Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chuẩn nhất bạn không nên bỏ qua

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chuẩn nhất cho bạn sẽ bao gồm những nội dung như thế nào? Cách viết có điểm gì cần phải chú ý? Và tại sao bạn cần phải có mẫu hợp đồng thuê nhà trọ khi ký kết hợp đồng thuê nhà. Để tìm thấy thông tin bổ ích cho mình bạn có thể tham khảo các thông tin trong bài viết này.

Việc Làm BĐS

1. Tại sao bạn cần phải có mẫu hợp đồng thuê nhà trọ?

Tại sao bạn cần phải có mẫu hợp đồng thuê nhà trọ?

Hợp đồng nhà trọ là hình thức thỏa thuận thành văn bản của bên cho thuê và bên thuê nhà trọ để thể hiện sự giao kết giữa hai bên về vấn đề thuê nhà trọ. Khi hai bên ký kết việc thuê nhà trọ cần đảm bảo làm hợp đồng theo đúng mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ theo đúng quy định của pháp luật. Vậy tại sao người cho thuê nhà trọ và người thuê nhà trọ cần làm hợp đồng với nhau? 

Việc ký kết hợp đồng theo bản mẫu hợp đồng thuê nhà trọ vì đây là giấy tờ sẽ có hiệu lực pháp lý, và khi có sự kiện pháp lý xảy ra giữa bên thuê và bên cho thuê sẽ lấy bản hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ để làm căn cứ pháp lý và giải quyết các vấn đề theo thỏa thuận của hai bên đã giao kết trong hợp đồng.

Hơn nữa là việc ký kết hợp đồng giữa hai bên khi thuê nhà trọ để giúp đảm bảo quyền lợi của bên cho thuê và bên thuê. Các cá nhân thuê nhà cần phải có mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ở cho bản thân để đảm bảo quyền lợi của mình và quyền lợi của người cho thuê khi hai bên đã thỏa thuận việc thuê trọ và đưa vào mẫu hợp đồng thuê nhà ở trọ những điều khoản được cả hai bên thống nhất trước khi ký hợp đồng thuê và cho thuê đối với cá nhân hoặc hộ gia đình.

Tại sao bạn cần phải có mẫu hợp đồng thuê nhà trọ?

Thông qua mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ đã được ký kết giữa hai bên khi xảy ra các vấn đề có liên quan thì hợp đồng được giao kết chính là bằng chứng có hiệu lực pháp lý. Nếu bên nào vi phạm hợp đồng rất có thể sẽ phải bồi thường giá trị vật chất cho bên kia khi đã có thỏa thuận và sự đồng ý của cả hai bên.

Mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ pdf: mẫu hợp đồng thuê nhà trọ.pdf

Tham khảo: Việc làm chuyên viên kinh doanh bất động sản

2. Mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ đơn giản cần đáp ứng được các yếu tố gì?

Một mẫu hợp đồng thuê phòng trọ đơn giản nhất cần có đủ các yếu tố về nội dung như sau:

mẫu hợp đồng thuê nhà trọ đơn giản cẩn những nội dung gì?

Thứ nhất, trong mẫu hợp đồng thuê phòng trọ mới nhất cần có đầy đủ thông tin của các bên tham gia bao gồm các thông tin như: Họ và tên; số chứng minh thư nhân dân/số căn cước công dân, nơi cấp, ngày cấp; ngày tháng năm sinh; sổ hộ khẩu thường trú; số điện thoại liên hệ, địa chỉ.

Thứ hai, trong mẫu hợp đồng thuê nhà trọ đơn giản nhất cần phải có các điều khoản để cả hai bên tuân thủ như: Địa chỉ của nhà trọ, phòng trọ cho thuê; giá phòng thuê là bao nhiêu; thời hạn cho thuê; giá tiền điện và giá nước; số tiền đã đặt cọc (nếu có); và các điều khoản khác nếu có.

Thứ ba, trong mẫu hợp đồng thuê nhà trọ đơn giản cần phải có nội dung về các quyền, các nghĩa vụ mà các bên cần thực hiện khi bắt đầu hợp đồng và sau khi hợp đồng được ký kết và có hiệu lực.

Thứ tư, trong mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ngắn gọn và đơn giản không thể thiếu nội dung về những trường hợp được phép chấm dứt hợp đồng khi bất kỳ bên nào vi phạm hợp đồng.

Thứ năm, trong biểu mẫu hợp đồng thuê phòng trọ không thể thiếu được nội dung về việc cam kết giữa hai bên về cam kết thực hiện và giải quyết tranh chấp, kèm theo chữ ký của 2 bên tham gia hợp đồng.

Đó là năm nội dung cơ bản nhất và đơn giản nhất cần có trong một mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cho bạn. Nếu bạn không biết cách trình bày một hợp đồng thuê nhà trọ đơn giản đúng với quy định thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn hợp đồng thuê nhà trọ tại đây.

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ ngay về cho bản thân mình để đảm bảo đúng chuẩn mẫu hợp đồng 2020 tại đây: mẫu hợp đồng thuê nhà trọ đơn giản.docx

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

3. Một số mẫu hợp đồng cho thuê mới nhất

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất 2020

3.1. Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ mới nhất cho bạn như thế nào? Cũng giống như mẫu hợp đồng thuê nhà trọ đơn giản cần có các thông tin như trên đã nói. Tuy nhiên với mẫu hợp đồng thuê nhà trọ có một số điều cần lưu ý như sau:

Thứ nhất, các mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ đều cần có là thông tin và địa chỉ của các bên tham gia.

Thứ hai, trong mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ mới nhất cần có thông tin về mô tả đặc điểm nhà trọ có những gì, và tình trạng như thế nào trước khi bạn dọn đến ở.

Thứ ba, thời bản hợp đồng cần có các thông tin về thời gian thanh toán, và phương thức mà bạn sẽ thanh toán tiền như thế nào cho chủ nhà trọ.

Thứ tư, trong mẫu hợp đồng thuê nhà cần có thời gian giao nhận nhà của bạn và chủ nhà trọ.

Thứ năm, giá phòng cho thuê là một thông tin không thể thiếu trong hợp đồng thuê nhà trọ.

Thứ sáu, tiền điện nước như thế nào cho hàng tháng

Thứ bảy, số tiền đặt cọc của bên thuê trọ và bên cho thuê đã nhận

Thứ tám, các thỏa thuận khác được hai bên thỏa thuận về việc thuê trọ.

Thứ chín, nội dung về quyền và nghĩa vụ các bên cần thực hiện.

Thứ mười, nội dung cam kết giữa các bên

Thứ 11, thời điểm dọn đến và thời điểm bắt đầu hợp đồng có hiệu lực

Thứ 12, ngày tháng năm ký kết hợp đồng là nội dung không thể thiếu

Thứ 13, chữ ký của các bên hoặc con dấu pháp lý của các bên

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ như thế nào?

* Lưu ý bạn cần biết khi thuê nhà ở bất kỳ đâu để đảm bảo quyền lợi cho mình

+ Khi thuê nhà ở bất kỳ đâu bạn cũng cần phải có hợp đồng bằng văn bản để đảm bảo quyền lợi của mình. Không chỉ vậy để hợp đồng có hiệu lực pháp lý thì cần thực hiện theo đúng mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ. 

+ Bạn có quyền được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trọ theo quy định của pháp luật khi chủ trọ tự ý tăng giá nhà trọ bất hợp lý hoặc không báo trước với bạn.

+ Nếu trong vòng 3 tháng liền bạn không đóng tiền nhà bạn sẽ phải chuyển đi theo đúng với thỏa thuận và quy định.

Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ file word (.doc) tại đây: mẫu hợp đồng thuê nhà trọ.docx

3.2. Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ sinh viên

Hiện nay có rất nhiều các bạn sinh viên ra thành phố đi học và việc thuê phòng trọ sinh viên là việc thường làm để có được điều kiện tốt nhất và nơi để đảm bảo việc ngủ nghỉ và sinh hoạt để phục vụ cho học tập của sinh viên được tốt nhất. Việc đi thuê nhà trọ của sinh viên gặp nhiều khó khăn đặc biệt là về vấn đề hợp đồng thuê phòng trọ với các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên khi mới vừa ra thành phố.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ sinh viên như thế nào?

Khi đi thuê phòng trọ các bạn sinh viên cần thực sự lưu ý đến các vấn đề hợp đồng thuê phòng trọ của mình với các chủ trọ để tránh bị lừa gây thiệt hại đến tài chính của bản thân. Những lưu ý mà các bạn sinh viên cần lưu ý đó là:

Thứ nhất, khi đi thuê nhà các bạn cần hết sức chú ý đến hợp đồng thuê phòng trọ. Thông thường các bạn sinh viên đi thuê phòng trọ thường trao đổi với các nhà chủ trọ để thuê phòng bằng lời nói, nên thường các bạn sinh viên sẽ bị thiệt thòi và quyền hạn của mình không được đảm bảo. Để đảm bảo quyền lợi của mình thì lưu ý đối với các bạn sinh viên cần ký hợp đồng thuê phòng trọ với các chủ cho thuê. Khi làm hợp đồng bạn cần chú ý là đúng mẫu hợp đồng thuê nhà trọ sinh viên.

Thứ hai, bạn cần lưu ý đến các điều khoản trong hợp đồng khi giao kết với chủ nhà trọ, hoặc phòng trọ mà sinh viên và chủ phòng trọ đã ký. Phần mà bạn cần chú ý nhất đó là tiền phòng, tiền điện nước, các khoản chi phí khác nếu có đều cần được ghi rõ và đầy đủ, các quyền lợi và nghĩa vụ của bạn, tài sản trong phòng trọ bạn giao cho bạn như thế nào, thời gian bạn thuê, cách thức đóng tiền hàng tháng hay theo kỳ, và các điều khoản thỏa thuận của hai bên để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thứ ba, trong mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ sinh viên bạn cần lưu ý trước khi kết kết hợp đồng bạn cần đọc kỹ để tránh những điều khoản mình không biết và có thiết cho bản thân. Trong trường hợp, các chủ trọ tăng giá bất hợp lý hoặc yêu cầu bạn chuyển đi khi chưa hết hạn hợp đồng thì bạn có quyền yêu cầu chủ trọ bồi thường cho bạn, hoặc ngược lại.

Thứ tư, nếu bạn chưa biết cách tạo một biểu mẫu hợp đồng thuê phòng trọ bạn có thể tham khảo và download mẫu hợp đồng thuê nhà trọ tại đây để có được cho mình một mẫu hợp đồng thuê nhà cho sinh viên chuẩn nhất: mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ sinh viên.doc

Tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

4. Các lưu ý cần biết khi viết vào mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cho sinh viên

Khi bạn viết hợp đồng thuê phòng trọ cho sinh viên bạn cần chú ý đến cách trình bày mẫu văn bản đúng theo quy định của pháp luật tại điều 121 của bộ luật về nhà ở có hiệu lực năm 2014, chi tiết vụ thể về những nội dung trong mẫu hợp đồng cho thuê trọ như sau:

Những lưu ý trước khi viết mẫu hợp đồng thuê nhà trọ sinh viên

Thứ nhất, về thông tin cá nhân của hai bên cần được ghi rõ và đầy đủ các thông tin cần thiết, và ghi chính xác những thông tin này. Tên của bạn và chủ trọ thì cần phải viết in hoa tất cả các chữ cái. Bạn có thể sử dụng các mẫu hợp đồng có sẵn và điền vào những thông tin còn thiếu.

Thứ hai, trong phần mô tả về đặc điểm của nhà ở hoặc của phòng trọ cần miêu tả rõ ràng và chi tiết về diện tích, đặc điểm, có bao nhiêu phòng, các thiết bị trong phòng trọ như thế nào và mô tả tình trạng nhà ở trước khi bạn chuyển vào.

Thứ ba, về thời hạn và phương thức thanh toán thì cần ghi rõ ngày tháng cần đóng tiền, đóng bao nhiêu tiền, đóng tiền hàng tháng hay đóng tiền theo quý, và sử dụng tiền mặt để thanh toán hay chuyển khoản.

Thứ tư, quyền và nghĩa vụ được ghi rõ ràng và đầy đủ 

Thứ năm, các thỏa thuận của các bên đều phải ghi rõ ràng và chi tiết tất cả các thỏa thuận để làm bằng chứng pháp lý khi có sự kiện pháp lý xảy ra.

Thứ sáu, cần có chữ ký chính xác, không được ký hộ. Có thể sử dụng con dấu pháp lý đều được.

Bạn có thể tải mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ tại đây: mẫu hợp đồng cho thuên phòng trọ chuẩn nhất.doc

Qua những chia sẻ về mẫu hợp đồng thuê nhà trọ đã giúp bạn hiểu hơn về hợp đồng thuê nhà trọ rất cần thiết và quan trọng như thế nào. Trong một mẫu hợp đồng thuê nhà trọ hay trong mẫu hợp đồng thuê phòng trọ sinh viên cần có đầy đủ các thông tin và đúng với mẫu được nhà nước quy định và ban hành để đảm bảo tính hiệu lực pháp lý.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào