Mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn và những lưu ý quan trọng

Bạn đang quan tâm đến mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn, bạn chưa biết cách sử dụng và soạn thảo nó như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Băng Tâm khám phá những thông tin quan trọng nhất qua bài viết dưới đây liên quan đến mẫu hợp đồng này.

1. Thông tin khái quát về Hợp đồng dịch vụ tư vấn

Mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn chính là loại hợp đồng dịch vụ cần có trong các trường hợp có giao dịch dịch vụ tư vấn. Những quy định về hợp đồng dịch vụ tư vấn đã được quy định cụ thể tại bộ luật dân sự. Phạm vi của dịch vụ tư vấn cần soạn thảo hợp đồng dịch vụ này có thể là những công việc cần chuyên môn sâu, chạm đến việc xử ly, giải quyết các vấn đề về chiến lược hay trong từng sản phẩm khi quyết định đưa vào sử dụng.

Thông tin khái quát về Hợp đồng dịch vụ tư vấn
Thông tin khái quát về Hợp đồng dịch vụ tư vấn

Bản hợp đồng này mang theo những quy định riêng xuất phát từ tính chất đặc trưng của hoạt động tư vấn, có liên quan mật thiết đến sự uy tín của bên tư vấn. Phía người dùng dịch vụ tư vấn cần phải đặt niềm tin đối với dịch vụ mà mình lựa chọn, cố gắng đi sâu tìm hiểu trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng của nhà tư vấn trước khi đưa ra quyết định sử dụng dịch vụ và ký kết hợp đồng.

Vấn đề được xác định là cốt lõi của bản hợp đồng dịch vụ tư vấn đó chính là chất lượng dịch vụ cung cấp và trách nhiệm của người thực hiện. Kèm theo đó chính là thỏa thuận về dịch vụ giữa nhà tư vấn và khách hàng.

Xem thêm: Việc làm tư vấn

2. Hợp đồng dịch vụ tư vấn được sử dụng trong trường hợp nào?

Khi phát sinh nhu cầu tư vấn thì người ta thường thuê dịch vụ tư vấn. Tuy nhiên mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn sẽ thích hợp nhất khi nhu cầu tư vấn tập trung vào các lĩnh vực về kỹ thuật và các sản phẩm dịch vụ có kèm theo quyền sở hữu trí tuệ.

Hợp đồng dịch vụ tư vấn
Hợp đồng dịch vụ tư vấn

Có thể kể ra một số trường hợp cần lập mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn để bạn đối chiếu với trường hợp của chính mình như sau:

- Tư vấn kỹ thuật

- Tư vấn quản lý dự án

- Tư vấn về việc lập dự án

- Tư vấn về vấn đề quản lý chất lượng, quản lý công trình

- Các loại tư vấn thiết kế: kiến trúc nội thất, kiến trúc, thiết kế quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng, thiết kế môi trường,...

3. Xác định nội dung trong mẫu Hợp đồng dịch vụ tư vấn

Mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn với nội dung chính là giới thiệu một cách khái quát về những điều khoản thuộc dịch vụ tư vấn. Tùy theo các ngành nghề khác nhau mà người lập hợp đồng có thể điều chỉnh được sao cho phù hợp về quy trình cung cấp dịch vụ, phạm vi công việc, về vấn đề bảo hành.

Dựa vào từng quy trình cụ thể của nghiệp vụ cũng như các chức năng tư vấn sẽ áp dụng mà bản hợp đồng sẽ đưa ra những quy định về việc thêm các nội dung điều chỉnh, bảo hành, thay thế hay khắc phục dịch vụ.

Xác định nội dung trong mẫu Hợp đồng dịch vụ tư vấn
Xác định nội dung trong mẫu Hợp đồng dịch vụ tư vấn

Dịch vụ được xác định trong mẫu hợp động dịch vụ tư vấn sẽ phải gồm đầy đủ 2 nội dung bao gồm dịch vụ chính và các dịch vụ bổ sung. Chi phí tính toán để đưa vào hợp đồng sẽ được căn cứ cụ thể vào thời gian thực hiện hợp đồng, quy mô nhân sự cần phục vụ cho dự án của hợp đồng.

Xem thêm:Quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ

4. Cách xây dựng mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn

Bạn có thể xây dựng mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn theo gợi ý sau đây:

4.1. Phần 1: Xác định rõ ràng những căn cứ pháp lý để ký kết hợp đồng

Cách xây dựng mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn
Cách xây dựng mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn

Tùy vào từng lĩnh vực thuê dịch vụ tư vấn mà người lập sẽ phải tìm hiểu thật rõ những quy định pháp luật dành cho ngành nghề, lĩnh vực đó. Chẳng hạn như khi doanh nghiệp cần thuê hợp đồng tư vấn trong xây dựng, các điều khoản có thể xác định để xây dựng hợp đồng tư vấn dịch vụ lĩnh vực này bao gồm:

- Luật dân sự số 33

- Luật đấu thầu số 61

- Luật xây dựng số 16

- Luật sửa đổi, bổ sung đối với những điều khoản có liên quan tới việc đầu tư xây dựng số 38.

- Các nghị định về quản lý chi phí đầu tư, nghị định 48 của Chính Phủ về các hoạt động trong xây dựng

- Các văn bản pháp lý.

Thư mẫu xin việc

4.2. Phần 2: Nêu ra các điều khoản, điều kiện thực hiện hợp đồng

Trong nội dung phần này cần đưa ra chi tiết các yếu tố gồm:

- Thời gian cụ thể của việc lập hợp đồng

- Thông tin chi tiết về đại diện bên thuê dịch vụ

Mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn
Mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn

Yêu cầu của phần nội dung này là trình bày thật chi tiết, cho nên bạn cần bám theo lĩnh vực đang hoạt động để đưa thông tin. Chẳng hạn như các yếu tố cơ bản bắt buộc phải xuất hiện đó là:

+ Tên của giao dịch

+ Tên người làm đại diện

+ Địa chỉ

+ Số điện thoại liên hệ

- Thông tin chi tiết của phía cung cấp dịch vụ tư vấn

+ Tên giao dịch: thường điền vào tên của công ty

+ Tên nhân viên tư vấn

+ Thông tin của nhân viên tư vấn

- Nêu các điều khoản chi tiết

Bạn cần xác lập ra các diều khoản thỏa thuận cụ thể, rõ ràng, diễn đạt bằng lời lẽ trung tính, thuyết phục và dễ hiểu. Trong đó, nội dung của các điều cần nêu sẽ thường bao gồm:

+ Điều 1: Định nghĩa cần nắm bắt trong hợp đồng và diễn giải các định nghĩa

Tải mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn
Tải về máy bảnhợp đồng dịch vụ tư vấn

Trong hợp đồng sẽ sử dụng các từ, cụm từ chuyên ngành mang giá trị sâu sắc mà chỉ giới chuyên môn mới có thể hiểu được. Do đó lập hợp đồng dịch vụ tư vấn bạn cần phải đưa ra các thuật ngữ, cụm từ này và diễn giải chúng để cho các bên tham gia thỏa thuận, ký kết hợp đồng có thể hiểu được.

+ Điều 2: Nêu phạm vi của công việc cần thực hiện kèm theo các sản phẩm sẽ được đưa ra trong hợp đồng

+ Điều 3: Cách thức trao đổi thông tin

+ Điều 4: giá trị của hợp đồng, phương thức thanh toán

+ Điều 5: Thay đổi, điều chỉnh hợp đồng

+ Điều 6: Tiến độ thực hiện của hợp đồng

+ Điều 7: Xác định quyền, nghĩa vụ của nhân viên tư vấn

+ Điều 8: Xác định quyền và nghĩa vụ của bên thuê dịch vụ

+ Điều 9: Các điều khoản về việc tạm ngưng, chấm dứt hợp đồng

+ Điều 10: về chính sách bảo mật

Nhìn chung, tùy theo từng dịch vụ và lĩnh vực cần tư vấn mà bản hợp đồng dịch vụ tư vấn sẽ cung cấp các nội dung cụ thể để phù hợp. Trong vấn đề thay đổi, điều chỉnh hợp đồng, nội dung tập trung chủ yếu vào phạm vi thực hiện công việc cần tư vấn, về sản phẩm, các phương thức thực hiện và quá trình tiến hành,….

Như vậy, với bài viết này, bạn đọc đã có những thông tin chi tiết về mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn. Để sử dụng hiệu quả loại văn bản này thì bạn có thể tải những mẫu gợi ý dưới đây về máy và sử dụng nhé.

hop-dong-dich-vu-tu-van (1).doc 

hop-dong-dich-vu-tu-van.doc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào