp đồng chính hoặc chứa những thông tin trái ngược với các điều khoản trong hợp đồng chính. Nếu như một trong các bên giao dịch cố tình sửa đổi nội dung bản phụ lục hợp đồng, văn bản này sẽ mất hoàn toàn hiệu lực pháp lý. Tuy nhiên, nếu những nội dung, thông tin sửa đổi được các bên liên quan đồng thuận thì phần sửa đổi sẽ được coi là bổ sung thông tin cho bản hợp đồng chính. 

Xem thêm: Việc làm bảo hiểm

2.2. Những quy định trong soạn thảo phụ lục gia hạn hợp đồng

Tuy nhiên, pháp luật cũng có những quy định nhất định trong việc soạn thảo cũng như áp dụng phụ lục gia hạn hợp đồng. Theo Luật dân sự năm 2015, bản phụ lục gia hạn hợp đồng chỉ là bản mở rộng của phụ lục hợp đồng. Không có sự phân chia rõ ràng về nội dung và hình thức. Tuy nhiên, loại văn bản này vẫn thực hiện đúng nhiệm vụ giúp thời gian kéo dài việc sử dụng hợp đồng được phù hợp với nhu cầu thỏa thuận của các bên giao dịch. 

Những quy định trong soạn thảo phụ lục gia hạn hợp đồng
Những quy định trong soạn thảo phụ lục gia hạn hợp đồng

Khi hợp đồng gần hết hạn, phụ lục hợp đồng sẽ được soạn thảo khi các bên liên quan có nhu cầu tiếp tục hợp tác. Những nội dung thỏa thuận trong hợp đồng chính có thể được thay đổi trong bản phụ lục hợp đồng hoặc bổ sung nếu cần thiết. Tùy thuộc vào loại hình hợp đồng mà phụ lục hợp đồng cũng sẽ có những yêu cầu riêng về hình thức, nội dung và soạn thảo. Tuy nhiên đối với những loại hợp đồng kinh doanh, hợp đồng dân sự, hợp đồng lao động cách soạn thảo hợp đồng không quá khó khăn mà chỉ cần chú ý đến những điều khoản trong hợp đồng sao cho đúng, đủ. 

Với những hợp đồng đã hết hạn, hai bên bắt buộc phải soạn thảo bản hợp đồng mới. Tuyệt đối không thể sử dụng phụ lục hợp đồng đối với trường hợp này.

Trang vàng 

3. Một số điểm cần lưu ý khi soạn thảo phụ lục gia hạn hợp đồng

3.1. Các trách nhiệm chung của các bên liên quan khi xây dựng phụ lục gia hạn hợp đồng

Sau khi gia hạn hợp đồng, các bên liên quan phải cam kết đặt lợi ích chung lên hàng đầu để đảm bảo các hoạt động kinh doanh, lao động, thuê dịch vụ… được diễn ra trơn tru và đem lại hiệu quả cao nhất. 

 Các trách nhiệm chung của các bên liên quan khi xây dựng phụ lục gia hạn hợp đồng
 Các trách nhiệm chung của các bên liên quan khi xây dựng phụ lục gia hạn hợp đồng

Các nhân sự trong các doanh nghiệp cần phải được phổ biến về hoạt động gia hạn hợp đồng và nắm được những thông tin cơ bản của đối tác. Cùng với đó, họ phải hiểu bản thân có trách nhiệm như thế nào đối với hoạt động hợp tác của hai bên. 

3.2. Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan khi xây dựng phụ lục gia hạn trong hợp đồng

Để bạn đọc dễ hình dung, chúng tôi xin lấy ví dụ về bản hợp đồng của 2 doanh nghiệp tạm gọi là bên A - bên sử dụng dịch vụ và bên B - bên cho thuê dịch vụ. 

 Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan khi xây dựng phụ lục gia hạn trong hợp đồng
 Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan khi xây dựng phụ lục gia hạn trong hợp đồng

Khi gia hạn hợp đồng, bên A và bên B có thể giữa nguyên hoặc sửa đổi các quyền lợi và nghĩa vụ trong bản hợp đồng sao cho bình đẳng và công bằng nhất. Những thông tin về thanh toán, hình thức thanh toán sẽ phải được minh bạch, rõ ràng. Cùng với đó, trong quá trình hợp tác nếu có phát sinh bất kỳ vấn đề nào hai bên cũng phải cùng hợp tác giải quyết, không dồn ép trách nhiệm cho một bên duy nhất. 

Để các bạn dễ dàng hơn trong việc soạn thảo mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng, vieclam88.vn xin gửi cho các bạn một số mẫu phục lục gia hạn hợp đồng: 

mau-phu-luc-gia-han-hop-dong1.docx

mau-phu-luc-gia-han-hop-dong2.docx

mau-phu-luc-gia-han-hop-dong3.docx

Mong rằng với những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi, các bạn sẽ nắm được cách soạn thảo mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng cũng như những vấn đề, điều luật liên quan. Hãy theo dõi trang blog của vieclam88.vn để cập nhật những bài viết, những biểu mẫu phục vụ công việc cực hay ho khác nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: