Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng chính xác và đầy đủ nhất!

Trước tình hình kinh tế nở rộ như hiện nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập ngày càng nhiều dẫn tới nhu cầu thuê nhà để làm văn phòng cũng tăng cao. Khi hoạt động thuê và cho thuê diễn ra, để đảm bảo hai bên thỏa thuận theo đúng quy định của pháp luật phải có một yếu tố ràng buộc được cả hai bên đó là bản hợp đồng thuê nhà có nội dung các điều khoản rõ ràng. Vì thế trước mỗi buổi giao dịch thuê nhà, chủ cho thuê nên lập sẵn mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng theo điều kiện mà mình đưa ra đồng thời tham khảo trước cả những điều kiện của bên thuê rồi đưa vào bản hợp đồng.

1. Hiểu thế nào là mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng 

thuê nhà cần mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Hợp đồng thuê nhà làm văn phòng là một loại văn bản không thể thiếu trong một cuộc giao dịch thuê và cho thuê nhà. Trong văn bản nội dung quan trọng nhất được thể hiện là sự thỏa thuận về giá cả, thời gian thuê và các điều khoản trong thời gian thuê mà hai bên phải tuyệt đối tuân thủ khi bản hợp đồng đã có đầy đủ chữ ký xác nhận của cả người thuê và người cho thuê. Những điều khoản trong đây là quyền và nghĩa vụ của hai bên nhằm đảm bảo tính pháp lý, không để xảy tranh chấp khi bên cho thuê yêu cầu lấy lại đất đang trong thời gian còn hiệu lực hoặc bên thuê không thuê đúng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng,… 

Hợp đồng thuê nhà ở hoặc làm văn phòng có giá trị pháp luật, là văn bản pháp lý và là bằng chứng khởi tố nếu một trong hai bên không làm đúng theo các điều khoản đã được lập trong hợp đồng. Người thuê nhà được cải tạo, sửa chữa không gian đã thuê theo ý mình khi được sự đồng thuận của bên cho thuê. Mục đích và các điều khoản trong bản hợp đồng thuê nhà làm văn phòng phục vụ hoạt động kinh doanh của một tổ chức/ doanh nghiệp nào đó. 

Tham khảo: Việc làm bất động sản

2. Ý nghĩa của mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

ý nghĩa mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Hợp đồng thuê nhà làm văn phòng công ty luôn xuất hiện trong mọi giao dịch cho thuê nhằm đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các đối tượng liên quan là người cho thuê và người thuê. Vì thế văn bản hợp đồng này còn là một loại giấy tờ pháp lý, văn bản xác minh quan trọng trong việc cho thuê nhà như một sợi dây ràng buộc hai bên phải tuân thủ theo như mọi điều khoản đã được thống nhất. Tuy cũng mang giá trị pháp lý nhưng hợp đồng lại mang đặc trưng khác với các văn bản quy định của pháp luật. Theo đó, các điều khoản trong văn bản pháp luật là các quy định được cơ quan nhà nước lập ra hướng tới lợi ích chung của quốc gia mà công nhân của nước đó hay đang sinh sống tại nước đó bắt buộc phải tuân theo còn các điều khoản trong văn bản hợp đồng là nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền lợi chỉ áp dụng với đối tượng liên quan, được lập nên dựa trên sự thỏa thuận, thống nhất của đối phương. 

Chẳng hạn trong mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng công ty sẽ có các thỏa thuận về tiền thuê nhà, thời hạn thuê nhà, quy định hình thức thanh toán tiền hoặc là nghĩa vụ được cải tạo, sửa chữa theo kết cấu xây dựng văn phòng và khi bị hư hỏng,… cùng nhiều điều khoản khác tùy theo điều kiện thỏa thuận của đôi bên trước khi đi tới ký kết hợp tác. 

cần có mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Bất cứ giao dịch hay thỏa thuận nào đều cần phải có cơ sở để xác minh tính xác thực và những lời nói suông hay còn gọi là “lời nói gió bay” không thể là căn cứ khẳng định bất cứ một hoạt động nào được diễn ra an toàn. Bởi một lời nói ra chỉ 1 phút hoặc thậm chí là vài giây sau đó người nói đều có thể chối cãi rất “hồn nhiên” như thể mình chưa có bất cứ một lời khẳng định nào được nói ra. Vì vậy, ngày nay làm việc già cũng phải “giấy trắng, mực đen” có xác nhận là chữ ký, dấu đỏ hoặc điểm chỉ vân tay của các bên liên quan. Và hoạt động giao dịch thuê nhà cũng không ngoại lệ. Loại văn bản duy nhất cần thiết được thực hiện trong giao dịch này là mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng kinh doanh mang giá trị về mặt pháp lý khi có đầy đủ thông tin và được xác minh của đại diện các bên liên quan. 

Hợp đồng thuê nhà được pháp luật công nhận và là bằng chứng khởi tố trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn khi có đầy đủ chữ ký xác nhận của hai bên. Và để hợp đồng tăng thêm giá trị, tăng tính ràng buộc với đối phương hoặc muốn đảm bảo thời gian thuê dài hạn, hợp đồng sau khi được ký nên đến cơ quan nhà nước công chứng. Và nếu cẩn thận hơn, bảo vệ lợi ích cũng như thời gian thuê theo đúng nhu cầu, có thể nhờ người làm chứng, họ sẽ là nhân chứng sống cho mọi hoạt động diễn ra. Tuy nhiên cả hai bên phải đảm bảo được rằng người làm chứng là người không có mối quan hệ thân thiết với một trong hai bên để được công bằng cho cả đôi bên. 

Xem thêm: Việc làm Luật - Pháp lý

3. Nội dung cần có trong bản hợp đồng thuê nhà làm văn phòng 

nội dung mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Việc lập hợp đồng thuê nhà cá nhân làm văn phòng hoặc mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng đại diện muốn đảm bảo tính ràng buộc phải có nội dung thông tin đầy đủ, chính xác, chi tiết để các bên liên quan thực hiện, tránh mâu thuẫn, rủi ro không may xảy ra trong thời gian giao dịch có hiệu lực. Trong bản hợp đồng thuê nhà làm văn phòng sẽ có đầy đủ thông tin về bên cho thuê và bên thuê về vị trí thuê, diện tích thuê, giá thuê, thời hạn thuê và phương thức thanh toán trả thẳng hay trả góp, nếu trả góp thì trả trong thời gian bao lâu, trả theo chu kỳ như thế nào, cùng với một số nội dung khác cần có trong một mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ mọi thông tin như sau: 

- Thông tin bên cho thuê và bên thuê về họ tên, địa chỉ thường trú, số điện thoại, số chứng minh nhân dân (số thẻ căn cước công dân),… 

- Điều khoản nhà cho thuê 

- Thời hạn thuê và tiền đặt cọc  

- Nghĩa vụ và quyền lợi của bên A 

- Nghĩa vụ và quyền lợi của bên B

- Điều khoản khi chấm dứt hợp đồng 

- Cam kết của các bên 

- Điều khoản chung 

Trong mỗi điều khoản kể trên sẽ có thông tin chi tiết để hai bên cùng thực hiện, chẳng hạn tại mục “NHÀ CHO THUÊ” nội dung chi tiết có thể được triển khai như sau: 

“- Bên A đồng ý cho Bên B thuê và Bên B cũng đồng ý thuê quyền sử dụng đất và một căn nhà………..tầng gắn liền với quyền sử dụng đất tại địa chỉ……………………….để sử dụng làm văn phòng.

Diện tích quyền sử dụng đất:……………….m2;

Diện tích căn nhà :………………..m2;

– Bên A cam kết quyền sử dụng đất và căn nhà gắn liền trên đất trên là tài sản sở hữu hợp pháp của Bên A. Mọi tranh chấp phát sinh từ tài sản cho thuê trên Bên A hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” .

Tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn 

4. Những yếu tố quan trọng trong mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới nhất

lưu ý trong mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

- Các loại chi phí đề ra trong hợp đồng

Đây là mối quan tâm đầu tiên của cả bên cho thuê và bên thuê mà họ phải thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng. Ngoài chi phí thuê nhà, người thuê còn phải chịu nhiều chi phí khác nữa như chi phí điện nước, chi phí dịch vụ,.. mà người thuê phải nắm rõ để tránh nhầm lẫn, hoặc phải chịu thiệt thòi trong thời gian thuê. 

- Cách tính diện tích thuê và giá thuê 

Giá thuê sẽ được tính dựa trên diện tích thuê và giá thuê mỗi mét vuông. Tuy nhiên cũng có trường hợp ấn định giá thuê nền chung, gọi nôm na là “tính tù mù” vì thế không thể tránh khỏi sai sót hay nhầm lẫn bởi giá chung sẽ bao gồm cả những khoản phí của những khoảng trống không hữu ích.

- Thời hạn thuê nhà làm văn phòng 

Thời hạn thuê nhà làm văn phòng là thời hạn tổ chức/ doanh nghiệp/ cá nhân được phép sử dụng không gian thuê như trong hợp đồng quy định để thực hiện hoạt động phục vụ cho lợi ích riêng. Thời gian thuê có thể ngắn hạn hoặc dài hạn tùy theo nhu cầu của người cho thuê và người thuê. Tuy nhiên, người cho thuê sẽ có quy định về thời hạn thuê tối thiểu mà người thuê nếu muốn thuê bắt buộc phải tuân theo, thuê trong đúng thời gian đó hoặc hơn chứ không được ít hơn. 

Để tránh tranh chấp khi có sự nhầm lẫn về thời gian thuê và phải chịu bồi thường cả người thuê và người cho thuê phải để ý và ghi nhớ thật kỹ thời gian hợp đồng có hiệu lực và nên có sự thỏa thuận nhất trí của cả hai 

- Quyền lợi được tu sửa cải thiện cảnh quan mặt bằng 

Người thuê phải đề xuất phương án tu sửa cho chủ nhà để cùng bàn bạc thống nhất quyền lợi được sửa sang mặt bằng phù hợp với thiết kế văn phòng làm việc. Quy định tu sửa được chi tiết về vị trí sửa chữa, thiết kế và không được thay đổi thiết kế của những vị trí nào trong nhà. Đây là vấn đề cần lưu tâm dành cho người thuê để tránh những tranh chấp không đáng có mà phải đền bù về sau.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ 

5. Download mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng chính xác và đầy đủ nhất 

tải mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Dưới đây là một số mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới nhất mà Timviec365.com.vn chia sẻ tới độc giả để các bạn có thể tham khảo hoặc tải về sử dụng ngay lập tức:

- Mẫu hợp đồng cho thuê văn phòng tải tại đây: Hop-dong-cho-thue-van-phong-moi-nhat-1.doc

- Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng đại diện download tại đây: mau-hop-dong-thue-nha-lam-van-phong.doc

Ngoài các mẫu hợp đồng được sử dụng trong quy trình giao dịch thuê và cho thuê giai đoạn đầu thì sau khi kết thúc thời gian thuê nếu người thuê có nhu cầu gia hạn thêm thời gian sử dụng mà người cho thuê cũng có nhu cầu tiếp tục cho thuê, hai bên có thể tiếp lập mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới hoặc bên thuê lập đơn xin gia hạn hợp đồng cho thuê văn phòng để nhận được sự đồng ý thông qua chữ ký xác nhận của bên cho thuê. 

- Tải mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng cho thuê văn phòng tại đây: don-gia-han-hop-dong-van-phong.docx

Với những file đính kèm trên, người sử dụng có thể tải mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng về để sử dụng ngay trong các buổi giao dịch thuê nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, Timviec365.com.vn đã giúp độc giả biết thêm nhiều thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng quan trọng, cần thiết có khi tiến hành hoạt động thỏa thuận thuê và cho thuê nhà.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào