Xây dựng mẫu hợp đồng thời vụ theo quy định mới nhất

Nói về hợp đồng thời vụ, có rất nhiều loại phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau. Nhất là trong thời đại ngày nay, các mẫu hợp đồng thời vụ càng trở nên cần thiết khi mà các doanh nghiệp mở ra ngày một nhiều, nhu cầu về nhân lực cao và đa dạng. Vậy làm thế nào để xây dựng được một hợp đồng thời vụ  chuẩn theo quy định. Đối với người lao động, khi thực hiện ký kết mẫu hợp đồng thời vụ cũng sẽ nhìn nhận dễ dàng những điều khoản có trong hợp đồng. 

Xây dựng mẫu hợp đồng thời vụ

 

Muốn vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về biểu mẫu hợp đồng thời vụ theo những chia sẻ trong bài viết này.

1. Những trường hợp cần ký hợp đồng thời vụ

Nói về hợp đồng lao động thời vụ, đây là một trong số 3 loại hợp đồng lao động quy định tại điều 22 trong Bộ luật Lao động. Theo đúng cách gọi thì hợp đồng lao động thời vụ chủ yếu được dùng để thỏa thuận và mang tính chất tạm thời. 

Khi nào cần ký hợp đồng thời vụ

Tại Điều 22 của Luật Lao động thì hợp đồng thời vụ sẽ được các bên tham gia tiến hành thỏa thuận về một công việc nào đó mang tính tạm thời, được hoàn thành dưới 12 tháng. Đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi mẫu hợp đồng thời vụ là gì? Nhưng có 3 trường hợp ngoại lệ không tuân theo đúng quy định, tức là người làm công việc thường xuyên và làm nhiều hơn 12 tháng vẫn có thể ký kết hợp đồng lao động thơì vụ. Đó là: 

- Trường hợp thay thế người thực hiện nghĩa vụ quân sự
- Trường hợp thay cho người đang nghỉ thai sản hoặc thay người ốm đau, bị tai nạn lao động
- Thay cho những người đang trong thời gian tạm thời nghỉ việc
Không nằm trong 3 trường hợp vừa nêu trên mà người sử dụng lao động vẫn cố tình ký kết hợp đồng lao động thời vụ với người lao động thì sẽ bị Nhà nước xử phạt hành chính với mức phạt từ 500 ngàn đến 20 triệu đồng. Điều này đã được quy định tại Nghị định số 95/2013/CĐ-CP.
Tải về bản mẫu hợp đồng thông dụng dành cho lao động thời vụ:
Hop-Dong-Lao-Dong-Thoi-Vu-Nam-2020.doc

2. Những quy định có mối liên quan tới hợp đồng lao động thời vụ

2.1. Quy định về việc giao kết hợp đồng lao động thời vụ

Bắt tay vào ký kết hợp động thời vụ thông qua mẫu hợp đồng:
Mau-hop-dong-lao-dong-thoi-vu.doc
Khi tiến hành giao kết với người lao động bằng mẫu hợp đồng làm thời vụ thì đôi bên phải ký kết thực hiện những công việc mang tính tạm thời và không diễn ra thường xuyên. Không được phép ký kết, giao kết các những dạng hợp đồng theo một công việc thường xuyên (từ 12 tháng trở đi) hoặc theo mùa vụ.

2.2. Thời hạn của hợp đồng lao động thời vụ

Một bản hợp đồng thời vụ đảm bảo quy định của pháp luật sẽ có thời hạn dưới 12 tháng. Trong trường hợp bản hợp đồng lao động thời vụ đã hết hạn nhưng người ký kết vẫn tiếp tục làm việc thì nhất định chỉ trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày bản hợp đồng hết hạn phải tiến hành ký kết ngay lần tiếp theo. Nếu không thực hiện  ký kết bản hợp đồng lao động thời vụ mới thì lúc đó bản hợp đồng trước đó sẽ trở thành bản hợp đồng xác định thời hạn hoặc sẽ trở thành một bản hợp đồng xác định thời hạn 24 tháng.

Quy định về hợp đồng lao động thời vụ

Nếu như quy trình diễn ra thuận theo đúng quy định, nghĩa là sau khi hết hạn hợp đồng lao động thời vụ thì một bản hợp đồng thời vụ khác sẽ được ký kết tiếp tục thì cũng sẽ chỉ được ký thêm một lần nữa. Khi bản hợp đồng được ký kết lần 2 này hết hạn mà người lao động còn tiếp tục làm việc thì lúc này phía người sử dụng lao động sẽ phải ký kết loại hợp đồng không xác định thời hạn cho người lao động. 

Xem thêm: Tìm việc làm thêm

3. Nội dung của hợp đồng lao động thời vụ

Quy định về hợp đồng thời vụ

Bởi vì vẫn là một dạng hợp đồng cho nên bản hợp đồng lao động thời vụ cũng vẫn cần phải tuân thủ theo các quy định chung về nội dung của một bản hợp đồng lao động thông thường. Nhưng chi tiết thì chắc chắn vẫn phải là những nội dung quy định của công việc thời vụ. 

Trong hợp đồng thời vụ sẽ bao gồm một số nội dung quan trọng sau:
- Các bên tham gia hợp đồng: Bên A và bên B
- Các điều khoản hợp đồng lao động: Thời hạn cụ thể và công việc cần thực hiện, chế độ làm việc, Nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động, Nghĩa vụ - Quyền hạn của người sử dụng lao động, Điều khoản chấm dứt hợp đồng, Điều khoản thi hành, Chữ ký của đôi bên tham gia ký kết hợp đồng lao động. 
Tham khảo: Việc làm Cộng tác viên

4. Hướng dẫn cách soạn mẫu hợp đồng thời vụ

Trước khi soạn hợp đồng lao động thời vụ hãy tham khảo mẫu sau:
'hop-dong-lao-dong-thoi-vu-moi-nhat.doc
Đê soạn thảo một mẫu hợp đồng thuê nhân công theo thời vụ  chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau đây:
Thứ nhất, cần làm hợp đồng có ghi rõ thời gian thực hiện, bắt đầu và kết thúc. Thời gian này không được phép kéo dài quá 12 tháng và nội dung công việc chỉ mang tính chất không thường xuyên. 
Thứ 2, Người làm hợp đồng cần phải ghi rõ các bộ phận, địa chỉ của người lao động thực hiện công việc
cách soạn mẫu hợp đồng thời vụ năm 2022
Thứ 3, Ghi vào hợp đồng một cách chi tiết những công việc mà người lao động sẽ cần phải thực hiện tuân thủ theo hợp đồng. Việc ghi càng chi tiết thì sẽ càng có lợi trong việc tránh những tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. 
Thứ 4, ghi rõ các yêu cầu đối với công việc như thời gian làm việc hàng ngày là bao nhiêu tiếng, pháp luật đã quy định không quá 8 tiếng/ ngày và 48 tiếng/ tuần. Đối với những công việc mang tính chất nguy hiểm, độc hại thì thời gian làm việc không quá 6 tiếng/ ngày
Thứ 5, trong hợp đồng cũng cần ghi rõ các quy định về quyền lợi của người lao động bao gồm tiền lương, thưởng, chế độ nghỉ ngơi theo quy định của Nhà nước,.
Thứ 6, thể hiện rõ trách nhiệm trong việc bồi thường vi phạm và trách nhiệm thực hiện hợp đồng lao động thời vụ.
Gợi ý: Việc làm Freelancer

5. Một vài vấn đề thắc mắc đối với hợp đồng lao động thời vụ

5.1. Có những loại hợp đồng lao động thời vụ nào?

Trong hợp đồng lao động thời vụ thực chất không phân chia cụ thể từng loại, chúng ta nhận diện các bản hợp đồng dựa vào thời gian ký kết để thực hiện công việc. Vậy thông thường có những loại thời gian làm việc nào sẽ được ký kết?
- Mẫu hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng: là mẫu hợp đồng ký kết thực hiện công việc dưới 1 tháng. Sau một tháng hợp đồng sẽ được tính là hết hạn và buộc phải ký kết hợp đồng mới.

Có những loại hợp đồng lao động thời vụ nào?

 

- Mẫu hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng: Đây là mẫu thường được ký kết nhiều nhất vì khoảng thời gian đủ để người lao động và người sử dụng lao động hợp tác với nhau thực hiện hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. 
- Ngoài ra, người ta cũng thường ký kết các mẫu hợp đồng thời vụ 6 tháng, mẫu hợp đồng thời vụ 3 tháng và mẫu hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng. Thậm chí còn có mẫu hợp đồng thời vụ theo ngày.

5.2. Khi ký kết hợp đồng lao động thời vụ có cần tham gia bảo hiểm bắt buộc hay không?

Căn cứ pháp lý tại Khoản 1, Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các đối tượng cần phải tham gia bảo hiểm  xã hội bắt buộc gồm có:
- Những người đang làm việc theo hợp đồng lao động cả xác định và không xác định thời hạn và hợp đồng mùa vụ, hợp đồng ký kết dành cho một công việc nhất định có thời hạn từ 3 tháng đến không quá 12 tháng. Điều này được tính với cả bản hợp đồng được ký kết giữa người đại diện của người dưới 15 tuổi với người lao động theo quy định của pháp luật. 
- Những người làm việc theo hợp đồng thời vụ có thời hạn thực hiện công việc từ 1 tháng  tới dưới 3 tháng.  Điều này được thực hiện tính từ ngày 1/1/2018.
Chính vì thế, khi ký mẫu hợp đồng thời vụ thì đối với người lao động làm việc thời vụ chưa đủ 1 tháng sẽ không phải đóng Bảo hiểm bao gồm các loại: Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động.  Còn trường hợp những người lao động thời vụ đã thực hiện công việc từ đủ 1 tháng trở đi cho tới dưới 3 tháng thì sẽ bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội và không tham gia bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế. Trường hợp phải tham gia cả ba loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ phải ký kết hợp đồng thời vụ từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.
Quy định về Bảo hiểm bắt buộc khi ký hợp đồng thời vụ
Những quy định vừa nêu trên tuân  thủ Quyết định số 595/ QĐ-BHXH về Quy trình thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, HTNLĐ – BNN của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. 
Tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng lao động

5.3. Có được thử việc khi ký kết lao động thời vụ hay không?

Bản lao động hợp đồng thời vụ dành cho bạn tham khảo:
hop-dong-lao-dong-thoi-vu.doc
Để trả lời thắc mắc này bạn cần đọc Khoản 2, Điều 26 của Bộ luật lao động. Theo đó, những người lao động đang làm việc theo hợp đồng thời vụ sẽ không cần trải qua thời gian nghỉ việc. Thực tế, thời gian thử việc được áp dụng tại hầu hết các công ty, doanh nghiệp sẽ kéo dài 2 tháng thế nên với tính chất thời vụ ngắn dài khác nhau không quá 12 tháng làm việc thì việc thử việc là điều không hợp lý. 

5.4. Hướng dẫn bạn cách tính thuế Thu nhập cá nhân với người lao động thời vụ 

Cách tính thuế đối với loại hợp đồng thời vụ từ 3 tháng thì cách tính thuế Thu nhập cá nhân theo biểu lũy tiến từng phần. Thời điểm tính thuế Thu nhập cá nhân chính là thời điểm bắt đầu chi trả thu nhập. 
Trường hợp nhỏ hơn 3 tháng, việc tính toán có kèm theo cả khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân là 10% nếu thu nhập được trả từ 2 triệu đồng trở lên. 
Để rút ngắn thời gian xây dựng, soạn thảo mẫu hợp đồng thời vụ theo thông tư 21 thì bạn có thể tải ngay taại đây:
Như vậy, bài viết đã giải thích cho bạn hiểu rõ các vấn đề liên quan đến mẫu hợp đồng thời vụ. Hãy đọc kỹ và tìm hiểu thật sâu về các mẫu hợp đồng giao khoán nhân công thời vụ để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho cả bên sử dụng lao động và người lao động.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: