Mẫu giấy ủy quyền công ty và những điều bạn nên biết

Hiện nay việc thực hiện các công việc có liên quan đến pháp lý, luật pháp đã được quy định rõ ràng tại các điều khoản có liên quan cũng như yêu cầu người thực hiện cần nghiêm túc chấp hành và làm theo các quy định. Trong đó có quy định rõ về giấy ủy quyền cũng như ban hành mẫu giấy ủy quyền công ty để dùng trong các trường hợp cần thiết. Cùng Timviec365.com.vn tìm hiểu về các mẫu giấy ủy quyền công ty mới nhất về các thông tin liên quan như nội dung, quy định, đối tượng sử dụng qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu khái niệm, mục đích sử dụng mẫu giấy ủy quyền công ty là gì?

Trước khi tìm hiểu về các thông tin liên quan thì bạn đọc cần hiểu được rõ khái niệm cũng như mục đích sử dụng của biểu mẫu giấy ủy quyền công ty để có cái nhìn khái quát nhất về mẫu giấy được quy định này. Vậy thực chất mẫu giấy ủy quyền công ty là gì, mục đích sử dụng của mẫu giấy này áp dụng cho những trường hợp nào?

1.1. Khái niệm mẫu giấy ủy quyền công ty là gì?

Khái niệm mẫu giấy ủy quyền công ty là gì?
Khái niệm mẫu giấy ủy quyền công ty là gì?

Trước hết cùng tìm hiểu những khái niệm xung quanh mẫu giấy ủy quyền, những khái niệm xuất hiện trong mẫu giấy ủy quyền để có thể hiểu rõ hơn về mẫu giấy ủy quyền là gì? Một số khái niệm cần biết gồm:

- Người ủy quyền: là đối tượng cụ thể nào đó nhờ 1 người khác, đối tượng khác thay mặt bản thân, chủ thể của sự việc để giải quyết công việc, sau khi ủy quyền người ủy quyền không còn quyền hạn để giải quyết công việc đã ủy quyền mà công việc sẽ được thông qua người được ủy quyền để giải quyết.

- Người được ủy quyền: là người được nhận trách nhiệm giải quyết công việc từ một người khác, được sử dụng quyền hạn của người ủy quyền để giải quyết và tham gia công việc trong phạm vi ủy quyền đã nêu rõ trong giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật.

- Ủy quyền: là việc chuyển giao trách nhiệm, giao việc cho một người khác thay mặt chủ thể sự việc sử dụng các quyền hạn của mình để giải quyết sự việc, công việc liên quan cần thiết một cách hợp pháp về mặt pháp lý, giấy tờ.

Từ những khái niệm cơ bản trên ta có thể hiểu đơn giản mẫu giấy ủy quyền dành cho công ty, hay mẫu giấy ủy quyền cho công ty TNHH, mẫu giấy ủy quyền điều hành công ty là dạng thông tin dưới dạng văn bản, là dạng văn bản pháp lý mà trong đó sẽ ghi nhận những nội dung về việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều nội dung công việc cụ thể được nhắc tới trong giấy ủy quyền và nội dung này phải trong phạm vi thực hiện theo quy định của pháp luật.

Mẫu giấy ủy quyền công ty là hình thức ủy quyền theo các bộ luật hiện hành có trong bộ luật dân sự Việt Nam, tùy theo tình huống thực tế mà giấy ủy quyền sẽ là hình thức bắt buộc để người được ủy quyền có đủ quyền lợi và quyền hạn của chủ thể để thay mặt giải quyết công việc cho người ủy quyền.

1.2. Mục đích, trách nhiệm sử dụng mẫu giấy ủy quyền

Mục đích, trách nhiệm sử dụng mẫu giấy ủy quyền
Mục đích, trách nhiệm sử dụng mẫu giấy ủy quyền

Mục đích của mẫu giấy ủy quyền là nhằm ủy quyền việc xử lý các công việc khi chủ thể sự việc không thể ra mặt giải quyết trước các vấn đề pháp lý.

Trách nhiệm thực hiện trong việc ủy quyền đã quy định rõ người được ủy quyền chỉ có quyền hạn thực hiện các công việc được đề cập trong giấy ủy quyền với những quyền hạn của người ủy quyền theo quy định. Nếu trong trường hợp người được ủy quyền có hành vi vượt quá phạm vi hay sử dụng quá quyền hạn của người ủy quyền được quy định trong giấy ủy quyền đó thì người được ủy quyền sẽ phải chịu trách nhiệm đối với những sự việc, hành động trong phần phạm vi sử lý vượt quá theo quy định hiện hành. 

Người ủy quyền có quyền hạn và trách nhiệm theo dõi quá trình thực hiện công việc của người ủy quyền và người ủy quyền có thể thừa nhận hành vi hoạt động xử lý công việc của người được ủy quyền vượt quá phạm vi ủy quyền được quy định rõ ràng trong giấy ủy quyền sau khi hành vi vượt quá phạm vi, sử dụng quyền hạn đó đã xảy ra.

Gợi ý: Việc làm Luật - Pháp lý

2. Nội dung cơ bản cho mẫu giấy ủy công ty

Nội dung cơ bản cho mẫu giấy ủy công ty
Nội dung cơ bản cho mẫu giấy ủy công ty

Để có thể xây dựng mẫu giấy ủy quyền công ty được chuẩn chỉ theo đúng quy định thì người dùng cần nắm được các thông tin cơ bản cần có trong mẫu giấy ủy quyền công ty để tạo được mẫu giấy ủy quyền hoàn hảo. Nội dung cơ bản cần có trong trong giấy ủy quyền công ty là:

- Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng lập giấy ủy quyền: với những giấy tờ được dùng trong việc ủy quyền có liên quan tới pháp lý, ủy quyền nhiệm vụ và công việc trong công ty cần có sự thống nhất về mẫu trình bày cũng như đề cập đến thời gian ủy quyền cụ thể để có giá trị thời gian thực hiện về mặt pháp lý.

- Thông tin người ủy quyền và người được ủy quyền: ở mục nội dung này thì người lập giấy ủy quyền cho công ty cần kê khai rõ về thông tin của hai bên ủy quyền và được chuyển quyền rõ ràng, chia ra từng mục cụ thể cũng như kê khai chi tiết về thông tin như họ tên, đơn vị, chức vụ trong doanh nghiệp, số chứng minh thư nhân dân, mã số thuế của công ty,..

- Nội dung ủy quyền: Trong mục này cần nêu rõ nội dung thực hiện các công việc có liên quan cần xử lý cũng như phạm vi ủy quyền về trách nhiệm, nhiệm vụ và quyền lợi sử dụng quyền hạn đối với người được ủy quyền trong phạm vi pháp luật quy định.

- Thời hạn ủy quyền: nêu rõ thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc việc ủy quyền để làm rõ về các thời gian thực hiện và hưởng quyền lợi, quyền hạn của người ủy quyền đối với người được ủy quyền.

- Cam kết và các file mẫu giấy ủy quyền công ty file word đính kèm cùng trách nhiệm gắn với các điều khoản, bộ luật quy định hiện hành được áp dụng: cả người ủy quyền và người được ủy quyền sẽ tiến hành ký kết để đảm bảo sự cam kết, các thông tin ủy quyền được nêu trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc ủy quyền này. Ngoài ra còn có các điều khoản, bộ luật quy định hiện hành được áp dụng đính kèm để đối chiếu và xử lý khi có vấn đề.

Bạn có thể tham khảo và tải mẫu giấy ủy quyền cơ bản nhất hiện nay tại đây: mau-giay-uy-quyen-cong-ty.doc

3. Các loại mẫu giấy ủy quyền công ty tương ứng với từng đối tượng ủy quyền 

Mẫu giấy ủy quyền sẽ có sự thay đổi về nội dung ủy quyền cũng như đối tượng ủy quyền cũng sẽ có sự khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp, hoàn cảnh sử dụng mà mẫu giấy ủy quyền công ty sẽ có những nội dung và đối tượng khác nhau. Cùng tìm hiểu một số mẫu giấy ủy quyền công ty đang được sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp cũng như mẫu giấy ủy quyền được các doanh nghiệp quan tâm và sử dụng nhiều và tham khảo download mẫu giấy ủy quyền công ty tnhh hiện nay gồm:

3.1. Mẫu giấy ủy quyền công ty cho chi nhánh

Mẫu giấy ủy quyền công ty cho chi nhánh
Mẫu giấy ủy quyền công ty cho chi nhánh

Doanh nghiệp sẽ sử dụng mẫu giấy ủy quyền công ty cho chi nhánh trong các trường hợp ủy quyền giải quyết công việc từ công ty tổng, sử dụng mẫu giấy ủy quyền giữa hai công ty tập đoàn tổng đến phía công ty chi nhanh, công ty tổng sẽ ủy quyền các chi nhánh liên quan thay mặt hội đồng của công ty giải quyết các công việc theo quy định, quyền hạn trong nội dung ủy quyền được nêu rõ trong mẫu giấy ủy quyền của công ty với công ty. Đây là dạng mẫu giấy ủy quyền công ty với công ty.

Chi nhánh có nhiệm vụ tiếp nhận và thực thi quyền hạn, nhiệm vụ đối với công việc mà tổng công ty ủy quyền trách nhiệm giao xuống và còn có nhiệm vụ báo cáo công ty tổng về tiến độ thực hiện công việc được ủy quyền. Thông thường mẫu giấy ủy quyền công ty cho chi nhánh được gọi bằng tên khác là mẫu giấy ủy quyền của công ty mẹ cho công ty con.

3.2. Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân

Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân
Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân

Trong doanh nghiệp có nhiều mẫu giấy ủy quyền nội bộ công ty và doanh nghiệp sẽ sử dụng mẫu giấy ủy quyền trong công ty cho cá nhân thường trong trường hợp giữa các cá nhân trong cùng một doanh nghiệp ủy quyền cho nhau và nội dung ủy quyền thường liên quan đến công việc, nhiệm vụ, quyền lợi trong công việc. Mẫu giấy ủy quyền công ty với cá nhân thường áp dụng theo các quy định của doanh nghiệp và mỗi doanh nghiệp sẽ có quy định riêng về quyền hạn thực hiện cũng như quy định về việc ủy quyền và được ủy quyền khác nhau.

Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân, hay mẫu giấy ủy quyền công ty cho nhân viên sẽ xác nhận trách nhiệm thực hiện công việc, quyền lợi của hai bên và thường phải được sự thông qua cấp trên và sau khi thực hiện việc ủy quyền thì việc ủy quyền cần được công khai với các bộ phận liên quan để tiện sắp xếp công việc nội bộ trong doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thông tin và download mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân tại đây: Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân.docx

3.3. Mẫu giấy ủy quyền công ty cho giám đốc, phó giám đốc

Mẫu giấy ủy quyền công ty cho giám đốc, phó giám đốc
Mẫu giấy ủy quyền công ty cho giám đốc, phó giám đốc

Thông thường giám đốc sẽ là người đại diện doanh nghiệp xử lý các vấn đề công việc, là người xử lý về mặt pháp lý, giấy tờ cho doanh nghiệp. Vì vậy để tiện cho việc đại diện công ty, doanh nghiệp xử lý các vấn đề liên quan thì giám đốc cần giấy ủy quyền để có thể giải quyết các công việc liên quan hợp pháp trước pháp luật và được công nhận về mặt pháp lý.

Giám đốc sẽ thay mặt hội đồng cổ đông hoặc công ty tham dự và đại diện trong việc biểu quyết, bầu cử và thực hiện công việc. Giấy ủy quyền cho phó giám đốc thường sẽ có nội dung riêng trong mỗi nhiệm vụ ủy quyền cần thực hiện. Thông qua mẫu giấy ủy quyền đại diện công ty, giám đốc và phó giám đốc sẽ có quyền hạn điều hành, xử lý công việc của doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thông tin và tải mẫu giấy ủy quyền công ty cho phó giám đốc tại đây: Mẫu giấy ủy quyền công ty cho phó giám đốc.docx

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin về mẫu giấy ủy quyền công ty cùng những file để tải mẫu giấy ủy quyền công ty mới nhất theo từng trường hợp cụ thể. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào