Mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất và những thông tin cần biết

Mẫu hợp đồng cộng tác viên như thế nào chuẩn nhất? Mẫu hợp đồng cộng tác viên cần đảm bảo có những gì của thỏa thuận 2 bên? mẫu hợp đồng cộng tác viên với hợp động lao động khác nhau ở điểm nào? Để có thêm những thông tin bổ ích cho bản thân mình thì đây là bài viết bạn không nên bỏ qua.

1. Định nghĩa về mẫu hợp đồng cộng tác viên là gì cho dễ hiểu?

Cộng tác viên là một cụm từ mà bất kể ai cũng biết được, đặc biệt là các bạn sinh viên khi đi làm thêm và làm cộng tác viên ở bất kỳ một lĩnh vực nào đó như bán hàng, viết báo, thiết kế,... Với các công việc làm thêm để lựa chọn công việc cho mình các bạn sinh viên thường để lấy kinh nghiệm và có thêm thu nhập cho bản thân. Với việc các bạn trở thành cộng tác viên ở bất kỳ đâu cũng gặp phải một vấn đề đó là hợp đồng cộng tác viên. Các bạn khi đi làm cộng tác viên thường không được ký kết mẫu hợp động cộng tác viên, tiếp theo nếu được ký kết thì các bạn thường không biết được quyền lợi của mình là gì vì chưa hiểu rõ về mẫu hợp đồng cho cộng tác viên nên thường bị mất đi nhiều quyền lợi của mình.

Định nghĩa về mẫu hợp đồng cộng tác viên là gì cho dễ hiểu?

Hợp đồng cộng tác viên là gì bạn biết không? Thực chất thì nó là một mẫu hợp đồng được chủ doanh nghiệp hoặc bên thuê cộng tác viên và cộng tác viên ký kết với nhau để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên, đặc biệt là quyền lợi của cộng tác viên. 

Thông qua đây các chủ thuê lao động thuê các bạn với hình thức cộng tác viên không phải hình thức lao động chính thức nên sẽ bị mất rất nhiều quyền lợi của một người lao động cần được hưởng, đặc biệt là vấn đề về bảo hiểm xã hội, các bạn thường thắc mắc là hợp đồng cộng tác viên có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Trên thực tế sẽ có hai loại hình đó là hợp đồng cộng tác viên có đóng bảo hiểm xã hội khi mẫu hợp cộng tác viên với vai trò là người lao động; Còn trong trường hợp hợp đồng cộng tác viên không đóng bảo hiểm xã hội khi thỏa thuận của hai bên là dịch hợp đồng dịch vụ thì lúc đó bạn sẽ cần phải ký kết mẫu hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ.

Tải mẫu hợp đồng cộng tác viên tại đây: hợp đồng lao động cộng tác viên.doc

Mẫu hợp động cộng tác viên và hợp đồng lao động có điểm nào khác nhau? Để tìm thấy câu trả lời cho mình, bạn có thể đọc tiếp phần tiếp theo của bài viết này.

Tham khảo: Việc làm cộng tác viên

2. Mẫu hợp đồng cộng tác viên khác gì so với mẫu hợp đồng lao động

Để thấy được sửa khác biệt giữa mẫu hợp động cộng tác viên với mẫu hợp đồng lao động, ta cùng đi so sánh hai mẫu hợp đồng này với các tiêu chí cụ thể như sau:

Mẫu hợp đồng cộng tác viên khác gì so với mẫu hợp đồng lao động

2.1. Bản chất của hợp đồng

Bản chất của mẫu hợp đồng cộng tác viên là mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc bạn có thể hiểu là hợp đồng dân sự, là mẫu hợp đồng dành cho cộng tác viên. Hợp đồng cộng tác tác viên có phải là hợp đồng dịch vụ, nó chính là một dạng của hợp đồng dịch vụ với sự thỏa thuận của hai bên về việc cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, và bên sử dụng dịch vụ cần trả một khoản phí cho bên cung ứng dịch vụ khi sử dụng dịch vụ của họ.

Theo điều 15, của bộ luật lao động 2012 có đến cập đến hợp đồng đồng lao động với bản chất cụ thể như sau: Là bản hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa người chủ là người sử dụng lao động với người lao động về các quyền lợi, nghĩa vụ, điều kiện làm việc và mức lương,...

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp mẫu hợp đồng lao động chuẩn xác, đầy đủ nhất

2.2. Nội dung của hợp đồng

Nội dung trong mẫu hợp đồng thuê cộng tác viên thì thường không có sự bắt buộc về nội dung và hợp đồng thường chỉ cần thể hiện được sự thỏa thuận và đồng ý của hai bên. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng làm cộng tác viên ngay tại đây:

Nội dung của hợp đồng lao động ngoài việc thể hiện ý chí và sự thỏa thuận của hai bền còn cần phải thể hiện được các nội dung cần thiết theo quy định của pháp luật thì bản hợp đồng lao động đoa mới có hiệu lực và đảm bảo được quyền lợi của người lao động.

Mẫu hợp đồng cộng tác viên khác gì so với mẫu hợp đồng lao động

2.3. Thời hạn của hợp đồng

Với hợp động lao động sẽ chia làm 3 loại hợp đồng với thời hạn sử dụng lao động khác nhau đó là hợp đồng lao động thời vụ (thời gian cho công việc là dưới 12 tháng), hợp động lao động xác định thời hạn (với thời hạn lao động từ 12 tháng đến 36 tháng), hợp đồng lao động không xác định thời hạn (là bản hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn chấm dứt hợp đồng của hai bên).

Mẫu hợp đồng cộng tác viên thì sẽ tùy thuộc vào thời gian làm việc của từng cộng tác viên với công việc cụ thể mà thời hạn của hợp đồng cũng sẽ khác nhau, thời gian sẽ được công tác viên và người thuê cộng tác viên thỏa thuận với nhau để đưa ra được các mẫu phù hợp nhất cho công việc của mình.

Tải mẫu hợp đồng cộng tác viên kinh doanh tại đây: mẫu hợp đồng cộng tác viên kinh doanh.doc

2.4. Chế độ bảo hiểm

Hợp đồng lao động thì có chế độ bảo hiể rõ ràng và được quy định theo quy định của pháp luật, và các doanh nghiệp cần đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội khi người thuê cộng tác viên với hình thức thuê lao động. Trong trường hợp mẫu hợp đồng cộng tác viên không đóng bảo hiểm xã hội khi thuê theo hình thức dịch vụ và thường không áp dụng các chế độ bảo hiểm bắt buộc phải đóng cho cộng tác viên với người thuê cộng tác viên được.

Bạn có thể Download mẫu hợp đồng cộng tác viên không phải đóng bảo hiểm xã hội tại đây: hợp đồng lao động cộng tác viên.doc

2.5. Nghĩa vụ về thuế

Với hợp đồng lao động cho người lao động và người lao động sẽ có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân khi mức thu nhập của bản thân đến ngưỡng phải đóng thuế thu nhập theo quy định của pháp luật.

Đối với cộng tác viên khi ký kết hợp đồng cộng tác viên thì cộng tác viên cũng có trách nhiệm phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với mức tiền lương mình được nhận.

2.6. Thời hạn báo trước khi đơn phương kết thúc hợp đồng

Mẫu hợp đồng cộng tác viên không quy định rõ ràng về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên có thể lấy ví dụ như trong mẫu hợp đồng cộng tác viên theo dự án thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ được hai bên thỏa thuận rõ ràng và cụ thể rồi đưa vào điều khoản trong hợp đồng ký kết giữa hai bên.

Mẫu hợp đồng lao động thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thì cần đáp ứng được thời gian báo trước cho hai bên được biết và thời hạn báo trước được quy định theo pháp luật để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên khi có bất cứ bên nào có ý định đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Mẫu hợp đồng cộng tác viên khác gì so với mẫu hợp đồng lao động

2.7. Vi phạm thực hiện hợp đồng

Với mẫu hợp đồng cộng tác viên thì bên nào vi phạm hợp đồng thì bên đó cần có trách nhiệm với bên kia và bồi thường thiệt hại cho bên còn lại theo thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất lúc đầu. Ví dụ như mẫu hợp đồng thuê chuyên gia công tác viên, tuy  nhiên bên thuê chuyên gia làm cộng tác viên cho mình lại có vấn đề về vi phạm hợp đồng đã thỏa thuận thì cần phải bồi thường về tài chính cho chuyên gia đó.

Trong mẫu hợp đồng lao động thì bên nào vi phạm hợp đồng thì bên đó sẽ là người bị xử lý i phạm hành chính trước pháp luật.

Tải mẫu hợp đồng cộng tác viên kinh doanh tại đây: mẫu hợp đồng cộng tác viên kinh doanh.doc

3. Hướng dẫn cách viết mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất

Hướng dẫn cách viết mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất

Một biểu mẫu hợp đồng cộng tác viên cần có đầy đủ những thông tin và điều khoản cần thiết để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Hướng dẫn bạn về một mẫu hợp đồng tuyển cộng tác viên chuẩn nhất như sau:
Trong mẫu hợp đồng cộng tác viên kỹ thuật, hay bất kể một hợp động cộng tác viên nào thì cũng cần phải đảm bảo 3 yếu tố cần thiết trong một hợp đồng như sau:

Thứ nhất về quyền và nghĩa vụ của cộng tác viên với bên thuê cộng tác viên.

Thứ hai về hình thức trả lương cho cộng tác viên của người thuê cộng tác viên cụ thể như thế nào.

Thứ ba về các điều khoản của hợp đồng được hai bên thỏa thuận như thế nào và cùng với đó là các trường hợp chấm dứt hợp đồng.

Trước khi đặt bút ký vào mẫu hợp đồng thuê cộng tác viên hay mẫu hợp đồng cộng tác viên trong các​ lĩnh​ vưực​ như​ kinh doanh du lịch, tư vấn, du lịch, hướng dẫn du lịch,... đều cần thận trọng về các điều khoản và quyền lợi của mình trước khi ký kết hợp đồng và đảm bảo quyền lợi của bản thân mình khi trở thành cộng tác viên ở bất kể một lĩnh vực nghề nghiệp nào đó.

Bạn có thể tải mẫu hợp động cộng tác viên cho bản thân mình để có một mẫu hợp đồng chuẩn nhất cho bản thân tại đây: hợp đồng lao động cộng tác viên.doc

Qua những chia sẻ về mẫu hợp đồng cộng tác viên hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức cho bản thân mình và có thêm cho bản thân mình một mẫu hợp đồng cộng tác viên chuẩn nhất cho bản thân với những thông tin trong bài viết này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào