Cách viết và tải Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh miễn phí!

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh là một trong những mẫu văn bản quan trọng đối với người thuê và người cho thuê. Bởi nó có tính pháp lý giữa quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên, đồng thời là các nội dung liên quan đến việc thu nhà kinh doanh. Tuy nhiên theo như quy định mới được Luật Nhà ở ban hành năm 2014 thì hiện nay, mẫu hợp đồng thuê nhà ở và kinh doanh hay mục đích hợp pháp nào khác thì đều cần phải thể hiện cũng như thành lập trên văn bản. Nhưng đây cũng là một trong những khó khăn không hề nhỏ dành cho nhiều bạn khi mới chỉ lần đầu đi thuê hoặc cho thuê nhà kinh doanh. Cho nên trong nội dung bài viết này Timviec365.com.vn sẽ cung cấp đến các bạn cách viết và hỗ trợ download mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh hoàn toàn miễn phí. Các bạn tham khảo nhé!

Tìm Việc Kinh Doanh

1. Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh chuyên nghiệp nhất cần những thông tin gì?

Như đã chia sẻ ở trên thì trong quy định của Bộ Luật Nhà ở thì dù thuê nhà với mục đích sử dụng hợp pháp nào thì cũng cần phải thể hiện và thành lập rõ ràng, minh bạch thông qua văn bản. Về cơ bản thì tôi tin rằng đây còn là mẫu văn bản vẫn còn xa lạ với nhiều bạn, thậm chí đây còn là lần đầu tiên ai đó đi tìm hiểu về cách viết và tải mẫu hợp đồng thuê nhà làm trụ sở kinh doanh theo chỉ thị của sếp chẳng hạn. Vậy nên, điều đầu tiên mà các bạn cần nắm được lúc này đó chính là những nội dung cần thiết phải có trong mẫu hợp đồng này. Đó là:

- Viết câu quốc hiệu của nước Việt Nam;

- Mục đích viết hợp đồng: Hợp đồng thuê nhà kinh doanh;

- Căn cứ vào bộ Luật nào (luật dân sự của Quốc Hội nước ta);

- Thời gian tiến hành viết hợp đồng.

- Họ và tên, năm sinh, số CMND/ CCCD/ Hộ chiếu số (có thông tin về số, ngày cấp, cơ quan cấp), Hộ khẩu thường trú, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của cả hai bên (bên thuê và bên cho thuê);

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh chuyên nghiệp nhất cần những thông tin gì?

Ngoài ra, trong mẫu hợp đồng thuê nhà làm kinh doanh thì nội dung nên có thêm câu “Hai Bên tự nguyện cùng nhau lập và ký Hợp đồng này để thực hiện việc cho thuê nhà theo các thoả thuận sau đây:” trước khi bắt đầu trích dẫn các thỏa thuận để nói lên được rằng những nội dung liên quan nhà thuê kinh doanh cùng với các quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên đều đã được đồng thuận từ hai bên. Như vậy, mẫu hợp đồng này sau khi hoàn thành ký kết mới có thể đảm bảo được tính pháp lý và được bảo vệ bởi  pháp luật. Một số điều quan trọng cần đưa ra là:

Điều 1: Diện tích cho thuê (mô tả đặc điểm nhà thuê kinh doanh) và mục đích thuê (mẫu hợp đồng thuê nhà để kinh doanh);

Điều 2: Thời gian giao nhận nhà, hạn thuê, gia hạn và chấm dứt hợp đồng (tức là thời điểm mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh hết hiệu lực);

Điều 3: Giá thuê, đặt cọc và phương thức thanh toán;

Điều 4: Phí dịch vụ;

Điều 5: Quyền và nghĩa vụ của bên A ( Bên cho thuê);

Điều 6: Quyền và nghĩa vụ của bên B (Bên thuê);

Điều 7: Giải quyết tranh chấp;

Điều 8: Các điều khoản chung, cam kết của các bên và các thỏa thuận khác.

Cuối cùng là ngày tháng năm ký kết hợp đồng, và cả hai bên Ký/ điểm chỉ, ghi rõ họ tên theo đúng với quy định của pháp luật thì mới đảm bảo được tính pháp lý của mẫu hợp đồng thuê nhà thuê mặt bằng để kinh doanh của chính bạn. Ngoài ra, còn đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký. Như vậy thì mới đầy đủ được nội dung cơ bản cần có của Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất.

Tham khảo: Việc làm bất động sản

2. Tải mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh.doc miễn phí

Trên đó là những nội dung cơ bản cần phải có trong hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh, tuy nhiên để tự biên soạn cũng như tạo ra được mẫu hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh thì cũng không phải là chuyện đơn giản. Chính vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cùng với mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh ngắn gọn mà đảm bảo được tính pháp lý mà các bạn có thể tải về máy sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh chuyên nghiệp

Tải mẫu hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh miễn phí tại đây!

Mẫu 1: Hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh

mau-hop-dong-thue-nha-kinh-doanh-chuan-2019.doc

Mẫu 2: Hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh

MAU-HOP-DONG-THUE-NHA-KINH-DOANH.doc 

Mẫu 3: Hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh (file PDF)

mau-hop-dong-thue-nha-kinh-doanh-chuan-2019.pdf

3. Hướng dẫn viết Mẫu hợp đồng thuê cửa hàng kinh doanh

3.1. Những người ký hợp đồng

3.1.1. Bên A - cho thuê nhà kinh doanh

Về phần này thì có phần hơi phức tạp, bởi nhà cho thuê là một loại tài sản mà có thể được sở hữu bởi 1 người hoặc nhiều người, vậy nên khi viết mẫu hợp đồng cho thuê cửa hàng kinh doanh thì cần phải xác định rõ các đối tượng sở hữu để khi ký hợp đồng đúng với quy định.

• Nhà cho thuê là tài sản chung vợ chồng: Cần có cả thông tin nhân thân như đã chia sẻ chi tiết ở trên và chữ ký.

• Nhà cho thuê là tài sản cá nhân: Thông tin về nhân thân như trên và chữ ký của cá nhân đó.

• Nhà cho thuê là tài sản chung của hộ gia đình: Thông tin cá nhân của các thành viên trong hộ khẩu và chữ ký.

Những người ký hợp đồng

3.1.2. Bên B – bên thuê nhà kinh doanh

Cũng tương tự như bên cho thuê, bên thuê cũng có thể là tổ chức, công ty hoặc cá nhân. Vậy nên trong qua trình viết mẫu hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh mới nhất thì đương nhiên các bạn cũng cần phải nắm được những nội dung liên quan đến đối tượng thuê đúng không. Và đó cũng là yếu tố quan trọng để các bạn viết mẫu hợp đồng theo quy định.

• Người thuê là cá nhân: Thì chỉ cần cung cấp thông tin bình thường như đã chia sẻ ở phần nội dung ở trên.

• Người thuê là tổ chức: Cung cấp thông tin của công ty đó trên Giấy đăng ký kinh doanh kèm thông tin về người đại diện. Ngoài ra về thông tin này trong mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng kinh doanh trong trường hợp này thì cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin về: Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp, địa chỉ trụ sở, người đại diện...

3.2. Những lưu ý về mô tả căn nhà cho thuê và mục đích thuê

3.2.1. Mô tả căn nhà cho thuê

Điều đầu tiên các bạn cần phải quan tâm sau khi cung cấp các thông tin cơ bản cơ trên thì phần mô tả căn nhà chính là điều rất quan trọng. Trong Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh cần nêu rõ đặc điểm căn nhà cho thuê bao gồm cả những trang thiết bị kèm theo; thông tin về thửa đất, quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận.

Như vậy mới có thể đảm bảo được quyền lợi của người thuê và người cho thuê. Đồng thời nó cũng phần nào nói lên được mẫu hợp đồng thuê cửa hàng để kinh doanh này đáp ứng được mọi yêu cầu cơ bản để được pháp lý bảo vệ.

Những lưu ý về mô tả căn nhà cho thuê và mục đích thuê

3.2.2. Mục đích thuê

Như đã nói ở trên, mục đích thuê của hợp đồng thuê nhà này chính là kinh doanh, nhưng có thể là làm văn phòng, cửa hàng, làm địa điểm kinh doanh,... rất đa dạng và phong phú, miễn hợp pháp và chính xác với mục đích thực mà thuê.

3.3. Về thời hạn thuê, gia hạn thuê

Khi đã tải mẫu hợp đồng thuê nhà để kinh doanh miễn phí ở trên, thì chắc hẳn các bạn cũng đã thấy được có phần thông tin về thời gian, thời hạn này rồi.

- Thời hạn thuê: Đơn vị có thể là tháng, năm tùy vào nhu cầu cũng như thỏa thuận của đôi bên. Tuy nhiên cần nêu rõ được thời gian bắt đầu từ ngày nào; đến ngày nào; thời gian nhận bàn giao/ trả nhà.

- Gia hạn thuê: Tùy vào từng thỏa thuận nhưng nếu có có thỏa thuận về việc gia hạn thuê thì trong mẫu hợp đồng thuê nhà đất kinh doanh hay là mẫu hợp đồng thuê nhà ở kinh doanh thì cũng cần ghi rõ.

3.4. Giá thuê, phương thức thanh toán

Có thể nói đây là phần mà cả hai bên mất khá nhiều thời gian thỏa thuận trước khi tiến hành viết mẫu hợp đồng thuê nhà để kinh doanh buôn bán, bởi giá cả luôn là vấn đề quan trọng và khá nhạy nhảm đối với các nhà kinh doanh.

- Giá thuê: Thống nhất một giá trong thời gian thuê đã bao gồm tiền các loại thuế, phí (Điện, nước, môi trường....) theo quy định của pháp luật.

- Tiền đặt cọc thuê nhà: Không thể thiếu trong bất cứ bản mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh nào, dù ít hay nhiều thì hiện nay rất hiếm thậm chí không có nơi nào đồng ý cho thuê mà không có khoản đặt cọc. Nếu bạn là người đi thuê thì nên hỏi thật kỹ khoản này nhé.

- Phương thức thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy vào điều kiện cũng như thỏa thuận của hai bên.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

3.5. Những khoản thuế phải nộp khi thuê nhà

Đối với những nhà cho thuê kinh doanh lớn hơn 100 triệu đồng, thì người cho thuê cũng sẽ phải thanh toán thêm phí thuế teo đúng với quy định đã được Thông tư  92/2015/TT – BTC được ban hành bởi Bộ Tài chính, và hai loại thuế đó là:

- Thuế suất GTGT – Giá trị gia tăng: 5%

- Thuế suất TNCN – Thu nhập cá nhân: 5%

Tóm lại, công thức tính thuế cụ thể là:

“Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%”.

3.6. Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng

Có thể các bạn cũng đã biết về tính pháp lý cũng như thời gian hiệu lực của một bản hợp đồng được diễn ra theo đúng như nội dung đã ghi ở trên đó, tuy nhiên nếu như một bên đơn phương chấm dứt trước khoảng thời gian đó thì chắn chắn sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Và đương nhiên trong nội dung mẫu hợp đồng thuê nhà làm địa điểm kinh doanh cũng đã có nói rõ về cách xử lý nếu xảy ra trường hợp này, cụ thể:

- Thời gian bên đơn phương chấm dứt phải thông báo cho bên còn lại về việc này;

- Mức phạt nếu ý định phá vỡ hợp đồng;

- Chi phí phát sinh, phí bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trước hạn theo thỏa thuận;

- Hoàn trả lại số tiền thuê nhà kinh doanh (nếu có).

Những khoản thuế phải nộp khi thuê nhà

3.7. Mẫu hợp đồng thuê nhà làm cửa hàng kinh doanh có phải công chứng không?

Thực ra, thì bất cứ một mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh đơn giản nào cũng không không bắt buộc phải công chứng, vì theo nội dung đã được Nghị quyết 52/NQ - CP về hợp đồng thuê nhà đã quy định rõ ràng. Tuy nhiên, thường thì đối với những nhà cho thuê kinh doanh có giá trị lớn thì nên nên công chứng để đảm bảo quyền lợi của hai bên.

Tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

4. Một số lưu ý khác khi lập Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Một số lưu ý khác khi lập Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Sau khi các bạn download mẫu hợp đồng thuê cửa hàng kinh doanh về máy và kết hợp với những chia sẻ cụ thể nhất về cách viết thì có lẽ các bạn cũng đã gần như trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về mẫu này rồi. Tuy nhiên, để tạo ra được mẫu hợp đồng thuê nhà đạt tiêu chuẩn thì các bạn vẫn nên lưu ý một số điều sau:

- Hợp đồng thuê nhà kinh doanh phải lập thành văn bản, như ở trên đã nhắc đến.

- Nếu là người đi thuê thì đừng vì chủ nhà tăng giá tiền thuê nhà kinh doanh bất hợp lý mà e sợ, vì lúc đó bạn được hưởng quyền lợi “cắt” hợp đồng mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh nhà hàng.

- Đối với các chủ nhà cho thuê thì có quyền yêu cầu người thuê khi không đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi.

- Ngoài ra nên nắm rõ các thông tin về giá điện, nước theo quy định của Nhà nước hiện hành để đảm bảo được quyền lợi của mình.

Ngoài ra trong  mẫu hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh thì các bạn cũng có thể thêm điều khoản về hoạt động của tổ chức/ công ty để mọi trách nhiệm về an ninh trật tự... thuộc khu vực thuê và trong thời gian thuê đều thuộc về công ty/ tổ chức và không gây ảnh hưởng đến chủ nhà, người cho thuê.

Như vậy, các bạn đã có thể viết được mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh chuyên nghiệp và đảm bảo đầy đủ được tính pháp lý rồi đó!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào