[ Tải về ngay] Mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng chuyên nghiệp!

Icon Author Nguyễn Hà Anh

Ngày đăng: 2021-02-08 13:06:22

Một trong những chiến thuật quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao được chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình cũng như sản xuất ra những sản phẩm ưng lòng khách hàng, chính là lấy ý kiến khách hàng, thông qua những cuộc khảo sát thực tế. Cùng với kịch bản giao tiếp hoàn mỹ, mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng đầy đủ chuẩn chỉnh cũng là một trong những thành tố quan trọng giúp chiến dịch của công ty thu về những hiệu quả như ý. Nhưng lập một mẫu khảo sát ý kiến khách hàng chuẩn cần đề cập đến nội dung gì? Viết ra sao? Chúng ta hãy cùng với vieclam88.vn khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Mẫu khảo sát ý kiến khách hàng là gì? Vì sao khảo phải lập mẫu khảo sát ý kiến khách hàng?

Nếu làm việc trong các bộ phận bán hàng hay Marketing và đang trong quá trình triển khai chiến dịch tiếp cận khách hàng, truyền thống, chắc bạn không còn xa lạ gì với mẫu khảo sát ý kiến khách hàng. Mẫu phiếu này được chính phòng kinh doanh hoặc Marketing lập ra, dựa trên những tiêu chí của sản phẩm khảo sát thực tế, lấy ý kiến của khách hàng đánh giá về sản phẩm... 

Mẫu khảo sát ý kiến khách hàng là gì?
Mẫu khảo sát ý kiến khách hàng là gì?

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu, lấy ý kiến khảo sát của khách hàng thông qua những phiếu lấy ý kiến khách hàng trực tuyến đến truyền thông có tác dụng mạnh trong việc giúp doanh nghiệp làm chủ được bối cảnh cạnh tranh thông qua việc rút kinh nghiệm và nâng  cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để phục vụ đối tượng khách hàng tiềm năng của họ.

Xuất hiện rải rác trong các chiến dịch Marketing đến bán hàng, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được cách soạn thảo một phiếu khảo sát khách hàng sao cho chuẩn chỉnh và đầy đủ nội dung giúp doanh nghiệp có thể khai thác được những thông tin, đánh giá từ phía khách hàng phục vụ hoạt động tăng trưởng của doanh nghiệp hiệu quả nhất. Thấu hiểu được điều này, vieclam88.vn mang đến cho bạn đầy đủ phương pháp soạn thảo một mẫu phiếu khảo sát khách hàng hiệu quả nhất ngay trong nội dung dưới đây. Hãy cùng kéo xuống để tham khảo nhé. 

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

2. Hướng dẫn chi tiết soạn thảo một mẫu phiếu lấy ý kiến khách hàng

Là một trong những giấy tờ phổ biến được sử dụng trong doanh nghiệp như các giấy tờ phục vụ kế toán, tuy nhiên, thiên về đặc thù của hoạt động kinh doanh, bán hàng... mẫu phiếu lấy ý kiến khách hàng không tuân theo cấu trúc quen thuộc của một số giấy tờ hành chính xác.

 Hướng dẫn chi tiết soạn thảo một mẫu phiếu lấy ý kiến khách hàng
 Hướng dẫn chi tiết soạn thảo một mẫu phiếu lấy ý kiến khách hàng

Bỏ đi một số nội dung mang tính đặc trưng của các văn bản hành chính như quốc hiệu, tiêu ngữ, lời đề nghị, cảm ơn hay chữ ký của đại diện người viết ở cuối, trong mẫu phiếu khảo sát khách hàng xuất hiện các nội dung chính sau đây: Tên phiếu khảo sát ý kiến khách hàng, họ và tên đính kèm thêm một số thông tin liên lạc trong khách hàng, hệ thống câu hỏi, hệ thống những đáp án trả lời để khách hàng lựa chọn và lời cảm ơn khách hàng đã đồng ý tham gia khảo sát ý kiến. Đi vào chi tiết, một phiếu lấy ý kiến khách hàng sẽ được trình bày như sau:

Tên phiếu - nội dung đầu tiên này trong mẫu phiếu lấy ý kiến khách hàng sẽ được viết in hoa, bôi đậm và căn giữa. Trong tên mẫu phiếu ghi rõ vấn đề được khảo sát. Nội dung này được trình bày theo một dòng riêng, và thường được viết bằng chữ thường, in nghiêng và có thể để trong dấu ngoặc đơn. Cụ thể, bạn có thể tham khảo ngay những hướng dẫn dưới đây:

“MẪU PHIẾU KHẢO SÁT Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

(Về chất lượng dịch vụ báo cáo phân tích thị trường).

Ngay bên dưới tên phiếu khảo sát, trước khi người viết sẽ trình bày các thông tin về khách hàng đồng ý khác sát, lấy ý kiến, cần viết thêm một câu dẫn để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về mục đích của phiếu khảo sát này cũng như thuyết phục họ giúp bạn trả lời những câu trả hỏi về chất lượng sản phẩm, dịch vụ ở bên dưới. Trên thực tế, mẫu phiếu này hầu như chỉ có tác dụng một phía với doanh nghiệp, còn bản thân khách hàng là đối tượng được nhờ cậy để hoàn thành mẫu phiếu. Do vậy, mục lời dẫn này là hoàn toàn cần thiết. 

Mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng có những nội dung gì?
Mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng có những nội dung gì?

Một lời dẫn, không nên quá cầu kỳ, nhưng nó phải thể hiện được sự chân thành phía người khảo sát, bạn có thể viết lời dẫn này bằng gợi ý dưới đây:

“Công ty LT pay, kính mong quý khách cùng tham gia đánh giá chất lượng dịch vụ báo cáo phân tích thị trường bằng cách trả lời các câu hỏi trong phiếu khảo sát ý kiến khách hàng sau đây. Sự hợp tác của quý vị sẽ giúp chúng tôi đáp ứng tốt hơn nhu cầu của quý về dịch vụ, sản phẩm”. Hãy ghi nhớ rằng, thay vì sử dụng tư cách cá nhân, hãy sử dụng tư cách công ty, tổ chức của bạn để tăng thêm tính thuyết phục nhé." 

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi trình bày về thông tin khách hàng. 

Có 3 nội dung cơ bản cần phải trình bày trong phần thông tin khách hàng  bao gồm Họ và tên, số điện thoại, email của khách hàng. Mục nội dung này có tác dụng hỗ trợ phục vụ vào công tác liên hệ chăm sóc giúp họ trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp sau này. Mỗi trường nội dung kể trên cần thiết trình bày theo từng dòng riêng biệt, dễ nhìn. 

Tiếp theo sẽ đi phản ánh nội dung quan trọng nhất của phiếu khảo sát ý kiến. Đó chính là bảng câu hỏi sản phẩm và dịch vụ. Căn cứ vào đặc thù của từng sản phẩm, dịch vụ trong doanh nghiệp mà hệ thống câu hỏi này sẽ có nội dung khác nhau và số lượng khác nhau.

Viết mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng như thế nào?
Viết mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng như thế nào?

Về mặt cấu trúc chung, bảng hỏi này sẽ gồm các câu hỏi về dịch vụ kèm theo những câu trả lời có sẵn. Đặt bên cạnh những câu trả lời có nội dung ngắn gọn, súc tích như “Có” hoặc “không”  hay “đồng ý” hay “không”, “hài lòng” hay “không hài lòng”...là những ô vuông cho phép người tham gia khảo sát dấu tick vào để lấy ý kiến. Ngoài ra, với những câu hỏi mở, bạn có thể ô trống để khách hàng có thể được viết ra ý kiến của bản thân mình mà không phụ thuộc vào hệ thống câu trả lời cứng nhắc. Tùy vào bản chất của câu hỏi, người viết nên ghi rõ là cho phép khách hàng được lựa chọn chỉ một đáp án hay nhiều đáp án cùng một lúc. 

Cuối bảng câu hỏi, mục ý kiến khác về dịch vụ, sản phẩm để trống khoảng 2,3 dòng ghi rõ “ý kiến khác” để khách hàng có thể trình bày được cảm nhận riêng của họ về dịch vụ sản phẩm. 

Kết thúc phiếu khảo sát, người viết đừng quên cảm ơn khách hàng đã đồng ý khảo sát. Lời cảm ơn, không nên viết quá dài dòng, chỉ cần 1 dòng là đủ, cụ thể như:

“Cảm ơn bạn đã dành thời gian thực hiện khảo sát này!”

3. Một số lưu ý khi soạn thảo mẫu khảo sát ý kiến khách hàng

Có hai lưu ý lớn nhất trong quá trình soạn thảo mẫu khảo sát ý kiến khách hàng, bao gồm:

 Một số lưu ý khi soạn thảo mẫu khảo sát ý kiến khách hàng
 Một số lưu ý khi soạn thảo mẫu khảo sát ý kiến khách hàng

Thứ nhất, về hình thức, như đã nhấn mạnh, mẫu khảo sát ý kiến khách hàng chỉ phục vụ người lập phiếu, do vậy, các khách hàng tham gia khảo sát sẽ không quan tâm quá nhiều đến mẫu khảo sát này. Đặc biệt, trong những trường hợp mẫu khảo sát quá dày đặc và câu hỏi có thể dễ dàng bị khách hàng từ chối. Do vậy, hay căn cứ vào mục tiêu của chiến lược marketing hay bán hàng của công ty mình để thiết kế một mẫu khảo sát thoáng và vừa số lượng câu hỏi nhé. 

Thứ hai, bên cạnh hình thức, hãy đầu tư vào chất lượng câu hỏi để thu về nhiều nhận định riêng của khách hàng, tiêu biểu nhất chính là đa dạng hóa những hệ thống câu hỏi. Bên cạnh câu hỏi đóng, hãy sử dụng thêm câu hỏi mở, câu hỏi gợi ý nhiều đáp án, ít đáp án.

Lập mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng
Lập mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng

4. Tải về mẫu phiếu khảo sát khách hàng 

Bên cạnh những hướng dẫn về cách tạo phiếu khảo sát khách hàng chuẩn chỉnh trên đây, bạn cũng có thể tham khảo và tải về mẫu phiếu khảo sát khách hàng dưới đây nhé:

mau-phieu-khao-sat-lay-y-kien-khach-hang-moi-nhat.doc

Hi vọng rằng, những thông tin trên đây được cung cấp bởi vieclam88.vn sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình hoàn thành mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng chuẩn nhất để tăng hiệu quả tiếp thị và kinh doanh nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: