Định hướng nội dung trong mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt

Trước khi là một nhân viên chính thức thì bạn phải qua quá trình thử việc từ 1 - 2 tháng tùy từng vị trí. Và hợp đồng thử việc là lá khiên bảo vệ quyền lợi và là ràng buộc của bạn đối với công ty đặc biệt là với các doanh nghiệp nước ngoài. Tìm hiểu những nội dung cần có ở mẫu hợp đồng thử việc song ngữ nếu bạn không muốn bị thiệt:

1. Những chú ý nên lưu tâm trong mẫu hợp đồng thử việc song ngữ

Vì là bản hợp đồng sẽ được viết song ngữ tiếng Anh - tiếng Việt nên bạn không những phải chú ý nội dung tiếng Việt mà còn phải hiểu ngữ nghĩa tiếng Anh để tránh bị nhầm lẫn sai sót mà có thể ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng bởi lẽ có rất nhiều nhà tuyển dụng lợi dụng điểm này để đánh lừa người xin việc.

1.1. Quy định về pháp luật

Theo quy định của pháp luật, bên tổ chức sử dụng lao động và người lao động được quyền đàm phán thảo luận và thống nhất các điều khoản trong hợp đồng thử việc. Những điều khoản này sẽ có hiệu lực và hai bên sẽ phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ đó.

Quy định của pháp luật
Quy định của pháp luật

Các mẫu hợp đồng thử việc cũng sẽ có các điều khoản tương tự như đối với hợp đồng làm việc chính thức tuy nhiên thì sẽ không có một số phần như hỗ trợ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, thai sản,...

1.2. Nội dung bản hợp đồng thử việc

Hợp đồng thử việc song ngữ tất nhiên phải đảm bảo được các nội dung cơ bản như thông tin cá nhân của hai bên, bản mô tả công việc, quyền lợi và nhiệm vụ,... đã được đề cập như trên.

Phụ thuộc vào từng doanh nghiệp mà nội dung yêu cầu có thể nhiều hay ít và người lao động phải tìm hiểu, đọc thật kỹ các khoản trong hợp đồng để đảm bảo lợi ích cho bản thân mình một cách xứng đáng.

Xem thêm: Cách viết đơn xin gia hạn thời gian thử việc đúng chuẩn

1.3. Quy định về lương và thời gian thử việc

Với nhiều trường hợp các bạn trẻ chưa có sự tìm hiểu kỹ càng thì dễ bị lạm dụng năng lực và thời gian trong quá trình thử việc. Và để là người lao động thông minh, bạn hãy nhớ rằng mức lương thử việc phải tối thiểu là 85% lương cứng và chỉ thử việc một lần duy nhất trong khoảng thời gian quy định.

Trong trường hợp tiếp tục công việc sau thời gian thử việc thì bạn phải yêu cầu người sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động theo đầy đủ các điều khoản và lợi ích theo quy định của pháp luật. 

Chế độ lương
Chế độ lương

Đối với thời gian thử việc, theo pháp luật quy định người sử dụng lao động và người lao động chỉ được ký kết thời gian tối đa trong vòng 60 ngày, nếu vượt quá 60 ngày thì hợp đồng phải được chuyển thành hợp đồng thời vụ. 

Cụ thể đối với một số mức độ chuyên môn và lĩnh vực thì sẽ có những sự khác nhau cơ bản trong yêu cầu thời gian thử việc:

- Với những công việc có yêu cầu trình độ chuyên môn phức tạp và phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc không được quá 60 ngày.

- Với những công việc đòi hỏi trình độ bằng cấp chuyên môn từ trung cấp trở lên thì thời gian thử việc không được quá 30 ngày.

- Với những công việc có yêu cầu chuyên môn và trình độ thấp hơn thì thời gian thử việc không quá 6 ngày.

1.4. Thuế thu nhập cá nhân

Tại khoản 1, điều 25 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC ban hành ngày 15/08/2013 đã quy định về thuế thu nhập cá nhân trong bản hợp đồng thử việc như sau: 

- Với mức lương từ 2.000.000 đồng/tháng trở lên thì người sử dụng lao động được phép khấu trừ 10% thuế trên tổng thu nhập mà người lao động nhận được.

Trong trường hợp người lao động thuộc diện có duy nhất một khoản thu nhập phải khấu trừ thuế 10% theo quy định nhưng sau khi giảm trừ gia cảnh thì thi nhập chưa đến 2.000.000 đồng/tháng thì có thể xem xét thực hiện theo thông tư 92/2015/TT-BTC để được miễn trừ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân

1.5. Chữ ký 

Bản hợp đồng có hiệu lực hay không thì sẽ phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu đặt bút ký hợp đồng. Bản hợp đồng phải có đầy đủ chữ ký của hai bên đó là người sử dụng lao động và bên lao động.

Người lao động nên chú ý cần phải có chữ ký thật (không phải chữ ký qua bản phô tô) hoặc bản phô tô nhưng có dấu đỏ của công ty để chắc chắn rằng bạn được đảm bảo về quyền lợi.

2. Hình thức trình bày mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt

Trong bản hợp đồng thử việc song ngữ sẽ tuân theo gần như giống các mục trong bản hợp đồng thử việc bình thường tuy nhiên thì phương thức trình bày cũng khác nhau một chút.

Điểm khác nhau đó là song song với các điều khoản đề mục bằng tiếng Việt sẽ có đề mục và điều khoản tương đương bằng tiếng Anh ở ngay dưới. Và hiển nhiên là phần tiếng Anh đấy thì bạn cũng phải viết thông tin bằng tiếng Anh tương ứng.

Với hình thức này thì người sử dụng lao động dễ dàng theo dõi các mục đồng thời đảm bảo tính chính xác nhất.

Hình thức trình bày
Hình thức trình bày

Ngoài ra, sẽ có một hình thức trình bày bản hợp đồng khác nữa. Đó là bạn sẽ viết một bản hợp đồng thử việc bằng tiếng Việt và một bản hợp đồng thử việc bằng tiếng Anh tương đương. Khi đó, bạn phải chú ý từng câu chữ để đảm bảo chính xác quyền lợi cho bản thân vì cách này thì dễ bị nhầm lẫn.

3. Những nội dung nhất định phải có trong mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt

Hợp đồng thử việc là những yêu cầu và thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động ký kết trước khi chính thức làm việc nhằm mục đích đảm bảo quyền và lợi ích tồn tại giữa hai bên một cách thống nhất và minh bạch.

Khi viết hợp đồng thử việc song ngữ thì bạn cần phải có đầy đủ các nội dung sau:

- Tên của cá nhân hoặc tên của tổ chức sử dụng lao động hoặc là người đại diện pháp lý của doanh nghiệp (The name of the employer or the lawful representative of company).

- Địa chỉ của cá nhân, tổ chức sử dụng lao động đăng ký kinh doanh (The address of the employer).

Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân

- Thông tin chi tiết về người lao động: Họ và tên đầy đủ, giới tính, ngày sinh, tuổi, địa chỉ quê quán, địa chỉ thường trú, số căn cước công dân còn thời hạn, email, số điện thoại và các thông tin liên quan khác ( The detail information of employee: Name, date of birth, age, gender, address, the number of identity card, email, telephone number and others lawful documents of employee).

- Vị trí làm việc, mô tả công việc nhiệm vụ và yêu cầu phải làm một cách chi tiết chính xác và đầy đủ ( Describe workplace, tasks and job description).

- Ghi rõ thời gian bắt đầu và kết thúc quá trình thử việc không được quá 12 tháng (Term of the labour contract - The time when the employee start the job and then finish can not be over 12 months).

- Những chế độ cơ bản mà người lao động được hưởng bao gồm lương thưởng, phụ cấp, bảo hiểm, trợ cấp tiền ăn, tiền xe, tiền xăng,... (Salary, deadline for wage payment, form of wage payment, wage-based allowances, Labor protection equipment,...).

Đọc kỹ các điều khoản công việc
Đọc kỹ các điều khoản công việc

- Các yêu cầu cụ thể, chi tiết về quyền và nghĩa vụ hai bên phải cam kết thực hiện (The detail requirement about the benefits and obligations which both the employee and employer have to follow).

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn xin ký hợp đồng chi tiết và đầy đủ nhất

4. Gợi ý nội dung mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt

Dưới đây, chúng tôi - vieclam88.vn sẽ đưa đến các bạn những gợi ý chi tiết nhất về các hình thức trình bày cũng như nội dung đề mục chính đối với mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt để các bạn có thể có sự hình dung cụ thể hơn về điều này.

 Gợi ý nội dung mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt
 Gợi ý nội dung mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt

(Chúng tôi, một phía là: Bà P)

We are, from one side: Ms P

(Chức vụ/ Vị trí: Giám đốc)

Position: Director

(Đại diện cho: Công ty Thanh Hà) 

On behalf of: Thanh Ha Company 

(Địa chỉ) Address: 4th floor, B50 Lot 6, Dinh Cong, Hoang Mai District, Hanoi City

(Số điện thoại liên hệ) Telephone contact: 09xxxxx689 

(Và bên còn lại: Ông A)

And from other side: Mr A

(Ngày/tháng/năm sinh) Date of birth: 19/11/1991

(Địa chỉ) Home address: Thanh Mieu Village, Viet Hung Commune, Van Lam District, Hung Yen Province

Gợi ý nội dung mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt
 Gợi ý nội dung mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt

Cùng đồng ý ký kết hợp đồng lao động với những điều khoản và điều kiện như sau:

Agreed to sign this labor contract with the following terms and conditions:

(Điều 1: Điều khoản và công việc trong hợp đồng)

Article 1: Term and job in labor contract

…………………………………………….

(Điều 2: Thời gian thử việc)

Article 2: Working Hour

…………………………………………….

(Điều 3: Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động)

Article 3: Obligations, right and benefit of the Employee

…………………………………………….

(Điều 4: Điều khoản chung)

Article 4: General provisions

…………………………………………….

This Contract is made in 2 copies, 1 copy will be kept by the Employer and 1 copy will be kept by the Employee.

Sign Employer - Sign Employee

…………………………………………….

5. Kết luận thông tin định hướng về mẫu hợp đồng thử việc Anh - Việt

Kết luận thông tin định hướng về mẫu hợp đồng thử việc Anh - Việt
Kết luận thông tin định hướng về mẫu hợp đồng thử việc Anh - Việt

Bài viết về mẫu hợp đồng thử việc song ngữ Anh - Việt mà vieclam88.vn đã đề cập được những nội dung cơ bản và nhất định phải có mà người sử dụng lao động và người lao động nên lưu tâm.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào